Thứ 5, 20/02/2020

Đã tìm ra cách chống kẹt, ngập cho Sài Gòn

22/07/2019 15:13
Đã tìm ra cách chống kẹt, ngập cho Sài Gòn

Cà phê CK cuối tuần này ồn ào hơn bình thường. Số là cả nhóm chia thành hai phe quyết liệt ăn thua về việc chọn chủ đề thời sự để bàn bạc và hiến kế.

Thằng Phương cầm đầu nhóm bức xúc nạn kẹt xe ngày càng gia tăng. Nó nêu lý do “Sài Gòn trước chỉ kẹt giờ cao điểm và trung tâm. Giờ ngoại thành như Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè gì cũng kẹt tuốt và giờ nào cũng kẹt. Cứ như học tập kinh nghiệm, nhân điển hình, thi đua đồng khởi kẹt. Nên phải ưu tiên chống kẹt”.

Con Ngọc phụ họa hăng quá, khua tay múa chân như múa minh họa “Kẹt xe thì trăm đường khổ. Nóng, ồn, khói xe ngập ngụa nên ai cũng dễ cáu gắt. Mất thời gian, trễ giờ, trễ hẹn, trễ chuyến bay; đủ bề thiệt hại. Có đứa mất người yêu vì kẹt xe nên chống kẹt là mục tiêu hàng đầu”. Thằng Long tiếp lời “Kẹt xe gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế lẫn tinh thần, kể cả làm sứt mẻ tình cảm. Đồng thời là lý do tiêu cực cho những người hay đi trễ, ưa la cà, có cớ đổ tại và bị”…

Thằng Dũng, lãnh đạo nhóm “bưc nặng” (bực) nạn ngập nước không đồng tình. Nó phản pháo (đáng lẽ phải nói là phản biện nhưng nó là dân pháo binh nên nói vậy). “Tao thấy tụi bây nói hơi quá. Cái gì cũng có hai mặt. Kẹt xe cũng có nhiều cái hay, có tác động tích cực, phải duy trì”. Thằng Tiến bổ sung “Thằng Dũng nói có lý. Tao đoán lãnh đạo cũng nghĩ vậy nên chỉ chống nửa vời, cứ duy trì kẹt. Khó như đánh Mỹ, gian nan như đánh Pôn Pốt mà ta còn làm được nữa là chống kẹt”. Con Ngọc nổi nóng “Hay cái nỗi gì. Tức kịch (nó nói lái chữ tích cực, ý là tức tối kịch liệt) thì có. Mày nói vậy là xúc phạm lãnh đạo nha”.

Thằng Dũng cứ thong thả, nhỏ nhẹ như trêu ngươi “Kẹt xe giúp mọi người sống chậm, không sống nhanh chết vội. Kẹt xe giúp người Việt rèn tính kiên trì và sức chịu đựng. Đây cũng là dịp lộ ra tính cách thật của mỗi người. Ai nóng nảy (cự cãi), ai tham lam (lấn chiếm), ai tiềm ẩn nguy cơ tội phạm (pham luật vì leo lề). Kẹt xe có khi là nguồn cảm hứng thơ ca, thậm chí là phát minh khoa học trong lúc chờ đợi. Chưa kể là không sợ bị tai nạn giao thông. Cũng không phải ức chế nhìn cảnh sát giao thông nhận tiền, bỏ vào túi.

Phe cho chống ngập mới là mũi nhọn thừa thế xông lên. Thằng Tiến phân tích “Ngập đi đôi với kẹt nhưng kẹt nhiều khi không ngập. Ngập thiệt hại gấp đôi nên phải là nhiệm vụ cấp bách số 1. Ngập có thể làm hư hỏng phương tiện giao thông như hỏng bugi, chết máy; gây tai nạn như sập ổ voi hay cống mất nắp. Thậm chí bị nước cuốn trôi, chết người và cả gia súc gia cầm”. Thằng Chính giữ thái độ “Im lặng là vàng” giờ mới lên tiếng “Kẹt chỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và người chờ đợi; còn ngập nước thì ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng dân cư. Nước tràn vào nhà, hư hỏng đồ đạc, làm chập điện, không thể đi lại trong nhà để nấu ăn, nói chi làm việc. Nước bẩn còn mang theo dịch bệnh, gây nghẻ ngứa. Sau đó, nước bỏ ra đi (chứ không phải ra đi bỏ nước) thì phải tổng vệ sinh, dọn dẹp… và …”.

Con Ngọc phản đối “Ngập cũng có nhiều cái lợi. Trước hết là mát mẻ, hài hòa phong thủy. Trẻ con được nghịch nước và tắm miễn phí. Mấy xe lười được rửa sơ không tốn kém. Người dân tranh thủ vệ sinh đồ bẩn và thích nhất là được bắt cá. Có khi cả rắn và cá sấu sổng chuồng. Ngập nước còn là dịp thể hiện nhiều kỹ năng khéo táy, phán đoán để vượt khó và khuyến khích sự tương trợ. Đồng thời tạo thêm công ăn việc làm và nguồn thu cho các dịch vụ chùi bugi ướt, sửa xe chết máy, khiên xe và cả người đến nơi khô ráo…”.

Nói qua, cãi lại; chẳng bên nào chịu bên nào. Cuối cùng tạm thống nhất là không tranh luận chuyện lợi hại của kẹt ngập. Chắc chắn hại lợi chứ không thể lợi hại vì lợi ít mà hại nhiều. Phải tập trung bàn cách chống cập nghẹt, í nhầm kẹt ngập. Ý kiến hà rầm. Mấy lần lãnh đạo nhóm phải cắt ngang vì sự hăng hái quà đà có thể gây kẹt ngập tình nghĩa, dẫn đến tan rã cà phê CK cuối tuần. Phải oẳn tù tì để chọn đội hiến kế trước.

Phe chống kẹt thì phải gỡ cho thông nên đề xuất “Mấy chuyện đi xe buýt, tàu điện (chưa biết lúc nào xong) “xưa rồi Diễm”. Cứ cấm tiệt xe cộ là đảm bảo không kẹt xe". “Nói thế mà cũng nói. Không thể chấp nhận. Thành phố đang trình dự án thu phí xe vào thành phố. Dứt khoát sẽ bớt kẹt”. “Nhưng chí phí lắp đặt camera giám sát tốn mấy trăm tỉ. Rồi còn bộ máy vận hành, kiểm tra, xử phạt…”. “Đề nghị thành phố phát động đại thi đua đi bộ. Đi bộ có thưởng. Người người đi bộ, nhà nhà đi bộ. Lãnh đạo càng to càng phải nêu gương”.

“Ai đi bộ nhiều được tặng danh hiệu dũng sĩ và anh hùng đi bộ. Đi bộ là tiêu chí bắt buộc để tìm việc, lập công ty, lấy vợ chồng…”. “Chí lí. Đi bộ còn là phương pháp thể dục tối ưu để rèn luyện sức khỏe, chống lão hóa, chống ô nhiễm môi trường sống và xóa sổ tai nạn xe cộ. Tiết kiệm được bao nhiều tiền của, sức lực thời gian để chữa bệnh và giải quyết hậu quả tai nạn giao thông”.

Phe chống ngập không hề kém cạnh. Muốn chống ngập cũng phải khơi cho thông nên hiến kế “Đặt hàng các nhà khoa học, cả miệt vườn lẫn phòng lạnh, đề tài - Làm súng đuổi mưa đi chỗ khác”. “Cái này khó à nghe”. “Khó làm được mới hay. Vua Thái Lan có phát minh làm mưa nhân tạo. Việt Nam không có vua thì có dân làm thay. Cái gì con người tạo ra được thì cũng có thể phá hủy hoặc thay thế”.

Nhóm này còn giới thiệu sáng kiến mới “Dùng bạt che hết bầu trời Sài Gòn. Vừa rẻ, vừa dễ làm”. “Không thể được. Che bạt thì quá nhếch nhác, bôi bác bộ mặt thành phố. Căng dây thì gió mạnh giật đứt tung hết”. “Thế thì làm dù hoặc mái che khổng lồ, đi động khép mở được, tùy thời tiết. Mưa sẽ đổ ra đồng, ra biển, hết ngập tức thì”.

Hội cãi chưa thể kết thúc tốt đẹp vì còn nhiều ý kiến khác biệt, dù đã tới giờ đón con, đón vợ, đón bồ… Cả nhóm tạm thời thông qua biên bản, nhờ Thông tấn xã vỉa hè đề đạt lên các lãnh tụ tối cao những sáng kiến chống kẹt ngập cho thành phố, tầm nhìn từ nay đến hết đời. Cách đây gần trăm năm, người Pháp xây dựng hệ thống giao thông và thoát nước cho gần nửa triệu dân Sài Gòn. Khi dân số Sài Gòn tăng gấp 4 lần vào năm 1975 vẫn không bị kẹt ngập.

Giờ Sài Gòn nở nồi hơn Phù Đổng. Dân số mười mấy triệu, chưa kể vãng lai. Rồi hơn nửa triệu khách du lịch thường trực, toàn tắm bồn và hồ bơi. Không kẹt ngập mới lạ. Con Đoan, vợ thằng Chính, lần đầu theo chồng hóng hớt “Đề nghị không dùng từ “kẹt” xe vì người xứ Quảng có thể hiểu lầm là chửi thề. Nên thay bằng “ứ xe” hoặc “tắc đường”.

Cũng không dùng từ “lu” chống ngập. Vì mấy đứa xấu cả bụng lẫn mồm và tay, sẽ lấy viết thêm vào dấu sắc thành “lú”. Ý nó là sợ thiên hạ xỏ xiên mấy “sáng kiến lú” chống ngập kiểu “Tôn nền đường thành đê”, “Xây bờ bao hai bên lề (để đường thành sông nhưng dân không ngập), “Thuê máy bơm khổng lồ hút nước chỗ này bơm sang chỗ khác”… Nghe đâu, cô này làm gì hơi bị to bên Bộ Văn hóa.

VŨ PHÈNG

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điếc không sợ súng

Đã có câu chuyện cười trong cuộc thi về lòng dũng cảm, theo đó dân Việt Nam xếp thứ nhất nhờ điềm nhiên cưa bom trước ban giám khảo. Những chuyện tiếu lâm về khoản điếc không sợ súng thực ra cũng khá gần ngoài đời thực.
2

Chuyện bánh chưng tết

Nói về bánh chưng, có mà nguyên ngày cũng chửa dứt. Chiếc bánh chưng không chỉ gắn bó với Tết Nguyên đán theo lịch mặt trăng mà với cả nếp sống sinh hoạt của người Việt.
3

Mưa trái mùa

Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.
4

Tình cờ từ những món đồ cũ

Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.
5

Nhức đầu vì virus corona

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.

Tiếng đàn của cậu bé chiến thắng cả ung thư bạch cầu và bắt nạt học đường

Cậu bé 11 tuổi bắt đầu tìm đến với việc chơi đàn như một cách để vượt qua nạn bắt nạt học đường, kinh khủng hơn thế, cậu bé còn sớm phải đương đầu với căn bệnh ung thư bạch cầu từ năm lên 4 tuổi.

Việt Nam - những điều khác biệt

Hơn 25 năm ở và 20 năm làm rể Việt Nam, tôi chỉ mới học được mỗi năm một chuyện. Ai biết nhiều hơn xin viết ra cho tôi và thiên hạ cùng học hỏi.

Ngôi nhà lệch tầng, mặt tiền họa tiết hình học tràn ngập ánh sáng ở Quận 7

Đó là một không gian ấm áp cho gia đình 3 thế hệ được xây dựng tạo sự kết nối cao với tổng thể hài hòa, đầy đủ công năng.

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!

Tiết mục nguy hiểm của nhóm Bir Khalsa Group đến từ Ấn Độ khiến người xem sợ hãi nhưng cũng rất phấn khích.

Bệnh nguy hiểm nhất

Cà phê CK cuối tuần rồi lại dậy sóng khi thằng Phương cắc cớ hỏi mọi người “Bệnh nào nguy hiểm nhất?”.

Bị cá sấu lôi xuống nước, linh dương vùng vẫy thoát chết ngoạn mục

Một con linh dương đầu bò bị đồng loại bỏ lại vì bị cá sấu tấn công, lôi xuống nước để ăn thịt. May mắn, sau nhiều lần dùng sức quẫy đạp liên hồi, cuối cùng linh dương cũng thoát khỏi bộ hàm khổng lồ của con cá sấu.

Bị bạn gái tát 52 cái giữa phố, chàng trai phản ứng bất ngờ

Dù bị bạn gái tát liên tục giữa phố đông người, chàng trai vẫn nói với cảnh sát rằng mình sai và đáng bị phạt. Sự việc xảy ra tại thị trấn Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 20.5 - ngày được coi là Lễ tình nhân của nước này.

Bộ ảnh 18+ về những cặp đôi âu yếm trong công viên trở thành ‘hiện tượng’ văn hóa thú vị ở Nhật Bản

"The Park” là dự án đặc biệt ấn tượng của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Nhật Kohei Yoshiyuki. ‘Bắt chụp’ khoảnh khắc những đôi nam nữ lén lút âu yếm tại công viên. Thế nhưng, thông điệp nghệ thuật đáng suy ngẫm đằng sau series ảnh không hề nằm ở sự gợi cảm bề ngoài.

Mulan là phim live action đầu tiên của Disney bị dán nhãn PG-13 vì có cảnh bạo lực

Điện ảnh - 20/02/2020 10:14
Do có cảnh bạo lực, 'Mulan' đã bị Hiệp hội Điện ảnh Mỹ dán nhãn PG-13.

Iran xác nhận hai người tử vong vài giờ sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19

Thế giới - 20/02/2020 10:12
Các quan chức Y tế Iran mới đây cho biết 2 người nước này đã chết trong bệnh viện ở thành phố Qom phía tây nam thủ đô Tehran, vài giờ sau khi có kết quả dương tính với coronavirus.

Các hãng hàng không Việt đồng loạt giảm mạnh giá vé máy bay

Kinh tế - 20/02/2020 10:11
Qua khảo sát các trang bán vé trực tuyến chính thức cho thấy, các hãng hàng không Việt đang thực hiện đợt giảm giá vé bay nội địa khá mạnh trong tháng 2 này.

Tẩy tế bào chết cho môi đúng cách

Sức khỏe - 20/02/2020 10:10
Với việc tẩy tế bào chết trên môi, môi bạn sẽ mịn màng, đảm bảo độ lưu giữ của mỹ phẩm là tốt nhất. Bất kể son dưỡng, son kem, son lì, son bóng hay các loại chì kẻ môi đều có thể lưu màu trong thời hạn tối đa trên môi bạn.

Hàn Quốc: 1 người nhiễm Covid-19 đi lễ nhà thờ khiến 10 người bị lây

Thế giới - 20/02/2020 10:07
Một phụ nữ mắc coronavirus tại Hàn Quốc đã đi dự thánh lễ tại một nhà thờ ở nước này và khiến các tín đồ có mặt trong nhà thờ hôm đó nhiễm bệnh.

Trung Quốc từng dọa trả đũa nếu Chủ tịch Thượng viện Czech thăm Đài Loan

Thế giới - 20/02/2020 10:02
Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra lời đe dọa sẽ trả đũa các công ty hàng đầu Cộng hòa Czech nếu một quan chức cấp cao của Czech thực chuyến thăm tới Đài Loan hồi tháng 1, hãng tin Reuters hôm 19.2 dẫn nguồn từ một lá thư ngoại giao cho biết.

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên

Thế giới - 20/02/2020 10:01
Chính phủ Trung Quốc thứ tư hôm qua 19.2 tuyên bố rằng họ đang thu hồi thẻ hoạt động báo chí của ba phóng viên tờ Wall Street Journal (WSJ). Đây là vụ trục xuất nhà báo nước ngoài ồn ào nhất tại Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ.

30.000 gian hàng trên 'chợ' điện tử trục lợi từ Covid-19

Kinh tế - 20/02/2020 09:57
Các sàn thương mại điện tử đã rà soát 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm. Qua đó đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Việt Nam có phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19

Thời sự - 20/02/2020 09:31
PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với dịch Covid-19.

Số người nhiễm giảm mạnh nhưng số ca tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán vẫn tăng

Thế giới - 20/02/2020 09:29
Tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch của COVID-19 hôm nay ghi nhận thêm 349 ca nhiễm Covid-19, giảm sâu so với 1.693 ca mới một ngày trước.

Xả súng tại Đức khiến 8 người thiệt mạng, cảnh sát đang truy lùng hung thủ

Thế giới - 20/02/2020 09:27
Tám người đã thiệt mạng hôm thứ Tư trong hai vụ nổ súng ở một thành phố gần Frankfurt của Đức và các lực lượng đặc nhiệm đang truy lùng các tay súng chạy trốn trong một chiếc xe hơi, cảnh sát cho biết.

Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Giới trẻ - 20/02/2020 09:00
Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Giới trẻ - 20/02/2020 08:30
Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS