Thị trường khoán ngoài công nghệ thông tin

GS John VU17/05/2026 13:00
Thị trường khoán ngoài công nghệ thông tin

Tuần trước, hãng nghiên cứu công nghệ thông tin (CNTT) Capgemini đã đưa ra một nghiên cứu về trạng thái của khoán ngoài CNTT nơi họ đã làm cuộc điều tra hơn một nghìn quan chức điều hành của các công ti hàng đầu toàn cầu.

Nghiên cứu này thấy rằng 25 phần trăm các quan chức điều hành nói họ đã khoán ngoài cho Nam Mĩ, so với 27 phần trăm khoán ngoài cho Trung Quốc và 60 phần trăm cho Ấn Độ. Mặc dầu Ấn Độ và Trung Quốc vẫn là điểm đến hàng đầu cho khoán ngoài, Nam Mĩ đang đuổi kịp khá nhanh chóng.

Trong các quan chức điều hành nói công ti họ đã khoán ngoài vận hành CNTT, bốn yếu tố then chốt hàng đầu là: chi phí lao động, công nhân có kĩ năng, kết cấu nền, và ổn định kinh tế. Yếu tố liên quan ít nhất là sự gần gữi với Mĩ, và gióng thẳng múi giờ. Trong những quan chức điều hành không làm kinh doanh ở Nam Mĩ, 24 phần trăm nói họ mong đợi công ti họ khoán ngoài ở đó trong năm năm tới. Trong khi điều không gây ngạc nhiên là Ấn Độ vẫn ở hàng đầu nhưng theo điều tra này, Trung Quốc và Nam Mĩ vẫn chiếm cùng mức độ, mặc dầu Trung Quốc đã tích cực trong khoán ngoài CNTT trong nhiều năm còn Nam Mĩ chỉ là người mới cho thị trường này.

Theo Steve Rudderham, Phó chủ tịch của một công ti lớn, các nước Nam Mĩ đã có những cải tiến lớn trong những năm gần đây bằng việc tạo ra lực lượng lao động kĩ năng cao với kết cấu nền CNTT hiện đại hoá và chi phí của họ tương tự như Ấn Độ và Trung Quốc vì hai nước này đã nâng giá lên đáng kể do thiếu hụt người có kĩ năng ở đó. Ưu thế khác là sự gần gũi với Mĩ nơi chỉ mất vài giờ bay từ hầu hết các thành phố chính ở Mĩ tới Nam Mĩ. Tuy nhiên, theo ông ấy cạnh tranh then chốt giữa Trung Quốc và Nam Mĩ KHÔNG phải về giá hay sự gần gũi mà là việc làm chủ tiếng Anh. Ngày nay Trung Quốc có kế hoạch đào tạo 300 triệu người nói tiếng Anh trong năm năm để chuẩn bị cho sự tiến lên của họ trong kinh tế toàn cầu. Phần lớn các nước Nam Mĩ cũng có vấn đề với tiếng Anh vì ngôn ngữ của họ phần lớn là tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (Brazil). Nếu công nhân phần mềm của họ có thể nói tiếng Anh tốt, sẽ khó mà đoán được ai sẽ là người thắng. Vấn đề khác mà nhiều công ti đang tính tới là sự tiến lên của Trung Quốc trong công nghệ và việc thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ti nước ngoài. Một quan chức điều hành cảnh báo: “Các bạn có thể giảm chi phí hôm nay bằng khoán ngoài và cho họ công nghệ của bạn, họ sẽ cạnh tranh với bạn trong vài năm nữa từ nay. Điều an toàn hơn là khoán ngoài cho nơi bạn vẫn có ưu thế tốt hơn.” Đó là lí do khác tại sao Nam Mĩ có thể là điểm đến tiếp cho khoán ngoài.

Theo dữ liệu điều tra này, hiện thời 60% công ti đã khoán ngoài sang Ấn Độ, 27% sang Trung Quốc và 25% sang Nam Mĩ, 12% sang Philippines, 5% sang Nga và Đông Âu. Lí do chính để khoán ngoài là: 85% về chi phí, 83% về kĩ năng, 80% về hạ tầng và 80% về ổn định kinh tế.

English version

IT Outsourcing Market

Last week, the Information technology (IT) research firm Capgemini released a study on the state of IT outsourcing where they surveyed over one thousand executives of the top global companies. The study found that 25 percent of the executives said they already outsource to South America, compared with 27 percent who outsource to China and 60 percent to India. Although India and China are still the top destinations for outsourcing, South America is catching up rather quickly.

Among the executives who said their company already outsourced IT operations, the top four key factors are: Labor cost, Skilled worker, Infrastructure, and Economic stability. The least relevant are proximity to the U.S. and time zone alignment. Among executives who have not do business in South America, 24 percent said they expect their companies to outsource there in the next five years. While it may come as no surprise that India is still on top but based on this study, China and South America is very much occupied the same level although China has been active in IT outsourcing for many years and South America is just a newcomer to this market.

According to Steve Rudderham, Vice President of a large company, South America countries have made significant improvement in recent years by creating highly skilled workforce with modernized IT infrastructure and their costs is similar to India and China as these two countries have raised the prices significantly due to the shortage of skilled people there. Another advantage is the proximity to the U.S where it only takes few hours from most major cities in the U.S to fly to South America. However, according to him the key competition between China and S. America is NOT about prices or proximity but in the mastering of English language. Today China have a plan to train 300 million people to speak English in the next five years to prepare for their advancement in global economy. Most South America countries also have problem with English language as their languages are mostly Spanish and Portuguese (Brazil). If their software workers can speak English well, it would be difficult to predict who will be the winner. Another issue that many companies are taken into consideration is the advancement of China in technologies and the lack of intellectual property protection for foreign companies. One executive warned: “You may reduce costs today but by outsource and giving them your technology, they will compete with you few years from now. It would be safer to outsource where you still have better advantage”. That is another reason why S. America maybe the next destination for outsourcing.

According to the survey data, currently 60% of companies already outsource to India, 27% to China and 25% to S. America, 12% to Philippines, 5% to Russia and Eastern Europe. The main reasons to outsource are: 85% on costs, 83% on skills, 80% on infrastructures and 80% on economic stability.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Đối thoại ở Brazil

Tuần trước, tôi đã tham dự một cuộc hội nghĩ kĩ nghệ phần mềm ở Brazil. Đây là lần đầu tiên tôi tới thăm nước này, cho nên tôi muốn chia sẻ với các bạn một số ấn tượng của tôi.

Lời khuyên của Bill Gates cho học sinh phổ thông

Lời khuyên của Bill Gates cho học sinh phổ thông

Thế lưỡng nan trong tìm việc làm

Tuần trước, một sinh viên đã hỏi tôi: “Trong thời đi xuống của kinh tế này, người ta không thể có được việc làm nếu không có kinh nghiệm, nhưng người ta không thể có được kinh nghiệm nếu không có việc làm. Vậy chúng tôi có thể làm được gì?”

Khoa học máy tính được Quốc hội Mỹ thừa nhận

ACM (Hội máy tính) và nhiều công ti tính toán lớn đã ca ngợi việc thông qua nghị quyết của Thượng viện Mĩ để nâng hồ sơ khoa học máy tính là ngành công nghiệp gây biến đổi dẫn lái cho canh tân công nghệ và thúc đẩy năng suất kinh tế.

Phát triển trò chơi máy tính

Roger là một sinh viên của tôi đã tốt nghiệp và làm việc cho một công ti trò chơi máy tính. Anh ấy là một trong những người phát triển chính cho trò chơi có tên “Halo”. Tuần trước anh ấy quay về CMU để tuyển sinh viên cho công ti của anh ấy. Tôi mời anh ấy tới nói chuyện cho lớp của tôi liên quan tới kinh nghiệm của anh ấy trong công nghiệp trò chơi máy tính.

Carnegie Mellon, xếp hạng khác

Trong cuộc thăm dò gần đây được tạp chí The Wall Street Journal tiến hành, Carnegie Mellon được xếp hạng trường số 1 ở Mĩ theo các công ti đang tìm thuê người trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Đối thoại về giáo dục

Tuần trước, việc xếp hạng các đại học thế giới đã được trường đại học Giao thông ở Thượng Hải đưa ra khi họ xếp hạng Harvard là đại học hàng đầu trong tám năm qua.

Quản lý dự án phần mềm

Chìa khoá cho thành công của bất kì dự án phần mềm nào là thiết lập các yêu cầu tốt. Từ những yêu cầu này, người quản lí dự án có thể đặt ra mục đích, chiều hướng, và trao đổi chúng với thành viên tổ.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS