Phần mềm như thị trường dịch vụ

GS John Vu14/04/2026 13:00
Phần mềm như thị trường dịch vụ

Khi tình huống tài chính toàn cầu vẫn còn trong trạng thái bất định, các công ti đang tìm kiếm cách tốt hơn để giảm chi phí công nghệ thông tin và Phần mềm như dịch vụ (SaaS) là một trong những giải pháp mà nhiều công ti đang tìm kiếm.

Mô hình SaaS không mới, nhưng nó được định vị tốt để phát triển thịnh vượng trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu này. Nó cho phép các công ti nhanh chóng thực hiện mọi dịch vụ CNTT mới nhất trên cơ sở thuê mà không mất chi phí phụ hay rủi ro liên kết với việc mua truyền thống phần cứng và phần mềm. Nó khớp tốt hơn cho các công ti với ngân sách bị hạn chế. Nó cũng cho phép mọi người làm việc từ xa thay vì đi tới văn phòng và vẫn có khả năng truy nhập vào mọi thông tin cần thiết cho nên họ có thể vẫn chia sẻ, trao đổi với khách hàng, thành viên tổ và đối tác kinh doanh.

Tiến bộ hiện thời trong internet tốc độ cao, truyền thông di động và dịch vụ web làm cho SaaS thành dễ đảm đương được đối với mọi loại công tin không nhất thiết là công ti lớn. Nó cũng cho phép các công ti giảm đáng kể chi phí CNTT làm tại chỗ vì dịch vụ bây giờ được quản lí bởi nhà cung cấp bên ngoài.  Trong hai năm qua, số các công ti chuyển từ phát triển phần mềm tại chỗ sang các nhà cung cấp bên ngoài dùng mô hình SaaS đã tăng gần 40% và hầu hết các công ti đều báo cáo rằng họ rất thoả mãn với mô hình này, gần như một nửa số họ có kế hoạch mở rộng dịch vụ của mình. Theo một số nghiên cứu, thị trường SaaS có thể tăng trưởng tới vài tỉ đô la trong vài năm tới và xem như kết quả, nó hấp dẫn một số lớn các công tin đi tìm kiếm để đạt tới thị phần của kinh doanh đang phát triển nhanh này.

Hiện thời mô hình này là phổ biến ở Mĩ và vài nước châu Âu nhưng không phổ biến ở châu Á hay châu Phi do kết cấu nền bị giới hạn và thiếu hiểu biết về ích lợi của SaaS là gì. Yếu tố then chốt khác của mô hình này là có tổ quản lí có kĩ năng những người hiểu biết về dịch vụ, và nhận được đào tạo về quản lí dịch vụ. Đào tạo hiện thời đang hội tụ chủ yếu vào quản lí sản phẩm phần mềm nhưng không vào quản lí dịch vụ, chừng nào họ còn chưa hiểu mô hình dịch vụ, sẽ khó quản lí được dịch vụ và đạt tới sự thoả mãn của khách hàng. Với khủng hoảng toàn cầu đã tác động tới gần như mọi nước, mô hình dịch vụ này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các công ti mới bắt đầu còn nhỏ, công ti muốn cung cấp kiểu dịch vụ này và thâu tóm thị trường trước khi các đối thủ cạnh tranh khác đi vào. Tuy nhiên, mô hình SaaS yêu cầu nhà cung cấp tiếp tục đầu tư vào kết cấu nền và giữ mọi phần mềm được cập nhật để đảm bảo khách hàng có phiên bản phần mềm mới nhất, điều này đặt nhiều sức ép lên các nhà cung cấp nhỏ vì họ phải liên tục đầu tư vào dịch vụ của họ thay vì đếm lợi nhuận của mình vì khách hàng trả theo việc sử dụng thay vì trả số tiền lớn như mua bán truyền thống các sản phẩm phần mềm và họ có thể đổi nhà cung cấp khi hợp đồng của họ hết hạn.

Ngày nay, cạnh tranh đang trở nên dữ dội trong các công ti lớn của Mĩ khi IBM, Microsoft, Google, Oracle đang đi vào trong thị trường này. Gần đây, nhiều công ti SaaS không thể trụ được kinh doanh của họ do thiếu ngân quĩ để tài trợ cho vận hành của họ cho nên trong vài tháng tới sẽ có cải tổ không tránh khỏi trong các nhà cung cấp nhỏ hơn, hoặc là đi ra khỏi kinh doanh hặc bị mua bởi các nhà cung cấp lớn hơn.

Để sống còn, nhà cung cấp SaaS phải biết cách tối ưu hoá các công nghệ tạo khả năng tốt nhất, xây dựng các hệ thống mạnh nhất, có dịch vụ tốt nhất với tổ quản lí mạnh để nhắm đúng mục tiêu dịch vụ của họ, và cung cấp giá trị doanh nghiệp đúng cho khách hàng của họ bằng những ích lợi chứng minh được rõ ràng.

English version

Software as a Service market

As the global financial situation is still in the state of uncertainty, companies are looking for a better way to reduce the cost of information technology and Software as a Service (SaaS) is one of the solutions that many companies are seeking.

The SaaS model is not new, but it is well positioned to thrive in this global economic crisis. It allows companies to quickly implement all the latest IT services on a rental basis without the additional costs or risks associated with traditional purchasing of hardware and software. It is better fit for companies with limited budget. It also allows people to work remotely instead of going to the office and still being able to access all information needed so they can still sharing, communicating with their customers, team members and business partners.

The current advances in high speed internet, mobile communications and web services are making SaaS more affordable to all kinds of company not necessary the large ones. It also allows companies to reduce significant in-house IT costs as the services are now managed by outside vendors.  In the past two years, the number of companies shifting from in-house software development to outside vendors using SaaS model has increased almost 40% and most companies reported that they are very satisfied with this model, almost haft of them have plans to expand their services. According to several studies, the SaaS market could grow to several billion dollars in the next few years and as a result, it is attracting a large number of companies seeking to gain market share of this rapidly growing business.

Currently this model is popular in the U.S and few countries in Europe but not in Asia or Africa due to the limited infrastructures and the lack of understanding of what SaaS benefits are. Another key factor of this model is having a team of skilled management who understand about services, and receive training in service management. Current training today is focusing mostly in software product management but not in service management, unless they understand the service model, it will be difficult to manage service and achieve customer satisfaction. With the global crisis impacted almost every country, this service model will open up more opportunities for small start-up companies who want to provide this kind of services and capture the market before other competitors move in. However, the SaaS model requires vendors to continue to invest in infrastructure and keep all software updates to ensure customers have the latest software versions, this has put a lot of pressure on small vendors as they have to continually invest in their services instead of counting on their profits since customers pay per usage instead of large sum of money as traditional purchasing of software products and they can switch vendors when their contracts expire.

Today, competition is becoming fierce in the U.S as larger companies such as IBM, Microsoft, Google, Oracle are getting into the market. Recently, many SaaS companies cannot sustain their business due to lack of funding to finance their operations so in the next few months there will be some inevitable shakeups among smaller vendors, either go out of business or being acquired by larger vendors.

To survive, SaaS vendor must know how to optimize the best enabling technologies, build the strongest systems, having the best services with strong management team to properly target their services, and provide the right business value to their customers with clearly demonstrate benefits.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Công nghệ thông tin tài chính đang nóng

Theo cuộc điều tra mới đây của chính phủ Mĩ, năm nay các công ti tài chính và ngân hàng đang thuê nhiều người làm về công nghệ thông tin (CNTT) hơn các sinh viên tốt nghiệp kinh doanh.

Dự án phần mềm lớn

Ngày nay, phần lớn các dự án phần mềm đều lớn, phức tạp, và tổ dự án thường bao gồm nhiều người với các vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Phần mềm như dịch vụ tuyệt hảo

Nhiều người không phân biệt rõ rệt sự khác biệt giữa “Phần mềm như sản phẩm” và “Phần mềm như dịch vụ”. Như dịch vụ, phần mềm cần ba điều: mong đợi, nhất quán và thông cảm.

Phần mềm ở Trung Đông

Tôi mới dành một tuần giảngi ở Carnegie Mellon tại Qatar rồi đi tới Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia để thăm một số sinh viên cũ.

Tình hình khoán ngoài

Trường kinh tế London đưa ra báo cáo ‘Bên ngoài BRIC – Thuê nước ngoài ở các nước không thuộc BRIC: Ai Cập – một thị trường tăng trưởng mới’. Nhiều người bị bất ngờ bởi viễn tượng về nghiên cứu toàn cảnh của nghiên cứu nhìn ra bên ngoài BRIC, đã có nhiều đồn đoán rằng Ấn Độ đang mất sự nắm giữ sắt của nó vào công nghiệp khoán ngoài cho nên báo cáo này đưa ra đã là điều cay đắng.

Thị trường khoán ngoài

Thị trường khoán ngoài phần mềm tiếp tục thay đổi khi nhiều nước đi vào cạnh tranh. Theo hãng tư vấn KPMG, năm nay Trung Quốc đã thay thế Ấn Độ như “chọn lựa hàng đầu” cho khoán ngoài phần mềm và có thể là đến trước năm 2014, thị trường khoán ngoài của Trung Quốc có thể làm ra $43.9 tỉ đô la.

PSP và TSP

Qui trình phần mềm cá nhân – Personal Software Process (PSP) là phương pháp cho cá nhân kĩ sư phần mềm để cải tiến kĩ năng phát triển của họ trong xây dựng sản phẩm chất lượng.

Nghề phần mềm trong năm 2010

Ngày nay, hầu hết các việc làm đều yêu cầu bằng đại học và nếu bạn có bằng, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn là không có bằng. Tất nhiên, có những ngoại lệ, một số người kiếm việc tốt mà không có bằng đại học hay một số người có bằng nhưng không thể tìm được việc làm.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS