Siêu lừa trong hồi kí 'Catch me if you can' cảnh báo: Đừng bao giờ sử dụng thẻ ghi nợ

29/01/2022 13:00
Siêu lừa trong hồi kí 'Catch me if you can' cảnh báo: Đừng bao giờ sử dụng thẻ ghi nợ

Câu chuyện của tôi đã được viết lại khá chi tiết trong cuốn hồi ký năm 1980, "Catch Me If You Can". Nó đem đến cho tôi một lượng lớn khán giả và cung cấp cho mọi người một số thông tin về việc phòng chống tội phạm lừa đảo.

Mỗi năm, hàng triệu người tiêu dùng, tương đương với khoảng 7% dân số Mỹ đã trở thành là nạn nhân của những trò gian lận và lừa đảo. Năm 2017, số nạn nhân bị lừa đảo ở Mỹ lên tới 16,7 triệu người, thiệt hại 16,8 tỷ USD.

Trong hơn 45 năm qua, tôi đã tham gia cố vấn và tư vấn cho FBI và hàng trăm tổ chức tài chính, tập đoàn và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống gian lận.

Các kiến thức và khả năng chuyên môn mà tôi có được hiện nay đều bắt nguồn từ hơn 50 năm trước, bằng một cách rất "khác thường": Tôi là một trong những kẻ lừa đảo nổi tiếng nhất thế giới lúc bấy giờ. Tôi từng nói dối, ăn cắp, lừa gạt và làm tổn thương mọi người xung quanh. Tôi cảm thấy xấu hổ vì những gì mà mình đã làm khi còn trẻ, nhưng thật may mắn, tôi đã có cơ hội để quay đầu.

Câu chuyện của tôi đã được viết lại khá chi tiết trong cuốn hồi ký năm 1980, "Catch Me If You Can". Nó đem đến cho tôi một lượng lớn khán giả và cung cấp cho mọi người một số thông tin về việc phòng chống tội phạm lừa đảo.

Bảo vệ danh tính của bạn

Trộm cắp danh tính là việc cố ý sử dụng danh tính của người khác (ví dụ: tên, địa chỉ, số căn cước công dân/ chứng minh thư, tài khoản ngân hàng,...) để lấy tiền, vay tín dụng, xin việc làm, ăn cắp tài sản, làm sai lệch các thông tin, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là kẻ trộm sẽ rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn, lấy đi tài sản và bán hoặc trao đổi thông tin nhạy cảm của bạn.

Vào năm 2017, trong một buổi nói chuyện tại Google, một người đàn ông trẻ tuổi đã đặt ra cho tôi một câu hỏi rằng: "Với tất cả những sự tiến bộ của máy tính và công nghệ như hiện nay, phải chăng so với những năm 1960, tội phạm sẽ khó khăn hơn trong việc lấy cắp danh tính?"

Và câu trả lời của tôi là: Không. Nó không khó hơn. Thậm chí, ngày nay còn dễ dàng hơn khoảng 4.000 lần so với thời đó.

Công nghệ là công cụ tốt nhất của những kẻ đánh cắp danh tính

Sự thật là những kẻ trộm rất yêu thích công nghệ vì nó mang lại cho họ một con đường thuận lợi hơn để tiếp cận cuộc sống của bạn.

Vì chỉ cần một vài thao tác trên bàn phím, mọi thông tin như: Báo cáo thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, thông tin chi tiết về cá nhân và gia đình của bạn,... đều có ở đó.

Với công nghệ hiện nay, tất cả những gì mà kẻ trộm phải làm là truy cập vào các nền tảng trực tuyến, sau đó cung cấp một số thông tin cho dịch vụ in séc như tên và số tài khoản của bạn, gửi séc đến hòm thư của bưu điện và cuối cùng, họ sẽ có trong tay đầy đủ các nội dung khác trong tài khoản séc của bạn.

Vào những năm 1960, khi tôi viết séc giả dưới tên của một doanh nghiệp hoặc tên và số tài khoản của một cá nhân nào đó, về bản chất là đánh cắp danh tính của họ, tôi cần một máy in bốn màu, thiết bị sắp chữ và một số bí quyết kỹ thuật để vận hành những chiếc máy đó.

Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần truy cập vào trang web của một công ty, lấy logo của nó và sau đó vào trang web của một ngân hàng và làm điều tương tự. Tiếp theo, tôi sẽ gọi điện thoại đến bộ phận thu ngân hoặc bộ phận tài chính của công ty có danh tính mà tôi định đánh cắp và yêu cầu gửi hướng dẫn bằng văn bản để tôi có thể chuyển khoản tiền mà tôi nợ cho họ.

Như vậy, tôi có thể biết số tài khoản và ngân hàng mà công ty đó đang sử dụng. Bước tiếp theo, tôi lên mạng để xem báo cáo tài chính hàng năm của công ty.

Khi đó, trong tay tôi đã có một bản sao chữ ký của chủ tịch hoặc giám đốc điều hành từ bức thư ở đầu báo cáo. Và tôi hoàn toàn có thể ghi nó vào những tấm séc mà tôi đã tạo ra nhờ vào phép màu của công nghệ. Tất cả đều chính xác đến từng chi tiết, ngoại trừ việc tiền không phải của tôi và tấm séc là giả.

Không sử dụng thẻ ghi nợ

Nếu bạn không muốn bị đánh cắp danh tính, thì đừng sử dụng thẻ ghi nợ. Hiện tại, tôi không sở hữu bất kỳ một tấm thẻ ghi nợ nào và tất nhiên, trong tương lai cũng vậy. Chắc chắn, tôi sẽ không bao giờ giới thiệu chúng cho gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp của mình.

Như tôi đã từng nói trong một cuộc trò chuyện tại Google, thẻ ghi nợ thực sự là công cụ tài chính tồi tệ nhất từng được cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ. Tại sao ư? Rất đơn giản: Mỗi khi sử dụng một thẻ, bạn sẽ đặt tiền và tài khoản ngân hàng của mình vào một nguy cơ vô cùng rủi ro.

Thay vào đó, hãy sử dụng thẻ tín dụng. Trên thực tế, tôi đang dùng một cái cho tất cả các giao dịch của mình, ngay cả khi tôi đang đi du lịch ở nước ngoài.

Sử dụng thẻ tín dụng là tôi đang tiêu tiền của công ty phát hành thẻ mỗi ngày cho đến khi tôi thanh toán hóa đơn của mình vào cuối tháng. Trong khi đó, tiền của tôi đang vẫn đang tiếp tục sinh lãi trong tài khoản ngân hàng.

Nếu có một vấn đề gì đó xảy ra, tôi và số tiền của mình vẫn được bảo vệ an toàn. Công ty phát hành thẻ sẽ tiến hành hủy thẻ và gửi lại tôi một cái mới chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu điều tương tự xảy ra và bọn tội phạm lấy được thông tin của thẻ ghi nợ, bạn có thể sẽ mất hết tất cả tiền trong tài khoản ngân hàng của mình và rất khó khăn để lấy lại.

Ngoài ra, hãy hạn chế tối thiểu việc viết séc và hãy thận trọng khi kiểm tra bảng sao kê ngân hàng của bạn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bản giao hưởng cuộc sống - Ca sĩ Dolly Parton và Chiếc áo khoác nhiều màu

Dolly Parton thường được biết đến với hình ảnh là một nữ ca sĩ chuyên nghiệp, giàu có và sang trọng, thế nhưng bà từng có một tuổi thơ hết sức khốn khó.
2

‘Hạt Giống Tâm Hồn – Bản giao hưởng cuộc sống’ - Tuyển tập những câu chuyện truyền cảm hứng hay nhất

​​​​​​​“Hạt Giống Tâm Hồn – Bản giao hưởng cuộc sống” là ấn bản đặc biệt tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng hay nhất giúp ta có thêm sức mạnh, niềm tin và lòng dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
3

Nghệ thuật sống vững vàng - Đi từng bước nhỏ để đạt thành tựu lớn

 “Bậc tinh anh hoàn thành việc lớn bằng một chuỗi những hành động nhỏ”
4

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan
5

Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống: Sự diệu kỳ của tình yêu thương và lòng trắc ẩn

Ấn bản đặc biệt Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống là cuốn sách tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng đẹp đẽ và tuyệt vời nhất mà tôi được đọc.

8 lần vào tù nước Úc của ông 'Trùm' người Việt - 15 tuổi vượt biên, trượt dài với ma túy

Trong bấn loạn, chân tay run rẩy vì thiếu thuốc của ông 'trùm' ma tuý 8 lần vào tù nước Úc khiến tôi luôn trong thế thủ, đề phòng nếu anh ta manh động...

Linh ứng Kỳ 3: Nguyễn Mạnh Tuấn và chuyến đi tìm mộ sau bốn mươi sáu năm

Khu nghĩa trang nay đã thành rừng cao su, rồi cái miếu làm mốc để đánh dấu chỗ chôn nay không còn, đến ông Tư Bông người tự tay chôn cất cũng mất phương hướng...

Linh ứng kỳ 2: Hai vợ chồng anh Minh Khôi đang đứng cạnh mộ

Theo lời thầy Lư, chúng tôi đặt lễ và thắp nhang ở đài tưởng niệm. Do phải chờ đến tận hai giờ chiều mới làm tiếp, chúng tôi quyết định chia nhau đi thắp nhang khoảng trên 1.400 ngôi mộ của nghĩa trang.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

‘Linh ứng’ - Kỳ 1: Đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi

Một câu chuyện có thật, về việc vợ chồng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn nhờ một nhà ngoại cảm chưa quen biết gọi hồn để tìm mộ người anh ruột, liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi.

Châu Nhuận Phát - Đại hiệp Hồng Kông: 'Chúng ta đến thế giới này bằng hai bàn tay trắng và sẽ ra đi như vậy'

Châu Nhuận Phát chẳng những không hề tiếc tiền khi làm từ thiện mà ông còn nguyện cống hiến hết sức mình và cho đi mà chẳng hề đòi hỏi được nhận lại.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2023 10:00
Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/05/2023 09:00
“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan

'Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu' đã ra đời như thế nào? 

Từ sách - Phim - Quin - 30/05/2023 08:00
Khó ai có thể tin được là tác giả Mika Waltari chưa hề đặt chân tới Ai Cập cho đến khi viết xong cuốn tiểu thuyết này.

Mặc áo dài bắn rap, nữ sinh Hải Phòng 17 tuổi khiến cả trường quay vỡ òa

Thư giãn - Ninh Phương - 29/05/2023 14:56
Ngay từ khi bước ra sân khấu, CADMIUM đã khiến mọi người bất ngờ với bộ trang phục của mình.

Cuộc đời hữu hạn của những thiên tài và những phát minh vô hạn

Truyền cảm hứng - Phan Quang Vũ - 29/05/2023 10:00
Nếu không vì bệnh tật hay tuổi già, Da Vinci hay Einstein đã có những công trình vượt trội hơn những gì họ từng để lại cho nhân loại. Chính cái chết đã làm dang dở những công trình vĩ đại của họ - những nhà bác học đại tài.

Trí tuệ cảm xúc trong kinh doanh - Bỏ ngay 5 tật xấu này nếu bạn muốn trở thành người bán hàng giỏi

Từ sách - Phim - Irena Ng - 29/05/2023 09:00
Nhiều nhân viên bán hàng ngày nay như thể đang mang trên mình chiếc vòng cổ điện tử. Ngay khi một thứ gì đó phát tín hiệu, đổ chuông hoặc rung lên… họ liền chộp lấy nó.

Tầm nhìn thay đổi quốc gia - Điều kỳ diệu ở Dubai

Từ sách - Phim - Ngô Minh - 29/05/2023 08:00
Trong cuốn sách này, một người lãnh đạo đi trước thời đại là người liên tục nhìn thẳng về phía tương lai mà không mơ tưởng.

Hành trình từ cô bé vô danh khu ổ chuột đến người mẫu của thương hiệu thời trang

Truyền cảm hứng - Đông Hà - 28/05/2023 11:00
Dù sống trong điều kiện kinh tế khó khăn, Maleesha vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 31/05/2023