Thứ 4, 11/12/2019

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

29/11/2019 08:40
Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

David Meermant Scott là một chuyên gia PR giàu kinh nghiệm. Trong gần một thập kỷ qua, công việc của ông chủ yếu tìm cách lấy được giấy mực và thời lượng phát sóng của báo chí nhắc đến thương hiệu. Trước kia, đây là cách duy nhất giúp công ty dễ dàng tiếp cận công chúng. Tuy nhiên, mô hình PR truyền thống này thực sự tốn kém và khó đo lường hiệu quả. Và inbound PR ra đời như giải pháp giúp người làm PR khắc phục những nhược điểm cố hữu trên.

Inbound PR, 210 trang, First News chuyển ngữ và NXB Tổng hợp phát hành

Inbound PR, 210 trang, tác giả Iliyana Stareva, Vũ Thanh Vân và Lê Thị Thuỳ Linh dịch, First News chuyển ngữ và NXB Tổng hợp TP.HCM phát hành

Biến lạ thành quen

Iliyana Stareva – tác giả mô hình trên lý giải, về bản chất, inbound là việc được tìm thấy. Nó là nỗ lực tạo và chia sẻ những nội dung đáng chú ý để mọi người có thể tìm thấy và đến với bạn, thay vì việc bạn phải tìm kiếm và theo đuổi mọi người.

Để áp dụng thành công phương pháp này, người làm PR trước tiên cần hiểu tâm lý của công chúng. Không ai thích quảng cáo làm gián đoạn quá trình ra quyết định mua hàng, do đó đa phần mọi người thường phớt lờ chúng. Nhưng chúng ta lại thích được tương tác, dẫn dắt và lôi cuốn vào những điều thú vị.

Hiểu tâm lý đó, inbound PR tập trung vào việc tạo nội dung hấp dẫn dành cho một nhóm công chúng cụ thể, đáp ứng nhu cầu của nhóm công chúng đó. Bằng cách sử dụng các kênh kỹ thuật số, inbound PR dẫn dắt công chúng trải qua bốn giai đoạn chính, bao gồm: thu hút, chuyển đổi, tạo sự gắn bó và làm hài lòng. “Đây là cách tốt nhất giúp công ty biến người lạ trở thành khách hàng và là người ủng hộ doanh nghiệp của bạn”, HubSpot ca ngợi.

Phương pháp inbound PR

Bên cạnh đó, inbound PR còn là sự kết hợp thế mạnh của cả hai lĩnh vực PR và inbound marketing, trong đó khắc phục điểm yếu nhất của mô hình PR truyền thống là khả năng đo lường, đồng thời giải quyết thách thức lớn nhất của inbound marketing chính là sáng tạo nội dung.

Trong cuốn Inbound PR – dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound, Iliyana Stareva diễn giải, inbound PR là quá trình thay đổi nhận thức. Quá trình này tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên việc đáp ứng nhu cầu thay vì tạo ra nhu cầu.

Với khẩu hiệu “hãy để khách hàng tìm thấy bạn thay vì bạn theo đuổi khách hàng”, inbound PR tập trung xây dựng nhận thức thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, bán hàng, sau đó làm hài lòng và giữ chân họ bằng những dịch vụ hoặc câu chuyện tốt hơn. “Điều quan trọng nhất là bạn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của tất cả những hoạt động trên”, cô viết.

“Chén Thánh” của nghề PR

Trên thực tế, đã có nhiều công cụ và khung đo lường PR nhưng vẫn không được các chuyên gia PR chấp nhận. Nguyên nhân bởi chúng không liên quan đến con số tăng trưởng thực sự gắn liền với mục tiêu kinh doanh của công ty.

Giáo sư John V. Pavlik – chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông từng so sánh, việc đo lường hiệu quả của PR khó như đi tìm Chén Thánh, khi người làm PR không thể quy đổi giá trị của một bài viết trên tạp chí sang lợi nhuận hay lượng khách hàng mới. Những lần xuất hiện trên báo, số lượt người đọc bài viết, hay số giây xuất hiện trên truyền hình... chỉ là các con số thống kê mang tính kỹ thuật, tập trung vào việc quảng bá hoặc quan hệ báo chí.

“Giờ đây, PR cần thay đổi nhận thức phổ biến rằng nó chỉ là quan hệ báo chí”, Iliyana Stareva viết. Chính việc đồng nhất PR với hoạt động báo chí khiến người làm PR dần đánh mất vai trò làm chủ truyền thông của mình. PR cần thể hiện rằng nó có khả năng phát triển, điều chỉnh và thích ứng với nền kinh tế số, đồng thời mang lại những kết quả bền vững cho khách hàng.

Bằng cách áp dụng mô hình inbound PR, các công ty không cần sử dụng báo chí làm bên trung gian để xây dựng danh tiếng mà có thể sử dụng website, mạng xã hội, e-mail, … để tự kể câu chuyện của mình và tương tác với công chúng thông qua các kênh truyền thông PESO, gồm: truyền thông trả tiền (Paid), truyền thông lan truyền (Earned), truyền thông chia sẻ (Shared), và truyền thông sở hữu (Owned).

Giáo sư Stephen Waddington (ĐH Newcastle) đánh giá, inbound PR là một phương thức truyền thông tạo ra khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả. Và để làm được điều này, Iliyana Stareva đã thiết lập một quy trình bảy bước giúp các chuyên gia PR xây dựng chiến lược định vị phù hợp với công ty, phát triển mối quan hệ với báo chí theo phương pháp inbound PR, cùng việc hướng dẫn chi tiết cách triển khai quy trình inbound trên thực tế. Cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra sơ bộ chiến lược định vị hiện tại

Dành thời gian để suy nghĩ bạn là ai, và bạn truyền thông điều này ra bên ngoài như thế nào.

Bước 2: Xác định lý do tại sao cần truyền thông

Người ta không mua thứ bạn làm, họ mua lý do bạn làm thứ đó. Trả lời câu hỏi “tại sao” sẽ giải đáp lý do cho sự tồn tại của bạn.

Bước 3: Xác định công chúng

Việc xây dựng chiến lược một cỡ vừa với tất cả thực chất sẽ chẳng vừa với ai cả. Nếu bạn dùng chiến lược để thu hút tất cả mọi người, bạn sẽ chẳng thu hút được ai..

Bước 4: Xác định nội dung

Khách hàng muốn có chuyên gia có thể dẫn dắt tư duy. Đó là lý do bạn cần xác định năng lực cốt lõi của mình – thứ mà bạn thực sự giỏi và mang lại giá trị kinh tế cho khách hàng, cũng như chính bạn.

Bước 5: Xác định phương pháp

Phương pháp liên quan đến việc ra quyết định và cách bạn thực hiện các quyết định.

Bước 6: Đưa ra tuyên bố định vị của bạn

Đừng cố đưa ra những lời sáo rỗng. Tuyên bố này cần đơn giản, rõ ràng và ý nghĩa.

Bước 7: Triển khai chiến lược định vị

Về cơ bản, đây là việc chuyển hóa mô hình kinh doanh của bạn khi bổ sung dịch vụ Inbound PR. Bạn và chiến lược định vị cần thích ứng với thời gian, ít nhất là 6 – 12 tháng.

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy các thông điệp ra bên ngoài và chạy theo khách hàng. Hãy thu hút khách hàng và khiến họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.Đây là cách phát triển hoạt động PR trong thế kỷ 21.

Iliyana Stareva là Giám đốc chương trình Đối tác Toàn cầu tại HubSpot, một công ty tiên phong lĩnh vực inbound marketing. Trước khi trở thành chuyên gia tư cho nhiều công ty đa quốc gia, Iliyana Stareva có ba năm hoạt động mạnh trong lĩnh vực PR. Lợi thế nghề nghiệp này giúp cô nhận ra những vấn đề tồn tại giữa hai công việc này, từ đó xây dựng và phát triển khái niệm inbound PR.

https://themanager.vn/truyen-thong-trung-dich-voi-inbound-pr-d201911200118664.html

Vân Thảo

Theo The Manager


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Bước ra thế giới

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet?

Một năm làm điều tử tế

Tháng 1.2013, tôi quyết tâm thử việc gì đó khác biệt so với danh sách mục tiêu năm mới thông thường. Trong năm đó, tôi cam kết làm một việc tử tế mỗi tuần.

‘Three Women’: Phụ nữ giữa nỗi trăn trở về ái tình, sex và khác biệt giới tính

Trong cuốn sách đầu tay ấn tượng, Lisa Taddeo đưa độc giả tiếp cận những ‘chân trời’ sâu thẳm nhất của tâm trí phụ nữ - với đầy nỗi khao khát, khổ đau, sự say mê lẫn tủi nhục xoay quanh chuyện sắc dục và tình yêu.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc

Nếu ikigai có thể được tìm thấy trong những việc đơn giản như lau dọn, không có lý do gì bạn không tìm được ikigai trong công việc của mình cả", cây viết Yukari Mitsuhashi cho biết.

Á hậu Hoàng My: Tri thức góp phần nâng tầm vóc của quốc gia

Sáng ngày 24. 11, “Hành trình Từ trái tim” cùng với Á hậu Hoàng My, Á hậu Lệ Hằng tiếp tục trao tặng những cuốn sách “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’, “Quốc gia khởi nghiệp” đến các bạn sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai.

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.

Tăng trưởng thần tốc - Làm cách nào để những start-up phát triển thành “scale-up”?

Trong quyển sách Tăng trưởng thần tốc – Con đường nhanh nhất để dựng nên những doanh nghiệp khổng lồ, hai tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh giải thích về chiến lược và những kỹ thuật để thúc đẩy và quản lý sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng.

Ngọc nữ' Mai Thanh Hà: Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng

Giải trí - 11/12/2019 16:17
Sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng nguyên nhân chính là vì thế giới giải trí không như mơ.

Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Giải trí - 11/12/2019 16:16
Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Du lịch - 11/12/2019 16:14
Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Chưa hết vui SEA Games, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách cho VCK U.23 châu Á

Thể thao - 11/12/2019 16:13
Sau khi đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu giành HCV tại SEA Games 30 tối 11.12, sáng nay HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ sẽ sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á vào đầu năm sau

Phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong xe tải nhập cư trái phép vào Mỹ

Thế giới - 11/12/2019 16:06
Các quan chức liên bang Mỹ mới đây đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng và nội thất như máy giặt, tủ quần áo bên trong một chiếc xe tải bị chặn bởi các đặc vụ khi nó di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico tại một cửa khẩu biên giới Nam California.

Thả 2 con khỉ vàng quý hiếm vào Vườn quốc gia Vũ Quang

Thời sự - 11/12/2019 16:05
Sau khi vận động người dân giao nộp 2 cá thế khỉ vàng quý hiếm được nuôi nhốt lâu ngày, cơ quan kiểm lâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả 2 con vật này về môi trường tự nhiên.

Mẹo hay từ kem đánh răng

Giới trẻ - 11/12/2019 16:04
Ngoài việc vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết.

Trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

Giải trí - 11/12/2019 12:48
Những ngày này thế giới nghệ thuật dường như chỉ xoay quanh... một trái chuối có giá 9 tỷ đồng.

Lại thắng Indonesia để vượt Thái Lan, Việt Nam giành HCV cuối cùng của SEA Games 30

Thể thao - 11/12/2019 12:45
Trong bộ môn cuối cùng tại SEA Games và cũng là nội dung duy nhất thi đấu vào ngày bế mạc, Việt Nam đã giành tấm HCV bóng ném bãi biển.

Bí quyết giảm mỡ thừa lưng, vai và bắp tay

Sức khỏe - 11/12/2019 12:44
Bạn bị béo vùng lưng, vai, bắp tay và muốn giảm béo ở những vùng này? Sự thật là việc giảm béo ở từng vị trí cụ thể là rất khó nếu như thể trọng của bạn không giảm về mức hợp lý.

Làm cầu thủ Indonesia chấn thương nặng, Đoàn Văn Hậu xin lỗi và được tha thứ

Thể thao - 11/12/2019 12:02
Va chạm trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau khi kết thúc trận thì biết Evan Dimas chấn thương nặng, tôi cảm thấy có lỗi và đã nói lời xin lỗi", Đoàn Văn Hậu cho biết.

Điều chưa biết về nữ thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới

Giới trẻ - 11/12/2019 11:55
Bất chấp khó khăn tài chính và sự kỳ thị do mẹ là người đồng tính, Sanna Marin nỗ lực vươn lên trở thành Thủ tướng Phần Lan khi 34 tuổi.

Singapore là cơ sở để Mỹ ‘dằn mặt’ Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 11/12/2019 11:51
Việc Mỹ cho phép chiến đấu cơ Singapore tiếp cận căn cứ không quân Anderson (ở đảo Guam của Mỹ) là một dấu hiệu mới xác nhận Đảo quốc Sư tử và Mỹ tích cực đề phòng mối đe dọa từ Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 9.12.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ, vay 54.000 tỉ đồng để làm 2 tuyến metro

Kinh tế - 11/12/2019 11:48
UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các sở ngành, quận huyện đẩy nhanh công việc liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Quốc hội Mỹ muốn cấm cửa xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc

Thế giới - 11/12/2019 11:44
Với việc thông qua một đạo luật được cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đồng ý, Mỹ có thể sẽ "cấm cửa" hoàn toàn việc nhập khẩu xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS