Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

18/09/2020 11:18
Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.

Người thường xuyên suy nghĩ nhiều không thể hạnh phúc, dễ mắc bệnh tim mạch, suy giảm miễn dịch

Việc suốt ngày nghĩ luẩn quẩn về một điều nào đó thật mệt mỏi. Trong khi mọi người thỉnh thoảng nghĩ ngợi vài thứ rồi thôi, thì những người suy nghĩ nhiều dành hầu hết thời gian để suy nghĩ và gây áp lực lên chính bản thân, rồi lại nhầm tưởng áp lực đó là căng thẳng. 

Theo Catherine Pittman, chuyên gia tâm lý của đại học Saint Mary cho rằng: “Có những người suy nghĩ quá nhiều rồi trở thành bệnh lý nhưng không hiếm những người bình thường có xu hướng nghĩ ngợi nhiều.”

Suy nghĩ quá nhiều có các dạng như: Không ngừng đắn đo khi đưa ra quyết định (rồi tự đặt câu hỏi cho quyết định của mình), cố gắng đọc suy nghĩ, đoán trước tương lai hay thắc mắc về những điều nhỏ nhặt… Những người suy nghĩ nhiều lo lắng lời nói, việc làm hay sự lựa chọn vào ngày hôm qua không tốt và băn khoăn về hậu quả trong tương lai. 

 Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ không mời mà đến?  - Ảnh 1.

Các từ “nếu như” hay “lẽ ra” chi phối tâm trí như thể những vị thẩm phán đang phán xét cuộc đời họ vậy. Những người suy nghĩ quá nhiều cũng khổ sở về việc nên đăng gì lên mạng vì họ cực kỳ để ý đến việc người khác nghĩ gì về những bài đăng đó. 

Họ không thể ngủ ngon vì những suy nghĩ và lo lắng khiến họ thức giấc. Các suy nghĩ cứ lặp đi lặp lại câu hỏi lớn: “Tại sao việc đó lại xảy ra?” “Việc đó có ý nghĩa gì?” và những người như vậy không bao giờ tìm được câu trả lời, theo Susan Nolen-Hoeksema, trưởng khoa tâm lý học đại học Yale. 

Lo lắng thường xuyên phá hủy và làm cạn kiệt sức khỏe tinh thần. Nó khiến bạn cảm thấy bị kẹt ở một chỗ, nếu như không thay đổi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của bản thân. Suy nghĩ quá nhiều nhanh chóng đẩy sức khỏe và hạnh phúc vào đường cùng, khiến bạn nhạy cảm hơn với tuyệt vọng và âu lo. 

Người suy nghĩ nhiều lo lắng về tương lai, về những khả năng xấu có thể xảy ra và họ cố gắng suy nghĩ để giải quyết vấn đề nhưng không được và mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của tâm trí. Suy nghĩ quá mức có thể dễ dàng làm mất đi cảm giác kiểm soát cuộc sống của bạn. Nó cướp đi sự tham gia tích cực của chúng ta vào mọi thứ xung quanh.

Người lo lắng thường xuyên thường gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh mạch vành và suy giảm hệ miễn dịch. Chìm đắm trong việc quá khứ khiến chúng ta xa rời thực tại, thể hiện khi bạn không thể hoàn thành công việc hiện tại của mình. Nếu bạn hỏi những người lo lắng thường xuyên cảm thấy thế nào, không ai trong số họ trả lời là hạnh phúc, hầu hết đều cảm thấy vô cùng buồn bã. 

Suy nghĩ nhiều tạo cái bẫy đối với não của bạn, khiến bộ não mắc kẹt trong lo lắng. Khi việc suy nghĩ lặp đi lặp lại trở thành tự nhiên như hơi thở, bạn phải nhanh chóng đối phó và tìm giải pháp cho vấn đề này. Khi một sự việc khó khăn đẩy chúng ta vào tâm trạng chán nản, nó rất dễ gợi lại những kí ức buồn. Điều đó tạo tiền đề cho những người suy nghĩ nhiều rơi vào vòng xoáy trầm cảm.

 Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ không mời mà đến?  - Ảnh 2.

Làm thế nào để dừng suy nghĩ quá nhiều, giành lại cuộc sống thảnh thơi

Hiện tượng lo lắng thường xuyên không phải vĩnh viễn, nó là thói quen tâm lý có thể sửa đổi được. Bạn có thể cải thiện bộ não từ việc nhìn cuộc đời theo khía cạnh khác:

Thay thế suy nghĩ của bản thân

Để vượt qua việc suy nghĩ quá nhiều, nhà tâm lý học chỉ bạn việc thay thế suy nghĩ hiện có của mình. “Tự nhủ với bản thân rằng loại bỏ một ý nghĩ nhất định không phải cách để không suy nghĩ, bạn cần phải thay thế suy nghĩ đó.” Nếu bạn được bảo đừng nghĩ về con voi hồng, điều bạn đang nghĩ là gì? Chính là con voi hồng. Để không nghĩ về con voi nữa thì hãy thay thế bằng hình ảnh khác như con rùa chẳng hạn. 

Tự giải quyết vấn đề bằng cách chú ý xem mình mắc kẹt trong suy nghĩ khi nào. Bạn có thể chế ngự thói quen suy nghĩ quá nhiều từ việc nắm bắt suy nghĩ bên trong của bản thân, những tiếng nói độc thoại cả ngày lẫn đêm bên trong tâm trí. 

Tái cấu trúc nhận thức

Bên cạnh đó, còn có phương pháp tái cấu trúc nhận thức, là khi bạn tạo ra những giải thích khác về tình huống, khiến những suy nghĩ tiêu cực trở nên ít tin cậy hơn. Tự hỏi bản thân, xác suất xảy ra hậu quả xấu nhất là bao nhiêu, nếu xác suất thấp thì có những kết quả nào khác? 

Nếu đó là vấn đề bạn đang lo lắng, hãy diễn đạt lại vấn đề theo kết quả tích cực mà bạn hướng tới. Ví dụ, thay vì tự nhủ: “Mình đang mắc kẹt trong sự nghiệp” thì hãy nghĩ: “Mình muốn một công việc tốt hơn, phù hợp với bản thân hơn”. Sau đó hãy lên kế hoạch cải thiện kỹ năng, quan hệ và tìm kiếm cơ hội tốt hơn. 

Tìm phương thức mang tính xây dựng để xử lý những lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực

 Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ không mời mà đến?  - Ảnh 3.

Hãy viết những suy nghĩ của bạn không cần theo thứ tự vào nhật ký trước khi đi ngủ hay mỗi sáng sau khi thức dậy. Ghi lại tất cả những gì đang nghĩ, đôi khi điều đó giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. 

Bạn có thể kiểm soát suy nghĩ bằng các giác quan, hãy bắt đầu chú ý tới những thứ bạn nghe, nhìn, ngửi, nếm và cảm nhận. Điều cốt lõi ở đây là kết nối lại bản thân với thế giới thực tại và mọi điều xung quanh. Khi bắt đầu chú ý tới các giác quan, bạn sẽ dành ít thời gian hơn để suy nghĩ. Bạn cũng có thể chú ý tới thói quen nghĩ nhiều và tự nhắc mỗi khi nhận ra nó. Chú ý nhận biết khi nào bộ não đang hoạt động quá tải và suy nghĩ nhiều, cố gắng thoát khỏi trạng thái đó ngay lập tức, hãy đánh lạc hướng bản thân hay chú ý vào việc khác mà cần tập trung hơn.

Nếu bạn nhận thức và thay thế thói quen nghĩ nhiều hàng trăm lần mỗi ngày thì sẽ nhanh chóng sửa được. Việc thay thế chỉ đơn giản là quay trở lại tập trung vào việc mình đang làm trên tay, đó cũng là một quyết định giúp thay đổi trạng thái nghĩ nhiều.

Ví dụ, hãy thay thế từ “Tôi không thể tin việc này xảy ra” thành “ Tôi có thể làm gì để ngăn nó xảy ra lần nữa?”, hay từ “Tôi không có những người bạn tốt” sang “ Bằng cách nào làm sâu đậm thêm tình bạn đang có và tìm thêm những người bạn mới?”.

Đừng để lạc trong những suy nghĩ về việc bạn có thể hay lẽ ra phải làm cách khác, căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống. Một tâm trí suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến bạn suy kiệt và phương pháp dừng lại việc suy nghĩ quá nhiều là một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn dành tặng cho bản thân. 

Như những thói quen khác, thay đổi lối suy nghĩ hủy hoại cơ thể này là một thách thức nhưng không phải bất khả thi. Bằng cách luyện tập, bạn có thể nhận thức mọi việc theo nhiều cách và giảm bớt căng thẳng. Nếu suy nghĩ quá nhiều đang khiến bạn quá mệt mỏi và bạn nghĩ mình đang rơi vào vòng xoáy trầm cảm thì tốt hơn hết là hãy tìm sự trợ giúp của chuyên gia. 

Theo Medium

Báo dân sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
2

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
3

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
4

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.
5

Cuộc sống khác biệt của người anh triệu phú và người em bần hàn tiết lộ 3 lý do khiến người nghèo mãi nghèo

Tư duy kiếm tiền của một người sẽ quyết định người đó trở thành người nghèo hay người giàu. Một khi bạn có tư duy giàu có của người giàu thì thành công đối với bạn chỉ là vấn đề thời gian.

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

Sinh viên Việt Nam chế tạo thành công xe 'Người dơi' Batmobile

Xe Batmobile hiện đang hooạt động tốt, sinh viên Nguyễn Đắc Chung và nhóm của anh đang tiếp tục hoàn thiện những khâu cuối cùng về nội thất và hệ thống đèn chiếu sáng.

Thiên kim Đế chế đồ chơi Hồng Kông: 25 tuổi làm chủ tịch, từng bị đồn liên quan đến scandal "ảnh nóng"

Sau nhiều năm bôn ba chốn thương trường, năng lực làm việc của Thái Gia Di ngày càng được công nhận.

Chín chắn nhờ nghịch cảnh: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu

Chịu được, xuất chúng, không chịu được, “xuất chuồng”. Mọi thứ mà bạn mong mỏi, đều xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian đi chờ đợi. Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ những người “ác” với mình một chút, mới có thể sống mạnh mẽ hơn.

Hot streamer xinh đẹp: “Với mình, mọi lời gạ gẫm đều trở nên vô nghĩa”

Hà Kiều Trang sở hữu nhan sắc khả ái cùng lượt theo dõi “khủng" trên mạng xã hội. Với Trang, streamer vốn dĩ không phải “vô công rồi nghề” như mọi người vẫn nghĩ, mà cần sự nghiêm túc, cố gắng.

Những thứ chỉ người sinh ra trước khi có Internet mới biết

Dưới đây là những thứ gợi nhắc những ký ức có phần hoài niệm, những ký ức mà chỉ những người đã từng sống một cuộc sống không có Internet mới nhớ và mới hiểu...

Con gái xây nhà vườn container để bố về hưu thỏa mãn đam mê trồng rau ở Sài Gòn

Mảnh đất khá rộng ở Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh được cô con gái dành nhiều tâm huyết để thiết kế, thi công tặng người bố về hưu của mình.

Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

Từ việc chăm sóc cây cối, sư thầy chỉ ra 4 việc vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ thành người đàng hoàng, tử tế.

Nam Trà My: Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân tại xã Trà Leng

Thời sự - QNO - 30/10/2020 12:00
Sáng nay 30.10, tại hiện trường tìm kiếm vụ sạt ở tại xã Trà Leng (Nam Trà My), đội cứu hộ vừa tìm thêm được một thi thể nạn nhân.

Regeneron công bố kết quả thử nghiệm khả quan trong điều trị COVID-19

Công nghệ - Hạnh Vân - 30/10/2020 11:30
Thuốc REGN-COV2 của Công ty công nghệ sinh học Regeneron giúp giảm lượng vi rút SARS-CoV-2 và cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020