Chủ nhật, 08/12/2019

Tất cả vì một chữ - tham

04/12/2019 09:57
Tất cả vì một chữ - tham

Mấy ngày qua, báo chí và mạng xã hội liên tục đưa tin về vụ Cocobay ở Đà Nẵng của tập đoàn Thành Đô (Empire Group). Từng là dự án đình đám với cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm trong 8 năm.

Hàng ngàn người dốc hết tài sản, huy động người thân và vay mượn ngân hàng để tham gia “góp vốn”. Có người bỏ đến hơn 600 tỉ.

Lợi nhuận quá hấp dẫn. Tài sản ngày càng tăng giá trị, lại có thêm lãi suất cao gấp mấy lần tiền gởi ngân hàng và không sợ tiền mất giá. Thế là người người tự nguyện tham gia, nhà nhà xung phong trở thành nạn nhân. Có người tan cửa nát nhà, mất hết quan hệ họ hàng, bè bạn. Thậm chí tự xóa cả nợ dự án lẫn nợ đời bằng cách tự tử. Ở Việt Nam, các đại gia hầu hết đều phất lên từ bất động sản. Có thể nói đây là con đường làm giàu được nhiều người ưu tiên chọn lựa. Đi khắp các tỉnh, chỗ nào cũng có dự án với những quảng cáo có cánh, mời gọi góp vốn đầu tư.

Cocobay không phải là dự án đầu tiên vỡ trận mà tiếp nối cơn địa chấn Alibaba. Hơn 30 năm qua, hàng ngàn dự án lớn nhỏ tương tự, ở nhiều lĩnh vực; đã làm khốn khổ không biết bao nhiêu người Việt. Bán hàng đa cấp trở thành loại hình kinh doanh béo bở, được tiếp tay bởi hội chứng đám đông và sự quản lý lỏng lẻo của nhà nước. Cái gì cũng có giá nhưng học phí cho những bài học về làm giàu nhanh và dễ thì quá đắt. Học hoài vẫn quên. Sợi dây kinh nghiệm rút từ người này thì chạy sang người khác. Người Việt vẫn chưa tỉnh ngộ, rất dễ dàng sập bẫy.

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Xin đừng đổ tại và bị. Trước khi lên án các chủ đầu tư, những người tham gia cần xem lại mình. Đành rằng là có cam kết nhưng nếu họ lật lọng thì sao. Lấy tiền đâu đền bù? Chưa kể khả năng thua lỗ thật. Nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Làm hiệu quả lại càng khó. Suy cho cùng tất cả bởi chữ tham. Dân kinh doanh thứ thiệt nhìn vào những “cam kết lợi nhuận” của bán hàng – kinh doanh đa cấp và các dự án là tức cười. Còn hơn cả chuyện “những người thích đùa” của Azit Nezin. Lợi nhuận cỡ đó chẳng bao giờ đến người ngoài. Các chủ đầu tư sẽ độc quyền huy động vốn của dòng họ, bạn bè, đồng hương để thành triệu phú. Các địa phương sẽ ôm hết để làm giàu. Các ngân hàng sẽ mua đứt rồi bán lại. Mọi người chẳng cần kinh doanh gì khác cho nhức đầu chóng mặt.

Tham đứng đầu trong tam độc của Phật giáo (Tham - Sân - Si). Từ tham ô, tham nhũng, tham quyền cố vị đến tham ăn, tham uống… thứ nào cũng xấu. Chỉ có tham quan (du lịch), tham khảo, tham công tiếc việc… là tích cực. Trong các loài, con người là động vật khôn ngoan nhất, biết bẫy các loài khác để chiếm đoạt cho mình. Các loài sập bẫy của con người vì đói, vì không biết suy nghĩ. Con người sập bẫy của nhau vì tham. Có lẽ đây là từ nguy hiểm nhất của tiếng Việt. Tham làm mờ lý trí, nhòe đạo đức, suy yếu dần và tê liệt ý thức.

Vì tham mà có khi cha mẹ, vợ chồng, anh em, họ hàng dùng mọi thủ đoạn hãm hại lẫn nhau. Người kinh doanh kiếm lời bằng mọi cách chặt chém, lừa đảo. Người nông dân “gia tăng năng suất” bằng hóa chất, thuốc tăng trọng. Các nhà sản xuất làm hàng giả, hủy hoại môi trường. Các nhà thầu ăn gian chất lượng, bác sĩ lừa dối bệnh nhân. Người có chức quyền thì tham ô, đục khoét, luồn lách, lạm dụng quyền lực… Người Việt ăn cắp từ ý tưởng, tác phẩm cho đến vật tư, nguyên liệu, thành phẩm mà nhiều nhất là ăn cắp thời gian. Vì tham, sẵn sàng đạp lên cả đạo đức lẫn pháp luật, giành phần lợi về mình. Từ chuyện nhỏ là chạy xe trên lề đường, ném đá tùy tiện trên mạng, không chịu xếp hàng... Ai cũng tự tư tự lợi, xã hội xác lập vị thế mạnh vì tiền, vì hư danh và rất nhiều thứ ảo.

Cách đây 111 năm, trong “Việt Nam quốc sử khảo”, Phan Bội Châu đã cảnh báo “Nước mất là do rất nhiều tệ, tội nhiều không kể hết, nhưng trong đó có bốn cái tội lớn. Một là ngoại giao hẹp hòi; hai là nội trị hủ bại; ba là dân trí bế tắc; bốn là vua tôi trên dưới tự tư tự lợi. Vua tôi tự tư tự lợi nên không biết có dân có nước; dân cũng tự tư tự lợi nên cũng không nghĩ gì đến nước đến vua. Ngoại giao, nội trị, dân trí sở dĩ đồi bại như vậy cũng là do trên dưới đều tự tư tự lợi mà ra cả. Cuối cùng nước bị mất vua bị tù, thần dân đều trở nên giống người mất nước đê tiện. Cái nọc độc tự tư tự lợi nguy hại biết là dường nào”.

Xin đừng mãi tự hào về bao chiến thắng oanh liệt chống ngoại xâm, mà lại thua chính cuộc nội chiến gìn giữ nhân cách, gia phong và quốc hồn của người Việt. Cả nhà nước và từng người dân Việt đều phải soi lại mình.

NGUYỄN VĂN MỸ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tất cả vì một chữ - tham

Mấy ngày qua, báo chí và mạng xã hội liên tục đưa tin về vụ Cocobay ở Đà Nẵng của tập đoàn Thành Đô (Empire Group). Từng là dự án đình đám với cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm trong 8 năm.
2

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Làm gì giàu nhanh nhất?

Cafe CK cuối tuần này sôi động vì mang đậm tính thời sự thực tế. Nội dung xoay quanh chủ đề “Dân giàu, nước mạnh”. Muốn nước mạnh thì dân phải giàu.

Gặp lại Nam Phương, nhớ thời cùng Trịnh Công Sơn chấm thi hoa hậu

Thời gian gần đây, bà con đưa lên quá nhiều chuyện buồn. Hôm nay, tôi sẽ kể một chuyện vui, một kỷ niệm của tôi và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi làm giám khảo chấm thi hoa hậu Việt Nam những ngày đầu...

'1 chấm có' ăn đứt 'mấy chấm không'

Bạn tôi, làm du lịch lão làng. Anh kể là vừa đi dự Hội thảo khoa học ở một trường đại học khá nổi tiếng về đề tài lớn. Nhận thư mời, không biết phản hồi lại cho ai. Hay là thư này chỉ mời cho có, dạng thông báo? Liên lạc với người quen hỏi thông tin, xin tài liệu thì được trả lời “Sẽ phát trong hội thảo”.

Lại đại án, lại nghìn tỉ...

Nhiều người ngoài cuộc khi đọc những tin tức dồn dập về tập đoàn địa ốc Alibaba chỉ còn biết thở dài ngao ngán, trong khi những người có giao dịch mua bán với tập đoàn lừa đảo này hẳn phải suy sụp, mất ăn mất ngủ. Đại án, không phải là tai họa nữa rồi, mà đã trở thành thảm họa quốc gia...

Nước Việt trẻ hóa toàn dân

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.

Khoả thân nơi danh lam thắng cảnh: Trào lưu gây phản cảm nở rộ

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang hết sức bức xúc vì một đoạn clip bán nude của một cô gái. Điều đáng nói ở đây là clip được thực hiên trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Việc này đã làm tổn hại nghiệm trọng đến giá trị văn hóa của địa danh, di sản nổi tiếng.

Mùi hương hóa thạch ​

Toàn quyền Paul Doumer, người đã thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở theo mô hình đô thị Tây phương cho mảnh đất Kẻ Chợ, có để lại một cuốn hồi ký về xứ Đông Dương, trong đó, ông ta so sánh việc người An Nam “không ưa gì mùi của chúng ta cũng như chúng ta không thích hơi thở của họ”.

Miss Universe 2019, Hoàng Thùy gây ấn tượng trong trang phục 'Café phin sữa đá'

Giới trẻ - 08/12/2019 13:47
Với trang phục độc đáo “Café phin sữa đá” trên sân khấu bán kết Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã tự tin trong phần trình diễn của mình.

Tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng cho trận chung kết với Thái Lan, bảo vệ ngôi 'Hậu'

Thể thao - 08/12/2019 13:45
Trước khi bước vào trận chung kết SEA Games bóng đá nữ tối nay 8.12, HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung dành những đánh giá tôn trọng đối thủ Thái Lan và cho biết các học trò của ông sẽ thi đấu vì màu cờ sắc áo bảo vệ danh hiệu huy chương Vàng SEA Games.

Thanh Hằng, Hương Giang nổi bật trên thảm đỏ Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam

Giải trí - 08/12/2019 13:45
Chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam chính thức được diễn ra vào lúc 20h tối 7.12 tại Nha Trang. 45 người đẹp sẽ tranh tài để giành ngôi vị Hoa hậu năm nay.

Nhìn lại màn đọ dáng bikini của Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ VN 2019

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Tối qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019 đã diễn ra. Top 15 thí sinh đã có màn trình diễn bikini khoe vóc dáng gợi cảm và nổi bật các số đo.

58 cây thông thắp sáng Giáng sinh tại Nhà Trắng Mỹ

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Vào thời điểm này, Nhà Trắng Mỹ đã rực rỡ sắc màu Giáng sinh với 58 cây thông được thắp sáng.

HLV Park Hang-seo và hai lần bị thẻ vàng ở Việt Nam

Thể thao - 08/12/2019 13:43
Trong hơn 2 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã hai lần bị phạt thẻ vàng. Có lẽ ông là HLV nhận nhiều thẻ phạt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo: Tôi phải giữ Tiến Linh cho trận chung kết

Thể thao - 08/12/2019 10:27
Sau tình huống rướng người sút bóng khi băng xuống đối mặt thủ môn ở giữa hiệp 1 trận bán kết gặp U.22 Campuchia, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã bị đau và phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ mới có thể trở lại sân thi đấu.

Vũ công 12 tuổi nghẹn ngào kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm vì sẹo

Giới trẻ - 08/12/2019 08:40
Vũ công nhí Thảo Vy nghẹn ngào khi kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm, bị mẹ ép học vũ đạo… khiến Ốc Thanh Vân cũng không cầm được nước mắt.

Giáo dục không la mắng: Hãy tạo ra những đứa trẻ tự do, hồn nhiên và tinh nghịch

Sách - 08/12/2019 08:00
Bố mẹ đừng đặt nặng vấn đề thành công hay thất bại của trẻ mà hãy vui mừng vì con có can đảm chọn con đường riêng, dù gian nan thế nào.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Danh hài Hoài Linh làm thơ mừng U.22 Việt Nam thắng đậm U.22 Campuchia

Giải trí - 07/12/2019 22:07
Chiến thắng tưng bừng cuẢ U.22 Việt Nam nổi thi hướng sáng tác bài thơ lục bát gửi tặng các tuyển thủ

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ chơi trận chung kết cho giấc mơ vàng SEA Games'

Thể thao - 07/12/2019 22:06
Sau khi hạ Campuchia 4-0 ở bán kết, U.22 Việt Nam đã giành chiếc vé chơi trận chung kết SEA Games 30 với Indonesia ngày 10.12

U.22 Việt Nam ‘tái ngộ’ U.22 Indonesia ở trận tranh huy chương vàng

Thời sự - 07/12/2019 21:06
Cùng giành chiến thắng ở 2 trận bán kết diễn ra vào chiều ngày 7.12, hai đội bóng ở bảng B là Việt Nam và Indonesia sẽ gặp nhau ở trận đấu chung kết SEA Games 30 diễn ra vào ngày 10.12, đây sẽ là cơ hội quý giá nhất từ trước đến nay để bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành tấm HCV ở một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Sao Việt tưng bừng với chiến thắng 4 sao của U.22 Việt Nam

Giải trí - 07/12/2019 21:05
Các nghệ sĩ Phương Thanh, Cát Phượng, Thanh Thảo, Hoàng Bách, Hồng Ánh, Vi Thảo, Đức Tuấn… đã vỡ òa niềm vui trước chiến thắng tưng bừng của U.22 Việt Nam trước U.22 Campuchia để giành chiếc vé vào chơi trận chung kết 30

Hà Đức Chinh lập hat-trick, Việt Nam vùi dập Campuchia để vào chơi chung kết SEA Games 30

Thể thao - 07/12/2019 21:04
Nếu Indonesia cần đến 120 phút mới hạ được Myanmar với tỷ số 4-2 thì U.22 Việt Nam cũng ghi vào lưới Campuchia 4 bàn nhưng chỉ cần 90 phút và không để thủng lưới bàn nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS