Will Smith chứng minh: Cuộc sống không tồn tại đường cùng, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó

30/03/2021 18:00
Will Smith chứng minh: Cuộc sống không tồn tại đường cùng, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó

Không chỉ là một triệu phú, diễn viên tài năng của Hollywood, Will Smith còn là một tấm gương truyền cảm hứng tích cực cho tất cả mọi người.

Vào năm 1990, Will Smith nợ Sở Thuế vụ Mỹ hơn 2,8 triệu USD. Con số này không nhiều, đặc biệt là nếu so với số tiền mà anh đã "nướng" hết vào xe hơi, trang sức và đám tùy tùng. Tài khoản của anh chẳng còn mấy đồng.

Là một phần của nhóm nhạc hip-hop DJ Jazzy và The Fresh Prince, Will Smith đã có những ngày tháng ăn chơi bạt mạng. Họ đi tour khắp nước Mỹ, thắng vô số giải Grammy, cho ra hàng loạt bản hit liên tiếp.

Tuy nhiên, khi IRS xuất hiện ở cửa nhà của Will Smith, tịch thu rất nhiều tài sản và thu nhập của anh, cuộc sống bắt đầu trở nên chật vật.

Năm 1990, Will Smith được mời đóng trong bộ phim "The Fresh Prince of Bel-Air" mà không ngờ rằng nó sẽ trở thành bệ phóng cho sự nghiệp diễn xuất của mình. Kể từ đó, anh đặt mục tiêu trở thành ngôi sao điện ảnh lớn của thế giới, chủ yếu qua việc học hỏi những bom tấn trong ngành.

Dù đã phạm phải một số sai lầm trên đường đời, cuối cùng Will Smith cũng đã đạt được mục tiêu của mình. Tạp chí Forbes gọi nam diễn viên là "ngôi sao bảo chứng phòng vé toàn cầu", còn Newsweek ca ngợi anh là "nam diễn viên quyền lực nhất Hollywood".

Will Smith đã nhận được hàng loạt đề cử Oscar. Những bộ phim anh đóng có doanh thu hơn 7,5 tỷ USD trên toàn cầu. Khối tài sản ròng mà anh sở hữu là hơn 350 triệu USD. Từ một con nợ nghèo khó, nam tài tử đã làm thế nào để trở thành triệu phú của giới giải trí?

 Biến khoản nợ 2,8 triệu USD thành khối tài sản trị giá 350 triệu USD, Will Smith đã chứng minh: Cuộc sống không tồn tại đường cùng, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó  - Ảnh 1.

Đừng xây một bức tường, mà hãy đặt từng viên gạch

"Cha tôi từng có một cửa hàng. Năm ấy, không biết vì sao mà ông muốn xây một bức tường mới ở trước cửa hàng. Ông dỡ toàn bộ bức tường cũ dài 9m và cao 5m. Tôi và anh trai đã phải đào một cái hố có đường kính 1,8 m để làm móng.

Trong vòng 1,5 năm, cứ hết giờ học tôi và anh trai lại về xây tường. Mới ngày nào, tôi còn nhìn vào bức tường và nghĩ: ‘Chỗ này sẽ chỉ là một cái hố suốt đời’. Giờ đây, chúng tôi đã đặt những viên gạch cuối cùng.

Cha nhìn chúng tôi và bảo: ‘Từ giờ, đừng bao giờ nói với cha là hai đứa không thể làm gì’", Will Smith nhớ lại.

Bước đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, nhất là khi bạn phải đối mặt với một trọng trách lớn. Will Smith có một lợi thế tâm lý mà không đối thủ cạnh tranh nào có: anh ấy coi bức tường như từng viên gạch rời.

"Đừng đặt mục tiêu xây một bức tường. Không ai nói ‘Tôi sẽ xây một bức tường lớn nhất, tuyệt vời nhất trên đời’ cả", anh cho biết.

"Bạn phải đặt mục tiêu lát từng viên gạch một cách hoàn hảo, làm sao để không viên gạch trên thế giới đẹp hơn viên gạch bạn sẽ lát trong 10 phút tới, Cứ làm như thế mỗi ngày, bạn sẽ xây xong tường".

Dù bạn đang thực hiện dự án gì hay ở giai đoạn nào, hãy luôn nghĩ về những viên gạch thay vì bức tường. Nếu không biết vì sao phải xây tường, bạn sẽ chẳng bao giờ xây xong. Chừng nào có mục tiêu rõ ràng và chia kế hoạch ra từng phần nhỏ, bạn sẽ ổn thôi.

Tách biệt tài năng và kỹ năng

"Tôi chưa bao giờ coi mình là người có tài năng đặc biệt. Tôi giỏi ở chỗ: tôi có nguyên tắc làm việc khá kỳ cục và nghiêm ngặt. Khi người khác ngủ, tôi làm việc. Khi người khác ăn, tôi vẫn làm việc", Will Smith giải thích.

Sự tách biệt giữa tài năng và kỹ năng là một trong những khái niệm dễ gây hiểu nhầm nhất đối với những người đang cố trở nên xuất sắc và hoàn thành mơ ước. Tài năng là thứ bạn có sẵn. Kỹ năng là thứ bạn phải rèn luyện từng giờ để hoàn thiện".

 Biến khoản nợ 2,8 triệu USD thành khối tài sản trị giá 350 triệu USD, Will Smith đã chứng minh: Cuộc sống không tồn tại đường cùng, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó  - Ảnh 2.

Will Smith trong bộ phim "The Pursuit of Happyness"

 

Không có tài năng mà rèn luyện thì vẫn giỏi hơn là có tài năng mà không chịu rèn luyện. Càng chăm chỉ, bạn càng có nhiều cơ hội để vượt mặt người tuy giỏi hơn bạn lúc ban đầu nhưng ngủ quên trên chiến thắng.

Hầu hết mọi người đều ngại bắt đầu, số còn lại thì đến một lúc nào đó sẽ bỏ cuộc. Vì vậy, bạn có rất nhiều cơ hội để chiến thắng. Chỉ cần kiên trì nỗ lực, với một tầm nhìn dài hạn, bạn sẽ dần tiến bộ hơn. Không có lĩnh vực nào mà bạn không thể cải thiện.

Có thể bạn không cùng xuất phát điểm với người ta. Có thể bạn tiến bộ chậm hơn người ta. Có thể bạn sẽ gặp phải rào cản.

Nhưng ít nhất, bạn đã dám bắt đầu và kiên trì luyện tập. Đó chính là lý do mà "cần cù bù thông minh".

Niềm vui luôn kèm theo những mất mát

"Niềm vui luôn kèm theo những mất mát, giống như kèm theo đau đớn và khổ sổ. Vượt qua nghịch cảnh thực ra là một phần quan trọng trên con đường tìm kiếm niềm vui. Nhờ vậy, bạn sẽ biết trân quý những điều nhỏ nhoi hơn", Will Smith nói.

Những người từng trải qua những nỗi đau xé gan xé ruột trong cuộc đời sẽ nói với bạn rằng, điều đó chỉ khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Dù là nỗi đau mất đi người thân, sự thất vọng khi cuộc sống không như mong muốn, thiệt hại về tiền bạc…, sẽ luôn có cách để bạn gượng dậy từ tro tàn.

Nhất là trên thương trường, mọi chuyện chẳng bao giờ tệ đến mức không thể làm lại. Will Smith chính là một ví dụ. Vì ăn chơi trác táng, nam diễn viên trở thành con nợ với 3 triệu USD đè nặng trên vai. Khi người ta ngỡ Will Smith không thể gượng dậy, anh đã tự rút ra bài học cho mình và đứng lên từ chính chỗ vấp ngã. Giờ đây, anh trở thành một trong những ngôi sao triệu phú của Hollywood.

 Biến khoản nợ 2,8 triệu USD thành khối tài sản trị giá 350 triệu USD, Will Smith đã chứng minh: Cuộc sống không tồn tại đường cùng, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó  - Ảnh 3.

Sợ hãi nỗi sợ hãi

"Sợ hãi đem lại động lực cho tôi. Tôi sợ hãi nỗi sợ hãi. Chỉ đơn giản là tôi ghét phải sợ hãi khi làm một điều gì đó. Từ thuở còn bé, tôi đã rèn tinh thần đương đầu với những thứ khiến mình sợ hãi", Will Smith cho biết.

Ghét phải sợ hãi và sợ phải sợ hãi là hai khái niệm khác nhau, nhưng đều ảnh hưởng đến cách mỗi người hành động. Nếu bạn không muốn nhảy dù, nhưng lại ghét cảm giác bị việc nhảy dù làm cho sợ hãi, cảm xúc thứ hai sẽ áp đảo cảm xúc thứ nhất. Bạn sẽ quyết định làm ngược lại, thực hiện điều mình không định làm lúc ban đầu.

Bộ phim "After Earth" năm 2013 được xem là một trong những tác phẩm tệ nhất trong sự nghiệp của Will Smith. Trớ trêu thay, trong đó có một lời thoại: "Nguy hiểm là thật, còn sợ hãi chỉ là một lựa chọn".

Đây chính xác là những gì Will Smith đã làm với bộ phim năm ấy. Anh đã mạo hiểm và nhận về kết quả tồi tệ, nhưng điều đó không khiến anh sợ hãi hay "đứng hình" mỗi khi gặp thách thức. Vào một ngày thứ Hai, nam diễn viên đã nhận được cuộc gọi thông báo về doanh thu thất bại của bộ phim:

"Ngày thứ Hai đó đã bắt đầu một chương mới trong cuộc đời tôi, một khái niệm mới: Chỉ tình yêu mới có thể lấp đầy khoảng trống. Bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ chiến thắng, đủ tiền bạc, đủ thành công. Thứ duy nhất có thể khiến bạn thỏa mãn mọi khao khát sinh ồn là tình yêu.

Tôi sẽ nhớ như in ngày đó, ngày mà tôi quyết định thay đổi từ một người đam mê chiến thắng thành một người mong muốn những mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc nhất có thể trong đời", Will Smith nói.

(Theo Medium)

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024