Thứ 3, 19/11/2019

Những lưu ý khi cho con sử dụng máy tính

14/10/2019 15:38
Những lưu ý khi cho con sử dụng máy tính

Bên cạnh những ích lợi, việc sử dụng máy tính có thể dẫn đến một số hậu quả đáng lo ngại như về phương diện sức khoẻ và sinh hoạt của trẻ.

Ngày nay, máy tính là công cụ làm việc và học tập của nhiều gia đình, và cả trẻ em. Ở những gia đình không sử dụng máy tính, trẻ con có thể dùng máy chung với bạn bè hoặc tại các dịch vụ bên ngoài. Còn ở trường, trẻ có thể sử dụng máy tính trong các giờ học chuyên môn. Nhằm bảo đảm việc trẻ sử dụng máy tính vừa có lợi vừa nâng cao hiệu quả học tập, cha mẹ cần chú ý những điều như sau để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Lợi ích của máy tính

Sau những giờ học căng thẳng, trẻ chơi vi tính là cách giải tỏa các ức chế thần kinh. Đây cùng là cách giữ chân trẻ, cách ly với một số cạm bẫy bên ngoài và cũng để cha mẹ có thời gian làm việc khác hoặc giải trí cá nhân.

Nếu được chọn lọc cẩn thận, các trò chơi điện tử có tác dụng phát huy tư duy logic, tăng sự chú ý có định hướng ở trẻ, tăng bản lĩnh trẻ, rèn tính kiên nhẫn và lòng tự tin. Đây còn là loại trò chơi tự học, trẻ vừa chơi vừa khám phá ra luật chơi, phải chơi đúng luật mới có điểm cao hoặc tiếp tục chơi. Khi thắng, trẻ cảm thấy phấn chấn, khi thua vì là thua máy nên trẻ cũng không đánh mất sự tự in của bản thân.

Cha mẹ cần quan tâm khi trẻ sử dụng máy tính

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ

Đề phòng những kẻ săn mồi trên mạng, vì chúng thường truy tìm “khách hàng” qua các phòng chát, địa chỉ chơi games hoặc các diễn đàn trao đổi, vì thế trẻ thường rất dễ bị “dụ” thông qua sự quan tâm, tình cảm thậm chí là những món quà… Những kẻ săn mồi này tỏ ra thông thạo với những sở thích, tính cách của trẻ. Hơn thế, chúng còn tìm cách tung ra những “chiêu độc” khác để kích thích trí tò mò, vốn là sở trường của trẻ. Bạn cần lưu ý trẻ tránh hồi âm ngay với “những thông điệp khẩn cấp” hoặc e mail từ người lạ.

Cách chọn nickname. Hướng dẫn trẻ chọn một nickname “trung tính” và tránh thể hiện quá rõ về những thông tin của bản thân mình. Khuyên trẻ không tiết lộ những thông tin cá nhân như giới tính, tên tuổi, sở thích cá nhân…với bất kỳ một kẻ lạ hoắc nào đó trên mạng. Đề phòng gặp tình huống quá khó xử hoặc bất ổn sau khi chat xong, nói trẻ phải nói với người lớn để tìm cách giải quyết.

Không cho trẻ ngồi quá lâu trước máy tính. Điều này dễ làm cho trẻ bị gù lưng, khô và mỏi mắt…Thiếu vận động vì ngồi nhiều bên máy tính còn dẫn đến béo phì, hệ cơ xương cũng vì thế kém phát triển hơn. Có nhiều trẻ vì quá “nghiện” vi tính đã gây nên ảo giác, làm lu mờ ranh giới giữa hiện thực cuộc sống và tưởng tượng, gây nên sự thiếu chính xác, minh mẫn trong công việc và học tập. Hơn thế, thế giới ảo do vi tính mang lại cùng những trò chơi games còn hạn chế khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.

Một số nghiên cứu về phát triển con người cho biết, trẻ ngồi hàng giờ chơi game và tiếp xúc với thế giới ảo do vi tính mang lại sẽ phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Từ đó, trẻ trở thành người tiếp thu thông tin sẵn có một cách thụ động. Hơn thế, máy vi tính có thể là kẻ “ăn cắp thời gian”, trẻ bị hạn chế với việc giao tiếp bạn bè, các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ kém phát triển.

Không cho trẻ ngồi quá lâu trước máy tính. Điều này dễ làm cho trẻ bị gù lưng, khô và mỏi mắt...

Nếu trẻ ham chơi hoặc xem đĩa vi tính, cha mẹ cần trò chuyện với trẻ, đồng thời chia sẻ những thú vui do vi tính mang lại, khéo léo thiết lập những nguyên tắc trong gia đình, chẳng hạn như học xong mới đựơc chơi, chỉ chơi từ 30 đến 45 phút/ngày, chọn phim hay và bổ ích bỏ vào kệ đĩa, cài mật mã trên máy để hạn chế mở máy. Và điều cơ bản là, bạn đừng chơi vi tính nhiều, ít nhất trước mặ trẻ, tham gia thể thao giải trí để lôi cuốn trẻ cùng chơi. Ngoài ra, bạn có thể hạn chế tác hại của máy bằng kính bảo vệ màn hình, đặt cây xương rồng trong phòng hoặc quan tâm đến bàn ghế sao cho vừa tầm của trẻ…

Ở tuổi thiếu niên, trẻ cần các trò chơi vận động, chơi thể thao có yếu tố thi đua lành mạnh để vừa phát triển thể lực, vừa hình thành tính tập thể. Trẻ cần tiếp xúc với thiên nhiên, với cuộc sống thực. Nếu không, sau này rất khó giải quyết những tình huống trong cuộc sống, dù chỉ rất đơn giản.

Thùy Như

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.
2

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.
3

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Sắp xếp phòng ngủ để ngon giấc

Bạn không thể ngủ ngon sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng? Phòng ngủ có thể là nguyên nhân. Dưới đây là những cách thay đổi nhanh để có môi trường ngủ lành mạnh hơn.

Cách giúp tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ cho tivi

Khi sử dụng tivi, cách giảm tiêu hao điện năng và bảo quản độ bền của tivi, là một trong những ưu tiên hàng đầu không thể bỏ qua.

Mẹo giúp bà nội trợ làm mới vật dụng gia đình

Cách khoảng 3, 4 tháng, hãy dành thời gian làm mới vật dụng trong nhà. Bạn sẽ thấy chúng vẫn còn dùng được thay vì mua mới, cũng là cách tiết kiệm ngân sách gia đình.

Nguyên tắc quan trọng khi nghỉ việc: Không bao giờ được nói xấu công ty cũ

Nói xấu công ty và đồng nghiệp sau khi đã nghỉ làm - điều mà tưởng chừng như chẳng có gì đáng quan tâm vì bạn đã nghỉ việc thì bạn muốn nói gì, làm gì cũng được; nhưng đó lại là những nguyên tắc đạo đức quan trọng mà bạn cần cải thiện trong tư duy của mình.

Chán nản - mất động lực trong công việc? Hãy tìm đến bốn hoóc-môn hạnh phúc

Trong mỗi chúng ta, có bốn loại hoóc-môn đem lại cảm giác hạnh phúc mà bạn có thể chưa từng nghe tới. Các hoóc-môn này được cơ thể tự sản sinh trong các hoàn cảnh phù hợp và do đó tạo ra cảm xúc hạnh phúc từ bên trong cho chính chúng ta.

Những thói quen không nên tiếp diễn hàng ngày nếu không muốn sức khỏe "kêu cứu"

Có những thói quen đơn giản mà bạn cứ nghĩ là vô hại nhưng thực chất nó lại vô cùng có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu cho bạn 3 tỷ đồng để ngồi tù trong vòng 1 năm? Bạn trả lời ra sao trước nhà tuyển dụng?

Nếu trả lời được câu hỏi phỏng vấn này, chắc chắn trong tương lai bạn sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

Muốn tìm NGHỀ phù hợp, phải tìm NGHIỆP trước đã!

Là một người trẻ, tôi luôn trăn trở câu hỏi làm thế nào để giúp mình (và người khác) tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi có khoảng 2 năm đi làm qua đủ nghề, gặp gỡ rất nhiều anh chị, để rồi ngồi đây chia sẻ những điều góp nhặt được trong hành trình của chính mình.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Sách - 19/11/2019 09:25
Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

Giải trí - 19/11/2019 09:20
Chiếc nhẫn vàng từ thời trung cổ được tìm thấy trong khu rừng của nhân vật huyền thoại Robin Hood sắp được mang ra đấu giá sau 3 năm thẩm định. Ước tính chiếc nhẫn có giá trị vào khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Chùm ảnh của Reuters: Đêm không ngủ và máu lửa ở đại học Bách khoa Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 09:18
Đại học Bách khoa ở Hồng Kông đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Sách - 19/11/2019 09:10
Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

Giới trẻ - 19/11/2019 09:00
Bài học cuộc sống: Cuộc sống đã được an bài từ trước, hay ý chí con người có thể quyết định tất cả? Bạn hãy tự tìm ra câu trả lời cho mình sau khi đọc những câu chuyện dưới đây.

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng"

Giới trẻ - 19/11/2019 09:00
Trong bức thư gửi nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên, 19 tuổi, mắc ung thư vú giai đoạn 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng. Bác chúc cháu mau chóng mạnh khỏe, sớm trở lại việc học tập, sống ý nghĩa mỗi ngày và thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão".

Điều bình dị thông thái: Bài học từ ngọn đèn dầu Thầy đã thắp

Sách - 19/11/2019 09:00
Một thầy giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác – Mustafa Kernal Ataturk

Nghệ An xử lý vụ việc xây chùa lấn di tích quốc gia

Thời sự - 19/11/2019 09:00
UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý vụ việc xây dựng chùa Linh Sâm lấn đất di tích quốc gia đền Hữu tại xã Thanh Yên.

Trịnh Kim Chi trở thành 'bà 8' showbiz

Giải trí - 19/11/2019 08:46
Tối ngày 18.11 NSƯT Trịnh Kim Chi tổ chức ra mắt kênh youtube Trinh Kim Chi official. Đông đảo nghệ sĩ đã đến để ủng hộ cho chị.

Năm Cam - Kỳ 5: Tôi khuyên đường chủ bang Trúc Liên ra đầu thú

Thời sự - 19/11/2019 08:31
Càng nghe, tôi càng… kinh, không phải là vụ đụng độ của mấy gã giang hồ lẻ tẻ, mà đây là cuộc chơi lớn giữa các băng nhóm mafia của Việt Nam và Đài Loan.

Quy luật chỉ ra Việt Nam sẽ thắng Thái Lan tối nay

Thể thao - 19/11/2019 08:30
Vào 20h tối nay, 19.11, Việt Nam sẽ tiếp Thái Lan trong trận đầu tiên của lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Có quy luật rõ ở bảng G cho thấy Việt Nam sẽ thắng Thái Lan.

Sếp cũ của Michelle Obama khuyên: Đừng tiếc tiền mời đồng nghiệp ăn tối, bởi đó có thể là con đường nhanh nhất giúp bạn thăng tiến

Giới trẻ - 19/11/2019 08:30
Chỉ một việc đơn giản nhưng lại quyết định xem bạn có "sinh tồn" nơi công sở được hay không.

Học bổng Cô giáo Nhế - Hành trình 15 năm chắp cánh ước mơ

Giáo dục - 19/11/2019 08:30
Ngày 15.11, thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF), Tập đoàn Novaland trao tặng 180 suất học bổng Cô giáo Nhế đến các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đóng góp vào Quỹ khuyến học của 8 trường học thuộc các xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Ngừa biến chứng cúm bằng chế độ ăn

Sức khỏe - 19/11/2019 08:29
Theo các nhà khoa học Mỹ, khi bị cúm, chúng ta nên tuân thủ chế độ ăn kiêng với một lượng carbohydrate hạn chế, chất béo cao và lượng protein vừa phải để làm giảm nguy cơ biến chứng và vượt qua nhiễm trùng nhanh hơn.

Năm Cam - Kỳ 4: Tái ngộ A Lý trong cảnh 'một mình giữa bầy sói'

Thời sự - 19/11/2019 08:25
Xe chạy một vòng quận Tân Bình, vẫn chưa đến điểm hẹn gặp A Lý. Chạy thêm một vòng, tôi nhìn ra phía sau thì… không còn thấy thằng “đệ tử” đâu nữa. Quái, lúc nước sôi lửa bỏng như thế này mà nó lại bỏ thầy… một mình giữa bầy sói sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS