Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai

25/06/2019 12:07
Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai

Chùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái Lan - Chiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.

Tuy được gọi là chùa, nhưng thật ra nơi đây không có các nhà sư tu tập và sinh sống, điểm nhấn là những khối kiến trúc và bài trí mang đậm phong cách Phật giáo Thái Lan.

White temple - Chùa Trắng

Khi Wat Rong Khun (Sau này là chùa Trắng) bị bỏ hoang, họa sỹ nổi tiếng người Thái Chalermchai Kositpipat đã mua và dựng lại công trình này thành một tác phẩm nghệ thuật và ra mắt công chúng năm 1997.

Khi bạn đặt chân đến ngôi chùa, hiện ra trước mắt là khối kiến trúc màu trắng muốt. Trong ánh sáng của buổi ban mai hoặc hoàng hôn, ngôi chùa hiện lện rực rỡ hay vàng vọt tùy theo từng thời khắc của ngày.

Ngôi chùa tuyền một màu trắng là tác phẩm tinh thần của họa sỹ Chalermchai - Ảnh: Bucket List Journey

Ấn tượng bên ngoài là những hình tượng điêu khắc với dáng cong vươn lên bầu trời xanh. Càng đi vào bên trong, thế giới khác lạ lại tiếp tục được mở ra với các tác phẩm của Chalermchai gồm những nhân vật được vẽ theo kiểu hoạt hình như Spiderman, Angry Birds, Minions. Ông cũng vẽ cả hình tòa tháp đôi bị tấn công vốn gây nhiều tranh cãi trong việc nên hay không nên thể hiện lại sự kiện đau thương của thế giới này.

Ngôi chùa cũng có hình tượng Phật giáo nhưng được vẽ một cách phóng khoáng hơn mà theo Chalermchai, một Phật tử rất thuần thành, thì ông muốn truyền tải sự gần gũi của tôn giáo với văn hóa, quốc gia và con người. Những nét vẽ dí dỏm đầy điêu luyện của người họa sĩ tài ba còn mang đến hình ảnh của Michael Jackson, Harry Potter đảm bảo sẽ khiến bạn bận rộn trong suốt thời gian ghé thăm ngôi chùa.

Wat Rong Seua Ten - Chùa xanh

Cũng giống như chùa Trắng, ngôi chùa màu xanh bắt nguồn từ tu viện cổ. Ngày nay, Wat Rong Seua Ten (tạm dịch là “ngôi nhà của chú hổ đang nhảy múa”) đang được trùng tu lại để trở thành một công trình tôn giáo nghệ thuật ở Chiang Rai. Ngôi chùa mang ánh hào quang của tôn giáo khá rõ rệt nhờ vào bức tượng phật sừng sững phía trước sảnh đường. Khuôn viên chùa Xanh xuất hiện nhiều hình ảnh của rắn thần Naga vốn rất phổ biến tại các quốc gia Thái, Lào và Campuchia. Mặc dù qua những kiến trúc của ngôi chùa Xanh với nhiều mô-típ mang âm hưởng của Phật giáo Thái Lan, những gì trong sảnh đường mà du khách nhìn thấy lại không mang phong cách của những ngôi chùa thông thường. Nhiều bức hoạ được vẽ mang hơi hướm hiện đại và mang vẻ đẹp rất tân thời.

Vẻ đẹp hiện đại và giàu sắc màu trong chánh điện của chùa Xanh. Ảnh: debbize.com

Chỉ vừa được mở cửa năm 2016 và còn nhiều hạng mục cần được hoàn thiện cũng như chưa thể sáng ngang với chùa Trắng, nhưng ảnh hưởng của Chalermchai lên những công trình xung quanh vùng mà đặc biệt là chùa Xanh là rất rõ rệt.

Chùa Xanh chỉ cách nội đô Chiang Rai vài km tuy chưa hoàn thiện nhưng dong du khách vẫn tìm về đây không ngừng tăng lên mỗi ngày. Ảnh: thrillopholia.com

Nhà đen (Black House) hay bảo tàng Ban Daam

Hơi có một chút khiên cưỡng khi xếp bảo tàng Ban Daam vào danh sách những “ngôi chùa” giàu màu sắc bởi hai yếu tố nhà đen không phải là một ngôi chùa và màu sắc chủ đạo chỉ là đen và nâu.

Trên thực tế, thậm chí gọi công trình này là Nhà Đen cũng chưa đủ ý bởi nơi đây quy tụ khoảng 40 căn nhà có kiến trúc khác lạ trên một không gian rộng lớn. Tuy vậy người ta vẫn có thể nhận ra lối thiết kế mái cong và hình tượng rắn thần vươn mình trên những mép viền của các công trình nơi đây rất giống với kiểu chùa chiền ở Thái.

Không gian có chút kỳ bí lẫn phong cách chùa Thái trong khuôn viên bảo tàng Ban Daam - Ảnh tripadvisor

Nhà Đen được hình thành từ bàn tay của Thawan Duchanee, một trong những nghệ sỹ có phong cách sáng tác khác biệt mà minh chứng là các toà công trình và bài trí bên trong những căn nhà của khu quần thể. Những sừng trâu, da cá sấu được dùng trang trí tại nhiều nơi mang chút không khí rùng rợn. Vật dụng của người nông dân và ngư phủ như vó, cồng chiêng, vỏ ốc… được đặt tại nhiều khu không gian ngoài trời khiến bạn dễ bị lạc lối về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhiều ai vốn thích lễ hội Halloween có thể xem bảo tàng này là một nơi rất thú vị bởi những mảng điêu khắc gỗ rất cầu kỳ và có phần kì bí. Ánh sáng mờ nhạt rọi xuyên qua các khe cửa vào bên trong, những chiếc sừng bóng, bộ lông sói còn nguyên phần đầu nhồi bông, da trăn dài hơn 5m… là những ấn tượng khó phai với khách thập phương.

Sừng trâu và những mảng điêu khắc gỗ ít nhiều tạo ra không khí mang màu sắc u ám nhưng lại khiến nhiều du khách thích thú - Ảnh: one-gaint-step.com.

An Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tào Tháo giết Lữ Bố tưởng trừ đại họa, không ngờ Quách Gia thở dài: Người đáng sợ là kẻ đứng bên cạnh

Ngày Lữ Bố bị xử tử, ai cũng tin Tào Tháo đã trừ được đại họa. Nhưng giữa tiếng chúc tụng, Quách Gia chỉ nói một câu khiến cục diện Tam Quốc đổi hướng suốt 20 năm sau đó.
2

Chú chó gây sốt vì kiếm được hàng trăm triệu chỉ nhờ nhặt ve chai

Một chú chó bulldog (giống Pháp) ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò, thích thú nhờ hành nghề nhặt ve chai. Điều ngạc nhiên hơn cả là công việc này giúp chú chó kiếm cho chủ nhân của mình số tiền lên đến 14.000 USD (tương đương hơn 350 triệu đồng).

Tiếng đàn của cậu bé chiến thắng cả ung thư bạch cầu và bắt nạt học đường

Cậu bé 11 tuổi bắt đầu tìm đến với việc chơi đàn như một cách để vượt qua nạn bắt nạt học đường, kinh khủng hơn thế, cậu bé còn sớm phải đương đầu với căn bệnh ung thư bạch cầu từ năm lên 4 tuổi.

571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất

Các nhà thực vật học cảnh báo theo ước tính lạc quan nhất, trong 250 năm qua, 571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất vì hoạt động của con người.

Việt Nam - những điều khác biệt

Hơn 25 năm ở và 20 năm làm rể Việt Nam, tôi chỉ mới học được mỗi năm một chuyện. Ai biết nhiều hơn xin viết ra cho tôi và thiên hạ cùng học hỏi.

Ngôi nhà lệch tầng, mặt tiền họa tiết hình học tràn ngập ánh sáng ở Quận 7

Đó là một không gian ấm áp cho gia đình 3 thế hệ được xây dựng tạo sự kết nối cao với tổng thể hài hòa, đầy đủ công năng.

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!

Tiết mục nguy hiểm của nhóm Bir Khalsa Group đến từ Ấn Độ khiến người xem sợ hãi nhưng cũng rất phấn khích.

Bệnh nguy hiểm nhất

Cà phê CK cuối tuần rồi lại dậy sóng khi thằng Phương cắc cớ hỏi mọi người “Bệnh nào nguy hiểm nhất?”.

Bị cá sấu lôi xuống nước, linh dương vùng vẫy thoát chết ngoạn mục

Một con linh dương đầu bò bị đồng loại bỏ lại vì bị cá sấu tấn công, lôi xuống nước để ăn thịt. May mắn, sau nhiều lần dùng sức quẫy đạp liên hồi, cuối cùng linh dương cũng thoát khỏi bộ hàm khổng lồ của con cá sấu.

Bị bạn gái tát 52 cái giữa phố, chàng trai phản ứng bất ngờ

Dù bị bạn gái tát liên tục giữa phố đông người, chàng trai vẫn nói với cảnh sát rằng mình sai và đáng bị phạt. Sự việc xảy ra tại thị trấn Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 20.5 - ngày được coi là Lễ tình nhân của nước này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS