NSND Bạch Tuyết lần đầu kể về 3 lần tự tử bất thành

09/07/2018 18:30
NSND Bạch Tuyết lần đầu kể về 3 lần tự tử bất thành

NSND Bạch Tuyết - một tên tuổi của làng cải lương Việt Nam thú nhận, bà từng 3 lần tìm đến cái chết vì những lý do rất "lãng xẹt". Tuy nhiên, cả 3 lần bà đều được cứu sống và sau đó bà đã từ bỏ ý định tiêu cực này nhờ đọc được một cuốn sách về Phật pháp.

NSND Bạch Tuyết sinh 1945 tại Châu Đốc, An Giang. Từ nhỏ, bà đã sớm bộc lộ năng khiếu ca, ngâm và thường được chọn biểu diễn trong các chương trình ca nhạc của trường. Bà từng rất thần tượng cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga và được chính nghệ sĩ Thanh Nga khích lệ theo nghề. Với giọng hát đặc biệt và tài năng thiên bẩm, bà được giới trong nghề lẫn khán giả mệnh danh là “Cải lương chi bảo”. Bà cũng là Tiến sỹ Nghệ thuật học đầu tiên của ngành Cải lương Việt Nam.

 
Mới đây, khi tham gia buổi trò chuyện với các Phật tử tại chùa Giác Ngộ, NSND Bạch Tuyết tâm sự rằng, mẹ bà mất vì tai nạn giao thông khi bà mới tròn 8 tuổi. Cô bé 8 tuổi thời đó đã không tin và không chấp nhận sự thật đau lòng rằng người mẹ hiền đã vĩnh viễn rời xa hai chị em mình. Và trong đầu bà luôn day dứt một niềm suy nghĩ “Mẹ đã mất vậy mình còn sống để làm gì?”. Câu hỏi đó cứ theo bà cho đến ngày khôn lớn.

Trước năm 16 tuổi, bà được gia đình gửi vào học ở trường sơ, bà từng có ý định ở lại luôn không về nhà nữa nhưng bị gia đình bắt về. Đến năm 16 tuổi, bà bén duyên với nghệ thuật cải lương và được giao đóng đào chính ngay từ những năm tháng mới bước vào nghề. 18 tuổi, bà đã có xe riêng, nhà riêng và tiền gửi ngân hàng. 20 tuổi bà đã bước tới đỉnh cao của danh vọng. Ngay ở thời điểm đó, câu hỏi “Sống để làm gì?” vẫn cứ lởn vởn trong tâm trí của bà. Đó cũng là nguồn cơn khiến nữ nghệ sỹ tìm đến cái chết lần đầu tiên. Tuy nhiên, lần này bà đã được cứu.

Lần thứ hai, trong một lần đi diễn về khuya, khi đang đi trên đường, bà chứng kiến cảnh một cô gái làng chơi bị khách quỵt tiền, cướp ví và đánh cho đến chết. Cảnh tượng đó khiến bà dằn vặt lương tâm khôn nguôi. Về nhà, bà tự dùng lưỡi dao lam cắt mạch máu của mình để tìm đến cái chết. May mắn là trong thời điểm đó, có một cô bạn từ dưới Cần Thơ lên mượn áo dài đi đám cưới, phát hiện bà đang nằm bên vũng máu liền đưa vào viện cấp cứu.

Lần thứ ba, sau khi diễn xong một vở diễn, bà được khán giả chạy lên sân khấu ôm hôn, tặng hoa và chụp hình rất thắm thiết. Sự hạnh phúc tột cùng khiến cho bà nghĩ tới cái chết. Bà cho rằng, bây giờ mà chết còn được người hâm mộ yêu thương và tiếc nuối. Mai này già cả, xấu xí, yếu đuối… lỡ có chết chưa chắc đã được người hâm mộ yêu thương như bây giờ. Và thế là bà lại tìm đến cái chết… nhưng cuối cùng vẫn được cứu sống.

Nữ nghệ sĩ cho biết, 20 tuổi bà đã đứng ở đỉnh cao danh vọng.
Nữ nghệ sĩ cho biết, 20 tuổi bà đã đứng ở đỉnh cao danh vọng.

“Qua 3 lần tìm đến cái chết với những lí do lãng xẹt, bây giờ, khi thấy những người nổi tiếng và tài hoa tìm đến cái chết, tôi không lấy đó làm ngạc nhiên. Bởi vì mỗi con người khi sinh ra, ai cũng có những cục bướu máu trong người phải tự giải quyết. Cục bướu máu đó chính là việc vượt qua những tổn thương của thời thơ bé, những áp lực của đời sống hiện tại và cả những khổ ải của kiếp người trần gian.

Và đó cũng là lí do tại sao tôi luôn luôn thích được trò chuyện với những đứa trẻ mồ côi. Những đứa trẻ bị khuyết tật về thể xác còn khiến người đời nhìn thấy mà giúp đỡ nhưng những đứa trẻ bị tổn thương tinh thần không ai nhìn thấy mà giúp cả. Nhưng sự tổn thương về tinh thần còn đáng sợ hơn là khuyết tật về thể xác… bởi nó cứ ám ảnh, đeo đẳng mãi trong tâm trí con người ta”, NSND Bạch Tuyết nhấn mạnh.

NSND Bạch Tuyết cho rằng, bà chỉ dập tắt ý đồ tự tử khi đọc được cuốn sách của Hòa thượng Thích Thanh Từ. Cuốn sách này đã giúp bà trả lời được câu hỏi “Tại sao mình ở đây?” và “Sống để làm gì?”.

“Tôi chịu khó đọc và chịu khó học rất nhiều, không với mưu cầu gì lớn lao mà là để cứu mình, để tự giải quyết những vấn đề của mình. Tôi là đứa bé thần kinh không bình thường nên cái gì cũng muốn biết. Và tôi phát hiện ra, một đứa trẻ khi mất mẹ, nó sẽ phải học rất nhiều thứ để có thể tự đứng trên đôi chân và suy nghĩ bằng cái đầu của mình. Cách tôi báo hiếu cho cha mẹ mình chính là giữ cho cái thân mình thật tốt, có một lối sống, lối cư xử, lối suy nghĩ… thật đàng hoàng - thiện tâm, đó là cách báo hiếu cha mẹ tốt đẹp nhất”, NSND Bạch Tuyết bộc bạch.

NSND Bạch Tuyết kể, có một thời kỳ, sau khi đã chạy chữa ở rất nhiều bệnh viện nhưng bà vẫn không thể có con. Các bác sỹ kết luận bà không thể sinh con được nên khuyên bà nên nhận con nuôi. Tuy nhiên, hàng ngày bà vẫn không ngừng đặt niềm tin rằng Trời Phật sẽ cho mình có một đứa con. Đến một ngày nọ, có một người đàn ông đến gặp bà và chỉ cho bà một phương pháp đặc biệt.

Thời gian sau, bà phát hiện mình có thai. Niềm vui ấy khiến vợ chồng bà vui mừng khôn xiết. Nhưng có một chuyện lạ là đến chín tháng mười ngày bà vẫn chưa có dấu hiệu lâm bồn và phải đến mười một tháng rưỡi bà mới sinh con theo phương pháp mổ. Vì sự đặc biệt này mà khi sinh con ra bà không gọi con bằng “con” theo lẽ thường mà gọi bằng “bạn”. Con trai của bà khi lên lớp 10 đã sang học ở Singapore và hết lớp 10 đã thi đỗ hai 3 trường đại học danh tiếng ở Mỹ.

NSND Bạch Tuyết và con trai Bảo Giang.
NSND Bạch Tuyết và con trai Bảo Giang.

Thực tế, dù là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng tình duyên của NSND Bạch Tuyết khá lận đận. Bà kết hôn với danh thủ bóng đá, huấn luyện viên Phạm Huỳnh Tam Lam năm 1967. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài được 3 năm rồi tan vỡ vì bà không thể có con, trong khi ông Phạm Huỳnh Tam Lang lại là người rất có hiếu với gia đình. Đến năm 1974, NSND Bạch Tuyết kết hôn lần thứ hai với một Việt kiều quốc tịch Pháp.

Đây chính là người đàn ông đã giúp nữ nghệ sĩ đi trọn với con đường học vấn và thực sự thăng hoa trong sự nghiệp cải lương. Cả hai có với nhau một cậu con trai tên Bảo Giang. Bảo Giang sang nước ngoài học tập khi mới lên 12 tuổi. Mặc dù sống ở nước ngoài nhiều năm nhưng mỗi khi nói chuyện với bố mẹ, Bảo Giang bao giờ cũng bắt đầu bằng từ “Dạ, thưa” rất lễ phép. Nữ nghệ sĩ rất tự hào về cậu con trai duy nhất của mình. Đến nay, Bảo Giang đã lập gia đình và có 3 người con.

Hà Tùng Long/Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NXB Fortis của Mỹ mua bản quyền ‘Gạc Ma vòng tròn bất tử’

Gạc Ma – Vòng tròn bất tử (Gac Ma - Immortal Circle) là cuốn sách đặc biệt do First News thực hiện từ năm 2014 (giấy phép phát hành ký ngày 25.6.2018) kể lại sự thật trận thảm sát 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam bị giết hại bởi quân Trung Quốc vào sáng 14.3.1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson South Reef) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tố My bị trầm cảm vì 'Đắp mộ cuộc tình 2'

Dốc hết toàn bộ tâm sức lẫn tiền bạc để thực hiện bộ phim ca nhạc mang tên "Đắp mộ cuộc tình 2 - Chuyện đời con gái", Tố My đã phải mất một thời gian điều trị tâm lý vì quá nhập tâm vào nhân vật bởi trong phim, một mình cô đóng hai vai với hai tính cách trái ngược nhau. Thêm vào đó là lần đi lạc trên đồi thông tại Đà Lạt khiến nữ ca sĩ bị hoảng loạn.

Sao phim 'Chị đẹp' ​Jung Hae In bất ngờ sánh đôi cùng hoa hậu Phạm Hương

Tối ngày 8.7.2018 tại TP.HCM, chương trình V Heartbeat Live có đêm nhạc mở màn với sự góp mặt của dàn sao Việt đình đám như Hà Anh Tuấn, Noo Phước Thịnh, Vũ Cát Tường, Chi Pu, Hòa Minzy, Erik, SlimV - Huyền Trang, UNI5, Zero9 và Jaykii. Đặc biệt là sự tham gia của đại diện đến từ Hàn Quốc - Winner và khách mời Jung Hae In - nam chính trong phim “Chị đẹp mua cơm ngon cho tôi”.

Sinh nhật thời @

Hôm rồi Facebook nhắc sinh nhật bạn, liền vô viết vài dòng gửi lời chúc mừng. Có chút giận dỗi, bạn than, ngày xưa nghèo “rớt mồng tơi” mà đến ngày sinh nhật, bạn bè vẫn quây quần ăn chung bữa ăn thịnh soạn, sao giờ đứa nào cũng có công việc ổn định, rủng rỉnh tiền bạc mà cảnh đó thành xa xỉ quá!

Võ Hạ Trâm hạnh phúc kể về tình yêu mới với chàng trai ngoại quốc

Võ Hạ Trâm đang trải qua những ngày tháng hạnh phúc với gia đình, người thân và bạn trai ngoại quốc. Không cầu giàu sang, chỉ mong được sống bên cạnh người thân yêu và làm việc hết mình cho đam mê chính là bí quyết giúp nữ ca sĩ luôn sống vui tươi, hạnh phúc.

Diễn viên Thanh Hương : 'Tôi thấy mình giống Lan cave trong Quỳnh Búp Bê'

Diễn viên Thanh Hương – người vào vai má mì Lan trong "Quỳnh búp bê" đã bày tỏ quan điểm trước tranh cãi phim có nhiều cảnh nóng, bạo lực, không nên chiếu khung giờ vàng.

Chủ nhân 'Despacito' giữ chân gần 10.000 khán giả đến tận 3 giờ sáng

Sau đêm diễn mở màn thành công, lễ hội âm nhạc được tổ chức tại Đà Nẵng tối qua (7.7), một lần nữa tiếp tục bùng nổ trong đêm thứ hai.

Bộ VHTT-DL lý giải việc các nghệ sĩ gạo cội TP.HCM trượt trong đợt phong tặng NSND

Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lên tiếng về việc NSƯT Minh Vương và nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội trượt NSND trong lần xét duyệt thứ 9.

OpenAI nâng cấp một loạt công cụ cho ChatGPT phục vụ doanh nghiệp

Kỹ năng - Anh Tú - 19/06/2025 13:00
Với nỗ lực ngày càng tập trung vào nhóm người dùng doanh nghiệp, OpenAI vừa công bố hàng loạt nâng cấp mới cho ChatGPT.

Bậc thầy tâm lý học Carl Jung chỉ rõ 5 trụ cột của cuộc sống tốt đẹp; ai thấu hiểu - người đó HẠNH PHÚC!

Suy ngẫm - Trang Đào - 19/06/2025 12:00
Việc định rõ những "trụ cột" này sẽ giúp con đường tiến tới cuộc sống hạnh phúc của mỗi người trở nên rõ ràng và khả thi hơn.

Google khuyến nghị người dùng Gmail thực hiện ngay điều này

Kỹ năng - Nam Đoàn - 19/06/2025 11:00
Google đang kêu gọi người dùng chuyển sang một phương thức bảo mật mới, an toàn hơn để chống lại làn sóng tấn công lừa đảo ngày càng gia tăng.

5 bài học nhân sinh từ "Na Tra: Ma đồng náo hải": Hãy để cây mọc thành cây, hoa trở thành hoa

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 19/06/2025 10:00
Những bài học về cuộc sống sâu sắc cũng là yếu tố giúp Na Tra 2 trở thành bộ phim ăn khách nhất thế giới.

“Thế hệ cợt nhả” rủ nhau làm giàu bằng sự lạc quan: Giàu trải nghiệm là được, hết tiền thì tính sau?

Phong cách sống - Ngọc Linh - 19/06/2025 09:00
"Hết lúa chúa lại ban, hết tiền tiên lại phát". Câu nói này bỗng nổi lên như một hiện tượng vào thời điểm không thể hợp cảnh hơn: Mùa hè!

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tuổi trẻ cũng cần đến những khoảng lặng

Từ sách - Phim - Quìn - 19/06/2025 08:00
Có bao giờ bạn dành thời gian chỉ để… ngồi yên? Không cầm điện thoại, không nghe nhạc, không tán gẫu cùng bạn bè? Trong thế giới luôn hối hả này, sự tĩnh lặng trở thành một thứ xa xỉ. Vì thế, ta ngày càng xa rời chính mình.

Xem 'Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt', tôi thề sẽ không bao giờ nói "Mẹ sống vì con"

Điện ảnh - An Chi - 18/06/2025 13:00
Đứa trẻ lớn lên trong “sự hy sinh của mẹ” sẽ không học được cách hỏi mình: “Mình muốn gì?”, mà chỉ biết hỏi: “Mình nên làm gì để cha mẹ vui?”.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 20/06/2025