Thứ 3, 15/10/2019

Đã tìm ra cách chống kẹt, ngập cho Sài Gòn

22/07/2019 15:13
Đã tìm ra cách chống kẹt, ngập cho Sài Gòn

Cà phê CK cuối tuần này ồn ào hơn bình thường. Số là cả nhóm chia thành hai phe quyết liệt ăn thua về việc chọn chủ đề thời sự để bàn bạc và hiến kế.

Thằng Phương cầm đầu nhóm bức xúc nạn kẹt xe ngày càng gia tăng. Nó nêu lý do “Sài Gòn trước chỉ kẹt giờ cao điểm và trung tâm. Giờ ngoại thành như Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè gì cũng kẹt tuốt và giờ nào cũng kẹt. Cứ như học tập kinh nghiệm, nhân điển hình, thi đua đồng khởi kẹt. Nên phải ưu tiên chống kẹt”.

Con Ngọc phụ họa hăng quá, khua tay múa chân như múa minh họa “Kẹt xe thì trăm đường khổ. Nóng, ồn, khói xe ngập ngụa nên ai cũng dễ cáu gắt. Mất thời gian, trễ giờ, trễ hẹn, trễ chuyến bay; đủ bề thiệt hại. Có đứa mất người yêu vì kẹt xe nên chống kẹt là mục tiêu hàng đầu”. Thằng Long tiếp lời “Kẹt xe gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế lẫn tinh thần, kể cả làm sứt mẻ tình cảm. Đồng thời là lý do tiêu cực cho những người hay đi trễ, ưa la cà, có cớ đổ tại và bị”…

Thằng Dũng, lãnh đạo nhóm “bưc nặng” (bực) nạn ngập nước không đồng tình. Nó phản pháo (đáng lẽ phải nói là phản biện nhưng nó là dân pháo binh nên nói vậy). “Tao thấy tụi bây nói hơi quá. Cái gì cũng có hai mặt. Kẹt xe cũng có nhiều cái hay, có tác động tích cực, phải duy trì”. Thằng Tiến bổ sung “Thằng Dũng nói có lý. Tao đoán lãnh đạo cũng nghĩ vậy nên chỉ chống nửa vời, cứ duy trì kẹt. Khó như đánh Mỹ, gian nan như đánh Pôn Pốt mà ta còn làm được nữa là chống kẹt”. Con Ngọc nổi nóng “Hay cái nỗi gì. Tức kịch (nó nói lái chữ tích cực, ý là tức tối kịch liệt) thì có. Mày nói vậy là xúc phạm lãnh đạo nha”.

Thằng Dũng cứ thong thả, nhỏ nhẹ như trêu ngươi “Kẹt xe giúp mọi người sống chậm, không sống nhanh chết vội. Kẹt xe giúp người Việt rèn tính kiên trì và sức chịu đựng. Đây cũng là dịp lộ ra tính cách thật của mỗi người. Ai nóng nảy (cự cãi), ai tham lam (lấn chiếm), ai tiềm ẩn nguy cơ tội phạm (pham luật vì leo lề). Kẹt xe có khi là nguồn cảm hứng thơ ca, thậm chí là phát minh khoa học trong lúc chờ đợi. Chưa kể là không sợ bị tai nạn giao thông. Cũng không phải ức chế nhìn cảnh sát giao thông nhận tiền, bỏ vào túi.

Phe cho chống ngập mới là mũi nhọn thừa thế xông lên. Thằng Tiến phân tích “Ngập đi đôi với kẹt nhưng kẹt nhiều khi không ngập. Ngập thiệt hại gấp đôi nên phải là nhiệm vụ cấp bách số 1. Ngập có thể làm hư hỏng phương tiện giao thông như hỏng bugi, chết máy; gây tai nạn như sập ổ voi hay cống mất nắp. Thậm chí bị nước cuốn trôi, chết người và cả gia súc gia cầm”. Thằng Chính giữ thái độ “Im lặng là vàng” giờ mới lên tiếng “Kẹt chỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và người chờ đợi; còn ngập nước thì ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng dân cư. Nước tràn vào nhà, hư hỏng đồ đạc, làm chập điện, không thể đi lại trong nhà để nấu ăn, nói chi làm việc. Nước bẩn còn mang theo dịch bệnh, gây nghẻ ngứa. Sau đó, nước bỏ ra đi (chứ không phải ra đi bỏ nước) thì phải tổng vệ sinh, dọn dẹp… và …”.

Con Ngọc phản đối “Ngập cũng có nhiều cái lợi. Trước hết là mát mẻ, hài hòa phong thủy. Trẻ con được nghịch nước và tắm miễn phí. Mấy xe lười được rửa sơ không tốn kém. Người dân tranh thủ vệ sinh đồ bẩn và thích nhất là được bắt cá. Có khi cả rắn và cá sấu sổng chuồng. Ngập nước còn là dịp thể hiện nhiều kỹ năng khéo táy, phán đoán để vượt khó và khuyến khích sự tương trợ. Đồng thời tạo thêm công ăn việc làm và nguồn thu cho các dịch vụ chùi bugi ướt, sửa xe chết máy, khiên xe và cả người đến nơi khô ráo…”.

Nói qua, cãi lại; chẳng bên nào chịu bên nào. Cuối cùng tạm thống nhất là không tranh luận chuyện lợi hại của kẹt ngập. Chắc chắn hại lợi chứ không thể lợi hại vì lợi ít mà hại nhiều. Phải tập trung bàn cách chống cập nghẹt, í nhầm kẹt ngập. Ý kiến hà rầm. Mấy lần lãnh đạo nhóm phải cắt ngang vì sự hăng hái quà đà có thể gây kẹt ngập tình nghĩa, dẫn đến tan rã cà phê CK cuối tuần. Phải oẳn tù tì để chọn đội hiến kế trước.

Phe chống kẹt thì phải gỡ cho thông nên đề xuất “Mấy chuyện đi xe buýt, tàu điện (chưa biết lúc nào xong) “xưa rồi Diễm”. Cứ cấm tiệt xe cộ là đảm bảo không kẹt xe". “Nói thế mà cũng nói. Không thể chấp nhận. Thành phố đang trình dự án thu phí xe vào thành phố. Dứt khoát sẽ bớt kẹt”. “Nhưng chí phí lắp đặt camera giám sát tốn mấy trăm tỉ. Rồi còn bộ máy vận hành, kiểm tra, xử phạt…”. “Đề nghị thành phố phát động đại thi đua đi bộ. Đi bộ có thưởng. Người người đi bộ, nhà nhà đi bộ. Lãnh đạo càng to càng phải nêu gương”.

“Ai đi bộ nhiều được tặng danh hiệu dũng sĩ và anh hùng đi bộ. Đi bộ là tiêu chí bắt buộc để tìm việc, lập công ty, lấy vợ chồng…”. “Chí lí. Đi bộ còn là phương pháp thể dục tối ưu để rèn luyện sức khỏe, chống lão hóa, chống ô nhiễm môi trường sống và xóa sổ tai nạn xe cộ. Tiết kiệm được bao nhiều tiền của, sức lực thời gian để chữa bệnh và giải quyết hậu quả tai nạn giao thông”.

Phe chống ngập không hề kém cạnh. Muốn chống ngập cũng phải khơi cho thông nên hiến kế “Đặt hàng các nhà khoa học, cả miệt vườn lẫn phòng lạnh, đề tài - Làm súng đuổi mưa đi chỗ khác”. “Cái này khó à nghe”. “Khó làm được mới hay. Vua Thái Lan có phát minh làm mưa nhân tạo. Việt Nam không có vua thì có dân làm thay. Cái gì con người tạo ra được thì cũng có thể phá hủy hoặc thay thế”.

Nhóm này còn giới thiệu sáng kiến mới “Dùng bạt che hết bầu trời Sài Gòn. Vừa rẻ, vừa dễ làm”. “Không thể được. Che bạt thì quá nhếch nhác, bôi bác bộ mặt thành phố. Căng dây thì gió mạnh giật đứt tung hết”. “Thế thì làm dù hoặc mái che khổng lồ, đi động khép mở được, tùy thời tiết. Mưa sẽ đổ ra đồng, ra biển, hết ngập tức thì”.

Hội cãi chưa thể kết thúc tốt đẹp vì còn nhiều ý kiến khác biệt, dù đã tới giờ đón con, đón vợ, đón bồ… Cả nhóm tạm thời thông qua biên bản, nhờ Thông tấn xã vỉa hè đề đạt lên các lãnh tụ tối cao những sáng kiến chống kẹt ngập cho thành phố, tầm nhìn từ nay đến hết đời. Cách đây gần trăm năm, người Pháp xây dựng hệ thống giao thông và thoát nước cho gần nửa triệu dân Sài Gòn. Khi dân số Sài Gòn tăng gấp 4 lần vào năm 1975 vẫn không bị kẹt ngập.

Giờ Sài Gòn nở nồi hơn Phù Đổng. Dân số mười mấy triệu, chưa kể vãng lai. Rồi hơn nửa triệu khách du lịch thường trực, toàn tắm bồn và hồ bơi. Không kẹt ngập mới lạ. Con Đoan, vợ thằng Chính, lần đầu theo chồng hóng hớt “Đề nghị không dùng từ “kẹt” xe vì người xứ Quảng có thể hiểu lầm là chửi thề. Nên thay bằng “ứ xe” hoặc “tắc đường”.

Cũng không dùng từ “lu” chống ngập. Vì mấy đứa xấu cả bụng lẫn mồm và tay, sẽ lấy viết thêm vào dấu sắc thành “lú”. Ý nó là sợ thiên hạ xỏ xiên mấy “sáng kiến lú” chống ngập kiểu “Tôn nền đường thành đê”, “Xây bờ bao hai bên lề (để đường thành sông nhưng dân không ngập), “Thuê máy bơm khổng lồ hút nước chỗ này bơm sang chỗ khác”… Nghe đâu, cô này làm gì hơi bị to bên Bộ Văn hóa.

VŨ PHÈNG

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khoả thân nơi danh lam thắng cảnh: Trào lưu gây phản cảm nở rộ

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang hết sức bức xúc vì một đoạn clip bán nude của một cô gái. Điều đáng nói ở đây là clip được thực hiên trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Việc này đã làm tổn hại nghiệm trọng đến giá trị văn hóa của địa danh, di sản nổi tiếng.
2

Lại đại án, lại nghìn tỉ...

Nhiều người ngoài cuộc khi đọc những tin tức dồn dập về tập đoàn địa ốc Alibaba chỉ còn biết thở dài ngao ngán, trong khi những người có giao dịch mua bán với tập đoàn lừa đảo này hẳn phải suy sụp, mất ăn mất ngủ. Đại án, không phải là tai họa nữa rồi, mà đã trở thành thảm họa quốc gia...
3

'1 chấm có' ăn đứt 'mấy chấm không'

Bạn tôi, làm du lịch lão làng. Anh kể là vừa đi dự Hội thảo khoa học ở một trường đại học khá nổi tiếng về đề tài lớn. Nhận thư mời, không biết phản hồi lại cho ai. Hay là thư này chỉ mời cho có, dạng thông báo? Liên lạc với người quen hỏi thông tin, xin tài liệu thì được trả lời “Sẽ phát trong hội thảo”.
4

Nước Việt trẻ hóa toàn dân

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.
5

Mùi hương hóa thạch ​

Toàn quyền Paul Doumer, người đã thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở theo mô hình đô thị Tây phương cho mảnh đất Kẻ Chợ, có để lại một cuốn hồi ký về xứ Đông Dương, trong đó, ông ta so sánh việc người An Nam “không ưa gì mùi của chúng ta cũng như chúng ta không thích hơi thở của họ”.

Tiếng đàn của cậu bé chiến thắng cả ung thư bạch cầu và bắt nạt học đường

Cậu bé 11 tuổi bắt đầu tìm đến với việc chơi đàn như một cách để vượt qua nạn bắt nạt học đường, kinh khủng hơn thế, cậu bé còn sớm phải đương đầu với căn bệnh ung thư bạch cầu từ năm lên 4 tuổi.

Việt Nam - những điều khác biệt

Hơn 25 năm ở và 20 năm làm rể Việt Nam, tôi chỉ mới học được mỗi năm một chuyện. Ai biết nhiều hơn xin viết ra cho tôi và thiên hạ cùng học hỏi.

Ngôi nhà lệch tầng, mặt tiền họa tiết hình học tràn ngập ánh sáng ở Quận 7

Đó là một không gian ấm áp cho gia đình 3 thế hệ được xây dựng tạo sự kết nối cao với tổng thể hài hòa, đầy đủ công năng.

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!

Tiết mục nguy hiểm của nhóm Bir Khalsa Group đến từ Ấn Độ khiến người xem sợ hãi nhưng cũng rất phấn khích.

Bệnh nguy hiểm nhất

Cà phê CK cuối tuần rồi lại dậy sóng khi thằng Phương cắc cớ hỏi mọi người “Bệnh nào nguy hiểm nhất?”.

Bị cá sấu lôi xuống nước, linh dương vùng vẫy thoát chết ngoạn mục

Một con linh dương đầu bò bị đồng loại bỏ lại vì bị cá sấu tấn công, lôi xuống nước để ăn thịt. May mắn, sau nhiều lần dùng sức quẫy đạp liên hồi, cuối cùng linh dương cũng thoát khỏi bộ hàm khổng lồ của con cá sấu.

Bị bạn gái tát 52 cái giữa phố, chàng trai phản ứng bất ngờ

Dù bị bạn gái tát liên tục giữa phố đông người, chàng trai vẫn nói với cảnh sát rằng mình sai và đáng bị phạt. Sự việc xảy ra tại thị trấn Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 20.5 - ngày được coi là Lễ tình nhân của nước này.

Bộ ảnh 18+ về những cặp đôi âu yếm trong công viên trở thành ‘hiện tượng’ văn hóa thú vị ở Nhật Bản

"The Park” là dự án đặc biệt ấn tượng của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Nhật Kohei Yoshiyuki. ‘Bắt chụp’ khoảnh khắc những đôi nam nữ lén lút âu yếm tại công viên. Thế nhưng, thông điệp nghệ thuật đáng suy ngẫm đằng sau series ảnh không hề nằm ở sự gợi cảm bề ngoài.

Hà Nội: Nguồn nước uống bị nhiễm dầu phế thải, Chủ tịch Hà Nội cam kết sẽ xử lý nghiêm

Thời sự - 15/10/2019 18:32
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân nước sinh hoạt ở nhiều quận có mùi bất thường là do ở đầu nguồn nước có người đổ trộm dầu phế thải, nhà máy không kiểm soát tốt nên đã bị chảy vào hệ thống lọc nước . Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3-3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

TRỰC TIẾP Indonesia - Việt Nam: Quyết phá dớp, HLV Park Hang-seo cất Công Phương, tung đội hình siêu tấn công

Thể thao - 15/10/2019 18:31
Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào trận đấu thứ 3 bảng G vòng loại thứ nhì World Cup 2022 bằng cuộc chạm trán tuyển Indonesia trên sân Kapten Wayan Dipta. Nhà cầm quân người Hàn tung ra một đội hình cực mạnh dù cất đi chân sút Công Phượng

Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 15/10/2019 18:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức chính quyền cùng ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngừng đàm phán hiệp định thương mại song phương.

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

Giải trí - 15/10/2019 18:29
Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

UBND TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước do Viwaco cung cấp để nấu ăn

Sức khỏe - 15/10/2019 18:28
UBND TP khuyến cáo, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Vụ ‘đường lưỡi bò’ qua mắt kiểm duyệt: Bộ VHTT-DL yêu cầu xử lý nghiêm

Giải trí - 15/10/2019 18:27
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã có công văn gửi Cục Điện ảnh yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân tập thể kiểm duyệt phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Thời sự - 15/10/2019 16:15
Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Kỹ năng - 15/10/2019 15:09
Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng lương tối thiểu 375%

Thế giới - 15/10/2019 14:55
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng 375% mức lương tối thiểu hàng tháng, đây là lần tăng thứ 3 trong năm nay nhằm đối phó với siêu lạm phát làm giảm giá trị của lương của người lao động.

Dự án trường đua ngựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ hoạt động từ 2020

Kinh tế - 15/10/2019 14:54
Với tổng vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD (hơn 9.700 tỉ đồng), dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 10.2020.

Dầu cần sa có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Sức khỏe - 15/10/2019 14:53
Theo The Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy dầu cần sa cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh.

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Thời sự - 15/10/2019 14:52
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Kinh tế - 15/10/2019 14:19
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Kinh tế - 15/10/2019 14:17
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Cư dân mạng tổ chức buổi trực tuyến xin lỗi Sulli

Giải trí - 15/10/2019 14:15
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli tự vẫn vì mắc bệnh trầm cảm. Trước đó, nữ ca sĩ từng nhiều lần bộc lộ tâm tình về sự cô đơn, mệt mỏi khi bị dư luận chỉ trích quá nhiều.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS