Siêu lừa trong hồi kí 'Catch me if you can' cảnh báo: Đừng bao giờ sử dụng thẻ ghi nợ

29/01/2022 13:00
Siêu lừa trong hồi kí 'Catch me if you can' cảnh báo: Đừng bao giờ sử dụng thẻ ghi nợ

Câu chuyện của tôi đã được viết lại khá chi tiết trong cuốn hồi ký năm 1980, "Catch Me If You Can". Nó đem đến cho tôi một lượng lớn khán giả và cung cấp cho mọi người một số thông tin về việc phòng chống tội phạm lừa đảo.

Mỗi năm, hàng triệu người tiêu dùng, tương đương với khoảng 7% dân số Mỹ đã trở thành là nạn nhân của những trò gian lận và lừa đảo. Năm 2017, số nạn nhân bị lừa đảo ở Mỹ lên tới 16,7 triệu người, thiệt hại 16,8 tỷ USD.

Trong hơn 45 năm qua, tôi đã tham gia cố vấn và tư vấn cho FBI và hàng trăm tổ chức tài chính, tập đoàn và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống gian lận.

Các kiến thức và khả năng chuyên môn mà tôi có được hiện nay đều bắt nguồn từ hơn 50 năm trước, bằng một cách rất "khác thường": Tôi là một trong những kẻ lừa đảo nổi tiếng nhất thế giới lúc bấy giờ. Tôi từng nói dối, ăn cắp, lừa gạt và làm tổn thương mọi người xung quanh. Tôi cảm thấy xấu hổ vì những gì mà mình đã làm khi còn trẻ, nhưng thật may mắn, tôi đã có cơ hội để quay đầu.

Câu chuyện của tôi đã được viết lại khá chi tiết trong cuốn hồi ký năm 1980, "Catch Me If You Can". Nó đem đến cho tôi một lượng lớn khán giả và cung cấp cho mọi người một số thông tin về việc phòng chống tội phạm lừa đảo.

Bảo vệ danh tính của bạn

Trộm cắp danh tính là việc cố ý sử dụng danh tính của người khác (ví dụ: tên, địa chỉ, số căn cước công dân/ chứng minh thư, tài khoản ngân hàng,...) để lấy tiền, vay tín dụng, xin việc làm, ăn cắp tài sản, làm sai lệch các thông tin, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là kẻ trộm sẽ rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn, lấy đi tài sản và bán hoặc trao đổi thông tin nhạy cảm của bạn.

Vào năm 2017, trong một buổi nói chuyện tại Google, một người đàn ông trẻ tuổi đã đặt ra cho tôi một câu hỏi rằng: "Với tất cả những sự tiến bộ của máy tính và công nghệ như hiện nay, phải chăng so với những năm 1960, tội phạm sẽ khó khăn hơn trong việc lấy cắp danh tính?"

Và câu trả lời của tôi là: Không. Nó không khó hơn. Thậm chí, ngày nay còn dễ dàng hơn khoảng 4.000 lần so với thời đó.

Công nghệ là công cụ tốt nhất của những kẻ đánh cắp danh tính

Sự thật là những kẻ trộm rất yêu thích công nghệ vì nó mang lại cho họ một con đường thuận lợi hơn để tiếp cận cuộc sống của bạn.

Vì chỉ cần một vài thao tác trên bàn phím, mọi thông tin như: Báo cáo thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, thông tin chi tiết về cá nhân và gia đình của bạn,... đều có ở đó.

Với công nghệ hiện nay, tất cả những gì mà kẻ trộm phải làm là truy cập vào các nền tảng trực tuyến, sau đó cung cấp một số thông tin cho dịch vụ in séc như tên và số tài khoản của bạn, gửi séc đến hòm thư của bưu điện và cuối cùng, họ sẽ có trong tay đầy đủ các nội dung khác trong tài khoản séc của bạn.

Vào những năm 1960, khi tôi viết séc giả dưới tên của một doanh nghiệp hoặc tên và số tài khoản của một cá nhân nào đó, về bản chất là đánh cắp danh tính của họ, tôi cần một máy in bốn màu, thiết bị sắp chữ và một số bí quyết kỹ thuật để vận hành những chiếc máy đó.

Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần truy cập vào trang web của một công ty, lấy logo của nó và sau đó vào trang web của một ngân hàng và làm điều tương tự. Tiếp theo, tôi sẽ gọi điện thoại đến bộ phận thu ngân hoặc bộ phận tài chính của công ty có danh tính mà tôi định đánh cắp và yêu cầu gửi hướng dẫn bằng văn bản để tôi có thể chuyển khoản tiền mà tôi nợ cho họ.

Như vậy, tôi có thể biết số tài khoản và ngân hàng mà công ty đó đang sử dụng. Bước tiếp theo, tôi lên mạng để xem báo cáo tài chính hàng năm của công ty.

Khi đó, trong tay tôi đã có một bản sao chữ ký của chủ tịch hoặc giám đốc điều hành từ bức thư ở đầu báo cáo. Và tôi hoàn toàn có thể ghi nó vào những tấm séc mà tôi đã tạo ra nhờ vào phép màu của công nghệ. Tất cả đều chính xác đến từng chi tiết, ngoại trừ việc tiền không phải của tôi và tấm séc là giả.

Không sử dụng thẻ ghi nợ

Nếu bạn không muốn bị đánh cắp danh tính, thì đừng sử dụng thẻ ghi nợ. Hiện tại, tôi không sở hữu bất kỳ một tấm thẻ ghi nợ nào và tất nhiên, trong tương lai cũng vậy. Chắc chắn, tôi sẽ không bao giờ giới thiệu chúng cho gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp của mình.

Như tôi đã từng nói trong một cuộc trò chuyện tại Google, thẻ ghi nợ thực sự là công cụ tài chính tồi tệ nhất từng được cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ. Tại sao ư? Rất đơn giản: Mỗi khi sử dụng một thẻ, bạn sẽ đặt tiền và tài khoản ngân hàng của mình vào một nguy cơ vô cùng rủi ro.

Thay vào đó, hãy sử dụng thẻ tín dụng. Trên thực tế, tôi đang dùng một cái cho tất cả các giao dịch của mình, ngay cả khi tôi đang đi du lịch ở nước ngoài.

Sử dụng thẻ tín dụng là tôi đang tiêu tiền của công ty phát hành thẻ mỗi ngày cho đến khi tôi thanh toán hóa đơn của mình vào cuối tháng. Trong khi đó, tiền của tôi đang vẫn đang tiếp tục sinh lãi trong tài khoản ngân hàng.

Nếu có một vấn đề gì đó xảy ra, tôi và số tiền của mình vẫn được bảo vệ an toàn. Công ty phát hành thẻ sẽ tiến hành hủy thẻ và gửi lại tôi một cái mới chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu điều tương tự xảy ra và bọn tội phạm lấy được thông tin của thẻ ghi nợ, bạn có thể sẽ mất hết tất cả tiền trong tài khoản ngân hàng của mình và rất khó khăn để lấy lại.

Ngoài ra, hãy hạn chế tối thiểu việc viết séc và hãy thận trọng khi kiểm tra bảng sao kê ngân hàng của bạn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
3

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
4

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

8 lần vào tù nước Úc của ông 'Trùm' người Việt - 15 tuổi vượt biên, trượt dài với ma túy

Trong bấn loạn, chân tay run rẩy vì thiếu thuốc của ông 'trùm' ma tuý 8 lần vào tù nước Úc khiến tôi luôn trong thế thủ, đề phòng nếu anh ta manh động...

Linh ứng Kỳ 3: Nguyễn Mạnh Tuấn và chuyến đi tìm mộ sau bốn mươi sáu năm

Khu nghĩa trang nay đã thành rừng cao su, rồi cái miếu làm mốc để đánh dấu chỗ chôn nay không còn, đến ông Tư Bông người tự tay chôn cất cũng mất phương hướng...

Linh ứng kỳ 2: Hai vợ chồng anh Minh Khôi đang đứng cạnh mộ

Theo lời thầy Lư, chúng tôi đặt lễ và thắp nhang ở đài tưởng niệm. Do phải chờ đến tận hai giờ chiều mới làm tiếp, chúng tôi quyết định chia nhau đi thắp nhang khoảng trên 1.400 ngôi mộ của nghĩa trang.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

‘Linh ứng’ - Kỳ 1: Đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi

Một câu chuyện có thật, về việc vợ chồng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn nhờ một nhà ngoại cảm chưa quen biết gọi hồn để tìm mộ người anh ruột, liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi.

Đại hiệp Hồng Kông - Châu Nhuận Phát: 'Chúng ta đến thế giới này bằng hai bàn tay trắng và sẽ ra đi như vậy'

Châu Nhuận Phát chẳng những không hề tiếc tiền khi làm từ thiện mà ông còn nguyện cống hiến hết sức mình và cho đi mà chẳng hề đòi hỏi được nhận lại.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS