Sở hữu tài sản 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát sống bình thường nhưng thành người phi thường

12/04/2020 11:20
Sở hữu tài sản 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát sống bình thường nhưng thành người phi thường

Cuộc sống nên đơn giản, đừng biến nó trở nên quá phức tạp. Nhìn vào cuộc đời Châu Nhuận Phát có thể thấy, người nào sống càng bình thường thì càng có thể đạt tới những thành tựu phi thường.

Cuộc sống tối giản, bình thường nhưng phi thường

Là một ngôi sao nổi tiếng nhưng Châu Nhuận Phát vẫn luôn sống rất giản dị, không bao giờ kiêu căng, ngạo mạn. Anh chung thủy mà không tai tiếng, 20 năm luôn yêu thương gia đình không thay đổi. Anh là cây cổ thụ vững chãi trong giới điện ảnh nhưng lại “say mê” với cuộc sống của một dân thường bình dị.

Tháng 8 năm 2019, báo chí bắt gặp hình ảnh Châu Nhuận Phát dừng xe mua báo bên lề đường. Theo Sina, hai vợ chồng Châu Nhuận Phát là khách quen của các cửa hàng bình dân trong khu phố Cửu Long nơi họ sống. Khu chợ này có giá rất rẻ, thường dành cho những người thu nhập thấp tại Hong Kong.

Hàng ngày, anh thường di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc tự đạp xe đi mua đồ ăn, ít khi dùng tới tài xế riêng. Đôi dép cũ trị giá chỉ 50 ngàn đồng, bộ quần áo bình dân chỉ vài trăm ngàn của Châu Nhuận Phát cũng từng trở thành đề tài bàn tán nóng hổi của cộng đồng.

Tài tử từng tiết lộ mỗi tháng chỉ tiêu dùng 800 đôla Hong Kong (khoảng 2,4 triệu VNĐ). Thậm chí, chỉ ba năm trước, Châu Nhuận Phát mới từ bỏ chiếc điện thoại di động Nokia đời đầu đã gắn bó với anh suốt 17 năm để chuyển sang smartphone bởi vì chiếc điện thoại Nokia kia đã không thể tiếp tục hoạt động.

Với cuộc sống bình thường như vậy, ít ai ngờ rằng, nam diễn viên gạo cội sở hữu khối tài sản lên tới hơn 700 triệu USD. Vợ của anh cũng là một doanh nhân giàu có, có sự nghiệp phát triển riêng.

Thế nhưng, số tài sản ấy không dùng cho bản thân mà anh đã lên kế hoạch để quyên góp toàn bộ 17.000 tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện. Anh vẫn sống và làm việc chăm chỉ, nhưng kiếm tiền chỉ là một loại thái độ với cuộc sống, chứ không phải nhân tố chiếm lấy tất cả tâm trí của anh.

Châu Nhuận Phát cũng hòa đồng và gần gũi, thường xuyên tâm sự, kể chuyện sinh hoạt thường ngày với những người xung quanh. Anh cũng biết mặc cả khi đi mua vịt quay, cũng có thể ghi nợ khi không mang đủ tiền trả.

 Sở hữu tài sản 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát chỉ đi giày 50 nghìn đồng, quần áo cũng chỉ vài trăm: Sống bình thường nhưng thành người phi thường - Ảnh 1.

Anh từng nói: “Đây là một phần của đời sống cá nhân, không phải tôi là diễn viên thì sẽ không có thói quen này. Tôi thích việc giao tiếp mỗi ngày với những người bán hàng. Ít nhất phải hiểu môi trường xung quanh thì ta mới hiểu được chính nơi mà mình sinh sống”.

Đó là lý do mà người Hong Kong lưu truyền một câu nói: “Nếu muốn gặp minh tinh siêu sao, hãy đến những trung tâm thương mại hay thương hiệu xa xỉ nào đó; nếu muốn gặp Châu Nhuận Phát, cứ đến trạm tàu điện ngầm và chợ bán thức ăn”.

Trong xã hội hiện đại phồn hoa và bon chen này, trong giới showbiz hoa lệ nhưng cũng đầy cám dỗ, nam diễn viên lại chỉ sống một cuộc đời vô cùng bình thường, duy trì tâm trí bình yên và tự tại.

Châu Nhuận Phát bộc bạch, với anh tiền không phải nguồn gốc của hạnh phúc: "Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Trong cuộc sống, điều khó khăn nhất không phải là anh kiếm được bao nhiêu tiền mà là làm thế nào để giữ được tâm tính bình thản, dùng một phương thức đơn giản mà vô tư vượt qua quãng đời còn lại".

Giống như Einstein đã nói: "Mọi thứ nên đơn giản, cho đến khi nó không thể được đơn giản hóa hơn nữa".

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Vừa đủ, không thiếu, không thừa chính là trạng thái tốt nhất. Tinh túy trong lối sống giản đơn mà phi thường nằm ở đây.

Vật dụng sinh hoạt đơn giản một chút

Có đôi khi, thiếu chính là thừa, mà thừa cũng là thiếu. Chỉ khi nào có được vừa đủ, đạt tới giá trị thích hợp nhất với bản thân, chúng ta mới sống càng thỏa mãn.

Chẳng hạn như, bạn có một đôi giày khá hợp mắt nhưng không thích đến nỗi phải mua bằng được. Nếu đôi giày giá cao, bạn có thể lập tức từ bỏ. Nhưng nếu đôi giày được giảm giá một chút, bạn lại sợ không tìm được đôi khác ưng ý hơn nên đành mua.

Sau một thời gian mua về, đi được 5-6 lần, sự yêu thích của bạn giảm đi nên không còn sử dụng nữa. Nhưng dù có để không, bạn cũng không muốn vứt đi vì đã bỏ một số tiền không nhỏ để sở hữu, tình trạng còn khá mới vì mới đi được vài lần. Thế là đôi giày tiếp tục chiếm một diện tích trong tủ của bạn dù không còn giá trị sử dụng với bản thân.

 Sở hữu tài sản 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát chỉ đi giày 50 nghìn đồng, quần áo cũng chỉ vài trăm: Sống bình thường nhưng thành người phi thường - Ảnh 2.

Những tình huống như vậy không chỉ xảy ra 1 lần, mà lặp đi lặp lại nhiều lần ở nhiều khía cạnh và đồ vật khác, dần dần tích lũy thành một giá trị lãng phí không hề nhỏ.

Do đó, khi mua sắm đồ đạc, chúng ta chỉ cần lựa chọn những thứ thích hợp nhất với bản thân. Nếu đồ vật nào không còn giá trị sử dụng, hãy xử lý chúng theo nhiều cách khác nhau như vứt bỏ, đem cho người khác, hoặc bán sang tay...

Giao tiếp xã hội đơn giản một chút

Có những thời điểm mà từ bỏ cũng đồng nghĩa với đạt được. Bạn phải cắt đứt những rễ thừa sót lại trong cuộc sống thì mới có không gian để ươm mầm những nhành non mới.

Chẳng hạn như trong tình bạn, nếu có người chỉ coi chúng ta là “thùng rác cảm xúc”, luôn kêu ca, phàn nàn, chỉ trích mỗi điều, thì họ chỉ là nhân tố lan truyền năng lượng tiêu cực đáng sợ, ảnh hưởng tới tâm tính của chính mình. Kiểu kết giao này cần nhanh chóng cắt đứt.

Chẳng hạn như trong tình yêu, nếu đối phương luôn đòi hỏi, yêu cầu, hy vọng bạn hy sinh hết tất cả vì người ta, bạn sẽ chỉ nhận được rất nhiều áp lực và gánh nặng bức bối. Kiểu tình cảm này cần nhanh chóng thay đổi.

Chủ nghĩa tối giản chính là từ bỏ những mối quan hệ, những cuộc xã giao không cần thiết, cũng cắt đứt với những người tiêu cực, ảnh hưởng không tốt.

Theo đuổi chủ nghĩa tối giản không chỉ nằm ở thái độ sống, mà còn ở thói quen sống:

- Chỉ tập trung vào một việc tại một thời điểm

- Làm mọi thứ cẩn thận và chậm lại

- Làm mọi thứ kỹ lưỡng, đến nơi đến chốn

- Học cách xây dựng một không gian riêng để nghỉ ngơi thích hợp

- An bài thời gian hợp lý

- Đơn giản hóa cuộc sống sinh hoạt

Muốn sống đơn giản, hãy xóa bỏ những thứ phức tạp đi. Bớt đi những thứ dư thừa, bạn sẽ sở hữu càng nhiều không gian để tự do phát triển, nhiều thêm thời gian để sống và làm những điều thực sự quan trọng.

Đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Trí thức trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024