Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn?

PV03/02/2024 11:00
Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn?

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong nếu đại chiến thì ai sẽ là người chiến thắng?

Trong nhiều năm, ai là cao thủ giỏi nhất trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh cãi giữa nhiều độc giả hâm mộ. Đặc biệt, bộ Xạ điêu tam khúc gồm "Anh hùng xạ điêu - Thần điêu hiệp lữ - Ỷ thiên Đồ long ký" là những tác phẩm có nhiều fan nguyên tác nhất.

Không chỉ có nhân vật chính, nhiều nhân vật tuy chỉ là phụ nhưng họ được hâm mộ không kém. Trong đó, Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong được đánh giá rất cao về thực lực, vậy 3 cao thủ này ai là người mạnh nhất?

 Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn?

1. Vương Trùng Dương 

Vương Trùng Dương được Kim Dung tiểu thuyết hoá trở thành một nhân vật vắng mặt trong Xạ điêu tam bộ khúc. Trong truyện, Vương Trùng Dương mất trước khi thời đại Xạ Điêu bắt đầu. Những câu chuyện về ông thường được kể thông qua sư đệ Chu Bá Thông và các học trò của ông.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 1.

Vương Trùng Dương tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất được công nhận là người có võ công cao nhất. (Ảnh: Sohu)

Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, Vương Trùng Dương được bầu là người võ công cao nhất, hiệu là Trung Thần Thông, được giữ bộ Cửu Âm chân kinh. 4 người còn lại là Đông Tà Hoàng Dược Sư, Tây Độc Âu Dương Phong, Nam Đế Đoàn Trí Hưng và Bắc Cái Hồng Thất Công.

Theo những người hâm mộ phân tích trên diễn đàn, sở dĩ võ công của Vương Trùng Dương đứng đầu Võ lâm ngũ bá là bởi ông là người lớn tuổi nhất trong số 5 đại cao thủ. Hơn nữa, trong tiểu thuyết của Kim Dung, cao thủ càng nhiều tuổi thì võ công càng thâm hậu.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau đó, sức khỏe của Vương Trùng Dương xuống dốc nhanh chóng và ông đã sớm qua đời. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, những fan của Kim Dung còn lập luận rằng, chữ "Dương" trong cái tên Vương Trùng Dương có mâu thuẫn với chữ "Âm" trong "Cửu Âm chân kinh". Đây chính là vấn đề khiến cho con đường võ thuật và đường sống của Vương Trùng Dương sớm phải kết thúc. Bằng chứng là, sau khi được công nhận là người mạnh nhất trong Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, sức khỏe của Vương Trùng Dương ngày càng xuống dốc và quả thực ông qua đời không lâu sau đó.

2. Chu Bá Thông

Chu Bá Thông là một nhân vật xuất hiện trong Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ với ngoại hiệu Lão Ngoan Đồng. Trong các tác phẩm này, Chu Bá Thông được xây dựng là sư đệ của Vương Trùng Dương, sư thúc của Toàn Chân thất tử.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 3.

Chu Bá Thông tuy cao tuổi nhưng tính cách lại như trẻ con, thích đùa giỡn. (Ảnh: Sohu)

Trong nửa đầu của Anh hùng xạ điêu, sức mạnh của Chu Bá Thông chỉ có thể xếp vào hạng trung, hoàn toàn không có gì nổi bật. Tuy nhiên, võ công của Chu bá Thông chỉ thực sự thay đổi sau khi bị Hoàng Dược Sư nhốt trên đảo Đào Hoa và gặp Quách Tĩnh cùng Hoàng Dung. Trong suốt 15 năm ở trên đảo, Chu Bá Thông nhàn rỗi vô sự, sáng tạo ra tuyệt học Không Minh quyền và Song thủ hỗ bác.

Ở đảo Đào Hoa, Chu Bá Thông đã gặp và chỉ dạy cho Quách Tĩnh các môn võ công tuyệt đỉnh như Không Minh quyền, Song thủ hỗ bác và đặc biệt là Cửu âm chân kinh. Ông cũng vì vậy mà vô tình luyện thành Cửu âm chân kinh – điều Vương Trùng Dương nghiêm cấm. Tại kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ 3 (lần cuối cùng trong truyện Kim Dung), Chu Bá Thông được bầu làm người cõ võ công giỏi nhất, biệt hiệu "Trung Ngoan Đồng". Trong suốt các tác phẩm kiếm hiệp Kim Dung, Chu Bá Thông không có trận quyết chiến sinh tử nào nhưng vẫn được đánh giá là có võ công mạnh bậc nhất.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 4.

Tuy nhiên, sau đó, ông đã đột phá trở thành người có võ công cao nhất tại kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ 3. (Ảnh: Sohu)

Trong tên của Chu Bá Thông thì chữ "Chu" mang ý nghĩa là rộng lớn, toàn diện, chữ "Bá" đồng âm với chữ "Bác" có nghĩa là học hỏi. Đây cũng là ẩn ý được tác giả cài cắm trong tên của Chu Bá Thông khi mô tả ông là một người nghiện võ thuật và rất thích nghiên cứu những chiêu thức mới.

Với những kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu về võ thuật, thực lực của Chu Bá Thông chắc chắn sẽ đạt tới hàng đại cao thủ. Hơn nữa, ông sống lâu hơn Vương Trùng Dương hàng chục năm nên xét về võ công Chu Bá Thông có thể nhỉnh hơn sư huynh của ông một chút.

3. Trương Tam Phong

Trương Tam Phong là nhân vật xuất hiện trong Thần điêu hiệp lữ và Ỷ Thiên Đồ Long ký. Trương Tam Phong, hay còn gọi là Trương Chân Nhân, là một đạo sĩ, người sáng lập Võ Đang.

Từ nhỏ ông đã được mẹ gửi đi học võ tại chùa Thiếu Lâm. Vì một vài biến cố nên Trương Tam Phong phải cùng sư phụ là Giác Viễn đại sư phải chạy trốn khỏi chùa. Trên thực tế, ở thời điểm này, Trương Tam Phong đã phát huy được nội lực rất mạnh nhưng bản thân lại không biết.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 5.

Trương Tam Phong sau khi ngộ ra lẽ âm dương trong võ học đã sáng lập ra phái Võ Đang. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, mãi tới khi học tới bộ Cửu Dương chân kinh thì sức mạnh nội tại của Trương Tam Phong mới được phát huy hết. Về sau lại học Đạo Tạng, tâm đắc phép luyện khí của Đạo gia. Rồi có một ngày, ông bỗng nhận ra cái lẽ âm dương hỗ trợ trong võ học, từ đó sáng lập ra Võ Đang phái danh trấn thiên hạ với "Võ Đang Thất Hiệp" gồm Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu, Du Đại Nham, Trương Tòng Khê, Trương Thuý Sơn, Ân Lê Đình, Mạc Thanh Cốc.

Cái tên Tam Phong tượng trưng cho sự phong phú, dồi dào trên con đường võ thuật. Tên này không chỉ là sự quen thuộc và hiểu biết về võ thuật mà còn diễn tả việc võ thuật được nâng lên một tầm cao mới. Đây cũng chính là thứ mà Chu Bá Thông còn thiếu.

Vương Trùng Dương, Chu Bá Thông và Trương Tam Phong, ai mạnh hơn: Phân tích tên của 3 người sẽ có kết quả- Ảnh 6.

Trương Tam Phong đã đạt tới cảnh giới âm dương dung hợp đại thừa của võ thuật. (Ảnh: Sohu)

Đối với Trương Tam Phong, ông không chỉ có Cửu Dương chân kinh để so sánh với Cửu Âm chân kinh mà còn tạo ra Thái Cực kiếm và Thái Cực quyền của riêng mình. Khác với các môn võ do Chu Bá Thông sáng tạo, Thái Cực kiếm và Thái Cực quyền là sự kết hợp các triết lý Âm Dương, Ngũ Hành, Bát Quái. Các môn võ này đều lấy sự mềm mại để khắc phục sức mạnh. Như vậy, Trương Tam Phong đã thật sự đạt đến cảnh giới âm dương dung hợp đại thừa.

Ngoài ra, Trương Tam Phong ở Ỷ thiên Đồ long ký có thể đánh lại Huyền Minh nhị lão ở độ tuổi 100 là bằng chứng rõ ràng về thực lực mạnh mẽ của ông. Do đó, xét về thực lực của 3 đại cao thủ, ta có thể xếp thứ tự người mạnh nhất là Trương Tam Phong, sau đó là Chu Bá Thông và cuối cùng là Vương Trùng Dương.

*Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung từ trang tin Sina, Sohu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những linh vật rồng hài hước khiến người xem bật cười ở Trung Quốc

2024 là năm Giáp Thìn. Không chỉ ở Việt Nam, hình tượng linh vật rồng cũng được chú ý tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Hoa sinh sống.
2

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?
4

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?
5

CEO OpenAI khoe Sora có khả năng tạo video từ văn bản tuyệt đỉnh

Sam Altman đang nhận đề nghị về Sora, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo video dựa trên gợi ý bằng văn bản. Trong các video do Giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ trên mạng xã hội X, Sora có khả năng tạo ra các video rất chân thực, giống như thật.

10 sự thật thú vị về sa mạc Sahara

Nhắc đến sa mạc Sahara, người ta nghĩ ngay tới cảnh mặt trời chói chang, cát bụi khô nóng, những cây xương rồng gai góc vươn mình trong bão cát, hay những chú lạc đà lững thững bước đi trong sa mạc. Nhưng đó không phải là tất cả những gì Sahara có.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?

YouTuber MrBeast nổi tiếng nhất thế giới gây bão mạng Trung Quốc với video đầu tiên trên Bilibili

Là YouTuber nổi tiếng nhất thế giới nhưng MrBeast đang tìm cách ghi dấu ấn ở Trung Quốc.

Tỷ lệ tung đồng xu không phải là 50/50 như chúng ta nghĩ

Từ thực nghiệm sau 350.757 lần tung đồng xu, khả năng đồng xu xuất hiện cùng mặt với mặt ban đầu mà nó được tung ra cao hơn chúng ta tưởng

Họa tiết 'chăn con công' trở lại và gây sốt trong mùa Tết 2024

Họa tiết chăn con công, hay họa tiết khăn trải bàn là cách gọi một loại vải in hình hoa văn sặc sỡ, phổ biến ở Việt Nam vào thập niên 1970 – 1980 và đang rộ lên, trở thành “mốt” trong mùa Tết 2024.

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?

Vì sao tòa án Trung Quốc công nhận bản quyền cho bức ảnh do AI tạo ra?

Theo thẩm phán Trung Quốc phán quyết công nhận bản quyền của một hình ảnh được tạo ra thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo và thúc đẩy ngành công nghiệp mới nổi này.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024