NSND Bạch Tuyết được Forbes tôn vinh trong Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng

Minh An21/01/2024 11:00
NSND Bạch Tuyết được Forbes tôn vinh trong Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết, 78 tuổi, đã được Forbes vinh danh trong Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng.

Trong danh sách 50 over 50: Asia 2024 do Tạp chí Forbes công bố ngày 17.1, nghệ sĩ Bạch Tuyết được giới thiệu là nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam trong lĩnh vực cải lương tuồng cổ. Bà có bằng Tiến sĩ và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân - danh hiệu cao quý dành cho người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Forbes viết: "Nguyễn Thị Bạch Tuyết là một nghệ sĩ của mọi nhà ở Việt Nam. Bà được biết đến với dòng nhạc cải lương - một loại hình ca kịch truyền thống hiện đại.

"Năm 2022, bà đoạt giải tại hạng mục âm nhạc ở giải thưởng TikTok Awards, với ca khúc Về nghe mẹ ru. Sự hợp tác của bà với các thể loại nghệ thuật đương đại như hip-hop đã thu hút gần 20 triệu lượt xem. Bà đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế vào năm 2024 này", Forbes cho biết.

Trong danh sách Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng của Forbes, ngoài nghệ sĩ Bạch Tuyết, một số tên tuổi khác của ngành giải trí châu Á được tôn vinh như: Lisa Lu, 96 tuổi, minh tinh gốc Hoa, nổi tiếng với sự nghiệp đóng phim suốt năm thập niên, gần đây nhất, bà ghi dấu khi tham gia phim điện ảnh Crazy Rich Asians (2018). Christine Hakim, 67 tuổi, là diễn viên, nhà sản xuất phim gạo cội người Indonesia; Kylie Minogue, 55 tuổi, biểu tượng nhạc Pop của Australia, nổi tiếng với hơn 80 triệu đĩa nhạc được bán ra và những cống hiến dành cho cộng đồng LGBTQ+.

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, là tên tuổi gạo cội của cải lương Việt Nam, được mệnh danh là "cải lương chi bảo" (bảo vật của nghệ thuật cải lương).

Bà từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965, nổi tiếng với các vở: Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên...

NSND Bạch Tuyết cũng là Tiến sĩ Nghệ thuật học đầu tiên chuyên ngành Cải lương Việt Nam.

Thời gian qua, dù ở tuổi U80, bà vẫn miệt mài cống hiến, đóng góp trong việc đưa cải lương đến gần hơn với thế hệ trẻ thông qua các bản cover nhạc trẻ theo phong cách vọng cổ và kết hợp với các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dominique Forma: Từ chuyên môn viết truyện trinh thám đến sự nghiệp đạo diễn tại Hollywood

Ngày 9.1, Viện Pháp tại TP.HCM thông tin đến độc giả buổi giao lưu cùng nhà văn Dominique Forma vào lúc 18 giờ 30 ngày 11.1 tại Librairie Française Nam Phong Saigon, 36 Bùi Viện, Q.1, TP.HCM, chương trình có dịch nối tiếp Pháp - Việt.

Nhìn lại những thước phim lịch sử của vùng đất Sài Gòn - Gia Định cùng tác giả Cù Mai Công

​​​​​​​Dạt dào trong lời kể của Cù Mai Công là những ký ức về một Sài Gòn rất xưa. Anh kể và kể, những thước phim phủ màu hoài niệm được trải dài ra trước mắt độc giả, sống động như mới hôm qua.

Giao lưu nhà báo Cù Mai Công, tác giả bộ sách 'Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương'

Khi không khí Tết Nguyên Đán đang tràn qua những ngõ hẻm Sài Gòn, tác giả, nhà báo Cù Mai Công lại gửi đến bạn đọc gần xa một tập biên khảo dạt dào ký ức nhớ thương về vùng đất Sài Gòn - Gia Định.

Ca sĩ có gương mặt đẹp nhất thế giới 2023 từng du lịch đến Việt Nam

Nancy Jewel Mcdonie, nữ ca sĩ Hàn quốc được Tạp chí Candler bình chọn là "Sao nữ có gương mặt đẹp nhất thế giới 2023" từng đến Việt Nam vào năm 2017 và 2022.

Cải lương Tết 2024: Kín lịch và nhiều tín hiệu lạc quan

So với kịch nghệ, cải lương khó khăn hơn gấp bội và vẫn còn tồn tại theo kiểu liệu cơm gắp mắm, bầu show bám trụ vì mê nghề hơn là danh vọng và tiền bạc.

Năm 2023: 'Được mùa' lễ hội âm nhạc Việt

Năm 2023 được xem là năm "được mùa" của những chương trình lễ hội âm nhạc tại Việt Nam.

Nhà soạn kịch Olivier Dhénin Hữu: 'Khi rời xa quê hương, việc mất đi ngôn ngữ là điều đau đớn'

Vở nhạc kịch "Khung cảnh lãng quên" (Paysage dans l’oubli) của nhà soạn kịch Olivier Dhénin Hữu kết hợp cùng nhà soạn nhạc Benjamin Attahir đã ra mắt tại TP.HCM và Hà Nội.

10 cuộc chia tay gây chú ý trong làng giải trí thế giới năm 2023

2023 tiếp tục chứng kiến nhiều cặp đôi nổi tiếng “đường ai nấy đi”, trong đó có cuộc chia tay sau 45 năm chung sống của nữ diễn viên Meryl Streep và Don Gummer, cũng như Taylor Swift kết thúc cuộc tình chóng vánh với Matty Healy chỉ sau 1 tháng hẹn hò.

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS