Thỏa mãn của khách hàng

GS John Vu27/01/2026 13:00
Thỏa mãn của khách hàng

Khách hàng của bạn KHÔNG yêu cầu “điều không thể được” như bạn nghĩ đâu.

Tôi nhận được một email người gửi viết: “Công ti tôi yêu cầu rằng dự án phần mềm phải đạt tới thoả mãn của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng của tôi rất không có lí. Anh ta yêu cầu điều không thể được như mọi thứ đều phải được làm với chất lượng cao và chuyển giao đúng thời gian hay cái gì khác. Làm sao chúng tôi có thể đạt tới điều này được? Tổ của chúng tôi gồm hầu hết là người mới tốt nghiệp và đây là việc làm đầu tiên của chúng tôi cho nên chúng tôi sợ hãi và bị lẫn lộn. Chúng tôi không biết cách đạt tới sự thoả mãn của khách hàng. Xin cho lời khuyên.”

Câu trả lời của tôi: Khách hàng của bạn KHÔNG yêu cầu “điều không thể được” như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn là khách hàng, bạn muốn gì? Bạn không muốn sản phẩm phần mềm chất lượng tốt đúng thời gian và với đủ mọi chức năng như yêu cầu sao? KHÔNG phải là “không có lí” để yêu cầu điều gì đó như vậy. Khi bạn bắt đầu dự án mới, điều rất quan trọng là hiểu mong đợi của khách hàng bởi vì nếu bạn đáp ứng cho mong đợi đó, bạn sẽ đạt tới thoả mãn của khách hàng. Điều khách hàng muốn là được lắng nghe bởi vì họ có vấn đề nào đó phải được giải quyết. Là tổ phát triển, bạn phải tự hỏi mình: Mình đã nói chuyện với khách hàng và hiểu cái gì là nhu cầu của khách hàng không? Mình đã trao đổi rõ ràng với khách hàng về ngày tháng chuyển giao, và mọi chức năng sẽ được xây dựng không? Khách hàng có đồng ý với đề nghị của chúng ta không? Những vấn đề chính giữa khách hàng và tổ phát triển phần lớn là trao đổi và mong đợi. Nhiều tổ dự án đã không dành thời gian cho việc thảo luận với khách hàng để hiểu yêu cầu. Họ vội vàng bắt đầu làm việc trên dự án với  mà không thoả thuận rõ ràng cho nên họ KHÔNG biết cách làm cho khách hàng hài lòng. Khi mọi sự đi sai, họ bắt đầu trách khách hàng. Nếu họ trao đổi rõ ràng về mục tiêu dự án, nếu họ hiểu nhu cầu khách hàng là gì, nếu họ có thoả thuận về chất lượng, thời gian, chi phí và chức năng thì khi họ hoàn thành thoả thuận khách hàng phải được hài lòng.

Về căn bản, để đạt tới thoả mãn khách hàng, bạn phải hội tụ vào cả sản phẩm và qui trình. Sản phẩm nói tới giải pháp, kết quả, sản phẩm phần mềm. Khách hàng muốn nó làm việc đúng, đáp ứng nhu cầu của họ, giải quyết vấn đề của họ và tất nhiên làm nó có chất lượng. Nhưng một mình sản phẩm kĩ thuật có thể không giữ được khách hàng hài lòng  chừng nào bạn còn chưa hội tụ vào qui trình. Qui trình nói tới cách khách hàng cảm thấy họ đã được đối xử thế nào. Đây là khía cạnh “yếu tố con người” và nó rất quan trọng. Đó là lí do tại sao bên cạnh kĩ năng kĩ thuật, tổ phần mềm cũng phải có “kĩ năng mềm”, khả năng lắng nghe, trao đổi, thảo luận, thương lượng và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Thỉnh thoảng, chuyển giao giải pháp chất lượng tốt có thể không hiệu quả bằng giải pháp chất lượng tốt đi kèm với sự thân thiện và kính trọng. Nếu bạn biết cách đầu tư vào quan hệ, bạn sẽ đi xa trong việc đạt tới sự hài lòng của khách hàng. Mọi khách hàng sẽ đánh giá cao cách họ được đối xử. Nói cách khác, việc nhấn mạnh vào khía cạnh “yếu tố con người” có thể cho bạn cách tốt hơn trong việc cung cấp giải pháp kĩ thuật và xin đừng quên ai trả tiền cho công việc của bạn.

English version

Customer satisfaction

I received an email where the sender wrote: “My company requires that software project must achieve customer satisfaction. However, my customer is very unreasonable. He demands the impossible such as everything must be done with high quality and deliver on time or else. How can we achieve this? Our team consists of mostly new graduates and this is our first job so we are afraid and confused. We do not know how to achieve customer satisfaction? Please advise.”

My answer: Your customer does NOT demand the “impossible” as you thought. If you are a customer then what do you want? Don’t you want quality software product on time and with all functions as required? It is NOT “unreasonable” to ask for something like that. When you start a new project, it is very important to understand customer’s expectation because if you meet that expectation, you will achieve customer satisfaction. What the customer want is to be listened to because they have certain problems that must be solved. As a development team, you must ask yourself: Did I talk to the customer and understand what the customer’s needs? Did I communicate clearly with customer about the delivery date, and all functions that will be built? Did the customer agree with our proposal? The major issues between customer and development team are mostly communication and expectation. Many project teams did not spend time discussing with customer to understand the requirements. They hurry to start working on the project without a clear agreement so they do NOT know how to make the customer happy. When things go wrong, they start blaming the customer. If they communicate clearly about the objectives of the project, if they understand what the customer’s needs, if they have an agreement about quality, time, costs and functionality than as long as they fulfill the agreement than customer must be satisfied.

Basically, to achieve customer satisfaction, you must focus on both the product and the process. The product refers to the solution, the result, the software product. The customer wants it to work properly, to meet their needs, to solve their problems and of course do it with quality. But technical product alone may not keep the customer happy unless you also focus on the process. The process refers to how customers feel they have been treated. This is the “Human element” aspect and it is very important. That is why beside technical skills, software team must also have the “Soft-skills”, the ability to listen, to communicate, to discuss, to negotiate and to build better relationship with customers.

Sometime, delivering a good quality solution may not be effective as good quality solution accompanied by friendliness and respect. If you know how to invest in a relationship, you will go far in achieve customer satisfaction. Every customers will appreciate the way they are treated. In other words, an emphasis on the “human element” aspect can give you better way in providing the technical solution and please do not forget who are paying for your works.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Làm việc hay không làm việc

Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”
2

Phần mềm mã nguồn mở

Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.
3

Lập mục đích

Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?
4

Tri thức và kỹ năng

Tuần trước, tôi đã thảo luận với sinh viên về kĩ năng mà công nghiệp phần mềm cần. Khi tôi bảo họ rằng có nhiều việc làm cho xây dựng ứng dụng di động và làm việc với các ứng dụng bán sẵn trên thị trường Commercial Off The Shelf (COTS) như SAP và PeopleSoft, một sinh viên lập tức lên tiếng lo ngại rằng những điều đó không được dạy trong trường.
5

Điều nước Mỹ cần

Theo báo cáo của chính phủ Mĩ, trong năm thứ hai liên tiếp, kĩ sư phần mềm là việc làm số một ở Mĩ.

Câu hỏi về việc làm

"Làm sao tôi có thể kiếm được việc làm như một người phát triển phần mềm với công ty nước ngoài?"

Quan hệ và tình thương yêu

“Tôi thích blog của thầy nhưng không đồng ý với quan điểm của thầy về mối quan hệ với bố mẹ.”

Học cả đời

Hệ thống giáo dục được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Xã hội công nghiệp cần công nhân để xây dựng sản phẩm dựa trên nguyên lí “sản xuất theo dây chuyền lắp ráp”.

Toàn cầu hoá và phát kiến

Nhiều người tin “Toàn cầu hoá” là bán và mua mọi thứ trên khắp thế giới nhưng nó còn nhiều hơn chỉ là “Nhập khẩu và xuất khẩu”.

Thành phố toàn cầu

Với toàn cầu hoá, nhiều thành phố bây giờ đang kinh nghiệm thay đổi lớn trên cơ sở kinh tế và cấu trúc xã hội vì họ trở nên “toàn cầu hoá” hơn. Thuật ngữ “thành phố toàn cầu” là tương đối mới và có thể được định nghĩa như thành phố nơi đầu tư, phối hợp và cộng tác được tích hợp vào “chức năng đặc biệt” để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Giáo dục và kinh tế thị trường

"Nếu bạn thậm chí KHÔNG tốt nghiệp phổ thông, thì tỉ lệ thất nghiệp là quãng 35 phần trăm hay hơn. Đó là khác biệt lớn liên quan tới sử dụng lao động, thu nhập, và phong cách sống bởi vì chúng ta đang sống trong thời đại thông tin nơi tri thức và kĩ năng là điều bản chất cho sống còn.”

Nghề nghiệp trong thời bất định

Với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ở Mĩ và châu Âu, nhiều sinh viên tốt nghiệp sẽ thấy khó kiếm được việc làm họ muốn. Nhưng với những người đã có việc và bây giờ đang làm việc, họ cần hiểu rằng chuyển vận kinh tế hiện thời theo cách nào đó với nhiều lên xuống, khác biệt với các chu kì trước và không ai có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp.

An ninh công nghệ thông tin

Theo báo cáo an ninh mới nhất của Viện Kĩ nghệ phần mềm Carnegie Mellon, năm ngoái đã có hơn mười nghìn trường hợp tấn công máy tính, xâm nhập, và cấy mã độc từ “những người không biết” trên khắp thế giới.

Tính toán mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/06/2026 12:00
Một người quản lí hỏi: “Tác động của tính toán mây là gì? Công ti tôi được coi như dùng dịch vụ tính toán mây từ Microsoft. Điều gì sẽ xảy ra cho những người làm việc trong nhóm công nghệ thông tin hỗ trợ cho công ti?”

Thất nghiệp đừng vội hoảng: 5 kỹ năng "hái ra tiền" tự học miễn phí giúp bạn lật ngược thế cờ

Kỹ năng - Kiều Dương - 22/06/2026 11:00
Thay vì lo âu khi CV gửi đi chưa có phản hồi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trang bị 5 kỹ năng hữu ích hoàn toàn miễn phí trên mạng.

Tỷ phú Elon Musk và 5 lời khuyên: Chỉ cần làm được 1 điều, cơ hội thành công sẽ tăng vọt

Suy ngẫm - Phương Anh - 22/06/2026 10:00
Vị tỷ phú này cho rằng, để đạt được thành công, mỗi người cần phải mạnh mẽ và nỗ lực thực hiện những điều sau.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh sét đánh đỉnh Landmark 81 thu hút "bão like"

Phong cách sống - Vũ Thanh Bình - 22/06/2026 09:00
Sau 7 năm theo dõi hiện tượng giông sét, tác giả bức ảnh đã ghi lại được khoảnh khắc sét đánh trúng đỉnh tòa nhà Landmark 81 trong cơn mưa lớn tại TPHCM.

Biến tiềm năng thành tài năng - Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn thờ tài năng thiên bẩm

Từ sách - Phim - TĐ - 22/06/2026 08:00
 Adam Grant cho rằng tiềm năng không nằm ở nơi bạn bắt đầu, mà nằm ở quãng đường bạn có thể đi được.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS