NTK Huệ Thi: Áo dài diễn ở chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là ‘đạo nhái’ của tôi

Tiểu Vũ22/11/2020 22:00
NTK Huệ Thi: Áo dài diễn ở chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là ‘đạo nhái’ của tôi

NKT Huệ Thi khẳng định mẫu áo dài trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là “đạo nhái” ý tưởng từ bộ áo dài "Đờn ca tài tử" của mình.

tieuvudlchhvn.jpg
Top thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trình diễn bộ áo dài Tinh hoa đờn ca Việt của NTK Vũ Lan Anh - Ảnh: Internet

Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 đã khép lại vào tối 20.11, ngôi vị hoa hậu được trao cho Đỗ Thị Hà, cô gái đến từ Thanh Hóa, nhưng dư âm của cuộc thi này đang tiếp tục lan tỏa theo nhiều nghĩa khác nhau.

Bên cạnh những lời khen ngợi dành cho cuộc thi thì trên các trang báo chính thống, mạng xã hội cũng bắt đầu xuất hiện nhiều ý tiêu cực dành cho cuộc thi này.

Đáng chú ý, có nhiều ý kiến cho rằng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 như một “chương trình tạp kỹ” bởi quá nhiều tiết mục ca múa nhạc thời trang và sự xuất hiện liên tục của các nhà tài trợ trên sân khấu khiến cho tính nghệ thuật và ý nghĩa của đêm tôn vinh nhan sắc của phụ nữ trở thành đêm "tôn vinh các nhà tài trợ".

Bên cạnh đó khán giản cũng có nhiều bình luận về phần thi ứng xử, thí sinh phải gặp các câu hỏi rập khuôn, sáo rỗng khi BTC tổ chức buộc thí sinh phải chọn cái này cái kia, có hay không chứ không cho họ thể hiện khả năng tư duy và lập luận. Nghi vấn rapper Binz đọc ráp “nhép" cũng được dân mạng mang ra "mổ xẻ phân tích"...

kyduyen2_rvps.jpg
Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên mở màn phần trình diễn áo dài thứ ba. Cô và nhóm thí sinh diện áo dài lấy chủ đề đờn ca tài tử của thương hiệu La Sen Vũ - Ảnh: Internet

Nổi bật trong các ý kiến trái chiều đó là việc nhà thiết kế Huệ Thi (Cần Thơ) đã chính thức lên tiếng, cho rằng bộ sưu tập áo dài Tinh hoa đờn ca Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh (thương hiệu Áo dài La Sen Vũ) do Hoa hậu Kỳ Duyên và 7 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trình diễn trong đêm chung kết là “đạo nhái” từ bộ sưu tập Đờn ca tài tử của mình.

Sau khi phát hiện, nhà thiết kế Huệ Thi cũng đã bày tỏ sự bức xúc của mình trên trang cá nhân. Ý kiến của cô đã được cộng đồng mạng chia sẻ, nhận xét bàn tán lời ra tiếng vào trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Để làm rõ “nghi vấn” nói trên phóng viên Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với nhà thiết kế Huệ Thi về bộ sưu tập mà chị cho rằng nhà thiết kế Vũ Lan Anh đã “đạo nhái” từ bộ áo dài Đờn ca tài tử của mình.

- Chị có thể nói rõ hơn về phát hiện mà chị cho là bộ áo dài Đờn ca tài tử của mình bị Lan Sen Vũ “đạo nhái” từ ý tưởng của chị?

- Tối 20.11 tôi theo dõi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trên sóng truyền hình, đến phần giới thiệu bộ sưu tập áo dài Tinh hoa Đờn ca Việt do Hoa hậu Kỳ Duyên cùng 7 thí sinh khác trình diễn, tôi đã giật mình nhận thấy nó có quá nhiều điểm giống với bộ áo dài Đờn ca tài tử do tôi thiết kế. Kiểm tra kỹ lại bằng cách xem lại các đoạn video vừa phát, sau đó tôi lên các báo để xem ảnh chụp thì nhận thấy điều tôi nghi vấn là chính xác.

Tôi thấy bất ngờ và quá hụt hẫng khi đứa con tinh thần của mình bị bóp méo bởi sự hời hợt chắp vá trong sáng tạo. Tôi cũng rất thất vọng khi thấy đêm chung Hoa hậu Việt Nam lại dính đến điều này, đây là sự kiện lớn đòi hỏi những người tham gia, nhất là các nhà thiết kế phải đầu tư kỹ lưỡng sáng tạo ra những ý tường mới lạ riêng biệt thay vì đi vay mượn ý tưởng của người khác.

- Căn cứ nào để chị khẳng định bộ sưu tập "Tinh hoa đờn ca Việt' của nhà thiết kế Vũ Lan Anh là “đạo nhái” từ bộ sưu tập "Đờn ca tài tử" của chị?

- Trước hết là bộ sưu tập đều mang chủ đề đờn ca tài tử. Bộ sưu tập của Vũ Lan Anh có tên là Tinh hoa đờn ca Việt trong khi đó bộ sưu tập của tôi là Đờn ca tài tử. Cả hai cái tên này đều liên quan mật thiết với nhau về dòng nhạc đặc trưng cổ truyền của vùng đất Nam bộ.

Thứ hai, áo dài của La Sen Vũ cũng sử dụng chất liệu chủ đạo mà tôi dùng cho bộ sưu tập của mình gồm vải Lãnh Mỹ A, Tân Châu An Giang và khăn rằn Nam bộ. Về kiểu dáng và bản phối có rất nhiều nét tương đồng như các vị trí đặt cây đàn, hoa sen, cách điệu vạt áo, thân khăn đứt đoạn trở đầu ở vai, dùng khăn rằn làm tay áo.

55555756047178949901909_n.jpg
Nhà thiết kế Huệ Thi (đứng) với bộ trang phục đờn ca tài tử - Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Vậy theo chị bộ áo dài của La Sen Vũ giống bộ áo dài Đờn ca tài tử của chị bao nhiêu phần trăm?

 - Tôi khẳng định là giống đến hơn 70%. Phần không giống bộ thiết kế của tôi lại chính là cái mộc mạc mang chất tài tử Nam bộ - thứ truyền cảm hứng để tôi làm nên bộ sưu tập của mình. Có lẽ họ chưa thấu cảm hết nên phối màu hồng xanh cho khăn rằn, do đó bộ sưu tập trở nên lòe loẹt thôi chứ chủ đề và tổng thể thì rất giống của tôi.

2222241944_5756047178949901909_n.jpg
NTK Huệ Thi ghép tấm ảnh này để so sánh sự giống nhau của hai bộ sưu tập - Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Sau đó chị có liên hệ với nhà thiết kế La Sen Vũ và BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 để báo cho họ về việc này chưa?

- Tôi chưa liên hệ được, nhưng tôi nghĩ những tuyên bố trên trang cá nhân là đồng nghĩa với việc tôi đã báo cho nhà thiết kế La Sen Vũ và ban tổ chức. Tôi đang chờ câu trả lời từ các bên có liên quan.

- Chị có thể cho bạn đọc biết rõ hơn về quá trình thiết kế ra bộ áo dài "Đờn ca tài tử"?
- Cuối năm 2019, nhà thiết kế Minh Hạnh về miền Tây tìm kiếm một nhà thiết kế để tham gia sự kiện chuỗi áo dài di sản Việt Nam. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra ở Cần Thơ trong Festival Đờn ca tài tử. Tôi là nhà thiết kế duy nhất của miền Tây được chị Minh Hạnh chọn. Sau đó chị giao cho tôi đề tài “Đờn ca tài tử” để tiến hành lên ý tưởng thiết kế.

nghi-van-mau-ao-dai-trinh-dien-dem-chung-ket-hoa-hau-viet-nam-2020-dao-y-tuong-thiet-ke-1605933948-4-1-.jpg
Bộ áo dài của Huệ Thi tại một sự kiện - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vinh dự khi được một nhà thiết kế nổi tiếng trực tiếp giao đề tài cho chuỗi sự kiện Áo dài di sản Việt Nam nên tôi tập trung rất nhiều cho việc tìm ra ý định tưởng độc đáo này. Tôi dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cũng như cảm xúc về đờn ca tài tử Nam bộ để bắt tay vẽ những mẫu đầu tiên. Tính cách mộc mạc, trang phục giản dị của người Nam bộ đã tạo cho tôi rất nhiều cảm hứng để hoàn thành những mẫu vẽ đầu tiên.

Để chuyển tải được hồn cốt và nét văn hóa của trang phục Nam bộ, đó là sự giản dị, gần gũi nhưng vẫn lung linh tỏa sáng, tôi quyết định chọn những chất liệu có xuất xứ từ đây. Đó là chiếc khăn rằn từ xứ sở sen hồng Đồng Tháp, được phối khéo léo để làm nổi bật thêm nét dịu dàng, sang trọng của Lãnh Mỹ A. Sự phối hợp này nhằm cân bằng cho áo dài trở nên nhẹ nhàng, không gồng mình, không xa cách, đẹp nền nã và ngọt ngào như con người sông nước miền Tây.
Bộ thiết kế của tôi từ ý tưởng, bản vẽ cho đến mẫu khi ra đời đều được nhà thiết kế Minh Hạnh xét duyệt và chấp nhận. Tuy nhiên, do thời điểm đó gặp đại dịch COVID- 19 nên Festival Đờn ca tài tử ở Cần Thơ không diễn ra được, nên bộ trang phục của tôi không được trình diễn ở đây.

125834603_1307869809549943_4015333450759225357_n-1-.jpg
Mẫu thiết kế áo dài Đờn ca tài tử của Huệ Thi tại lễ hội Áo dài tại Hội An và Hà Nội vào tháng 6 - 7.2020 do NTK Minh Hạnh tổng đạo diễn - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Điều may mắn là sau khi đại dịch lắng xuống, bộ áo dài Đờn ca tài tử của tôi được tham gia rất nhiều sự kiện áo dài do nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 như Lễ hội áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam vào ngày 13.6 tại Hội An, Quảng Nam; Lễ hội Áo dài di sản Việt Nam tại Văn Miếu, Hà Nội vào ngày 28.6; Kết nối du lịch ĐBSCL tại Cần Thơ vào ngày 3.7; Áo bà ba từ truyền thống đến hiện đại - Nét duyên áo dài tỉnh Hậu Giang vào ngày 17.10…

- Nếu chị vẫn khẳng định bộ sưu tập "Tinh hoa đờn ca Việt" của nhà thiết kế Vũ Lan Anh là “đạo nhái” từ bộ sưu tập "Đờn ca tài tử" của mình thì bước tiếp theo chị sẽ làm gì bảo vệ đứa con tinh thần của mình ?
- Tôi vẫn giữ quan điểm của mình và bảo lưu tác phẩm của tôi bằng các bằng chứng cụ thể có cơ sở rõ ràng. Tôi sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng áo dài Đờn ca tài tử ở nhiều hình thức khác. Sáng tạo cũng là cách để tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam góp phần bảo tồn di sản áo dài cho các thế hệ tiếp kế tiếp và mãi mãi. Giá trị của áo dài không chỉ là xuất hiện ở một sự kiện nào đó rồi biến mất, nó phải được đi vào đời sống của phụ nữ Việt Nam từ đời thường cho đến các lễ hội.

Tôi tin các nhà thiết kế chân chính và công luận sẽ lên tiếng cùng tôi để bảo vệ áo dài góp phần tạo ra một môi trường thiết kế thời trang đầy sáng tạo và trong sạch.
- Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đêm nghệ thuật 'Gánh nhau trong đời'

Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" do Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam tổ chức vào ngày 27.11.2020 sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam. Sự kiện nhằm mục đích kêu gọi cùng chung tay tái thiết miền Trung.
2

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà: Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân chân dài "kỉ lục" 1m11

Hiện tại, nhan sắc của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đang là chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm.
3

Xem trực tiếp Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 với chủ đề “Thập kỷ hương sắc” diễn lúc 20 giờ tối 20.11 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM.
4

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Thí sinh sinh năm 2000 đến từ Thanh Hóa trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, kế nhiệm Trần Tiểu Vy.
5

Ảnh thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 khoe vẻ đẹp hình thể với bikini

Top 35 Hoa hậu Việt Nam 2020 có dịp khoe vẻ đẹp hình thể qua trang phục bikini trên sân khấu chung Hoa hậu Việt Nam 2020 với chủ đề "Thập kỷ hương sắc".

Lý do khiến BTS trở thành nhóm nhạc toàn cầu

Trong lịch sử Kpop, BTS được xem là nhóm nhạc Hàn Quốc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường âm nhạc quốc tế.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Vào 8g sáng nay, dịch giả Đoàn Tử Huyến đột ngột qua đời tại Sơn Tây, Hà Nội, hưởng tho 68 tuổi.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về dòng trạng thái “Cuộc đời tôi là một câu chuyện buồn”?

Khi phóng viên hỏi vì sao lại có dòng trạng thái trên mạng xã hội: “Cuộc đời tôi là một câu chuyện buồn”?, Đỗ Thị Hà cho biết, đây là một câu nói bộc phát khi cô làm bài không tốt lúc thi thử đại học.

In hình HLV Park Hang-seo và tuyển thủ Việt Nam trên tà áo dài có phản cảm?

Nhiều người cho rằng ý tưởng in hình cầu thủ trên tà áo dài của các thí sinh trong đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 là mới mẻ nhưng lại mất đi tính thẩm mỹ.

Cuộc sống đời thường giản dị của tân Hoa hậu Việt Nam 2020 - Đỗ Thị Hà

Người đẹp xứ Thanh - Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020 không nằm ngoài dự đoán của nhiều khán giả và giới chuyên môn. Cuộc sống đời thường của tân Hoa hậu khá giản dị và dễ mến.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà khẳng định không có chuyện biết trước kết quả

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho biết không có chuyện gia đình biết trước kết quả mà in băng rôn chào mừng.

Vẻ đẹp đời thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà chân dài 111cm

Đỗ Thị Hà được khen xinh đẹp, sắc sảo trong những bức ảnh đời thường.

Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà trả lời ứng xử thế nào?

Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà đã nhận được câu hỏi “Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các bạn trẻ không?”.

Video người đẹp trình diễn bộ sưu tập của NTK Tây Ban Nha giữa rừng thông Đắk Nông

Giải trí - Tiểu Vũ - 28/11/2020 09:30
Show thời trang thổ cẩm chủ đề Hương rừng sắc núi nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 diễn ra chiều nay (27.11) tại khu rừng thông thuộc xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Đây là show thời trang lớn nhất từ trước đến nay được tổ tại một huyện miền núi trên vùng đất Tây Nguyên.

Hacker Triều Tiên bị tố tấn công nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu thế giới, đổ vấy cho Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 28/11/2020 09:00
Nguồn tin của Reuters cho biết hacker Triều Tiên bị nghi cố gắng đột nhập vào hệ thống của AstraZeneca trong những tuần gần đây khi hãng dược Anh chạy đua để triển khai vắc xin ngừa COVID-19.

Lê Đỗ Quỳnh Hương: Bí quyết sống hạnh phúc và an yên

Sách - 28/11/2020 08:30
"Tôi ấp ủ những dự án cộng đồng góp phần muốn khuyến khích mọi người hãy sống ý nghĩa ngay chính đời sống hiện tại này, để mỗi người có được “quả lành” cho những đời sau".

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

Giới trẻ - 28/11/2020 08:00
17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Giới trẻ - 28/11/2020 07:30
Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Giáo dục - Tú Viên - 28/11/2020 07:15
Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

Tự chủ đại học, chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/11/2020 23:30
Ngày 27.11, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo giáo dục đại học Việt Nam 2020 “Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn”.

Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm

Thời sự - Dạ Thảo - 27/11/2020 23:15
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Những vai diễn đỉnh cao của ông vua phòng vé xứ Hàn trước 'Ký sinh trùng'

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/11/2020 23:00
Thành công rực rỡ với Parasite (Ký sinh trùng) giúp tên tuổi diễn viên gạo cội Sang Kang Ho được cả thế giới biết đến.

Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 27/11/2020 22:45
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

Vẻ gợi cảm và học thức đáng nể của Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020

Giải trí - Minh An - 27/11/2020 22:30
Sarita Reth đã vượt qua 19 đối thủ nặng ký trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020 để giành được vương miện cao quý nhất.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 22:15
Ngày 27.11, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết một trong hai trường hợp đầu tiên nhập viện vì ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Một người ở Thái Bình tái dương tính với COVID-19

Thời sự - P.V - 27/11/2020 22:08
Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình xuất hiện một ca tái dương tính với COVID-19 vào ngày 26.11. Người này từng là bệnh nhân COVID-19 thứ 1138 ở Việt Nam.

Màn ném ruột lợn và đấm nhau giữa các nhà lập pháp 2 đảng Đài Loan vì thịt heo Mỹ

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/11/2020 22:00
Các nhà lập pháp từ Quốc dân đảng (KMT) đã ném ruột lợn và đấm nhau với phe Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền trong cuộc tranh cãi gay gắt về việc chính quyền bà Thái Anh Văn nới lỏng nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Thời sự - Phan Diệu - 27/11/2020 21:45
Chiều 27.11, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ có buổi đối thoại về ranh quy hoạch với đại diện 50 hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 28/11/2020