Chuẩn bị tủ sách cho con, ông bố Hà Nội gây choáng cho dân mạng

Theo Ứng Hà Chi18/11/2022 10:00
Chuẩn bị tủ sách cho con, ông bố Hà Nội gây choáng cho dân mạng

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước câu chuyện một người bố ở Hà Nội xin tư vấn về tủ sách cho con 5 tuổi, với những tựa sách: Muôn kiếp nhân sinh, Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông…

Cụ thể, anh này chia sẻ trong một hội nhóm: "Em đang lên list (danh sách) cho tủ sách tương lai của 2 bé sinh đôi 5 tuổi. Hiện em đã có list này, nhờ các phụ huynh tư vấn thêm cho em sách để cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy hoặc về phương pháp học tập. Cảm ơn admin (trưởng hội nhóm) duyệt bài, cảm ơn anh chị em trong nhóm đã đóng góp thêm đầu sách cho con".

Đính kèm với bài đăng là danh sách các đầu sách "self-help" về các chủ đề như: Muôn kiếp nhân sinh; Hành trình về phương Đông; Đắc nhân tâm; Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh; Sử ký Tư Mã Thiên, Cổ học tinh hoa; Đại hiệp Hồng Kông; Thiền tập cho người bận rộn; Từ chánh niệm đến giác ngộ; Kinh dịch đạo người quân tử; Từng bước nở hoa sen; Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị,…

Trước danh sách này, không ít phụ huynh "xây xẩm mặt mày". Đa số cho rằng những cuốn sách trên không phù hợp với trẻ nhỏ bởi nó... vĩ mô quá. Trẻ đọc quá sớm sẽ không hiểu hết ý nghĩa sâu xa, cũng như không mang giá trị giáo dục cao. Thay vào đó, người bố nên cho con mình tiếp xúc với những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn hay những bộ sách khoa học nhiều hình ảnh, có màu sắc sinh động,…

"Đừng biến đứa trẻ thành cái cúp cho bố mẹ khoe" hay "L ist hay đấy nhưng để con hứng thú với việc đọc thì phải theo dõi con thích đọc thể loại nào. Hãy bắt đầu từ các quyển sách thiếu nhi, truyện dân gian, thần thoại. Sau là các tác phẩm văn học trong sách giáo khoa,… Như này chẳng khác nào bắt ép con đọc theo sở thích của mình. Quan điểm của mình là vậy"- đây là một số bình luận của các bậc phụ huynh.

"Mỗi người có một quan điểm, tôi tôn trọng tất cả ý kiến!"

Được biết, người bố trong câu chuyện gây tranh cãi này là anh Trần Quang Đại, 38 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Anh Đại hiện có một cặp sinh đôi 5 tuổi.

Liên hệ với anh Đại, anh cho biết bản thân chỉ gợi ý cho con, còn việc con đọc hay không đọc thì phải tùy duyên. Anh rất trân trọng sách bởi sách là 1 trong 3 "tam bảo" giúp con người có những trải nghiệm sớm, từ đó đưa ra định hướng cho tương lai. Ông bố này cũng cho biết thêm, bản thân anh chưa đọc hết những cuốn sách trên bởi anh mới xây dựng nên chỉ đọc được một số cuốn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chắc chắn anh sẽ dành thời gian đọc hết.

Anh Quang Đại bày tỏ: "Khi tiếp nhận những ý kiến trái chiều, tôi thấy bình thường bởi mỗi người có một quan điểm khác nhau. Đấy đều là ý kiến trong nhân sinh quan của họ, tôi tôn trọng tất cả những điều đó. Qua những lời bình luận, tôi cũng có thêm cho mình được khá nhiều đầu sách phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ, chứa đựng trong đó điều tử tế.

Còn về việc xây dựng tủ sách tương lai cho con, tôi chỉ muốn con có một tủ sách tốt. Ngoài ra, tôi cũng muốn kiểm tra xem có bao nhiêu người gợi ý sách dành cho thiếu nhi của Viện đào tạo Bách khoa và thầy Trần Việt Quân".

Anh Đại cho biết thêm, anh không hề bắt ép con đọc số sách trên. Nếu khi các con lớn hơn, các con muốn tìm đọc loại sách ở lĩnh vực như: Văn học, Khoa học,… thì anh hoàn toàn ủng hộ, chỉ cần đúng pháp luật, không nguy hại cho con và mọi người.

Ngoài ra, để tạo sự hứng thú đọc sách cho các con, anh Đại luôn nói với các con rằng trong sách có nhiều phép màu, có thể giải đáp mọi vấn đề mà con thắc mắc. Vì vậy, nếu con muốn biết, con hãy tập đọc.

Cha mẹ nên hướng cho trẻ đọc truyện cổ tích thân thuộc

Trước vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ. TS Anh Vũ chia sẻ, đứa trẻ 5 tuổi chưa thể "đọc thông viết thạo", huống hồ là tiếp xúc với khối lượng kiến thức đồ sộ trong các cuốn sách mang tính hàn lâm. Kể cả ở trẻ được dạy chữ sớm thì cũng chỉ có thể đọc được văn bản đơn giản.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của tất cả các nhà giáo dục từ trước đến nay, những cuốn sách mà trẻ nên đọc đầu tiên là truyện cổ tích trong nước, truyện dân gian. Sau đó là những bộ truyện cổ tích lừng danh khác trên thế giới như: Truyện cổ tích Grimm, truyện cổ tích Andersen, truyện Nghìn lẻ một đêm,... Đó là những cuốn sách dễ hiểu, dễ tiếp thu, mang tính giáo dục cao.

TS Đỗ Anh Vũ bày tỏ quan điểm: "Những cuốn sách chứa khối lượng kiến thức đồ sộ mà người bố kia cho con đọc chưa phù hợp với lứa tuổi của con. Tôi nghĩ, khi con lên cấp 2, cấp 3 mới có thể hiểu được thông tin sách truyền đạt. Cha mẹ cũng nên để con tìm đọc những thứ con yêu thích, không nên bắt ép con đón đọc những thứ con cảm thấy không hứng thú.

Ngoài ra, khi cùng con chọn mua sách, phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết đâu là cuốn sách phù hợp với con. Bởi trên trang bìa đầu của các cuốn sách được xuất bản bởi nhà sách uy tín thường ghi rõ độ tuổi phù hợp. Điều này cũng thể hiện việc ngay từ khi tác giả bắt tay vào viết sách, họ đã hướng đến đối tượng độc giả của mình".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của sự trầm lắng - Hướng nội và nhút nhát, chúng tôi không giống nhau

Thông thường, tính hướng nội và tính nhút nhát bị nhầm lẫn là cùng một thứ. Nhưng sự thật là có một số khác biệt cơ bản giữa hướng nội và nhút nhát, và chúng không bao giờ được sử dụng đồng nghĩa với nhau.
2

Cảm xúc - Osho - Câu chuyện về cơn thuỷ triều, mỏ neo và bài học về sự giận dữ

Âu cũng là do cách nghĩ của chúng ta làm cho cơn giận thêm mạnh hơn mà thôi!
3

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 
4

Người biết nói lời yêu thương trong tâm luôn bình an

Của cải làm ra bao nhiêu cũng hết nhưng những lời đẹp đẽ sẽ trường tồn đời này qua đời khác, giá trị bạn trao đi cũng chính là những gì bạn nhận lại.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Chúng ta yêu 3 lần trong đời

Một tình yêu lý tưởng - Một tình yêu khó khăn và Một tình yêu vĩnh cửu

Giải mã Tây du ký: Vì sao 4 đồ đệ của Đường Tăng đều bị phạt ở thiên đình?

Từ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng đến Bạch Long Mã đều từng phạm luật trời và bị trừng phạt, vì sao Quan Âm Bồ Tát lại chọn họ đưa Đường Tăng đi thỉnh kinh?

Nhân duyên mèo định - Đối với bạn chúng là vật nuôi, nhưng với chúng bạn là tất cả

Nuôi vật nuôi, đồng nghĩa với việc sẽ luôn có một sinh mệnh nhỏ nhắn dễ thương ở nhà lặng lẽ chờ đợi bạn về nhà.

Cuộc đời phía trước - Kiến thức không phải là tất cả

Theo quan điểm của nhà hiền triết Krishnamurti thì con người tích lũy và tôn thờ kiến thức. Họ nghĩ rằng kiến thức là thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống – kiến thức về những gì đã xảy ra và về những gì sắp xảy ra.

Tâm trí lang thang là một tảng đá cản đường của dòng chảy - Flow

Bạn thường nghĩ về điều gì khi bạn đang làm việc? Bạn có thực sự tập trung sự chú ý vào công việc của mình hay lại ngồi mơ mộng về cuộc hẹn vào buổi tối, hoặc về bữa ăn tiếp theo của bạn không?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Bác sĩ tâm thần học Carl Jung nói về 4 kiểu người hướng nội

Hướng nội là một thuật ngữ rộng lớn, không giới hạn chỉ có một kiểu người; Theo bác sĩ tâm thần học nổi tiếng, Carl Jung, có bốn kiểu người hướng nội điển hình.

Dám tha thứ - Tại sao không nên tiếp tục nổi giận dù chúng ta đúng?

Ta không trở thành nạn nhân khi ta biết cách tha thứ. Ta chiến thắng lòng hận thù trong khi những kẻ chất chứa lòng thù hận sẽ trở thành nạn nhân của chính họ.

Muôn kiếp nhân sinh - Làm sao để làm chủ tư tưởng?

Bất cứ điều gì ta làm với sự chủ tâm đều mang lại hệ quả, vì đã có sự suy nghĩ trước khi hành động. Tư tưởng có trước lời nói và hành động, nó là nguyên nhân của mọi hành động. Vì thế con người phải biết cảnh giác với mọi tư tưởng của mình.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022