TS Lê Thẩm Dương: Người trẻ cần vượt 6 nỗi sợ để khởi nghiệp

15/11/2020 12:00
TS Lê Thẩm Dương: Người trẻ cần vượt 6 nỗi sợ để khởi nghiệp

Con người ta không thành công vì họ đối mặt với 6 nỗi sợ. Khi vượt được 6 nỗi sợ này mới có tinh thần khởi nghiệp. Có tinh thần khởi nghiệp mới có thể học được khởi nghiệp".

Tối 13/11, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là người thầy, tác giả sách được nhiều người Việt yêu mến đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với sinh viên tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

TS Lê Thẩm Dương: Người trẻ cần vượt 6 nỗi sợ để khởi nghiệp - 1

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ nhiều bài học bổ ích với các bạn sinh viên.

TS. Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội) từ năm 1982, sau đó chuyển công tác đến trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Ông cũng là giảng viên chính chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực về lĩnh vực kinh tế.

Ngay từ đầu chương trình giao lưu với sinh viên, TS Lê Thẩm Dương không giấu nổi niềm tự hào: "Chúng ta đã tạm thời thắng địch, virus corona chính là quân địch. Cảm xúc của tôi với tư cách là người Việt, tôi hiểu rằng thành tích của dân tộc ta là quá lớn khi chiến thắng đại dịch, ít nhất tại thời điểm này.

Thế giới đang đánh giá rất cao chiến thắng của chúng ta, Tôi rất yên tâm và lạc quan vào tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2021.".

Thầy Dương cho rằng dịch bệnh đã dạy cho con người một bài học, đó là biết sợ rủi ro.

Thầy Lê Thẩm Dương cho hay: "Con người ta không thành công vì họ đối mặt với 6 nỗi sợ (sợ đói, sợ tổn thương người khác, sợ mất tình yêu thương, sợ bệnh tật, sợ già và sợ chết). Khi vượt được 6 nỗi sợ này mới có tinh thần khởi nghiệp. Có tinh thần khởi nghiệp mới có thể bắt đầu khởi nghiệp".

Ông cho rằng thanh niên phải có khát vọng và biến khát vọng thành niềm tin. Niềm tin phải xây dựng từ sự hiểu biết nỗi sợ hãi và có kiến thức để vượt qua nỗi sợ hãi.

"Người ta hay nói đùa rằng hung hăng là trẻ trâu. Người trẻ không nên hung hăng mà phải biết nỗi sợ hãi là gì và chiến thắng nỗi sợ ấy", TS. Dương nói.

TS Lê Thẩm Dương: Người trẻ cần vượt 6 nỗi sợ để khởi nghiệp - 2

TS. Lê Thẩm Dương đã có 7 cuốn sách best seller được phát hành: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công; Người truyền cảm hứng; Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương; Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2; Tinh thần khởi nghiệp; Triết lý TS. Lê Thẩm Dương; Người trưởng thành là người biết sợ.

Đó cũng là lí do TS. Lê Thẩm Dương viết cuốn sách "Người trưởng thành là người biết sợ" để chia sẻ với những người đang tìm kiếm định hướng cho bản thân. Cuốn sách được chấp bút bởi nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Thầy Lê Thẩm Dương nêu lên vấn đề rằng các bạn trẻ thường giáo dục là "người ta làm được mình cũng làm được", nhưng theo TS. Lê Thẩm Dương điều đó là sai.

TS. Dương nói rằng mỗi người có sở trường riêng, đó là: "Bạn làm được chưa chắc tôi đã làm được. Câu nói "người ta làm được mình cũng làm được", nếu xét ở tinh thần có thể chấp nhận nhưng nếu là hành vi thì không nên áp dụng. Bạn bảo tôi giỏi tôi không dám nhận nhưng tôi biết tôi giỏi cái gì và phát huy cái tôi giỏi".

Xung quanh chủ đề này, nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi cho thầy Dương. Có bạn hỏi rằng khi nào thì nên khởi nghiệp? Thầy Dương đáp rằng lứa tuổi không quyết định một người nên hay không nên khởi nghiệp mà điều quan trọng là bản thân người đó đã có tinh thần khởi nghiệp và tri thức để khởi nghiệp hay chưa.

"Đừng bao giờ hỏi rằng tuổi nào thì thích hợp làm việc gì, ví dụ như tuổi nào nên khởi nghiệp, tuổi nào nên cưới vợ... Hãy chăm chỉ học tập, đọc sách. Đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ, song đọc phải biết áp dụng vào thực tế. Đừng mang sách ra "doạ" người khác mà hãy làm chủ nó, biến kiến thức thành học vấn của mình", thầy Dương nói.

Đồng thời ông cũng chia sẻ kinh nghiệm là để có thể liên tục phát triển thì phải liên tục phủ định bản thân, không hài lòng với chính mình. Người trưởng thành là người gặp sự cố vẫn nở nụ cười và nói rằng "Tôi đã ngờ rồi", không phải người luôn nói "không ngờ".

M.C


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quiet Silver: Khi mái tóc bạc trở thành tuyên ngôn của vẻ đẹp trung niên

Có một thời, sợi tóc bạc đầu tiên luôn là tín hiệu khiến nhiều phụ nữ vội vàng đặt lịch nhuộm tóc. Mái tóc đen bóng được xem như cách giữ gìn vẻ trẻ trung, còn tóc bạc thường bị gắn với sự già nua và xuống sắc. Thế nhưng vài năm trở lại đây, quan niệm ấy đang thay đổi nhanh chóng.
2

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.
3

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.
4

Trải nghiệm nghe 365 album nhạc trong 365 ngày và sự trỗi dậy khỏi thuật toán của cộng đồng yêu nhạc

Giữa làn sóng bội thực âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến, ngày càng nhiều người nghe quyết định từ bỏ sự tiện lợi của thuật toán để quay về với lối thưởng thức chủ động và giàu tính kết nối hơn.

Truy đuổi rồi cướp hết tiền bạc, tên cướp ngay lập tức đối mặt với cái chết

Tên cướp đó đã không thể ngờ được rằng hắn sẽ phải bỏ mạng trong hang tối ngay cả khi có sẵn dụng cụ hỗ trợ bên mình.

Nửa đời sau, muốn sống an ổn cả đời, hãy luôn khắc ghi 5 chữ sau

Hãy học cách chấp nhận mọi bất hạnh trong cuộc sống, tin tưởng vào bản thân, đừng vì "cơm đời" khó ăn mà không dám nấu. Bạn phải nếm trải đau khổ mới có thể trưởng thành.

Người có EQ cao, luôn học cách giữ mồm giữ miệng

Nghiệp từ miệng mà ra". Chuyện không liên quan đừng nên quản, việc không nên nói chớ thừa lời. Có đôi lúc, không giải thích nhiều mới là một loại trí tuệ...

Thích thú ảnh cưới vượt lũ nhưng... vẫn vui của cặp đôi ở Hà Tĩnh

Tưởng rằng đưa dâu ngày lũ ít người đến tham dự, nhưng cô dâu chú rể bất ngờ bởi rất đông bạn bè đã nhiệt tình đi thuyền vượt lũ đến chung vui khiến rạp cưới không còn chỗ chứa.

Theo trend #howmuchhaveyouchangedchallenge của CĐM, soi ảnh thời niên thiếu của các vị tỷ phú và cá mập nổi tiếng

Thử thách nhìn lại "Bạn đã trưởng thành thế nào" đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian thời thanh niên của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Ấn Độ: Cậu bé 6 tuổi trở thành lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới

Arham Om Talsania, 6 tuổi, thành phố Ahmedabad, Ấn Độ mới đây đã được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness trao chứng nhận lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới.

Giới trẻ đua nhau khoe ảnh 'lột xác' theo thời gian

Gần đây, trên mạng xã hội, bạn trẻ đua nhau đăng tải những hình ảnh chứng minh sự thay đổi, trưởng thành của chính mình.

"Chơi với người tốt như vào hàng hoa, khi đi ra hương còn vương vấn"

Ngược lại, "chơi với người xấu như vào hàng cá, quen tanh rồi, chẳng biết mình tanh." Thật vậy, kết giao đúng người có thể xem như một thành công lớn trong cuộc đời bạn, vì họ sẽ giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp, suôn sẻ và trọn vẹn, nhưng nếu chẳng may bạn lại kết giao nhầm với những kẻ không ra gì thì đó chính là bất hạnh của cuộc đời.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS