Sao phim 'Chạng vạng' vui mừng khi nhiều nghệ sĩ trẻ Hollywood tự gỡ bỏ định kiến giới tính

07/05/2019 09:31
Sao phim 'Chạng vạng' vui mừng khi nhiều nghệ sĩ trẻ Hollywood tự gỡ bỏ định kiến giới tính

Thành danh nhờ bom tấn ‘Twilight’ ở tuổi đôi mươi, Kristen Stewart có thời phải âm thầm chịu sức ép của khuôn mẫu giới tính. Ngôi sao lưỡng tính cho biết cô thấy vui vì thế hệ diễn viên trẻ đang dần chối bỏ thứ áp đặt ấy. Tuy nhiên, Stewart nhận xét, môi trường giải trí ngày nay vẫn còn “chật vật” trước định nghĩa bình đẳng giới lẫn tự do tính dục.

Stewart tiết lộ, cô từng trải qua “áp lực rất lớn” đối với việc nhìn nhận giới tính riêng, sau thành công toàn cầu của series điện ảnh ‘Twilight’. Vì lẽ đó, minh tinh 29 tuổi thừa nhận, cô cảm thấy mừng cho những ngôi sao trẻ tuổi hơn khi họ không phải đối diện cùng một thử thách.

Trong lẫn ngoài thị trường giải trí Hollywood, Stewart nhận định, hàng loạt đổi thay văn hóa đương đại đang giúp người trẻ tiếp nhận tinh thần tự do tính dục và đa giới tính.

“Tôi có lúc thật sự lo lắng vì trách nhiệm, hình mẫu dư luận áp đặt vào tôi. Như thể nếu tôi không hành xử theo đúng ‘công thức’, mọi người lại nghĩ tôi chọn sống khác với vẻ ngoài hay khuôn mẫu giới tính”. Stewart nói. Nữ diễn viên từng hẹn hò cùng Robert Pattinson, bạn diễn ăn ý trong ‘Twilight’ trước khi cô thừa nhận mình là người lưỡng tính.

“Việc nhiều diễn viên trẻ giờ đây không phải e dè thế nữa, tôi nghĩ sẽ giúp họ sống chân thật hơn”. Cô cho biết.

[https://youtu.be/JIYRD7nWiSE]

Stewart có dịp hóa thân vào một nhân vật lưỡng tính, trong tác phẩm phim tiểu sử thú vị ‘J.T. LeRoy’ vừa ra mắt hôm 26.4. Bộ phim kể về cuộc đời thật của một phụ nữ trẻ, Savannah Knoop, người thay mặt chị dâu, nữ văn sĩ Laura Albert, để giả danh tác gia nổi tiếng J.T. LeRoy, nhân vật giả tưởng do Albert dựng nên. Trước mắt công chúng, trong ‘mặt nạ’ LeRoy, Knoop phải vờ làm một nam giới. Knoop, khi ấy, không thể thừa nhận bản thân là một phụ nữ lưỡng tính.

Sophie Turner tuyên bố không muốn tự ‘gắn nhãn’ giới tính cho chính mình.

Nhắc đến đề tái tháo gỡ định kiến, Stewart có lời khen nữ diễn viên sáng giá Sophie Turner, 23 tuổi, người công khai từ chối ‘dán nhãn’ giới tính bản thân. “Người trẻ hiện nay đã lên tiếng hỏi cộng đồng: Vì sao chúng ta phải phức tạp hóa mọi thứ?... Thay vào đó, bạn nên làm điều bạn muốn”, cô nói. “Suy nghĩ đó thật tuyệt”.

Kristen Stewart với tạo hình J.T. LeRoy

Dù vậy, Stewart tin rằng nền văn hóa đại chúng hãy còn chứa đựng đầy rẫy vướng mắc xoay quanh câu chuyện tự do tính dục. “Tôi chỉ cảm thấy chúng ta vẫn đang có quá ít từ ngữ để bao hàm hết sự phức tạp muôn mặt của cá tính con người”.

Nữ diễn viên sẽ truyền tải nỗi trăn trở trên vào ‘The Chronology of Water’ - dự án phim đầu tiên do cô làm đạo diễn, chuyển thể từ tự truyện về một họa sĩ lưỡng tính.

“Phần lớn tinh thần tự do giới tính hoàn toàn nằm ở việc bạn tìm kiếm một ngôn ngữ cá nhân, thấu hiểu và dùng nó theo cách bạn muốn”, Stewart bày tỏ.

“Và trong thứ ngôn ngữ của riêng bạn, bạn có quyền có hàng triệu lý giải cho bất kì từ nào bạn thích. Ngôn ngữ ấy, như một ẩn dụ về sự giải phóng tinh thần, chúng có thể dùng làm vũ khí tự vệ hay để giúp bạn tự cứu bản thân”.

Như Ý (theo AP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
2

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
4

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
5

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Angelina Jolie khỏe khoắn bên con nuôi người Việt Pax Thiên

Thứ bảy (4.5), Angelina Jolie đã dẫn con trai nuôi Pax Thiên đi ăn trưa tại nhà hàng sang trọng Cecconi's ở thành phố Los Angeles.

Britney Spears khoe dáng chuẩn tập yoga sau khi điều trị tâm lý

Vừa rời khòi trung tâm điều trị, Britney Spears đã khoe lối sống lành mạnh của mình lên mạng xã hội.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải ba trong cuộc thi ảnh ở Anh

Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn của Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ảnh Pink Lady Food Photographer of The Year 2019 của Anh.

Đêm nhạc 'Về miền ký ức:' Những mảnh ghép trong tình yêu quê hương của Lê Xuân Bắc

Có lẽ ít ai sinh ra mà không có quê hương, có những ký ức tuổi thơ đầy vụng dại mà khi ta lớn khôn rồi lại khao khát trở về để đắm chìm trong tình yêu thương đó một lần nữa.

Hương Tràm rơi nước mắt tiết lộ lý do ngưng hát đi Mỹ du học và điều trị tâm lý

Hương Tràm - cô ca sĩ thành danh từ chương trình Giọng hát Việt mùa đầu tiên sau 6 năm ca hát đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Tuy nhiên, Tràm đã gây ngạc nhiên trong làng nhạc khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp thì cô tuyên bố ngừng hát và đi du học nước ngoài.

Thực hư Hoa hậu nhân ái Thuỳ Tiên bị tố cáo vay nợ 1,5 tỉ

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh Thùy Tiên - Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2018 bị tố nợ nần đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Khẩu súng tự sát của danh họa Vincent van Gogh lần đầu tiên được rao bán

Vũ khí “nổi tiếng nhất trong lịch sử mỹ thuật” - cây súng ngắn được cho là thứ Vicent van Gogh dùng để tự sát năm 1890, vừa xuất hiện trong danh sách bày bán của một đơn vị đấu giá vật phẩm nghệ thuật tại Pháp. Có thể nói, đây là sự kiện đấu giá ‘vô tiền khoáng hậu’.

Từ Công Phụng và những cung bậc tình yêu nhân từ

Nhạc sĩ Từ Công Phụng là một trong số những người Chăm tài hoa ở nước ta. Với phong cách sang trọng có thêm phần thâm trầm bí ẩn, những tình khúc của Từ Công Phụng có sức ám ảnh lòng người.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025