NSND Anh Tú - sự nghiệp và những vai diễn để đời

21/12/2018 11:54
NSND Anh Tú - sự nghiệp và những vai diễn để đời

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 trong niềm thương tiếc vô hạn của người thân, đồng nghiệp và khán giả cả nước. Trong sự nghiệp của mình, anh đã để lại những vai diễn nổi tiếng trong các vở: “Vũ Như Tô”, “Macbeth “Rừng trúc”, “Bến bờ xa lắc”…

Sự nghiệp

NSND Anh Tú sinh năm 1962, anh là con cả trong một gia đình có ba anh em trai. Học hết phổ thông, vì đam mê nghệ thuật Anh Tú tham gia vào lớp đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi Trẻ và cùng lứa với nghệ sĩ Chí Trung, Ngọc Huyền, Đức Hải...

Năm 2004, Anh Tú tốt nghiệp Khoa Đạo diễn - Trường đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với vở kịch thơ “Kiều Loan”.

Năm 2013, anh được điều động làm Phó giám đốc phụ trách Nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh say mê với công tác đạo diễn với những vở diễn được đánh giá cao: “Lâu đài cát”,“Chuyện chàng dũng sĩ”, “Tai biến”, “Trong mưa dông thấy nắng”,“Chấm hỏi chấm than”, “3 trong 1”, “Biệt đội Báo đen”, “Bão tố Trường Sơn”… và gần đây nhất là những vở kịch cổ điển “Ham-let”, “Kiều”, “Romeo và Juliet”…

Năm 1997, anh giữ chức vụ Trưởng đoàn Kịch I – Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

Năm 2001, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Năm 2008, anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất.

Năm 2015, Anh Tú đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

NSND Anh Tú (thứ 2 trái trang ) nhận giải đạo diễn xuất sắc tại Cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp 2015

Ngoài những vai diễn trên sân khấu, NSND Anh Tú còn tham gia đóng nhiều phim điện ảnh như: “Dòng sông khát vọng”, “Giông tố”, “Của để dành”, “Đàn trời”, “Chiều ngang qua phố cũ”… Anh còn là giảng viên, tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; là người thầy chắp cánh, bồi dưỡng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng và tài năng.

Từ tháng 4.2018, NSND Anh Tú chính thức nhận trách nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trong gần 20 năm với cương vị quản lý và Đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Nhà có năm anh em trai” , “Mùa hạ cay đắng”, “Mùa yêu đương” và một loạt chùm kịch thiếu nhi: “Tôn Ngộ Không”, “Thạch Sanh”, “Cây khế”…

NSND Anh Tú qua đời lúc 12 giờ 35 ngày 20.12.2018 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hưởng dương 56 tuổi.

Những vai diễn để đời

Đối với NSND Anh Tú, nghệ thuật chính là hơi thở là sự sống. Từ những nhân vật bình thường hay đến con người đầy tham vọng như Macbeth (Macbeth), một tài trí như Vũ Như Tô (Vũ Như Tô), một vị vua đa cảm và giàu lòng nhân ái như Trần Cảnh (Rừng trúc) được NSND Anh Tú thể hiện xuất sắc và xứng đáng với hai chữ vai diễn "để đời". Mỗi nhân vật do anh đóng đều có một dấu ấn riêng đặc biệt.

NSND Anh Tú và đạo diễn NSND Đoàn Dũng tại Nhà hát kịch Việt Nam

Vai Vũ Như Tô

Vai diễn Vũ Như Tô - do nghệ sĩ Anh Tú thể hiện một cách nhất quán từ cảnh đầu cho đến màn kết thúc, đã trở thành hình tượng cao đẹp của một người nghệ sĩ đầy tài năng, mang một hoài bão phi thường xây dựng cho đất nước một công trình kến trúc đồ sộ tráng lệ có thể sống mãi với thời gian.

Sự kiện Vũ Như Tô nhận lệnh vua Lê Tương Dực, bắt tay vào xây dựng Cửu Trùng Đài được xử lý không phải như một sự khuất phục của người nghệ sĩ trước cường quyền mà để thực thi ý đồ của chính nghệ sĩ; hơn nữa ý đồ này không chỉ đơn thuần thỏa mãn khát vọng sáng tạo của riêng anh ta mà còn nhằm một mục đích lớn lao hơn vì sự nghiệp tạo dựng cái đẹp cho đất nước.

Vai Trần Cảnh trong "Rừng trúc"

Nhân vật Trần Cảnh trong vở kịch Rừng trúc do nghệ sĩ Anh Tú thủ vai. Trần Cảnh (Trần Thái Tông) năm đó vừa tròn 20 tuổi. Do Hoàng hậu Chiêu Thánh không có con. Thái sư Trần Thủ Độ cùng vợ là Trần Thị Dung – lúc này đã là công chúa Thiên Cực sắp đặt cho công chúa Thuận Thiên (chị ruột Chiêu Thánh, vợ của Trần Liễu, anh cả Vua) hiện đang có mang phải lấy Vua em để nhà Trần có người nối ngôi. Bi kịch giữa vợ chồng nhà Vua, mẹ con hoàng hậu, chú cháu, anh em, chị em lại bùng lên dữ dội. Trần Thái Tông hoang mang bỏ ngôi Vua trốn khỏi cung điện lên rừng trúc Yên Tử tìm vào cửa Phật.

Anh Tú vai Trần Cảnh, Lê Khanh vai Lý Chiêu Hoàng trong kịch Rừng trúc

Vai diễn Macbeth

Dựa trên vở kịch ngắn của đại danh hào William Shakespeare, Macbeth là một tấn bi kịch của tham vọng, bá quyền và mưu đồ xấu xa. Trong vở này, nghệ Anh Tú vào vai nhân vật Macbeth. Đây là một trong những vai kịch xuất sắc của nghệ sĩ Anh Tú. Diễn xuất của anh đủ để cho người xem phải ấn tượng mãi.

Anh Tú trong vai Macbeth

Sinh thời, nghệ sĩ Anh Tú chia sẻ "Đối với tôi, Macbeth chưa phải là một vai diễn khó". Tuy nhiên bằng tài năng và sự đam mê của mình Anh Tú đã thể hiện thành công nhân vật rất phức tạp này.

Vai Thành trong “Chiều ngang qua phố cũ”

Bộ phim của đạo diễn Trịnh Lê Phong kể câu chuyện đời sống hiện đại của một đại gia đình Hà Nội gốc. Tác phẩm từng giành giải Vàng hạng mục phim truyền hình dài tập tại “Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37”. Trước đó, phim đã giành giải "Phim truyền hình nước ngoài hay nhất" ở Liên hoan truyền hình quốc tế Tokyo lần thứ 11 diễn ra tại Nhật Bản.

NSND Anh Tú trong "Chiều ngang qua phố cũ"

Nhân vật Thành đánh dấu sự trở lại của NSND Anh Tú sau một thời gian dài không tham gia đóng phim truyền hình để tập trung hơn vào công tác đạo diễn kịch. Có một lý do khác khiến NSND Anh Tú ít xuất hiện trên sóng màn ảnh nhỏ là bởi anh rất “kén” vai, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn kịch bản, lựa chọn vai diễn. NSND Anh Tú từng tâm sự, anh bị thuyết phục bởi nhân vật Thành trong “Chiều ngang qua phố cũ”.

Vai Thanh trong “Của để dành”

"Của để dành” ra mắt khán giả trên sóng VTV vào năm 1998 và từng tạo nên “cơn sốt” người xem bởi những thước phim chân thực, xúc động và giàu tính nhân văn về tình mẫu tử.

NSND Anh Tú trong "Của để dành"

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Thanh – người con trai cả hiền lành và có phần nhu nhược của bà Vi. Đây là vai diễn giàu nội tâm khi Thanh luôn phải đứng giữa một bên là người mẹ già đã cả đời vất vả hy sinh vì mình và hai đứa em, một bên là người vợ không chịu thông cảm cho hoàn cảnh của mình. Bằng diễn xuất chân thực và mộc mạc, NSND Anh Tú đã khắc họa thành công hình ảnh về một anh chàng tri thức, sống tình cảm nhưng bất lực khi không thể làm tròn phận sự của một người con.

Vai Tuệ trong “Đàn trời”

"Đàn trời" là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn kể về những ngóc ngách trong chốn quan trường ở một tỉnh lẻ cùng cuộc chiến chống tham nhũng của những người làm báo.

NSND Anh Tú trong phim "Đàn trời"

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Tuệ - ông Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh nhu nhược đến tha hóa, đã cấu kết với quan chức trong tỉnh để bòn rút tiền của Nhà nước. Đạo diễn Bùi Huy Thuần cho biết, sau khi đọc kịch bản, ông đã hình dung ra ngay những khuôn mặt tham gia trong phim. Rất may những người nhận lời tham gia hầu hết đều là những anh tài của làng diễn viên phía Bắc. Cái khó ở đây là tìm được diễn viên hợp vai.

Nhìn vào gương mặt Tuệ - vị Giám đốc đài truyền hình có lối sống tha hóa, đạo diễn Bùi Huy Thuần bảo, ông không thấy có ai ngoài NSND Anh Tú. Rất may sau 14 năm vắng bóng màn ảnh, NSND Anh Tú đã nhận lời. Đây cũng là một trong những diễn viên trong phim có cách diễn khiến đạo diễn tâm đắc nhất bởi cách diễn “tưng tửng” nhưng rất tâm trạng, khi cần xúc động anh khóc cũng rất nhanh.

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 05/12/2022