Truyền thông trúng đích với Inbound PR

29/11/2019 08:40
Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

David Meermant Scott là một chuyên gia PR giàu kinh nghiệm. Trong gần một thập kỷ qua, công việc của ông chủ yếu tìm cách lấy được giấy mực và thời lượng phát sóng của báo chí nhắc đến thương hiệu. Trước kia, đây là cách duy nhất giúp công ty dễ dàng tiếp cận công chúng. Tuy nhiên, mô hình PR truyền thống này thực sự tốn kém và khó đo lường hiệu quả. Và inbound PR ra đời như giải pháp giúp người làm PR khắc phục những nhược điểm cố hữu trên.

Inbound PR, 210 trang, First News chuyển ngữ và NXB Tổng hợp phát hành

Inbound PR, 210 trang, tác giả Iliyana Stareva, Vũ Thanh Vân và Lê Thị Thuỳ Linh dịch, First News chuyển ngữ và NXB Tổng hợp TP.HCM phát hành

Biến lạ thành quen

Iliyana Stareva – tác giả mô hình trên lý giải, về bản chất, inbound là việc được tìm thấy. Nó là nỗ lực tạo và chia sẻ những nội dung đáng chú ý để mọi người có thể tìm thấy và đến với bạn, thay vì việc bạn phải tìm kiếm và theo đuổi mọi người.

Để áp dụng thành công phương pháp này, người làm PR trước tiên cần hiểu tâm lý của công chúng. Không ai thích quảng cáo làm gián đoạn quá trình ra quyết định mua hàng, do đó đa phần mọi người thường phớt lờ chúng. Nhưng chúng ta lại thích được tương tác, dẫn dắt và lôi cuốn vào những điều thú vị.

Hiểu tâm lý đó, inbound PR tập trung vào việc tạo nội dung hấp dẫn dành cho một nhóm công chúng cụ thể, đáp ứng nhu cầu của nhóm công chúng đó. Bằng cách sử dụng các kênh kỹ thuật số, inbound PR dẫn dắt công chúng trải qua bốn giai đoạn chính, bao gồm: thu hút, chuyển đổi, tạo sự gắn bó và làm hài lòng. “Đây là cách tốt nhất giúp công ty biến người lạ trở thành khách hàng và là người ủng hộ doanh nghiệp của bạn”, HubSpot ca ngợi.

Phương pháp inbound PR

Bên cạnh đó, inbound PR còn là sự kết hợp thế mạnh của cả hai lĩnh vực PR và inbound marketing, trong đó khắc phục điểm yếu nhất của mô hình PR truyền thống là khả năng đo lường, đồng thời giải quyết thách thức lớn nhất của inbound marketing chính là sáng tạo nội dung.

Trong cuốn Inbound PR – dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound, Iliyana Stareva diễn giải, inbound PR là quá trình thay đổi nhận thức. Quá trình này tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên việc đáp ứng nhu cầu thay vì tạo ra nhu cầu.

Với khẩu hiệu “hãy để khách hàng tìm thấy bạn thay vì bạn theo đuổi khách hàng”, inbound PR tập trung xây dựng nhận thức thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, bán hàng, sau đó làm hài lòng và giữ chân họ bằng những dịch vụ hoặc câu chuyện tốt hơn. “Điều quan trọng nhất là bạn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của tất cả những hoạt động trên”, cô viết.

“Chén Thánh” của nghề PR

Trên thực tế, đã có nhiều công cụ và khung đo lường PR nhưng vẫn không được các chuyên gia PR chấp nhận. Nguyên nhân bởi chúng không liên quan đến con số tăng trưởng thực sự gắn liền với mục tiêu kinh doanh của công ty.

Giáo sư John V. Pavlik – chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông từng so sánh, việc đo lường hiệu quả của PR khó như đi tìm Chén Thánh, khi người làm PR không thể quy đổi giá trị của một bài viết trên tạp chí sang lợi nhuận hay lượng khách hàng mới. Những lần xuất hiện trên báo, số lượt người đọc bài viết, hay số giây xuất hiện trên truyền hình... chỉ là các con số thống kê mang tính kỹ thuật, tập trung vào việc quảng bá hoặc quan hệ báo chí.

“Giờ đây, PR cần thay đổi nhận thức phổ biến rằng nó chỉ là quan hệ báo chí”, Iliyana Stareva viết. Chính việc đồng nhất PR với hoạt động báo chí khiến người làm PR dần đánh mất vai trò làm chủ truyền thông của mình. PR cần thể hiện rằng nó có khả năng phát triển, điều chỉnh và thích ứng với nền kinh tế số, đồng thời mang lại những kết quả bền vững cho khách hàng.

Bằng cách áp dụng mô hình inbound PR, các công ty không cần sử dụng báo chí làm bên trung gian để xây dựng danh tiếng mà có thể sử dụng website, mạng xã hội, e-mail, … để tự kể câu chuyện của mình và tương tác với công chúng thông qua các kênh truyền thông PESO, gồm: truyền thông trả tiền (Paid), truyền thông lan truyền (Earned), truyền thông chia sẻ (Shared), và truyền thông sở hữu (Owned).

Giáo sư Stephen Waddington (ĐH Newcastle) đánh giá, inbound PR là một phương thức truyền thông tạo ra khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả. Và để làm được điều này, Iliyana Stareva đã thiết lập một quy trình bảy bước giúp các chuyên gia PR xây dựng chiến lược định vị phù hợp với công ty, phát triển mối quan hệ với báo chí theo phương pháp inbound PR, cùng việc hướng dẫn chi tiết cách triển khai quy trình inbound trên thực tế. Cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra sơ bộ chiến lược định vị hiện tại

Dành thời gian để suy nghĩ bạn là ai, và bạn truyền thông điều này ra bên ngoài như thế nào.

Bước 2: Xác định lý do tại sao cần truyền thông

Người ta không mua thứ bạn làm, họ mua lý do bạn làm thứ đó. Trả lời câu hỏi “tại sao” sẽ giải đáp lý do cho sự tồn tại của bạn.

Bước 3: Xác định công chúng

Việc xây dựng chiến lược một cỡ vừa với tất cả thực chất sẽ chẳng vừa với ai cả. Nếu bạn dùng chiến lược để thu hút tất cả mọi người, bạn sẽ chẳng thu hút được ai..

Bước 4: Xác định nội dung

Khách hàng muốn có chuyên gia có thể dẫn dắt tư duy. Đó là lý do bạn cần xác định năng lực cốt lõi của mình – thứ mà bạn thực sự giỏi và mang lại giá trị kinh tế cho khách hàng, cũng như chính bạn.

Bước 5: Xác định phương pháp

Phương pháp liên quan đến việc ra quyết định và cách bạn thực hiện các quyết định.

Bước 6: Đưa ra tuyên bố định vị của bạn

Đừng cố đưa ra những lời sáo rỗng. Tuyên bố này cần đơn giản, rõ ràng và ý nghĩa.

Bước 7: Triển khai chiến lược định vị

Về cơ bản, đây là việc chuyển hóa mô hình kinh doanh của bạn khi bổ sung dịch vụ Inbound PR. Bạn và chiến lược định vị cần thích ứng với thời gian, ít nhất là 6 – 12 tháng.

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy các thông điệp ra bên ngoài và chạy theo khách hàng. Hãy thu hút khách hàng và khiến họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.Đây là cách phát triển hoạt động PR trong thế kỷ 21.

Iliyana Stareva là Giám đốc chương trình Đối tác Toàn cầu tại HubSpot, một công ty tiên phong lĩnh vực inbound marketing. Trước khi trở thành chuyên gia tư cho nhiều công ty đa quốc gia, Iliyana Stareva có ba năm hoạt động mạnh trong lĩnh vực PR. Lợi thế nghề nghiệp này giúp cô nhận ra những vấn đề tồn tại giữa hai công việc này, từ đó xây dựng và phát triển khái niệm inbound PR.

https://themanager.vn/truyen-thong-trung-dich-voi-inbound-pr-d201911200118664.html

Vân Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tay của GS John Vũ - Nguyên Phong sắp phát hành

Rất kỳ lạ, trong giai đoạn khó khăn, căng thẳng nhất trong đại dịch COVID-19 vừa qua, các cuốn sách của GS John Vũ - Nguyên Phong lại được mọi người tìm đọc nhiều nhất.
2

Làm người thú vị - Vì sao bạn thông minh nhưng vẫn nhạt?

Không phải ai thông minh cũng thú vị, đặc biệt là những người mắc những thói quen sau.
3

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
4

Dấu chân trên cát - Đừng cố gắng thay đổi thế giới, hãy thay đổi chính mình

Cuộc đời là một bài toán vô cùng phức tạp mà trong đó mỗi người phải tự tìm kiếm câu trả lời cho chính mình vì vốn dĩ đời sống vốn là một bí mật, đòi hỏi một sự tìm kiếm không ngừng và đó cũng chính là ý nghĩa chân thật nhất của đời sống. Vì vậy, bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình ấy chưa?
5

Chi tiết tình báo quan trọng bị cắt trong X6 - Điệp viên hoàn hảo - Perfect Spy

Larry Berman đã thực hiện đúng ba điều căn dặn của Phạm Xuân Ẩn: “Chỉ được xuất bản khi tôi đã chết, in đúng những gì tôi kể và gia đình tôi không liên can gì đến cuốn sách này”.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet?

Một năm làm điều tử tế

Tháng 1.2013, tôi quyết tâm thử việc gì đó khác biệt so với danh sách mục tiêu năm mới thông thường. Trong năm đó, tôi cam kết làm một việc tử tế mỗi tuần.

‘Three Women’: Phụ nữ giữa nỗi trăn trở về ái tình, sex và khác biệt giới tính

Trong cuốn sách đầu tay ấn tượng, Lisa Taddeo đưa độc giả tiếp cận những ‘chân trời’ sâu thẳm nhất của tâm trí phụ nữ - với đầy nỗi khao khát, khổ đau, sự say mê lẫn tủi nhục xoay quanh chuyện sắc dục và tình yêu.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc

Nếu ikigai có thể được tìm thấy trong những việc đơn giản như lau dọn, không có lý do gì bạn không tìm được ikigai trong công việc của mình cả", cây viết Yukari Mitsuhashi cho biết.

Á hậu Hoàng My: Tri thức góp phần nâng tầm vóc của quốc gia

Sáng ngày 24. 11, “Hành trình Từ trái tim” cùng với Á hậu Hoàng My, Á hậu Lệ Hằng tiếp tục trao tặng những cuốn sách “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’, “Quốc gia khởi nghiệp” đến các bạn sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai.

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.

Tăng trưởng thần tốc - Làm cách nào để những start-up phát triển thành “scale-up”?

Trong quyển sách Tăng trưởng thần tốc – Con đường nhanh nhất để dựng nên những doanh nghiệp khổng lồ, hai tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh giải thích về chiến lược và những kỹ thuật để thúc đẩy và quản lý sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng.

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Thời sự - 27/05/2020 23:37
Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Sức khỏe - 27/05/2020 23:15
Chiều tối 27.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, hiện bệnh nhân 91mắc COVID-19 – phi công người Anh đang điều trị tại đây đã bất ngờ có tính hiệu tỉnh, tiếp xúc được và thực hiện những y lệnh của nhân viên y tế, bệnh nhân cũng ngưng lọc thận và phổi đang cải thiện.

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Thời sự - 27/05/2020 23:00
Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.

Nguồn cung dồi dào, không có chuyện thiếu xăng dầu

Kinh doanh - 27/05/2020 22:45
Nguồn cung xăng dầu hiện nay vẫn dồi dào và không có chuyện thiếu xăng dầu cho người dân. Trên thị trường xuất hiện tình trạng hết hàng tại một số cửa hàng là do nhu cầu tăng mạnh trở lại và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại.

Nhiều cây xăng đồng loạt 'hết hàng' trước ngày giá xăng tăng mạnh, Bộ Công Thương vào cuộc

Kinh doanh - 27/05/2020 22:36
Trước ngày giá xăng dầu được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh tới là ngày mai (28.5), hai ngày qua nhiều cửa hàng đồng loạt treo biển "hết xăng". Trước tình hình trên, chiều 27.5, Bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá...

Hiểu về trái tim - Người trẻ than quá bận rộn, làm sao để an yên?

Sách - 27/05/2020 22:30
Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Chính quyền Hồng Kông buồn trước cái chết của ông trùm sòng bài Macau

Thế giới - 27/05/2020 21:00
Chính quyền Hồng Kông ca ngợi trùm sòng bài Stanley Ho là người tham gia tích cực trong quá trình cải cách của Trung Quốc thời kỳ mở cửa trong thập niên 70.

Thanh toán không tiền mặt tăng đột biên trong đại dịch

Ngân hàng - 27/05/2020 20:30
Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản xem xét luật chống bắt nạt trên mạng sau cái chết của nữ đô vật trẻ

Giải trí - 27/05/2020 20:00
Cái chết của Hana Kimura đã gióng lên hồi chuông về tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội tại xứ sở mặt trời mọc.

TP.HCM ra khuyến cáo đối với công dân Việt Nam nhập cảnh về nước

Thời sự - 27/05/2020 19:30
Trước tình hình liên tục có nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh từ châu Âu mắc COVID-19, TP.HCM đã khuyến cáo những người Việt Nam từ nước ngoài trở về phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phải cách ly, xét nhiệm và theo dõi sức khỏe.

Đáng sợ clip khoảnh khắc đoạn đường quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Thời sự - 27/05/2020 19:00
Khoảng 5 giờ 30 sáng 27.5, tuyến quốc lộ 91 cũ, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Nhiều người ớn lạnh khi xem clip khoảnh khắc này.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - 27/05/2020 18:30
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đối đầu vũ trang và có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh quân sự hơn sau những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Mỹ bất ngờ tập trận trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 27/05/2020 18:00
Theo trang tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ (CPF.navy), tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) và tàu hộ vệ RSS Steadfast (FFS 70) của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông trong 2 ngày 24 và 25.5.

Ngày mai, giá xăng sẽ tăng hơn 1.000 đồng/lít?

Kinh doanh - 27/05/2020 17:30
Giá xăng dầu trong nước đang có xu hướng đi lên sau những chuỗi ngày giảm liên tiếp trước đó. Trong kỳ này, giá xăng đã tăng khoảng hơn 30% so với kỳ trước đó.

Thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Sức khỏe - 27/05/2020 17:00
Sáng 27.5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố điều trị khỏi cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2 ca phức tạp là bệnh nhân 19 và bệnh nhân 52.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/05/2020