Rolling Stone bóc trần bê bối gian lận lượt phát nhạc radio

07/10/2020 20:00
Rolling Stone bóc trần bê bối gian lận lượt phát nhạc radio

Mới đây, tạp chí Rolling Stone đã tiết lộ hơn 2.500 tin nhắn có liên quan đến việc nhiều hàng đĩa lớn mua chuộc các đài phát thanh nhằm gian lận thứ tự trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Cụ thể, tờ Rolling Stone cho biết đang nắm giữ hơn 2.500 tin nhắn trao đổi giữa Steve Zap, người đứng đầu hãng thu âm Artbeatz và công ty giải trí Z- Entertainment với nhiều đài phát thanh, một trong số đó có Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách việc quảng cáo trên đài phát thanh của Elektra Records, ông Mitch Mills từ năm 2018 đến tháng 7 năm nay. Trong đó, nhiều cuộc hội thoại đề cập đến vấn đề các khoản thanh toán và sự thoả thuận dàn xếp giữa các thế hạng trên BXH âm nhạc.

Steve Zap là đại diện bên trung gian làm cầu nối nhận tiền từ bên nghệ sĩ. Sau đó, Steve sẽ liên hệ với Mitch Mills của đài phát thanh Elektra Record để trả một khoản tiền nhờ họ phát các bài hát mà nghệ sĩ yêu cầu với tần suất lớn. Số lượt phát càng lớn thì bài hát đó càng dễ dàng thăng hạng trên BXH âm nhạc.

steve-zap-7972-1601956560.jpg
Steven Zap - Ảnh: Internet

Nhiều tên tuổi nghệ sĩ lớn được nhắc đến trong vụ lùm xùm này như Shawn Mendes, Pink, Khalid, Marshmello, Panic! at the Disco, Twenty One Pilots, Fitz and the Tantrums,... Tháng 11.2018, Zap thương lượng để giúp nhóm 5 Seconds of Summer lên top bảng xếp hạng. Tháng 8.2019, anh đề nghị một kênh phát thanh phát nhạc của Ellie Goulding 40 lần/ tuần. Tuy nhiên Rolling Stone không thu thập được bất kỳ bằng chứng nào của các nghệ sĩ đã giao tiếp với Steve Zap về việc này.

Steve Zap đã lập ra nhiều kế hoạch nhằm thao túng các bảng xếp hạng về lượt nghe trên các đài phát thanh. Thậm chí Zap đã từng thoả thuận với một đài để giảm lượt phát sóng nhạc của Jonas Brothers để ca sĩ Pink chiếm lại top 1. Nhưng hai tuần sau, anh lại đề nghị giảm số lượt phát của Pink để Kelly Clackson lên đầu bảng.

Zap thường trả vài nghìn USD cho các đài phát thanh sau mỗi thương vụ thành công. Để tránh sự chú ý, các bài hát thường được phát vào buổi đêm, khi có ít người nghe đài. Trước 20h, hãy phát nhạc của Shawn Mendes 30 phút một lần. Sau 20h, chúng ta có thể đẩy lên 15 phút một lần. Không ai để ý đâu. Hiếm ai nghe radio trừ khi đang ngồi trong xe, một tin nhắn của Zap trong chiến dịch giúp Mendes vượt Ed Sheeran lên đầu bảng xếp hạng.

Không chỉ can thiệp vào việc nâng hạng các bài hát theo yêu cầu nghệ sĩ, Zap còn có dấu hiệu “cò mồi” và hạ bệ các hãng đĩa, nghệ sĩ không hợp tác. Anh đề nghị các đài phát thanh gửi trước danh sách các bản nhạc dự kiến phát để nghiên cứu. Từ đó, tiếp cận các hãng đĩa và nghệ sĩ mời họ mua lượt nghe, nếu không hợp tác sẽ dễ dàng bị hạ bệ. Bản cover I Think We’re Alone Now của Billie Joe Armstrong đã leo lên BXH vào tháng 5 vừa rồi thế nhưng vì bên Billie không chấp nhận trả tiền, Zap đã nhắn cho đài phát thanh giảm lượt phát để thứ hạng của ca khúc này bị hạ xuống.

gettyimages-888068336-594x594.jpg

Tuy nhiên Steve Zap và các hãng đĩa lớn đã phủ nhận các cáo buộc của Rolling Stone. Anh khẳng định không làm gì sai trái, đồng thời anh cho rằng phía Rolling Stone đã cắt ghép, chỉnh sửa các tin nhắn từ nhiều bối cảnh khác nhau để vu khống anh. Ba tập đoàn âm nhạc lớn có các hãng đĩa liên quan đế sự việc này gồm Warner Music, Sony Music và Universal Music đều một mực phủ nhận các cáo buộc gian lận.

Chiêu trò dùng tiền để giành được quyền phát sóng và chiếm lĩnh vị trí cao trên BXH đã có từ rất lâu. Những chiến thuật này thường được các hãng đĩa áp dụng để theo sát được đối thủ một cách nhanh chóng. Nhiều hãng đĩa cho rằng thành tích cao trên BXH sẽ giúp các nghệ sĩ có doanh thu tốt hơn, chính vì vậy đã dẫn đến sự tồn tại của thực trạng này.

Tổng chưởng lý New York, ông Eilot Spitzer đã từng phát động chiến dịch điều tra các hãng đĩa lớn vì nghi có hành vi thao túng bảng xếp hạng âm nhạc. Họ mua chuộc nhiều đơn vị phát thanh bằng những món quà 'hỗ trợ quảng bá', để các nhà đài sử dụng làm quà tặng cho thính giả, Tổng chưởng lý New York nói.

Nhiều thương vụ có giá trị lên đến hàng triệu USD giữa các hãng đĩa và các đài phát thanh nhằm tăng lượt phát nhạc trên radio đã bị phát giác. Ngay sau đó, hành động này đã bị cấm tại Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Ảnh thành viên BlackPink mặc trang phục y tá gợi dục trong MV Lovesick Girls sẽ bị xóa

Ngày 7.10, Công ty giải trí YG Entertainment thông báo sẽ xóa cảnh một thành viên trong nhóm nhạc BlackPink mặc trang phục y tá trong MV Lovesick Girls vì bị chỉ trích là "gợi dục" và xúc phạm nghề này.

Rocker huyền thoại Eddie Van Halen qua đời vì ung thư

Ngôi sao nhạc rock Eddie Van Halen đã từ giã cõi đời vào ngày 6.10 ở tuổi 65 vì căn bệnh ung thư vòm họng.

Ca sĩ Tuấn Phương qua đời do viêm màng não

Sáng 7.10, thông tin nghệ sĩ Tuấn Phương qua đời tại một bệnh viện ở Hà Nội khiến người hâm mộ tiếc thương.

Siêu phẩm ‘Dune’ và ‘Batman’ bất ngờ hoãn phát hành

Gần đây hàng loạt bom tấn ồ ạt dời ngày phát hành do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều này sẽ khiến các rạp chiếu lâm vào khủng hoảng khi không thể thu hút được khán giả và buộc phải tiếp tục đóng cửa.

Hoa hậu H'Hen Niê thừa nhận đã chia tay mối tình đầu của mình

Là một hoa hậu kín tiếng trong chuyện tình cảm, tuy nhiên người hâm mộ cảm thấy bất ngờ khi chính bản thân H'Hen Niê thừa nhận mình đã chia tay bạn trai ngay trong sáng 6.10 khiến nhiều người nuối tiếc.

Ronaldo có thể phải ra tòa vì cáo buộc hiếp dâm người mẫu

Một thẩm phán ở Las Vegas, Mỹ bác bỏ nỗ lực của Cristiano Ronaldo chặn đơn kiện dân sự từ cô gái cáo buộc anh hiếp dâm. Qua đó, siêu sao Juventus có thể phải đối mặt với cô gái này tại tòa án.

Thương hiệu Ý gây sốc khi bán váy thắt nơ giá hơn 50 triệu đồng cho nam giới

Với nỗ lực chống lại "định kiến độc hại nam giới", Gucci thương hiệu thời trang đình đám của Ý đang gây chú ý khi bán mẫu váy màu cam có nơ bằng satanh với giá 1.700 bảng Anh (tương đương 50 triệu đồng).

Lana Del Rey bị phản đối dữ dội vì đeo khẩu trang lưới

Ca sĩ Lana Del Rey đã bị khán giả chỉ trích khi đeo khẩu trang như không đeo trong một buổi ký tặng sách cho người hâm mộ gần đây.

Adobe ra mắt ứng dụng đắc lực cho dân chụp ảnh bằng iPhone

Kỹ năng - Anh Tú - 22/06/2025 12:00
Nếu bạn yêu thích chụp ảnh bằng iPhone, ứng dụng mới của Adobe có thể nhanh chóng trở thành công cụ ưa thích của bạn.

Kim Dung giải thích vì sao Kiều Phong 1 chưởng đánh Vô Danh Thần Tăng gãy xương mà không giết nổi con hổ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2025 11:00
Sự khác biệt về thực lực của Kiều Phong được giải thích thế nào?

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Giải trí - Nguyễn Phượng - 22/06/2025 10:00
Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Đường vào thiền - Nhờ mối phân tâm này mà bạn không nhìn thấy nỗi đau bên trong

Từ sách - Phim - FN - 22/06/2025 09:00
Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm: bạn có tìm cách quên đi nỗi đau không? Nếu tất cả cách thức mà bạn đang sử dụng để quên đi nỗi đau đó bị tước mất, bạn sẽ càng đau khổ hơn.

Vượt lên nghịch cảnh – Chiến thắng con quỷ bên trong chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 22/06/2025 08:00
Trong cuốn sách "Chiến thắng con Quỷ bên trong" (Outwitting the Devil: The Secret to Freedom and Success), Napoleon Hill không chỉ vạch trần những nỗi sợ hãi vô hình mà còn chỉ ra một sự thật sâu sắc: nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là người thầy vĩ đại nhất.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.

Kiếm hiệp Kim Dung: Cao thủ duy nhất chết vì võ công do chính mình tạo ra

Thư giãn - Quốc Tiệp - 21/06/2025 11:00
Nhậm Ngã Hành là một nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Gemini phát triển tính năng tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 10:00
Google đang mở rộng khả năng của Gemini bằng cách sử dụng trợ lý AI này để tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive. Đặc biệt là lần này, tính năng không chỉ đơn thuần dừng ở việc tạo bản tóm tắt.

Xuất hiện ‘người chuột chũi’ dưới lòng thành phố làm rúng động cõi mạng

Phong cách sống - Anh Dũng - 21/06/2025 09:00
Câu chuyện về người phụ nữ xuất hiện tại miêng cống thoát nước đã lan truyền khắp mạng xã hội thời gian qua. Đằng sau những hình ảnh không ngờ ấy lại là thực trạng đáng buồn của cả một cộng đồng dân cư.

Giáo dục đích thực của 'Hạnh phúc tuổi trẻ'

Từ sách - Phim - Hồ lam - 21/06/2025 08:00
Theo triết gia J. Krishnamurti, việc so sánh bản thân với người khác, với con người mình nên là, với ai đó may mắn hơn sẽ làm giảm giá trị, sai lệch quan điểm, bản sắc của mỗi cá nhân.

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Suy ngẫm - S.A - 20/06/2025 13:00
Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?

Xem "Sex Education", tôi xấu hổ nhận ra chính mình đang đẩy con trai ra khỏi nhà

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/06/2025 12:00
Tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ mình làm là vì tốt cho con. Bởi tôi quá yêu con mà thôi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 23/06/2025