Thứ 2, 09/12/2019

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

13/11/2019 09:33
Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Nhiều thứ chỉ chợ mới có. Từ không gian, màu sắc, mùi vị, âm thanh và nhiều thứ không tên khác. Không ít người sợ siêu thị sẽ xóa sổ chợ. Tôi không tin chyện đó có thể xảy ra ở Việt Nam, nơi mà văn hóa chợ đã đi vào máu thịt cư dân, như một phần tất yếu của cuộc sống. Siêu thị và chợ cũng như cơm tiệm và cơm tự nấu, chỉ bổ sung chứ không thay thế hoàn toàn.

Tuần rồi có bạn đến chơi. Tôi rủ hắn cùng đi chợ và gặp ngay một cô xinh đẹp hơn bình thường, trang phục lịch lãm và nói năng nhỏ nhẹ. Hình như không phải dân Sài Gòn mà ở nước ngoài về. Tôi đoán vậy. Đến các quầy thực phẩm cô đều hỏi mua thực phẩm an toàn tuyệt đối. Câu cửa miệng là: “Loại này có đảm bảo không, có chất bảo quản hay hóa chất gì không? Nghe nói Việt Nam vệ sinh và an toàn thực phẩm kém lắm”. Sàng qua, sàng lại, chẳng mua được gì. Có chị bán thịt nói trỏng: “Muốn an toàn tuyệt đối thì cứ nhịn ăn là đảm bảo. Giàu như nước Mỹ còn không có chuyện tuyệt đối nữa là nghèo như Việt Nam”.

Cô không nói lại, chỉ ngúng nguẩy bước đi. Mấy chị tiểu thương cười khó hiểu, nửa thương hại, nửa cảm thông. Tự dưng râm ran chuyện chất bảo quản. Chị bán rau khẳng định: “Trên đời này có gì mà không cần chất bảo quản, trừ đá. Còn lại bảo quản tất. Đất không bảo quản thì bạc màu. Gỗ không bảo quản thì mục nát. Tất cả mọi thứ được sử dụng phục vụ cuộc sống đều phải bảo quản và có chất bảo quản, kể cả vật nuôi. Tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn liền với đủ thứ hóa chất. Từ tạo mùi, chế biến, sử dụng cho đến bảo quản. Chính con người là loài động vật dùng chất bảo quản nhiều nhất”.

Thế là tranh luận nổ ra, quên cả bán hàng. Người này tố người kia dùng hóa chất bảo quản nhiều hơn. Từ kem dưỡng da, rửa mặt đến chống nắng. Từ xà bông gội, xà bông tắm, dầu xả cho đến kem dưỡng tóc, gel tóc và thuốc nhuộm. Từ các loại nước hoa cho từng bộ phận, từng mùa; cho đến các loại sơn móng tay, móng chân.

Từ xăm lông mày, đeo mi giả cho đến xăm môi và xăm đủ thứ khắp cơ thể. Từ nâng mũi, xẻ cằm, may miệng, mở mắt đến độn mông, độn ngực, hút mỡ bụng, mỡ đùi. Cả vùng nhạy cảm xác định giới tính cũng không ngừng được làm đẹp và tân trang. Nói chung, con người, dùng hóa chất bảo quản nhiều nhất; đặc biệt là phụ nữ và những ai thích làm đẹp. Chưa kể các loại hương xịt phòng và các loại bột giặt, kem xả quần áo.

Ấy vậy mà phụ nữ lại là những người ỏng ẽo chê bai thực phẩm hay rau củ có hóa chất. Hình như ai càng dùng hóa chất nhiều cho mình thì càng sợ các đồ vật khác có hóa chất. Như kiểu sợ đụng hàng, mất giá. Mấy chàng đực rựa ít dùng hóa chất thì bị chê là hôi, là quê mùa. Kể cũng lạ. Hàng tự nhiên thì mê, còn người tự nhiên thì chê. Đàn ông thì ngược lại. Ông nào cũng khoái người có chất bảo quản vì thơm tho, hấp dẫn, xinh đẹp. Tối nào các ông cũng ôm ấp cưng chiều hàng của mình, Nhiều ông còn thường xuyên mơ tưởng hàng không phải của mình.

Vì đàn ông đã quen với người có hóa chất làm đẹp nên gần như chẳng ông nào sợ hàng có hóa chất bảo quản.Thời đại công nghệ 4.0, kiếm đâu ra cô nàng nào không dùng hóa chất làm đẹp. Tìm đâu ra loại thực phẩm nào không dùng hóa chất bảo quản. Trừ khi nằm mơ. Thậm chí mơ cũng không có. Rất nhiều người dị ứng với hàng Trung Quốc vì độc hại. Chắc gì hàng Việt Nam ít độc hại hơn? Chắc gì thực phẩm Việt Nam ít hóa chất bảo quản hơn?

Cũng như cứ chê khách Trung Quốc xấu xí, ồn ào. Đúng là họ ồn ào, xấu xí nhưng khách Việt cũng đâu thua kém, thậm chí tệ hơn. Nhiều nhà hàng buffet, cửa hiệu ở nước ngoài cảnh báo bằng tiếng Việt thói lấy thức ăn thừa mứa và trộm cắp. Tôi chưa thấy bảng cảnh báo tương tự bằng chữ Trung Quốc.

Bạn tôi cực ghét Trung Quốc, đúng hơn là nhà nước Trung Quốc. Hắn làm du lịch nên khách nào cũng khoái. Khách nào mang tiền đến cho hắn là hắn thích. Khách nào tào lao xí bụp là hắn đuổi cổ. Hắn bảo: “So với nhiều khách Việt, khách Trung Quốc còn lịch sự chán. Lại chi tiêu nhiều hơn, toàn ngoại tệ. Mắc mớ gì tẩy chay những người mang tiền đến cho mình một cách đàng hoàng”.

Hắn không thích Trung Quốc nhưng toàn mua hàng Trung Quốc. Từ đồ chơi, vật dụng, trái cây cho đến xì dầu. Hắn bảo người Trung Quốc xài được thì mình xài được. Quan trọng là hàng Trung Quốc rẻ và tốt hơn. Theo hắn, ở xứ này làm gì có vật dụng và thực phẩm sạch đúng nghĩa. Tôi bảo hắn: “Người Việt Nam phải dùng hàng Việt Nam. Dùng hàng nội là yêu nước”.

Hắn trợn mắt: “Tao chả yêu nước kiểu đó. Hàng Việt cũng đầy hàng dỏm, giá lại đắt và xấu hơn thì yêu thế nào được. Con gái cũng khối đứa bỏ cha mẹ, quê hương lấy chồng ngoại, chê hàng nội. Nhà nghèo thì “vượt biên hợp pháp” bằng xuất khẩu lao động. Con nhà giàu, con lãnh đạo thì “vượt biên hợp pháp” bằng du học, định cư. Sao không ở nhà mà yêu nước?”.

Hai đứa cãi nhau, quên cả mua đồ. Lần đầu tiên đi chợ về tay không.

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.
2

Tất cả vì một chữ - tham

Mấy ngày qua, báo chí và mạng xã hội liên tục đưa tin về vụ Cocobay ở Đà Nẵng của tập đoàn Thành Đô (Empire Group). Từng là dự án đình đám với cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm trong 8 năm.
3

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Làm gì giàu nhanh nhất?

Cafe CK cuối tuần này sôi động vì mang đậm tính thời sự thực tế. Nội dung xoay quanh chủ đề “Dân giàu, nước mạnh”. Muốn nước mạnh thì dân phải giàu.

Gặp lại Nam Phương, nhớ thời cùng Trịnh Công Sơn chấm thi hoa hậu

Thời gian gần đây, bà con đưa lên quá nhiều chuyện buồn. Hôm nay, tôi sẽ kể một chuyện vui, một kỷ niệm của tôi và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi làm giám khảo chấm thi hoa hậu Việt Nam những ngày đầu...

'1 chấm có' ăn đứt 'mấy chấm không'

Bạn tôi, làm du lịch lão làng. Anh kể là vừa đi dự Hội thảo khoa học ở một trường đại học khá nổi tiếng về đề tài lớn. Nhận thư mời, không biết phản hồi lại cho ai. Hay là thư này chỉ mời cho có, dạng thông báo? Liên lạc với người quen hỏi thông tin, xin tài liệu thì được trả lời “Sẽ phát trong hội thảo”.

Lại đại án, lại nghìn tỉ...

Nhiều người ngoài cuộc khi đọc những tin tức dồn dập về tập đoàn địa ốc Alibaba chỉ còn biết thở dài ngao ngán, trong khi những người có giao dịch mua bán với tập đoàn lừa đảo này hẳn phải suy sụp, mất ăn mất ngủ. Đại án, không phải là tai họa nữa rồi, mà đã trở thành thảm họa quốc gia...

Nước Việt trẻ hóa toàn dân

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.

Khoả thân nơi danh lam thắng cảnh: Trào lưu gây phản cảm nở rộ

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang hết sức bức xúc vì một đoạn clip bán nude của một cô gái. Điều đáng nói ở đây là clip được thực hiên trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Việc này đã làm tổn hại nghiệm trọng đến giá trị văn hóa của địa danh, di sản nổi tiếng.

Mùi hương hóa thạch ​

Toàn quyền Paul Doumer, người đã thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở theo mô hình đô thị Tây phương cho mảnh đất Kẻ Chợ, có để lại một cuốn hồi ký về xứ Đông Dương, trong đó, ông ta so sánh việc người An Nam “không ưa gì mùi của chúng ta cũng như chúng ta không thích hơi thở của họ”.

Ngu gì không tham nhũng

Cà phê CK cuối tuần này lại đặc quánh và đắng nghét bởi hàng loạt vụ tiêu cực được phanh phui. Toàn đại án ngàn tỉ.

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS