Phim Trạng Tí gây tranh cãi, tác phẩm gốc Thần đồng đất Việt cũng bị "đào" lại vì toàn khôn lỏi, ít giá trị giáo dục?

03/02/2021 10:30
Phim Trạng Tí gây tranh cãi, tác phẩm gốc Thần đồng đất Việt cũng bị "đào" lại vì toàn khôn lỏi, ít giá trị giáo dục?

Bắt đầu từ buổi họp báo ra mắt phim, Phan Gia Nhật Linh (đạo diễn phim Trạng Tí) chê nguyên tác Thần Đồng Đất Việt: “Toàn dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh”. Và câu chuyện hẳn nhiên chưa dừng lại ở đó, về tính giáo dục của tác quyền.

Xung quanh chuyện tác quyền phim Trạng Tí nhiều lùm xùm, tranh cãi tốn khá nhiều giấy mực mấy ngày qua thì thực tế vụ việc vẫn chưa dừng lại ở đó.

Bắt đầu từ buổi họp báo ra mắt phim, Phan Gia Nhật Linh (đạo diễn phim Trạng Tí) chê nguyên tác: "Toàn dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh”. Ngày 27/1, Phan Gia Nhật Linh tiếp tục đăng tải dòng trạng thái dài trên mạng xã hội, giải thích về phát ngôn của mình trong buổi họp báo.

Trong đó đạo diễn họ Phan viết: "Một trong những điều mình không thích ở bộ truyện Thần Đồng Đất Việt chính là việc truyện dựa vào nhiều tích dân gian, trong đó có nhiều mẩu truyện dạy con nít những trò khôn lỏi, khôn vặt, ranh mãnh, chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề. Mình không muốn đưa những trò khôn lỏi, khôn vặt đó vào phim, mình muốn đề cao trí tuệ bằng tư duy logic và toán học, đồng thời lên án những trò khôn vặt cũng như cho thấy những trò khôn vặt có thể gây nên hậu quả như thế nào.

Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn lỏi, khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ? Thế thì mình thua vậy. Nếu thế thì phim Trạng Tí thật sự sẽ khiến bạn tức giận nếu bạn là fan của những trò trí khôn của ta đây".

Phim Trạng Tí gây tranh cãi chưa hồi dứt, tác phẩm gốc Thần đồng đất Việt cũng bị đào lại vì toàn khôn lỏi, ít giá trị giáo dục? - Ảnh 1.

Dòng bày tỏ quan điểm của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Những chia sẻ của Phan Gia Nhật Linh lập tức nhận về hàng loạt ý kiến phẫn nộ từ cộng đồng mạng, số đông không đồng tình. Nhiều ý kiến bày tỏ "Thần đồng đất Việt" lấy chất liệu từ tích xưa, là các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, có yếu tố văn học dân gian, những câu chuyện thú vị, niềm tự hào dân tộc đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Do đó, việc đạo diễn chê nhân vật Tí khôn vặt, ranh mãnh và tác phẩm dạy hư trẻ em dường như dễ gặp phải phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng.

Một số còn bức xúc: "Lần đầu thấy chuyển thể phim từ truyện mà đạo diễn quay lại chê tác phẩm gốc, chê nhân vật nguyên tác, còn chê cả tác giả không theo phe "người tốt các anh" nữa chứ. Nếu anh sửa luôn cả nhân vật nguyên tác và cốt truyện rồi thì lấy tên Trạng Tẻo Trạng Tèo gì đó đi chứ đừng lấy Trạng Tí làm gì".

Phim Trạng Tí gây tranh cãi chưa hồi dứt, tác phẩm gốc Thần đồng đất Việt cũng bị đào lại vì toàn khôn lỏi, ít giá trị giáo dục? - Ảnh 2.

Hình ảnh phim Trạng Tí.

Tuy nhiên, ngày 29/1/2021, một tài khoản facebook khác có tên là Nhu To tiếp tục có 1 bài dài phân tích đồng tình với đạo diễn họ Phan. Thậm chí người này còn dùng từ mạnh hơn “mất dạy” để chê nhân vật từ nguyên tác. Bài viết có tên là: “Thần đồng căn tính ghét người giàu, sẵn sàng vu oan giá họa”.

Tác giả viết có đoạn: “Những phân tích tập trung vào việc nhân vật Trạng Tí trong bộ truyện tranh như: "Cái căn tính sợ cường quyền nên sẵn sàng ủng hộ bẻ cong pháp luật, căn tính thù ghét người giàu, căn tính sẵn sàng vu oan giá họa cho người khác để trục lợi cá nhân, căn tính sẵn sàng đâm sau lưng người khác, đó có phải “những mẩu chuyện dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh” mà đạo diễn họ Phan đã ám chỉ không? Đó là căn tính người Việt chúng ta sao? Chúng ta có nên dạy trẻ con thành những “thần đồng” như vậy không?”.

Phim Trạng Tí gây tranh cãi chưa hồi dứt, tác phẩm gốc Thần đồng đất Việt cũng bị đào lại vì toàn khôn lỏi, ít giá trị giáo dục? - Ảnh 3.

Một ý kiến khác phân tích mổ xẻ kĩ hơn nhưng cũng không nhận được sự đồng tình từ MXH.

Thậm chí tác giả còn phân tích cụ thể xung quanh tập 4 mang tên “Thánh chỉ đá” để khẳng định cả câu chuyện xoay quanh sự bất công của cường quyền khi đặt ra hình phạt, nhưng chẳng những Trạng Tí không chống lại bất công mà còn lợi dụng nó để kiếm lời. Trạng Tí cũng không trả đũa được Mẹo mà bày trò khác để trả thù. Và một mặt chính mình xui bá hộ làm, một mặt đâm sau lưng ông ta.

Tác giả cũng khen “ekip làm phim đã sàng lọc các tình tiết đẹp của Trạng Tí trong “Thần đồng đất Việt” để xây dựng nên một Trạng Tí trong “Trạng Tí” trong sáng và biết lẽ phải hơn.

Tuy nhiên, để phân tích kỹ về vấn đề này có nhiều ý kiến khác nhau. Có nhiều ý kiến không đồng tình cho rằng: “Truyện dân gian nào mà chẳng bênh vực người nghèo, còn nhà giàu là phản diện. Bởi vì nó được viết dưới góc nhìn của người nghèo, phản ánh xã hội phong kiến cường quyền. Truyện Thần đồng đất Việt viết dùng tư liệu dân gian thì như thế là đúng rồi. Mà truyện này 10 ông quan 10 ông giàu chỉ có 1 vài ông bị đem ra chế giễu, chứ có phải đổ cho cứ giàu là độc ác đâu. Tí cũng chỉ chơi khăm thôi còn chả có trò nào đoạt mạng hay cướp của phóng hỏa cả”.

Tuy nhiên, điều đáng bàn hơn chúng tôi muốn nhấn đến đó là ý kiến của một số chuyên gia, của những nhà giáo dục, người đã đọc Thần đồng đất Việt họ có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Họ cho rằng Thần đồng đất Việt có yếu tố dạy trẻ khôn lỏi, ranh mãnh, "dạy hư" trẻ hoặc làm mất đi sự ngây thơ trong sáng của trẻ nhỏ không?

Bởi vì thực tế có nhiều điều xưa nay chúng ta vẫn nghĩ rằng là đúng, là ký ức tuyệt đẹp của tuổi thơ nhưng liệu có còn đúng với hiện tại không, khi "lũ trẻ" ngày nay giờ đã khác rất nhiều "lũ trẻ" xưa, tính phản biện cao và sẵn sàng bày tỏ quan điểm của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong phần tiếp theo.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ai đang cản đường Trấn Thành?

Dựa trên dữ liệu doanh thu mùa Tết, đại diện đơn vị Box Office Vietnam cho rằng phim của Trấn Thành khó được như "Mai". Yếu tố truyền miệng và sự trỗi dậy của "Nụ hôn bạc tỷ" đang cản bước "Bộ tứ báo thủ" lập kỷ lục mới.
2

Phim 'Đèn âm hồn' bất ngờ leo top doanh thu trong ngày đầu ra rạp

Bộ phim Đèn âm hồn ra rạp ngày 7.2 và có lúc leo lên top 1 doanh thu trong ngày. Tuy vậy, chất lượng phim chỉ ở mức trung bình, nếu không muốn nói là dở.
3

Trấn Thành đang gặp nguy hiểm

Trấn Thành đang gặp "kiếp nạn" trong chính lĩnh vực sở trường của mình.
4

'Nụ hôn bạc tỷ' của Thu Trang vượt mặt phim của Trấn Thành

"Nụ hôn bạc tỷ" - bộ phim đầu tay của Thu Trang trên cương vị đạo diễn đã vượt mặt bộ phim thứ 4 của đạo diễn Trấn Thành về doanh thu trong ngày 6.2.
5

'Nụ hôn bạc tỷ' vào Top 10 phim Việt doanh thu cao nhất từ trước tới nay

Chiều 15.2, ê kíp bộ phim Nụ hôn bạc tỷ của Thu Trang công bố phim đã vượt mốc 180 tỉ đồng, vào danh sách 10 phim Việt có doanh thu cao nhất từ trước tới nay.

Tài tử ‘Hiệp khách hành’ qua đời ở tuổi 76 vì suy tim

Tài tử gạo cội Lâm Thông đóng 'Hiệp khách hành' đột ngột qua đời vào ngày 31.1 ở tuổi 76 vì bệnh tim.

Dời ngày ra mắt Trạng Tí vì dịch Covid-19, Ngô Thanh Vân hy vọng sẽ chinh phục khán giả bằng chất lượng của phim

Sau bộ phim "Bố già" và "Gái già lắm chiêu", bộ phim "Trạng Tí phiêu lưu kí" cũng đã thông báo chính thức sẽ dời ngày ra mắt phim tới nghệ sĩ và giới truyền thông.

10 con số đầy ấn tượng của phim Kiều

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày tạ thế của đại thi hào Nguyễn Du, kiệt tác văn học Truyện Kiều của ông đã được tái hiện bằng bộ phim điện ảnh Kiều.

Nhìn lại nhan sắc một thời của nữ diễn viên 'Hồn ma'

Demi Moore, nữ diễn viên đình đám một thời trong phim “Hồn ma” (The Ghost) mới đây đã khiến người hâm mộ sốc khi xuất hiện mở màn trong show diễn thời trang của Fendi hôm 27.1.

Reaction phẫn nộ của người dùng YouTube về best cut "Cứu bưởi" phim Trạng Tí trước khi video bị xóa

Dường như những lùm xùm xoay quanh vạ miệng của Trạng Tí vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Sau khi mới đây nhà sản xuất phim đã tung ra đoạn cắt phim có tên "Trận bóng bưởi làng Phan Thị".

Trạng Tí đổ nước vào giếng để lấy quả bưởi: Thông minh hay tối dạ?

Chỉ với đoạn clip dài 3 phút, bộ phim Trạng Tí đã vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối với phân cảnh Trạng Tí và các nhân vật múc nước ao/hồ đổ vào giếng để làm đầy giếng nhằm lấy quả bưởi.

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, nguy cơ lỗ nặng như "Cậu Vàng", Ngô Thanh Vân tuyên bố không dám nói gì nữa

Phim "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân đang đối mặt với làn sóng tẩy chay nặng nề.

Viện Pháp giới thiệu 10 phim đón Xuân mới trên nền tảng trực tuyến

Điện ảnh Tết bao gồm 10 bộ phim mới của Pháp với phụ đề tiếng Việt, chưa từng được công chiếu tại Việt nam.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.

Tự do - Như chim tung cánh: Con đường đi đến tự do đích thực

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 20/02/2025 10:00
Con đường đi đến tự do không phải là "tự do khỏi" một điều gì đó hay "tự do làm bất cứ điều gì mình muốn", mà là tự do được là chính mình.

Con đường chính trực - Hóa giải ý nghĩ địa ngục của bạn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 20/02/2025 09:00
Một khi niềm mong mỏi được thoát khỏi nỗi đau khổ, lấn át nỗi sợ tiến về phía trước của bạn, hãy đi theo con đường chính trực qua những bước sau đây.

Tối ưu hóa tiềm lực cho những mục tiêu mới

Tủ sách - Đan Thanh - 20/02/2025 08:00
"Đắc nhân tâm", "Quẳng gánh lo đi và vui sống", "Kích hoạt tiềm năng" và "Biến tiềm năng thành tài năng" là những cuốn sách kinh điển, mang đến những lời khuyên bổ ích và bài học ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh cho người đọc chinh phục những mục tiêu mới.

Học kỹ nghệ phần mềm mất bao lâu?

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/02/2025 13:00
Trong cuộc viếng thăm Trung Quốc tháng trước, một giáo sư toán học đã hỏi tôi: “Học kĩ nghệ phần mềm phải mất bao lâu?”

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi sai kinh điển đẩy con vào tình cảnh đáng thương

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 19/02/2025 12:00
Thông qua bộ phim, tôi cuối cùng cũng nhận ra một sai lầm mà bản thân đã mắc phải nhiều lần trong việc nuôi dạy con cái.

Cảnh báo 1,8 tỷ người dùng Gmail có thể bị đánh cắp dữ liệu ngân hàng

Kỹ năng - Nam Đoàn - 19/02/2025 11:00
Tất cả 1,8 tỷ người dùng Gmail đã được đưa ra "báo động đỏ" về một vụ lừa đảo cho phép tin tặc truy cập vào tài khoản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025