Chủ nhật, 17/11/2019

Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

09/10/2019 14:49
Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

Tại Ấn Độ, có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500. Doanh nhân Kochouseph Chittilappilly đã không ngại hiến một quả thận cho người lạ và đang nỗ lực “dành phần đời còn lại để làm những điều lớn lao hơn.”

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan hay Warrren Buffett và Bill Gates đều đã tuyên bố trao phần lớn khối tài sản khổng lồ đang sở hữu cho các dự án thiện nguyện. Còn Charles Francis Feeney – "Jame Bond của giới từ thiện", khi được hỏi vì sao lại cho đi tất cả 8 tỷ USD tài sản, ông nhẹ nhàng nói: "Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi!"

Đối với nhiều triệu phú hay tỷ phú, cuộc sống không chỉ đơn thuần là làm giàu cho bản thân mà còn là trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Tiếp nối Series bài viết Những người hùng từ thiện, chúng tôi xin gửi tới độc giả câu chuyện về vị tỷ phú sẵn sàng hiến thận cho người xa lạ và những nỗ lực của ông trong việc giải quyết thực trạng cấp bách tại Ấn Độ.

Thực trạng hiến tạng tại Ấn Độ

Hiến tặng nội tạng luôn là vấn đề nóng ở Ấn Độ. Theo ước tính của chính phủ, đất nước hơn 1,3 tỷ dân này có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500 (chưa đầy 4%).

Tỷ phú nước Ấn: Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể! - Ảnh 1.

Nhu cầu cao tạo động cơ khiến nhiều người nghèo bán thận cho bệnh nhân với mong ước đổi đời. Trong những năm gần đây, hoạt động buôn bán bất hợp pháp này đã bị phát hiện ngay cả ở một số bệnh viện nổi tiếng ở Mumbai và Delhi. Đạo luật cấm buôn bán nội tạng trái phép đã được ban hành từ năm 1994 nhưng dường như không phát huy tác dụng.

Một vấn đề nan giải không kém, tôn giáo và văn hóa lâu đời tại Ấn Độ cũng ngăn cản việc hiến tạng sau khi chết. Và việc phá vỡ những điều cấm kỵ để tăng nguồn cung nội tạng đã trở thành nhiệm vụ quan trọng trong nửa cuộc đời còn lại của tỷ phú Kochouseph Chittilappilly.

Leo lên Everest thì không nhưng hiến tạng thì có thể

Việc giới nhà giàu khắp thế giới từ thiện bằng tiền, của cải vốn không có gì lạ lẫm nhưng hiến thận, tặng nội tạng hẳn vẫn còn khá lạ và hiếm. Tỷ phú Chittilappilly là một trong số đó.

Kochouseph Chittilappilly sinh năm 1950 tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ. 27 tuổi, ông thành lập một công ty sản xuất các bộ ổn áp với số vốn 100.000 USD cùng hai nhân viên.

Qua nhiều năm, công ty này đã trở thành thương hiệu ổn áp, động cơ lớn nhất Ấn Độ với 500 nhà phân phối, 3000 đại lý, 20.000 nhà bán lẻ và mạng lưới trung tâm dịch vụ trên khắp đất nước.

Tỷ phú nước Ấn: Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể! - Ảnh 2.

Kochouseph Chittilappilly

Chưa dừng lại ở đó, Chittilappilly còn là người đứng sau công viên giải trí Wonderla Kochi và thương hiệu thiết bị điện V-Guard Industries. Theo Forbes, doanh thu của hai công ty lần lượt đạt 38 triệu USD và 320 triệu USD.

Tuy vậy, ý định trở thành nhà từ thiện của ông xuất hiện rất muộn. "Ba ưu tiên đầu tiên của tôi từng là kinh doanh, kinh doanh và chỉ kinh doanh.", Chittilappilly thừa nhận. Nhưng khi tích lũy được nhiều tài sản hơn, ông được gia đình khuyến khích xây một ngôi nhà tuổi già cho những người phụ nữ nghèo khổ trong làng và nhà trọ cho những cô gái nông thôn.

Ý tưởng hiến thận đến khi người họ hàng xa của vị tỷ phú chết vì suy thận. Còn trong một cuốn hồi ký được viết sau đó, Chittilappilly giải thích rằng tổ chức từ thiện thực sự không phải là cho tiền tích lũy hay vật chất mà là "những gì của chúng ta".

Hai tháng sau sinh nhật lần thứ 60, ông đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài bốn tiếng để cắt đi một quả thận và tặng cho người lái xe tải ốm yếu, một người hoàn toàn xa lạ.

Ông nói đùa rằng mình chỉ đang cho đi một quả thận già và tự tin rủi ro rất nhỏ: "Tôi có những bác sĩ giỏi nhất chăm. Triết lý của tôi là, dù không thể leo lên đỉnh Everest, nhưng việc này thì tôi có thể làm."

Hình thành chuỗi hiến tạng

Kể từ đó, Chittilappilly giao lại công ty cho hai con trai để tập trung vào các hoạt động từ thiện. Năm 2012, ông thành lập quỹ K. Chittilappilly, đóng góp phần lớn thu nhập của mình với tham vọng tạo liên kết hay chuỗi dài các nhà hiện tặng tạng, một khái niệm hoàn toàn mới ở Ấn Độ.

Một thành viên trong gia đình người nhận (trong trường hợp trên là vợ tài xế lái xe tải) sẽ phải đồng ý hiện thận cho người khác có nhu cầu. Chuỗi chỉ kết thúc khi không tìm được người có thận phù hợp từ gia đình.

Bên cạnh đó, thay vì mua bán tạng hợp pháp, tổ chức của Chittilappilly hằng năm công nhận sự đóng góp của những người hiến tạng sau khi chết nghèo bằng phần thưởng tiền mặt từ 1.400 USD đến 7.000 USD.

Tỷ phú nước Ấn: Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể! - Ảnh 3.

Quan điểm của họ cho rằng: "Trong trường hợp không có an sinh xã hội ở Ấn Độ, nếu chủ hộ nghèo bị bệnh và qua đời, gia đình phải trải qua khó khăn tài chính to lớn."

Quỹ cũng bảo lãnh chi phí cho điều trị lọc máu cho hơn 3.000 bệnh nhân nghèo mỗi năm. Sau khi lũ lụt tấn công Kerala năm 2018, Chittilappilly đã hỗ trợ 700.000 USD ngay lập tức để người dân xây dựng lại nhà cửa.

Và bất chấp mọi lời đồn đoán từ truyền thông, sự lo lắng từ gia đình, Chittilappilly ra viện và đi làm chỉ hai tuần sau đó. Ông chia sẻ: "Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chút can đảm."

Nghèo khổ 8 đời, “anh hùng xóa đói giảm nghèo” Trung Quốc quyên góp hơn 230 triệu USD, giúp 170.000 sinh viên: "Người nghèo không nên sống ngắn"

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 điểm mạnh và thói quen tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp của người thành công, những thứ chẳng bao giờ tìm thấy ở kẻ thất bại!

Đúng là không hề có công thức bí mật nào giúp bạn bỗng dưng thành đạt, nhưng chắc chắn rằng những điểm mạnh và thói quen dưới đây có thể giúp bạn tăng đáng kể cơ hội đạt được điều mình mong muốn!
2

10 mẩu chuyện về bố: Có một thứ yêu thương thầm lặng mà lớn lao của những người cha

Bố có thể không bao giờ nói yêu chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là bố không quan tâm, không thương, không bảo vệ chúng ta.
3

Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương: 'Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!'

9:00 sáng. Tại phòng 421 Khoa Nội, Bệnh viện K Quán Sứ, Hà Nội. “Cả phòng này nổi tiếng, suốt ngày lên báo chí, tivi thôi!”. Những bệnh nhân tại phòng bệnh 421 vừa thực hiện quá trình truyền hoá chất vừa vui vẻ trêu đùa khi phóng viên đến thăm.
4

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ "chết" ở tuổi 35 vì không đọc sách

Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Thông qua việc đọc, bạn có thêm sức mạnh chống lại những điều xấu xa và cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang hướng tốt hơn.
5

Thành - bại đời người quyết định bởi 90 phút đầu tiên trong ngày

Các nhà nghiên cứu khẳng định: 90 phút đầu tiên trong ngày thực sự rất quan trọng, đó là khi năng lượng và ý chí của bạn mạnh mẽ nhất. Thế nên, tuyệt đối đừng lãng phí!

Ánh sáng Trà My ở trại giam

"Mỗi người sống trên đời không có ai hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần khắc phục, nhưng ai cũng có những giá trị riêng mình để cống hiến cho cuộc đời bằng sự tử tế...". Trà My lọt thỏm trong chiếc ghế tựa, chọn từng từ khó nhọc nói ra...

Dạy con cách giao tiếp xã hội

Ở trẻ nhỏ, giao tiếp xã hội là một phần của sự phát triển, thể hiện sự trưởng thành cũng như hình thành tính cách của trẻ, và có nhiều giai đoạn khác nhau.

Biệt thự cạnh biển đẹp như mơ của cặp đôi NTK Dolce - Gabbana

Ngôi biệt thự mang phong cách Địa Trung Hải nhìn ở bên ngoài sẽ như bao căn khác nhưng bên trong sẽ khiến ai cũng phải sửng sốt vì phong cách thiết kế và cách bài trí đậm dấu ấn của cặp đôi NTK Domenico Dolce và Stefano Gabbana.

Đang nắm giữ khối tài sản 36,1 tỉ USD nhưng ít ai biết về MacKenzie Bezos

Nữ tỉ phú do Forbes bình chọn - MacKenzie Bezos hoàn toàn là một người bí ẩn đứng sau Amazon trong những năm đầu, không tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn nào kể từ tháng 1.2019, sau khi mọi người biết việc bà chia tay với Jeff Beroz.

Trạng thái lên đỉnh ở nữ là một món quà tiến hóa

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Yale cho rằng cực khoái là một món quà tiến hóa xuất phát từ những loài động vật cổ đại chỉ rụng trứng khi giao phối và phản ứng cần thiết cho sự rụng trứng ở động vật như thỏ đã được bảo tồn ở người.

Vì sao một năm đọc 200 cuốn sách nhưng chẳng thấy được tác dụng gì?

Đọc nhiều sách là tốt, nhưng mục đích của đọc sách không phải là “đọc” mà là để tiếp thu thêm tri thức, tăng cường khả năng suy nghĩ hoặc giúp chúng ta hình thành nên phương thức tư duy của chính mình. Bạn nghĩ sao?

Phụ nữ quyến rũ nhờ sự tự tin

Nghiên cứu của kênh truyền hình nổi tiếng QVC ở Mỹ nhân khai trương “Tháng Sắc Đẹp” phát hiện, 70% trong số 2.000 đàn ông và phụ nữ được phỏng vấn, thì tự tin là yếu tố đem lại sự quyến rũ, hấp dẫn của phụ nữ. Kế đến là sắc đẹp chiếm 62%, và 47% là phong cách.

Vietjet đồng hành cùng Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ 2019

Hôm nay, tại Hà Nội, Vietjet và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2019.

Blitzscaling – Cách tăng trưởng thần tốc cho doanh nghiệp

Khi tham gia khởi sự kinh doanh, các doanh nhân đều đặt mục tiêu tăng trưởng và tạo tác động tới xã hội. Những câu chuyện như Amazon, Facebook và Airbnb có thể là niềm cảm hứng khiến họ tham gia vào cuộc hành trình kinh doanh nhiều rủi ro và nhiều phấn khích.

Nhật Kim Anh bị chồng cũ tố bịa chuyện, yêu cầu không lôi con trai vào chuyện thị phi

Giải trí - 17/11/2019 15:00
Cách đây không lâu, chồng cũ của Nhật Kim Anh - Ngô Bửu Lộc đã có bài chia sẻ rất dài trên trang cá nhân để chia sẻ về những ồn ào gần đây.

Cuộc chiến giữa Taylor Swift với hãng đĩa cũ: Ai chiến thắng?

Giải trí - 17/11/2019 14:00
Về mặt pháp lý, Taylor Swift rõ ràng đang yếu thế thế nhưng tại sao nữ ca sĩ này lại khơi màu cho một cuộc đấu khẩu um xùm đến như vậy?

5 điểm nóng quyết định thành bại trận Việt Nam - Thái Lan: Cuộc đấu trí giữa Park Hang-seo và Akira Nishino

Thể thao - 17/11/2019 13:33
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan vào ngày 19.11 đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ truyền thông khu vực lẫn châu Á. Cùng Motthegioi tìm ra 5 điểm nóng đáng chú ý nhất ở cuộc đối đầu này.

5 kiểu phòng tắm ấn tượng của sao nổi tiếng

Giải trí - 17/11/2019 13:20
Dù là bồn tắm nằm hay phòng tắm đứng thì những phòng tắm của các ngôi sao nổi tiếng như Rochelle Humes, Angelina Jolie, Kendall Jenner hay Eva Longor… đều toát lên vẻ sang trọng và ấn tượng.

Trung Quốc tức giận khi Thụy Điển ủng hộ ông Quế Mẫn Hải

Thế giới - 17/11/2019 12:44
Giới chức Bắc Kinh chỉ trích gay gắt hơn việc phía Stockholm thể hiện thái độ ủng hộ ông Quế Mẫn Hải, sau khi Bộ trưởng Văn hóa - Dân chủ Thụy Điển Amanda Lind dự một lễ trao giải văn học vinh danh chủ nhà sách này.

4 mũi nhọn có thể giúp HLV Park Hang-seo hạ Thái Lan tại Mỹ Đình

Thể thao - 17/11/2019 12:41
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan sẽ diễn ra tại Mỹ Đình, ngoài những ân oán của hai nền bóng đá, thì cuộc đối đấu này còn mang tính chất rất quan trọng trong việc giành vé góp mặt tại vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Bạn có biết stress ảnh hưởng trực tiếp đến làn da

Sức khỏe - 17/11/2019 12:38
Bạn có biết rằng stress có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng ta, trong đó bao gồm cả làn da? Theo một số nghiên cứu, bạn càng căng thẳng, các tình trạng da sẽ càng nghiêm trọng hơn.

5 thói quen “nhỏ nhưng có võ” của những người siêu thành công: Từ Bill Gates, Warren Buffett đến Steve Jobs đều tuân thủ

Giới trẻ - 17/11/2019 09:00
Nếu muốn được ghi danh trên bảng vàng, hãy tham khảo 5 thói quen của người thành công được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Sách - 17/11/2019 08:30
Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Thời sự - 17/11/2019 08:30
Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.

Giảm tiêu thụ đường giúp cải thiện da mặt chảy xệ

Sức khỏe - 17/11/2019 08:30
Da chảy xệ do tuổi tác, tuy nhiên bạn vẫn có thể vượt qua được nỗi lo này với những cách sau:

Nữ nhà văn trẻ xinh đẹp và 'Những vị vua mới của thế giới'

Sách - 17/11/2019 08:30
"New Kings of the World", cuốn sách mới của Fatima Bhutto nghiên cứu về sự hấp dẫn của văn hóa đại chúng phương Đông trên toàn cầu. Trong bài phỏng vấn này, cô nói về lý do tại sao mọi người, từ người Đức đến người Peru, say mê Bollywood, K-pop và dizi (phim truyền hình nhiều tập) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Disney đang âm thầm làm phiên bản người đóng cho phim ‘7 viên ngọc rồng’

Điện ảnh - 17/11/2019 08:00
Thông tin rò rỉ cho thấy Disney đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản live-action cho Dragon Ball Z.

Blitzscaling – Cách tăng trưởng thần tốc cho doanh nghiệp

Sách - KHỔNG LOAN - 17/11/2019 08:00
Khi tham gia khởi sự kinh doanh, các doanh nhân đều đặt mục tiêu tăng trưởng và tạo tác động tới xã hội. Những câu chuyện như Amazon, Facebook và Airbnb có thể là niềm cảm hứng khiến họ tham gia vào cuộc hành trình kinh doanh nhiều rủi ro và nhiều phấn khích.

Nữ diễn viên 'Một lít nước mắt' bị bắt khẩn cấp vì tàng trữ chất cấm

Giải trí - 16/11/2019 23:07
Sáng Thứ 7 ngày 16.11, các hãng tin Nhật Bản như Kyodo News cho biết nữ diễn viên Nhật Bản Erika Sawajiri đã bị cảnh sát bắt vì tàng trữ ma tuý tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS