Thứ 2, 09/12/2019

Bạn chỉ có 8 giây nếu muốn tăng gấp ba doanh số bằng Inbound PR

11/11/2019 08:00
Bạn chỉ có 8 giây nếu muốn tăng gấp ba doanh số bằng Inbound PR

Dù là cá nhân bán hàng hay doanh nghiệp, muốn bán được hàng, thì cần khách hàng biết đến. Làm sao để khách hàng biết đến, cân nhắc mua sản phẩm của mình?

Iliyana Stareva, chuyên gia hàng đầu về PR, hiện là Giám đốc chương trình Đối tác Toàn cầu của HubSpot đã giúp hàng chục công ty tăng gấp đôi, gấp ba doanh thu của họ. Những kinh nghiệm được cô viết lại trong cuốn Inbound PR này đã chỉ ra hàng loạt hành động mà các doanh nghiệp hiện vẫn đang làm để… tiễn khách. Gửi email dồn dập vào thời điểm không phù hợp, không sắp xếp thời gian và lịch viết blog, còn website thì lạnh ngắt và trống rỗng.

Từ outbound sang inbound

Nhiều năm trước, để công chúng biết đến mình, các công ty thường có bộ phận quan hệ công chúng (PR). Họ soạn thảo các thông cáo báo chí chung chung, gửi email cho hàng loạt phóng viên. Sau đó, hi vọng các nhà báo sẽ đăng thông tin về công ty mình lên báo.

Kết quả thế nào? Iliyana Stareva đưa ra thông số đáng kinh ngạc. “Một nghiên cứu sử dụng các dữ liệu của Google Analytics phát hiện ra rằng khoảng 1.092 thông cáo báo chí được gửi đi mỗi ngày. Nhưng hầu như không có ai nhấp chuột vào chúng hoặc đọc chúng”.

Bạn chỉ có 8 giây nếu muốn tăng gấp ba doanh số bằng Inbound PR - Ảnh 1.

Những cách PR truyền thống như thế được gọi là Outbound PR. Thỉnh thoảng mới đưa ra thông điệp, theo kiểu từ - một – người – đến – nhiều – người, mặc kệ công chúng tiếp nhận. Nếu công ty của bạn vẫn còn trông chờ vào những cách Outbound truyền thống này, bạn sẽ thất bại.

Bởi vì, Iliyana Stareva chỉ ra rằng “người tiêu dùng trở nên khôn ngoan và thông thái hơn với hàng trăm công cụ và công nghệ. Điều đầu tiên họ làm là lên mạng và tìm kiếm câu trả lời. Họ vào Google hay Facebook, kiểm tra các trang web, blog và các thương hiệu. Họ cũng kiểm tra trang mạng xã hội của doanh nghiệp. Họ trò chuyện với bạn bè để được tư vấn trên mạng xã hội…”.

Khách hàng đã thay đổi từ nhiều năm nay, khi internet, mạng xã hội bùng nổ. Các công ty cần thay đổi những gì? Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound – Inbound PR, cuốn sách này sẽ giúp các doanh nghiệp bắt kịp sự thay đổi.

Truyền thông thu hút

“Nếu khách hàng không thể tìm được thương hiệu của bạn trên mạng, bạn cơ bản là không tồn tại”.

Để tồn tại, doanh nghiệp cần có nhiều kênh truyền thông, cung cấp những nội dung thu hút công chúng. Làm cách nào để PR hiệu quả? Iliyana Stareva sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp làm được điều này, trong cuốn Inbound PR.

Bạn chỉ có 8 giây nếu muốn tăng gấp ba doanh số bằng Inbound PR - Ảnh 2.

4 nhóm kênh truyền thông mà doanh nghiệp cần có

Inbound PR là một nghệ thuật. Thiết lập kênh truyền thông chỉ là bước cơ bản. Hằng hà sa số doanh nghiệp đã và đang làm động thái này. Thế giới có thể tìm thấy bạn. Thế nhưng, biến một “người lạ” thành khách hàng, thành người ủng hộ doanh nghiệp là chuyện khác. Nó tùy thuộc vào cách mà bạn tương tác, dẫn dắt và lôi cuốn họ? Bạn có đủ thú vị để lôi cuốn khách hàng hay không?

Cuốn sách Inbound PR khiến tôi nhớ đến các trang facebook về thiết kế nội thất, xuất hiện rầm rộ trên facebook vài năm trước. Các trang này thường xuyên đăng các mẫu thiết kế căn hộ chung cư. Ngày nào cũng đăng, hàng loạt mẫu thiết kế khác nhau, phong cách khác nhau, bộ màu sắc khác nhau. Điểm chung là… đẹp quá! Đến nỗi, sau một thời gian theo dõi các trang này, tôi quyết định phải thiết kế lại căn hộ của mình. Và tôi đã chat với ba công ty trong số các trang tôi theo dõi.

8 giây gây ấn tượng

“Thế giới chúng ta đang sống ngày nay là một cuộc chiến giành giật sự chú ý. Thông tin ở khắp mọi nơi, mọi lúc, từ mọi người, các thương hiệu và những người bình thường. Trong khi đó, phạm vi chú ý trung bình của chúng ta thì sao? Ngắn hơn cả phạm vi chú ý của cá vàng. Chỉ 8 giây”. Iliyana Stareva chia sẻ trong cuốn sách tâm huyết về PR của mình.

Chỉ với 8 giây, làm sao có thể thu hút sự chú ý của người khác? Kể chuyện một cách hấp dẫn nhất có thể, tích hợp câu chuyện thương hiệu trong câu chuyện. Đừng chỉ nói về bản thân, doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Mọi người chỉ quan tâm đến bản thân họ và vấn đề hoặc nhu cầu của họ.

Điều mà tác giả chia sẻ thực sự mang tính quyết định. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những nội dung phục vụ khách hàng, quyến rũ công chúng. Làm ra những nội dung đó bằng cách nào và lan tỏa đến công chúng bằng cách nào? Đó là nghệ thuật mà Iliyana Stareva - Giám đốc chương trình Đối tác Toàn cầu của HubSpot - chia sẻ trong cuốn sách Inbound PR.

Doanh nghiệp của bạn đã có những nội dung nào?

-Thông tin hàng hóa/dịch vụ, hướng dẫn

-Các câu chuyện điển hình và lời chứng nhận của khách hàng

-Các video phỏng vấn với những người quan trọng trong công ty

-Thông tin liên hệ, cách liên hệ, kể cả ngoài giờ làm việc

-Liên kết blog, trang mạng xã hội và Twitter

-Và rất nhiều thứ khác.

Trích Inbound PR (Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound) - Iliyana Stareva.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...
2

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
3

Ai mới là người hạnh phúc

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. - Albert Schweitzer.
4

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
5

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.

Ai mới là người hạnh phúc

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. - Albert Schweitzer.

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...

Khi mọi điểm tựa đều mất: Vì sao có những người hạnh phúc hơn những người khác?

Nếu tôi và bạn đang ngồi thưởng thức ly trà nóng ở một quán nước ven đường và tôi hỏi: “Bạn có cảm thấy mình hạnh phúc không ?”, bạn sẽ trả lời như thế nào? Rất ít người trả lời rằng: “Tất nhiên rồi – tôi rất hạnh phúc”.

Cuộc đời nhạc sĩ Lam Phương qua sách ‘Trăm nhớ ngàn thương’

"Trăm nhớ ngàn thương” là cuốn sách tư liệu viết về cuộc đời của nhạc sĩ tài hoa Lam Phương – tác giả của những ca khúc nổi tiếng như Bài tango cho em, Thành phố buồn, Duyên kiếp, Khóc thầm, Mưa lệ, Kiếp nghèo…

Dấu chân trên cát

“Dấu chân trên cát” là tác phẩm được dịch giả Nguyên Phong phóng tác kể về xã hội Ai Cập thế kỷ thứ XIV trước CN, qua lời kể của nhân vật chính -  Sinuhe.

Giáo dục không la mắng

Có thể nói, nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài hơi, tốn sức, tốn thời gian và đầy “cân não” đối với các ông bố, bà mẹ.

Giải quyết khủng hoảng bằng 'Lựa chọn tối ưu thứ 3'

Một khi lựa chọn theo "cách của bạn" hay "cách của tôi", ít nhiều cũng khiến một bên bị tổn thất. Lựa chọn như thế nào để không ai phải từ bỏ điều gì, mà tất cả đều thắng?

Khuyến học: Từ bí mật của Nhật Bản 150 năm trước đến 'vũ khí sắc bén' sẽ giúp Việt Nam thành dân tộc dẫn dắt

"Học tập chăm chỉ là lẽ đương nhiên của con người, chứ đâu đến mức phải khen ngợi. Bởi lẽ, lý do sinh tồn của con người chắc chắn ở tầm cao hơn nhiều" - Fukuzawa Yukichi.

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS