Thứ 4, 26/02/2020

Gặp lại Nam Phương, nhớ thời cùng Trịnh Công Sơn chấm thi hoa hậu

09/10/2019 13:57
Gặp lại Nam Phương, nhớ thời cùng Trịnh Công Sơn chấm thi hoa hậu

Thời gian gần đây, bà con đưa lên quá nhiều chuyện buồn. Hôm nay, tôi sẽ kể một chuyện vui, một kỷ niệm của tôi và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi làm giám khảo chấm thi hoa hậu Việt Nam những ngày đầu...

Năm 1992, tôi và anh Trịnh công Sơn được mời chấm hoa hậu Việt Nam của báo Tiền Phong như thường lệ. Ban giám khảo lúc đó rất danh giá. Nào là Gíao sư mỹ học Hoàng Thiệu Khang, GS nhân trắc học Nguyễn Quang Quyền, diễn viên điện ảnh Trà Giang, NS Trịnh công Sơn, Nhà thơ Dương Xuân Nam...

Phải nói công lớn của Dương xuân Nam vào thời điểm đó là thuyết phục được các "bô lão" cho giấy phép cuộc thi hoa hậu Việt Nam.
Cũng năm 1992 đó, Hà Kiều Anh đạt vương miện Hoa Hậu, Vi Thị Đông Á hậu 1, và trong tốp 5 có một nhân vật mà ban giám khảo chúng tôi cũng rất chú ý. Đó là Mạc Lê Đan Thanh, cô gái người Hội An vừa đẹp vừa trả lời ứng xử rất tự tin và thông minh. Trịnh công Sơn rất thích cô gái này.

Khi cuộc thi kết thúc, tôi mời 2 thí sinh Quảng Nam, Đà nẵng là Đan Thanh và Nam Phương đến nhà riêng ăn tối trước khi về lại "cố hương". Đêm đó, anh Sơn hát, bà xã tôi cũng hát, tất cả những người có mặt đều rất vui. Anh Sơn tính vẫn hồn nhiên và vui một cách tự nhiên như thường ngày. Anh cầm bàn tay Đan Thanh lên và nói: Em nói em yêu anh đi. Đan Thanh khéo léo: chuyện tình yêu sao lại nói trước đông người được Anh Sơn. Tất cả đều cùng cười vui.

Cũng trong đợt chấm thi này, tôi lại có một kỷ niệm khác với anh Sơn. Chấm thi xong, anh rủ tôi cùng ra phòng trà Phương Đông ở góc Hai Bà Trưng và Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP.HCM. Lúc đó, chúng tôi chưa có thẻ thanh toán Visa hoặc Master qua ngân hàng. Không biết trong túi hai anh em mang bao nhiêu tiền mặt. Tôi đoán là hai anh em đi chấm thi chưa chắc đã mang tiền nhiều. Vào phòng trà, tôi nói nhân viên gọi sếp ở đây lại định bụng nói thầm, nếu đem không đủ tiền trả cho tối nay, ngày mai sẽ cho người qua trả sau.
Xui cho tôi, sếp cũ là S mà tôi quen đã chuyển đi nơi khác. Sếp mới tên là Đức, đến gặp, tôi nói những nội dung cần nói. Đức nói liền: Anh và anh Sơn đến chơi là vinh dự cho phòng trà, mọi chuyện tính sau. Tôi yên tâm. Đêm đó lại gặp cặp đôi thân tình Cẩm Vân - Khắc Triệu, cùng hát nhạc Trịnh. TCS hát bài Mưa Hồng hay tuyệt: "Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ".

Nhà báo Nguyễn Công Khế và người đẹp một thời Nam Phương

Tại sao mà tôi nhắc lại câu chuyện này vào hôm nay. Vì cô gái có tên là Nam Phương, người cùng từng đi với Đan Thanh đến nhà tôi 1992 xa xưa ấy, tình cờ trở thành đối tác làm ăn với Tập Đoàn Thanh Niên gặp lại tôi. Nam Phương đang làm chủ một hệ thống trường Quốc tế tại Đà nẵng. Nam Phương nhắc lại chuyện cũ thật cảm động. Cô đề nghị cùng chụp lại với tôi một tấm ảnh kỷ niệm trong một quán ăn gia đình ở Đà Nẵng.
Những người được danh hiệu tốp đầu do chúng tôi lựa chọn đều xứng đáng, và sắc đẹp của họ được gìn giữ lâu dài, cho tới hôm nay. Nhan sắc cũng như sự thành đạt trong cuộc sống, họ đều có đủ cả. Hà Kiều Anh đã trở thành chủ một doanh nhiệp. Nam phương cũng vậy. Nghe nói Mạc Lê Đan Thanh đã trở thành bác sĩ và đã lập gia đình, cô không hề tham gia Showbiz từ sau cuộc thi năm đó. Hồi đó, không bao giờ có chuyện chạy danh hiệu hoa hậu, không bao giờ có giá cả cho các danh vị như một số cuộc thi mang tai tiếng như bây giờ, mà gần đây, báo chí thường đề cập đến.

Nguyễn Công Khế

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điếc không sợ súng

Đã có câu chuyện cười trong cuộc thi về lòng dũng cảm, theo đó dân Việt Nam xếp thứ nhất nhờ điềm nhiên cưa bom trước ban giám khảo. Những chuyện tiếu lâm về khoản điếc không sợ súng thực ra cũng khá gần ngoài đời thực.
2

Chuyện đốt pháo

Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.
3

Mưa trái mùa

Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.
4

Nhức đầu vì virus corona

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.
5

Tình cờ từ những món đồ cũ

Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

'1 chấm có' ăn đứt 'mấy chấm không'

Bạn tôi, làm du lịch lão làng. Anh kể là vừa đi dự Hội thảo khoa học ở một trường đại học khá nổi tiếng về đề tài lớn. Nhận thư mời, không biết phản hồi lại cho ai. Hay là thư này chỉ mời cho có, dạng thông báo? Liên lạc với người quen hỏi thông tin, xin tài liệu thì được trả lời “Sẽ phát trong hội thảo”.

Lại đại án, lại nghìn tỉ...

Nhiều người ngoài cuộc khi đọc những tin tức dồn dập về tập đoàn địa ốc Alibaba chỉ còn biết thở dài ngao ngán, trong khi những người có giao dịch mua bán với tập đoàn lừa đảo này hẳn phải suy sụp, mất ăn mất ngủ. Đại án, không phải là tai họa nữa rồi, mà đã trở thành thảm họa quốc gia...

Nước Việt trẻ hóa toàn dân

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.

Khoả thân nơi danh lam thắng cảnh: Trào lưu gây phản cảm nở rộ

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang hết sức bức xúc vì một đoạn clip bán nude của một cô gái. Điều đáng nói ở đây là clip được thực hiên trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Việc này đã làm tổn hại nghiệm trọng đến giá trị văn hóa của địa danh, di sản nổi tiếng.

Mùi hương hóa thạch ​

Toàn quyền Paul Doumer, người đã thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở theo mô hình đô thị Tây phương cho mảnh đất Kẻ Chợ, có để lại một cuốn hồi ký về xứ Đông Dương, trong đó, ông ta so sánh việc người An Nam “không ưa gì mùi của chúng ta cũng như chúng ta không thích hơi thở của họ”.

Ngu gì không tham nhũng

Cà phê CK cuối tuần này lại đặc quánh và đắng nghét bởi hàng loạt vụ tiêu cực được phanh phui. Toàn đại án ngàn tỉ.

Bầy mối tham nhũng

Nhìn bên ngoài, có vẻ như tòa vững chãi với cột kèo nguyên vẹn. Nhưng bên trong, khi đã có bầy mối đục khoét làm cho mục ruỗng, chẳng bao lâu cả tòa nhà sẽ sụp đổ.

Những lỗ hổng từ một vụ cháy

Cháy nhà của dân, nhà xưởng hay nhà nước đã trở nên “chuyện thường ngày ờ huyện” tại Việt Nam. Cháy riết, thiên hạ đọc báo chỉ lướt qua phần thiệt hại, không quan tâm đến nguyên nhân để phòng chống.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS