Phụ nữ trong khu vực kỹ thuật

GS John Vu30/04/2026 13:00
Phụ nữ trong khu vực kỹ thuật

Có vài nghiên cứu chỉ ra rằng số phụ nữ làm việc trong khu vực khoa học và công nghệ ít hơn đàn ông nhiều.

Những nghiên cứu này thấy rằng phần lớn phụ nữ không thích tham gia lớp khoa học nhưng ưa thích nghiên cứu giáo dục, kinh doanh, văn học và nghệ thuật. Cá nhân tôi, tôi nghĩ đây là một sai lầm vì khoa học và công nghệ đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ so với trước đây.

Tôi tin rằng trong khoa học và công nghệ toàn thể, không có khác biệt giới tính trong việc đề bạt vào vị trí hay lương tốt hơn. Nếu bạn nhìn vào một số công ti công nghệ cao hàng đầu, nhiều công ti trong số này được phụ nữ quản lí (CEO Meg Whitman ở eBay và CEO Carly Fiorina ở HP và ngày nay cả hai người này đã từ chức để sang làm thống đốc và vị trí nghị sĩ của California). Trong công ti công nghệ cao số phụ nữ ở vị trí quản lí là 32% nhưng vẫn đang tăng trưởng nhanh và có thể đạt tới 50% trong vài năm tới. Nếu bạn nhìn vào các đại học hàng đầu, nhiều vị trí giáo sư được nắm giữ bởi phụ nữ và số phụ nữ đăng tuyển vào đại học ở Mĩ cao hơn số đàn ông (58% phụ nữ so với 42% đàn ông) nhưng chỉ ít hơn 30% là nghiên cứu khoa học và công nghệ. Câu hỏi của tôi là tại sao phụ nữ KHÔNG nghiên cứu khoa học và công nghệ?

Tại sao điều này xảy ra? Có phải là văn hoá của chúng ta không? Hay đại học của chúng ta? Khuôn mẫu xã hội của chúng ta? Tôi KHÔNG nghĩ vậy. Điều tôi tin là phụ nữ cần ý thức mạnh hơn rằng họ có thể nhận trách nhiệm nghề nghiệp của mình và thành công trong khu vực khoa học và công nghệ. Tôi tin nghề công nghệ có sự linh hoạt cực lớn, nó cực kì có giá trị cho xã hội chúng ta, và nó là khát vọng nghề nghiệp đáng mong muốn cho phụ nữ, và rằng phụ nữn nên có mọi cơ hội để thành công và thăng tiến trong khát vọng của họ. Một lực lượng lao động kĩ thuật đa dạng — một lực lượng bao gồm cả đàn ông và phụ nữ là tốt cho công nghiệp công nghệ, nó cũng là tốt cho kinh doanh. Và nó là tốt cho thế giới.

Để tôi cho bạn một số sự kiện và dữ liệu. Nhóm nghiên cứu, Catalyst, đã công bố một báo cáo về nghiên cứu của họ với 500 công ti lớn ở Mĩ. Báo cáo này nói rằng các công ti có số phần trăm cao nhất những người quản lí là phụ nữ có lợi nhuận trung bình 35 phần trăm cao hơn các công ti với số phần trăm thấp nhất phụ nữ ở cấp quản lí. Ba mươi nhăm phần trăm là hiệu năng tài chính có ý nghĩa khi phụ nữ ở vị trí quản lí. Không lạ gì ngày nay các doanh nghiệp toàn cầu đang tích cực tìm nhiều phụ nữ để lấp vào các vị trí quản lí. Một nghiên cứu khác của trường kinh doanh Wharton thấy rằng phụ nữ làm quản lí dự án tốt hơn đàn ông vì họ cẩn thận hơn với ngân sách tài chính và trao đổi tốt hơn nhiều so với đàn ông. Trong bốn mươi năm tôi làm việc trong công nghiệp phần mềm, tôi thấy rằng hầu hết phụ nữ đều có kiên nhẫn hơn, thận trọng hơn trong kinh doanh nhưng đủ linh hoạt để đề cập tới những thay đổi trong dự án phần mềm và đó là lí do tại sao họ làm tốt với người dùng và khách hàng hơn đàn ông.

Tại sao phụ nữ không nghiên cứu khoa học và công nghệ? Một số người bảo tôi rằng nhiều bậc cha mẹ ưa thích để con gái nghiên cứu cái gì đó truyền thống hơn như điều dưỡng, giáo dục, hay kế toán. Tôi không đồng ý với giải thích đó vì nó bắt rễ từ niềm tin cổ hủ rằng phụ nữ nên ở nhà. Tôi muốn nhắc những người này rằng chúng không ở thế kỉ 18 nữa mà ở thế kỉ 21 và trong thời đại thông tin này mọi thứ đều có thể. Những người khác bảo tôi rằng nhiều phụ nữ không thích công nghệ hay máy tính nhưng theo cuộc điều tra khác của nhóm người tiêu thụ Mĩ, khi có dính dáng tới công nghệ, nhiều phụ nữ đang quyết định mua vật dụng điện tử như TV, điện thoại di động, và máy tính cho gia đình hơn đàn ông. Tại sao? Bởi vì có khả năng cao là phụ nữn kiểm soát khía cạnh tài chính của gia đình và ra quyết định dựa trên ngân sách chứ không theo kiểu cách. (Đàn ông ưa thích kiểu cách và trang thiết bị mới nhất nhưng không chú ý nhiều tới ngân sách, theo cuộc điều tra này).

Tôi nghĩ lí do chính phụ nữ không nghiên cứu khoa học và công nghệ bởi vì không có đủ thông tin về các nghề nghiệp này và mô hình vai trò của phụ nữ. Đặc biệt ở châu Á, không có đủ phụ nữ trong khu vực công nghệ. Hiện thời châu Á có nhiều phụ nữ làm việc như bác sĩ y tế, luật sư, nhà kinh doanh nhưng không nhiều kĩ sư phần mềm hay người quản lí công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua tôi chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều phụ nữ vì công nghệ thay đổi và mở ra nhiều cơ hội mọi ngày.

Tất nhiên, phụ nữ đối diện với nhiều chọn lựa trong cuộc sống có ảnh hưởng tới nghề nghiệp của họ. Họ có tiếp tục làm việc trong khi xây dựng gia đình không? Họ có trở lại làm việc sau khi có con không? Họ có thăng tiến vào các vị trí cao hơn hay ở lại vị trí hiện thời để tránh khó khăn gia đình? Dù chọn lựa của họ là thế nào và dù họ ra quyết định nào, tôi chắc chắn họ sẽ ra quyết định đúng.

Là một giáo sư, tôi bao giờ cũng khuyên sinh viên của mình: “Bạn là người chịu trách nhiệm cho nghề nghiệp của mình. Gia đình bạn KHÔNG gửi bạn tới trường để trở thành người chủ gia đình cho nên bạn phải dùng giáo dục của mình như chỗ làm tôn cao nghề nghiệp rồi lấy ưu thế của vị trí cuộc sống và có dũng cảm theo đuổi trái tim mình. Khi bạn ở trường và thậm chí sau khi bạn bắt đầu làm việc, bao giờ cũng lấy ưu thế tối đa của các cơ hội học tập bạn có. Điều đó sẽ giúp bạn trong toàn bộ nghề nghiệp của mình. Tiến tới trong việc phát triển nghề nghiệp của mình. Đừng rụt rè lấy bước đầu và lấy ưu thế của tình huống để tiến lên trong nghề nghiệp của mình. Có dũng cảm để đi theo trái tim bạn để làm điều bạn thực sự đam mê và rồi bạn sẽ thành công.”

English version

Women in technical areas

There were several studies indicated that number of women working in sciences and technology area is much less than men. These studies found that most women did not like to take science class but preferred to study education, business, literatures and arts. Personally, I think this is a mistake as science and technology are opening more opportunities for women today than ever before.

I believe that in science and technology overall, there is no gender difference in promotion to better positions or salaries. If you look at several top high technology companies, many of them are managed by women (CEO Meg Whitman at eBay and CEO Carly Fiorina at HP and today both of them resigned to run for California governor and senator positions). In high technology company the number of woman in management position is 32% but still growing fast and could reach 50% in another few years. If you look at top universities, many top tenured professor positions are held by women and number of women enrolled at university in the U.S are higher than men (58% women vs. 42% men) but only less than 30% are studying science and technology. My question is why women do NOT studying science and technology?

Why is this happening? Is it our culture? Our universities? Our social stereotypes? I do NOT think so. What I believe is women need a stronger sense that they can take charge of their career and be successful in science and technology areas. I believe the technology career has enormous flexibility, it has tremendous value for our society, and it is a highly desirable career aspiration for women, and that women should have every opportunity to succeed and advance in their aspirations. A diverse technical workforce–one that includes men and women is good for the technology industry, it also is good for business. And it’s good for the world.

Let me give you some facts and data. The research group, Catalyst, published a report of their research of the large 500 companies in America. The report stated that companies with the highest percentages of women managers have on average a 35 percent higher profits than others than those with the lowest percentages of women in management. Thirty five percent is a significant financial performance when women are in management positions. It is no wonder today that global businesses are actively seeking more women to fill management positions. Another study by Wharton school of business found that women managers manage projects better than men as they are more careful with financial budget and communicate much better than men. In my forty years in software industry, I found that most women have more patient, more cautions in the business but flexible enough to address changes in software projects and that is why they did well with users and customers than men.

Why women do not study science and technology? Some people told me that many parents prefer to have their daughters study something more traditional such as nursing, education, or accounting. I do not agree with that explanation as it is rooted from an obsolete belief that women should stay at home. I like to remind these people that we are not in the 18th century anymore but in the 21st century and in this information age everything is possible. Another people told me that many women do not like technology or computer but according to another survey by U.S consumer group, when it comes to technology, more women are making decisions in buying electronic gadgets such as TV, mobile phones, and computers for the family than men. Why? Because there’s a high probability that women control the financial aspect of the family and make decision based on the budget not on style. (Men prefer style and the latest equipment but do not pay much attention to the budget, according to the survey).

I think the main reason that women do not study science and technology because there is not enough information about these careers and role models for women. Especially in Asia, there are not enough women in technology area. Currently Asian has many women working as medical doctor, lawyers, business persons but not many software engineers or information technology managers. However, as time goes by I am sure that we will have many as the technology keep changing and opening more opportunities everyday.

Of course, women face many choices in life that affect their careers. Do they continue to work while raise a family? Do they return to work after having children? Do they advance into higher positions or stay in their current positions to avoid family difficulties? However it is their choice and whatever decision that they made, I am sure that they will make the right decisions.

As a professor, I always advise my students: “You are the one who responsible for your career. Your family do NOT send you to school to be housewives so you must use your education as a career enhancer then take the initiative to take advantage of life’s situations and have the courage to follow your heart. When you are in school and even after you start working, always take maximum advantage of the learning opportunities you have. It will help you throughout your career. Move forward in your career development. Don’t be shy about taking the initiative and take advantage of situations to advance your career. Have the courage to follow your heart to do what you are really passionate about then you will be successful.

Thay đổi nhanh nhất ngày nay là trong công nghiệp công nghệ thông tin nơi mọi sự đều thay đổi hàng năm. Với việc mở rộng của công nghệ thông tin vào mọi doanh nghiệp, người CNTT sẽ đóng vai trò lớn hơn nhiều trong công ti mà họ làm việc cho. Để tiến bộ trong nghề nghiệp, người CNTT phải đánh giá những thay đổi này tác động thế nào tới việc làm của mình và có hành động để cải tiến cơ hội vẫn còn được sử dụng lao động. Nếu họ không làm, họ có thể sớm bị loại ra ngoài công việc. Về truyền thống, phần lớn bộ phận CNTT đều cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng việc phát triển các ứng dụng để quản lí kinh doanh của công ti nhưng ngày nay nhiều trong những hoạt động này đang bị thay thế bởi các sản phẩm bán sẵn trên thị trường (COTS). Ngày nay hoạt động chính của công nghệ thông tin là cung cấp dịch vụ thay vì tạo ra ứng dụng. Những mô hình mới như Phần mềm như dịch vụ – Software As A Service (SaaS), tính toán mây, khoán ngoài đang chi phối thị trường. Trong quá khứ, công ti thường mua phần mềm nào đó như hệ điều hành và người CNTT tạo ra ứng dụng để chạy nó và điều đó tất cả đều là tự phát triển trong nhà với việc tích hợp hệ thống thiểu số. Ngày nay, tất cả đều về mua phần mềm bán sẵn COTS, chuyên biệt hoá nó, tích hợp nó, và cung cấp nó như dịch vụ cho người dùng với rất ít tự phát triển trong nhà và phần lớn phần mềm bảo trì đều được khoán ngoài ra nước ngoài để hạ thấp chi phí vận hành.

Ngày nay môi trường CNTT phức tạp hơn bởi vì công ti đang làm việc với các phần mềm được phát triển ở đâu đó (COTS, khoán ngoài). Tất cả những điều này đã làm thay đổi điều người CNTT trung bình phải làm. Sẽ có ít phát triển hơn, ít lập trình nhưng nhiều kiến trúc, thiết kế và tích hợp bây giờ. Người CNTT phải hiểu doanh nghiệp cần gì và vai trò của họ tương tác với các chức năng khác của doanh nghiệp là gì. Họ sẽ quản lí một tập các dịch vụ và đảm bảo rằng những dịch vụ này cung cấp giá trị cho doanh nghiệp. Sẽ có nhiều việc rà soát lại toàn bộ bộ phận CNTT để thay thế những người phát triển vì vai trò của họ không còn được cần tới nữa và thay thế họ bằng những người mới làm việc như người quản lí dịch vụ CNTT. Một số công ti không thể làm việc rà soát bộ đầy đủ có thể phân bổ toàn thể chức năng CNTT cho các hãng CNTT chuyên môn hoá (tính toán mây – phần mềm như dịch vụ) hay khoán ngoài ứng dụng cho các công ti nước ngoài để giải quyết toàn thể ứng dụng thông tin.

Với những người làm việc trong khu vực công nghệ thông tin, bạn sẽ cần đánh giá lại kĩ năng của mình và đóng góp của bạn cho doanh nghiệp. Bạn có thể nói được rõ ràng cách bạn cung cấp giá trị cho doanh nghiệp như làm ra tiền hay tiết kiệm tiềm cho công ti của bạn không? Bạn có liên tục đổi mới hay tăng hiệu quả cho công ti không? Hay bạn thiên về chấp nhận mọi thứ như chúng vậy và chờ đợi điều tồi tệ nhất tới? Làm sao bạn biết rằng bạn là người tốt nhất và bạn làm gì và không chỉ đơn thuần là công nhân trung bình? Cái gì có trong danh sách các việc hoàn thành gần đây của bạn? Bạn có được trao tách nhiệm tăng lên hay nhận được đào tạo thêm không? Bạn có được thừa nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của mình không?

An ninh nghề nghiệp đúng tới khi bạn có thể bị bỏ đi khỏi vị trí hiện thời của mình, đặt vào trong môi trường mới và vẫn có khả năng thành công. Và cách duy nhất để làm cho điều đó xảy ra là hiểu cái gì sẽ là quan trọng cho công ti và học những điều mới để khớp với nhu cầu đó. Nói cách khác, bạn phải có một tập các kĩ năng, có khả năng được tham gia vào những hoạt động quan trọng, và phát triển cơ sở mạnh về tri thức kĩ thuật. Bạn phải thường xuyên kiểm điểm lại xu hướng kĩ thuật, xu hướng thị trường và điều đang xảy ra trong công nghiệp. Nếu bạn nghĩ điều sẽ là kĩ năng mới mà bạn cần có, cần có hành động học về chúng, đi đào tạo thêm, đọc nhiều sách kĩ thuật, đọc mọi thông tin bạn có thể tìm thấy trên internet. Bạn phải làm điều này với mọi việc bạn có. Ngay cả bạn bắt đầu như một nhân viên mới, bạn phải tìm kiếm thách thức hay dự án mới nơi bạn có thể cải tiến tập kĩ năng của mình và làm quen với các chuyên gia khác bên ngoài công ti của bạn. Nếu bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm, phải cẩn thận rằng tập kĩ năng của bạn đừng trở thành quá chuyên môn, chỉ hữu dụng ở công ti hiện thời của bạn nhưng có thể không được cần tới trong thị trường. Lần nữa, bạn phải tìm các dự án mới dùng công nghệ mới để cải tiến kĩ năng chuyển giao được của bạn và bắt kịp với xu hướng hiện hành.

Bạn không phải rà soát lại toàn bộ nghề nghiệp của mình, nhưng giống như chơi cờ, nếu bạn có thể nghĩ vài nước trước thì bạn sẽ ít có khả năng bị thải loại và nhiều khả năng tiếp tục thành công. Xin nhớ rằng trong thời bất định này, chỉ tri thức và kĩ năng mới có thể giúp bạn cải tiến nghề nghiệp của mình thành công.

—-English version—-

Career in uncertain time.

With the global financial crisis in the U.S and Europe, many graduated students will find it more difficult to get jobs that they wanted. But for those who already had jobs and now working, they need to understand that current economy moves in certain way with many ups and downs, differently from previous cycle and nobody can predict what will happen next. If you don’t start to take a more mindful approach to your career, you may be eliminated next.

The fastest change today is in the information technology industry where things are changing every year. With the expansion of information technologies in every business, IT people will play a much bigger role in the companies that they work for. To advance in their careers, IT people must assess how these changes impact their jobs and take actions to improve chance of remaining employed. If they don’t, they could be soon out of work. Traditionally, most IT departments provide support to the business by develop applications to manage company’s business but today many of these activities are being replaced by Commercial off the shelves (COTS) products. Today the major activity of information technology is on providing services rather than creating applications. New models such as Software As A Service (SaaS), Cloud computing, Outsourcing are dominating the market. In the past, it used to be that company bought some softwares such as operating systems and IT people create applications to run on it and it was all in-house development with some minor systems integration. Today, it is all about purchasing COTS, customizing it, integrating it, and provide it as services to users with very little in-house development and most maintenance software are outsourced oversea to lower the operating costs.

Today the IT environment is more complex because company is working with softwares that are developed somewhere (COTS, Outsourcing). All these things have changed what the average IT person has to do. There will be less development, programming but more architect, design and integration now. IT people must understand what the business needs are and where their roles interacts with another functions of the business. They will be managing a set of services to the users and ensure that these services provide value to the business. There will be more overhauls of the IT department to replace some developers as their roles are no longer needed and replacing them with new people working as IT service managers. Some companies that can not make a complete overhaul may assign the entire IT functions to specialize IT firms (Cloud computing – Software as a services) or outsource applications to foreign companies to handle the whole information applications.

For those who work in the information technology area, you will need to assess your skills and your contributions to the business. Can you clearly articulate how you provide value to the business such as making more money or saving money for your companies? Do you continually innovate or increase efficiency for the company? Or are you prone to accept things as they were and waiting for worst thing to come? How do you know that you are the best at what you do and not just merely an average workers? What’s on your list of recent accomplishments? Have you been given increasing responsibility or receive extra training? Are you recognized as an expert in your field?

True career security comes when you can be taken away from your current position, place in a new environment and still be able to succeed. And the only way to make that happen is to understand what will be important to the companies and learn new things to fit that needs. In other words, you must possess a set of skills, be able to get involved in important activities, and develop a strong base of technical knowledge. You must constantly review technology trends, market trends and what are happening in the industry. If you think what would be the new skill that you need to have, take action to learn about them, take additional training, read more technical books, read all information that you can find in the internet. You must do this for every job you have. Even if you’re starting out as newly employees, you must seek out new challenge or projects where you can improve your skill set and get to know other experts outside of your company. If you are people with years of experience, be careful that your skill set have not become too specialized, useful only at your current company but may not be needed in the market. Again, you must find new projects that use new technology to improve your transferable skills and keep up with current trends.

You don’t have to overhaul your entire career, but just like in playing chess, if you can think a few moves ahead then you will be less likely to get eliminated and more likely to continue be successful. Please remember that in this uncertain time, only knowledge and skills can help you to improve your career successfully.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Đầu tư giáo dục

Ngày nay các đại học đang đối viện với thách thức của việc phát triển sinh viên hiệu năng cao. Đây là những sinh viên có kĩ năng cao với động cơ mạnh, kĩ năng kĩ thuật và lãnh đạo tốt người có thể làm việc cao hơn những người khác.

Giải quyết xung đột

Làm việc tổ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong dự án phần mềm. Ngay cả những người cùng làm việc với nhau để hoàn thành một mục đích dự án chung vẫn có thể bất đồng với nhau về phương cách hoàn thành mục tiêu này.

Ngôn ngữ lập trình

Một sinh viên năm thứ nhất hỏi tôi: “Tôi phải học ngôn ngữ lập trình nào? Tôi có phải học mọi ngôn ngữ lập trình hay chỉ vài ngôn ngữ thôi?”

CMU như trường đại học nổi tiếng miền Đông

Giáo dục bậc cao của Mĩ được coi là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Trắc nghiệm và kiểm nghiệm

Tôi nhận được một email mà người gửi viết: “Khác biệt giữa trắc nghiệm – Verification và kiểm nghiệm Validation (V&V) là gì và có bao nhiêu kĩ thuật V&V?”

Con đường nghề nghiệp

Nhiều sinh viên tới đại học để học tri thức và kĩ năng mức cao hơn với hi vọng sẽ đưa tới nghề nghiệp tốt hơn và cuộc sống tốt hơn.

Lời khuyên cho sinh viên đại học năm thứ nhất

Hôm nay khi các bạn vào năm học đầu tiên trong đại học, các bạn kích động về cuộc sống mới là sinh viên đại học nhưng một số trong các bạn có thể cảm thấy chút ít không thoải mái bởi vì có khác biệt giữa đại học và trung học. Tôi muốn cho các bạn vài lời khuyên mà có thể giúp bạn trong bốn năm tới:

Kỹ sư phần mềm là...

Khi năm học mới bắt đầu, tôi yêu cầu sinh viên của tôi tới với định nghĩa về kĩ sư phần mềm hay người phát triển phần mềm.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS