NTK Huệ Thi: Áo dài diễn ở chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là ‘đạo nhái’ của tôi

Tiểu Vũ22/11/2020 22:00
NTK Huệ Thi: Áo dài diễn ở chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là ‘đạo nhái’ của tôi

NKT Huệ Thi khẳng định mẫu áo dài trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là “đạo nhái” ý tưởng từ bộ áo dài "Đờn ca tài tử" của mình.

tieuvudlchhvn.jpg
Top thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trình diễn bộ áo dài Tinh hoa đờn ca Việt của NTK Vũ Lan Anh - Ảnh: Internet

Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 đã khép lại vào tối 20.11, ngôi vị hoa hậu được trao cho Đỗ Thị Hà, cô gái đến từ Thanh Hóa, nhưng dư âm của cuộc thi này đang tiếp tục lan tỏa theo nhiều nghĩa khác nhau.

Bên cạnh những lời khen ngợi dành cho cuộc thi thì trên các trang báo chính thống, mạng xã hội cũng bắt đầu xuất hiện nhiều ý tiêu cực dành cho cuộc thi này.

Đáng chú ý, có nhiều ý kiến cho rằng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 như một “chương trình tạp kỹ” bởi quá nhiều tiết mục ca múa nhạc thời trang và sự xuất hiện liên tục của các nhà tài trợ trên sân khấu khiến cho tính nghệ thuật và ý nghĩa của đêm tôn vinh nhan sắc của phụ nữ trở thành đêm "tôn vinh các nhà tài trợ".

Bên cạnh đó khán giản cũng có nhiều bình luận về phần thi ứng xử, thí sinh phải gặp các câu hỏi rập khuôn, sáo rỗng khi BTC tổ chức buộc thí sinh phải chọn cái này cái kia, có hay không chứ không cho họ thể hiện khả năng tư duy và lập luận. Nghi vấn rapper Binz đọc ráp “nhép" cũng được dân mạng mang ra "mổ xẻ phân tích"...

kyduyen2_rvps.jpg
Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên mở màn phần trình diễn áo dài thứ ba. Cô và nhóm thí sinh diện áo dài lấy chủ đề đờn ca tài tử của thương hiệu La Sen Vũ - Ảnh: Internet

Nổi bật trong các ý kiến trái chiều đó là việc nhà thiết kế Huệ Thi (Cần Thơ) đã chính thức lên tiếng, cho rằng bộ sưu tập áo dài Tinh hoa đờn ca Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh (thương hiệu Áo dài La Sen Vũ) do Hoa hậu Kỳ Duyên và 7 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trình diễn trong đêm chung kết là “đạo nhái” từ bộ sưu tập Đờn ca tài tử của mình.

Sau khi phát hiện, nhà thiết kế Huệ Thi cũng đã bày tỏ sự bức xúc của mình trên trang cá nhân. Ý kiến của cô đã được cộng đồng mạng chia sẻ, nhận xét bàn tán lời ra tiếng vào trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Để làm rõ “nghi vấn” nói trên phóng viên Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với nhà thiết kế Huệ Thi về bộ sưu tập mà chị cho rằng nhà thiết kế Vũ Lan Anh đã “đạo nhái” từ bộ áo dài Đờn ca tài tử của mình.

- Chị có thể nói rõ hơn về phát hiện mà chị cho là bộ áo dài Đờn ca tài tử của mình bị Lan Sen Vũ “đạo nhái” từ ý tưởng của chị?

- Tối 20.11 tôi theo dõi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trên sóng truyền hình, đến phần giới thiệu bộ sưu tập áo dài Tinh hoa Đờn ca Việt do Hoa hậu Kỳ Duyên cùng 7 thí sinh khác trình diễn, tôi đã giật mình nhận thấy nó có quá nhiều điểm giống với bộ áo dài Đờn ca tài tử do tôi thiết kế. Kiểm tra kỹ lại bằng cách xem lại các đoạn video vừa phát, sau đó tôi lên các báo để xem ảnh chụp thì nhận thấy điều tôi nghi vấn là chính xác.

Tôi thấy bất ngờ và quá hụt hẫng khi đứa con tinh thần của mình bị bóp méo bởi sự hời hợt chắp vá trong sáng tạo. Tôi cũng rất thất vọng khi thấy đêm chung Hoa hậu Việt Nam lại dính đến điều này, đây là sự kiện lớn đòi hỏi những người tham gia, nhất là các nhà thiết kế phải đầu tư kỹ lưỡng sáng tạo ra những ý tường mới lạ riêng biệt thay vì đi vay mượn ý tưởng của người khác.

- Căn cứ nào để chị khẳng định bộ sưu tập "Tinh hoa đờn ca Việt' của nhà thiết kế Vũ Lan Anh là “đạo nhái” từ bộ sưu tập "Đờn ca tài tử" của chị?

- Trước hết là bộ sưu tập đều mang chủ đề đờn ca tài tử. Bộ sưu tập của Vũ Lan Anh có tên là Tinh hoa đờn ca Việt trong khi đó bộ sưu tập của tôi là Đờn ca tài tử. Cả hai cái tên này đều liên quan mật thiết với nhau về dòng nhạc đặc trưng cổ truyền của vùng đất Nam bộ.

Thứ hai, áo dài của La Sen Vũ cũng sử dụng chất liệu chủ đạo mà tôi dùng cho bộ sưu tập của mình gồm vải Lãnh Mỹ A, Tân Châu An Giang và khăn rằn Nam bộ. Về kiểu dáng và bản phối có rất nhiều nét tương đồng như các vị trí đặt cây đàn, hoa sen, cách điệu vạt áo, thân khăn đứt đoạn trở đầu ở vai, dùng khăn rằn làm tay áo.

55555756047178949901909_n.jpg
Nhà thiết kế Huệ Thi (đứng) với bộ trang phục đờn ca tài tử - Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Vậy theo chị bộ áo dài của La Sen Vũ giống bộ áo dài Đờn ca tài tử của chị bao nhiêu phần trăm?

 - Tôi khẳng định là giống đến hơn 70%. Phần không giống bộ thiết kế của tôi lại chính là cái mộc mạc mang chất tài tử Nam bộ - thứ truyền cảm hứng để tôi làm nên bộ sưu tập của mình. Có lẽ họ chưa thấu cảm hết nên phối màu hồng xanh cho khăn rằn, do đó bộ sưu tập trở nên lòe loẹt thôi chứ chủ đề và tổng thể thì rất giống của tôi.

2222241944_5756047178949901909_n.jpg
NTK Huệ Thi ghép tấm ảnh này để so sánh sự giống nhau của hai bộ sưu tập - Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Sau đó chị có liên hệ với nhà thiết kế La Sen Vũ và BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 để báo cho họ về việc này chưa?

- Tôi chưa liên hệ được, nhưng tôi nghĩ những tuyên bố trên trang cá nhân là đồng nghĩa với việc tôi đã báo cho nhà thiết kế La Sen Vũ và ban tổ chức. Tôi đang chờ câu trả lời từ các bên có liên quan.

- Chị có thể cho bạn đọc biết rõ hơn về quá trình thiết kế ra bộ áo dài "Đờn ca tài tử"?
- Cuối năm 2019, nhà thiết kế Minh Hạnh về miền Tây tìm kiếm một nhà thiết kế để tham gia sự kiện chuỗi áo dài di sản Việt Nam. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra ở Cần Thơ trong Festival Đờn ca tài tử. Tôi là nhà thiết kế duy nhất của miền Tây được chị Minh Hạnh chọn. Sau đó chị giao cho tôi đề tài “Đờn ca tài tử” để tiến hành lên ý tưởng thiết kế.

nghi-van-mau-ao-dai-trinh-dien-dem-chung-ket-hoa-hau-viet-nam-2020-dao-y-tuong-thiet-ke-1605933948-4-1-.jpg
Bộ áo dài của Huệ Thi tại một sự kiện - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vinh dự khi được một nhà thiết kế nổi tiếng trực tiếp giao đề tài cho chuỗi sự kiện Áo dài di sản Việt Nam nên tôi tập trung rất nhiều cho việc tìm ra ý định tưởng độc đáo này. Tôi dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cũng như cảm xúc về đờn ca tài tử Nam bộ để bắt tay vẽ những mẫu đầu tiên. Tính cách mộc mạc, trang phục giản dị của người Nam bộ đã tạo cho tôi rất nhiều cảm hứng để hoàn thành những mẫu vẽ đầu tiên.

Để chuyển tải được hồn cốt và nét văn hóa của trang phục Nam bộ, đó là sự giản dị, gần gũi nhưng vẫn lung linh tỏa sáng, tôi quyết định chọn những chất liệu có xuất xứ từ đây. Đó là chiếc khăn rằn từ xứ sở sen hồng Đồng Tháp, được phối khéo léo để làm nổi bật thêm nét dịu dàng, sang trọng của Lãnh Mỹ A. Sự phối hợp này nhằm cân bằng cho áo dài trở nên nhẹ nhàng, không gồng mình, không xa cách, đẹp nền nã và ngọt ngào như con người sông nước miền Tây.
Bộ thiết kế của tôi từ ý tưởng, bản vẽ cho đến mẫu khi ra đời đều được nhà thiết kế Minh Hạnh xét duyệt và chấp nhận. Tuy nhiên, do thời điểm đó gặp đại dịch COVID- 19 nên Festival Đờn ca tài tử ở Cần Thơ không diễn ra được, nên bộ trang phục của tôi không được trình diễn ở đây.

125834603_1307869809549943_4015333450759225357_n-1-.jpg
Mẫu thiết kế áo dài Đờn ca tài tử của Huệ Thi tại lễ hội Áo dài tại Hội An và Hà Nội vào tháng 6 - 7.2020 do NTK Minh Hạnh tổng đạo diễn - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Điều may mắn là sau khi đại dịch lắng xuống, bộ áo dài Đờn ca tài tử của tôi được tham gia rất nhiều sự kiện áo dài do nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 như Lễ hội áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam vào ngày 13.6 tại Hội An, Quảng Nam; Lễ hội Áo dài di sản Việt Nam tại Văn Miếu, Hà Nội vào ngày 28.6; Kết nối du lịch ĐBSCL tại Cần Thơ vào ngày 3.7; Áo bà ba từ truyền thống đến hiện đại - Nét duyên áo dài tỉnh Hậu Giang vào ngày 17.10…

- Nếu chị vẫn khẳng định bộ sưu tập "Tinh hoa đờn ca Việt" của nhà thiết kế Vũ Lan Anh là “đạo nhái” từ bộ sưu tập "Đờn ca tài tử" của mình thì bước tiếp theo chị sẽ làm gì bảo vệ đứa con tinh thần của mình ?
- Tôi vẫn giữ quan điểm của mình và bảo lưu tác phẩm của tôi bằng các bằng chứng cụ thể có cơ sở rõ ràng. Tôi sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng áo dài Đờn ca tài tử ở nhiều hình thức khác. Sáng tạo cũng là cách để tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam góp phần bảo tồn di sản áo dài cho các thế hệ tiếp kế tiếp và mãi mãi. Giá trị của áo dài không chỉ là xuất hiện ở một sự kiện nào đó rồi biến mất, nó phải được đi vào đời sống của phụ nữ Việt Nam từ đời thường cho đến các lễ hội.

Tôi tin các nhà thiết kế chân chính và công luận sẽ lên tiếng cùng tôi để bảo vệ áo dài góp phần tạo ra một môi trường thiết kế thời trang đầy sáng tạo và trong sạch.
- Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đêm nghệ thuật 'Gánh nhau trong đời'

Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" do Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam tổ chức vào ngày 27.11.2020 sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam. Sự kiện nhằm mục đích kêu gọi cùng chung tay tái thiết miền Trung.
2

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà: Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân chân dài "kỉ lục" 1m11

Hiện tại, nhan sắc của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đang là chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm.
3

Xem trực tiếp Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 với chủ đề “Thập kỷ hương sắc” diễn lúc 20 giờ tối 20.11 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM.
4

Jason Nguyễn từng chém gió về làm giàu, nói đạo lý trước khi bị bắt vì lừa đảo 57 tỉ

Jason Nguyễn, từng quản lý Jolie Nguyễn - Hoa hậu Thế giới người Việt tại Úc 2015 (người từng bị nghi bán dâm giá 18.000 - 30.000 USD) thường chia sẻ kinh nghiệm về startup, kinh doanh và thích nói đạo lý trên mạng xã hội trước khi bị bắt vì lừa đảo 57 tỉ đồng.
5

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Thí sinh sinh năm 2000 đến từ Thanh Hóa trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, kế nhiệm Trần Tiểu Vy.

Lý do khiến BTS trở thành nhóm nhạc toàn cầu

Trong lịch sử Kpop, BTS được xem là nhóm nhạc Hàn Quốc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường âm nhạc quốc tế.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Vào 8g sáng nay, dịch giả Đoàn Tử Huyến đột ngột qua đời tại Sơn Tây, Hà Nội, hưởng tho 68 tuổi.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về dòng trạng thái “Cuộc đời tôi là một câu chuyện buồn”?

Khi phóng viên hỏi vì sao lại có dòng trạng thái trên mạng xã hội: “Cuộc đời tôi là một câu chuyện buồn”?, Đỗ Thị Hà cho biết, đây là một câu nói bộc phát khi cô làm bài không tốt lúc thi thử đại học.

In hình HLV Park Hang-seo và tuyển thủ Việt Nam trên tà áo dài có phản cảm?

Nhiều người cho rằng ý tưởng in hình cầu thủ trên tà áo dài của các thí sinh trong đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là mới mẻ nhưng lại mất đi tính thẩm mỹ.

Cuộc sống đời thường giản dị của tân Hoa hậu Việt Nam 2020 - Đỗ Thị Hà

Người đẹp xứ Thanh - Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020 không nằm ngoài dự đoán của nhiều khán giả và giới chuyên môn. Cuộc sống đời thường của tân Hoa hậu khá giản dị và dễ mến.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà khẳng định không có chuyện biết trước kết quả

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho biết không có chuyện gia đình biết trước kết quả mà in băng rôn chào mừng.

Vẻ đẹp đời thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà chân dài 111cm

Đỗ Thị Hà được khen xinh đẹp, sắc sảo trong những bức ảnh đời thường.

Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà trả lời ứng xử thế nào?

Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà đã nhận được câu hỏi “Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các bạn trẻ không?”.

Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/11/2020 23:30
Các quan chức tư pháp Argentina đang điều tra cái chết của Diego Maradona và đã ra lệnh khám xét tài sản bác sĩ riêng của ông hôm 29.11.

Căng thẳng gia tăng, Úc thề kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế lúa mạch hơn 80%

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 23:00
Úc có thể gửi đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế chống bán phá giá của Trung Quốc với lúa mạch, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết khi tranh chấp thuế quan giữa hai quốc gia leo thang.

Vốn FDI đạt 26,4 tỉ USD trong 11 tháng

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 22:30
Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20.11.2020 đạt 26,4 tỉ USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 22:00
Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.

4 du khách bị lũ cuốn ở Lâm Đồng, 2 người mất liên lạc, 300 người tìm kiếm

Thời sự - P.V - 29/11/2020 21:30
Vì mưa lớn kéo dài và nước suối dâng cao, 4 du khách đi tour du lịch khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà bị lũ cuốn ở thượng nguồn sông Đa Nhim, địa bàn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Cây đại thụ 'chuyển giới' sau 3.000 năm do áp lực môi trường

Khoa học - Hoàng Vũ (theo The Sun) - 29/11/2020 21:00
Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.

Đánh giá chỉ số CPI, vàng và đô la Mỹ trong tháng 11

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 20:30
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11.2020 tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước; vàng biến động liên tục còn đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

Sự pha trộn độc đáo giữa hài hước và kinh dị trong ‘Freaky’

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 20:00
Freaky "được đánh giá 85% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes và đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu.

Chiêm ngưỡng hiện tượng bầu trời tím lạ lùng

Khoa học - 29/11/2020 19:30
Người dân ở thị trấn Trelleborg của Thụy Điển hiện đang chứng kiến hiện tượng bầu trời tím xuất hiện về đêm.

11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 19:00
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, Thái Thị Hoa dừng bước ở Miss Earth 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 18:00
Đại diện Việt Nam, Thái Thị Hoa không được gọi tên vào Top 20 thí sinh Miss Earth 2020.

Những pha 'mượn ý tưởng' của designer khiến poster 2 bộ phim giống nhau đến kỳ lạ

Điện ảnh - 29/11/2020 17:30
Không biết do vô tình hay cố ý mà những poster phim dưới đây lại có nhiều điểm tương đồng đến như vậy.

Cục Nghệ thuật biểu diễn không can thiệp kết quả Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020

Giải trí - Dạ Thảo - 29/11/2020 17:00
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa khép lại với kết quả không có danh hiệu hoa khôi. Ban tổ chức chỉ trao hai giải Á khôi 1 và Á khôi 2. Phía Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng đây là quyết định của BTC và sẽ không can thiệp.

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu trái đất 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 16:30
Lindsey Coffey, 28 đã vượt qua 83 thí sinh để trở thành cô gái quốc tịch Mỹ đầu tiên đăng quang Miss Earth 2020.

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 29/11/2020 16:00
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 30/11/2020