Nhìn lại NSƯT Thanh Hoàng từ hậu trường ‘Dạ cổ hoài lang’

28/07/2018 14:38
Nhìn lại NSƯT Thanh Hoàng từ hậu trường ‘Dạ cổ hoài lang’

NSƯT Thanh Hoàng đã đi xa nhưng những vai diễn và tác phẩm của anh vẫn còn ở lại với khán giả. Hình ảnh Thanh Hoàng hồi còn sống từ hậu trường “Dạ cổ hoài lang” đã khiến nhiều người không thể cầm được nước mắt.

Ngày 26.7, làng nghệ thuật Sài Gòn bàng hoàng khi hay tin NSƯT Thanh Hoàng qua đời ở tuổi 55. Sự ra đi của anh đã để lại nhiều tiếc nuối cho người thân, gia đình, đồng nghiệp và khán giả.

Thanh Hoàng cũng chính là cha đẻ của của vở kịch nổi tiếng Dạ cổ hoài lang. Lần đầu tiên tác phẩm này được dựng thành kịch tại sân khấu 5B Võ Văn Tần vào năm 1995.

Sau 2 thập niên làm mưa làm gió trên sân khấu kịch nói trên cả nước, Dạ cổ hoài lang đã được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đưa lên màn ảnh với tham gia diễn xuất Hoài Linh, Chí Tài và nhiều ngôi sao điện ảnh khác.

Sinh thời NSƯT Thanh Hoàng nói rằng anh rất vui mừng khi thấy tác phẩm này được khoác lên chiếc áo mới. Nếu như trên sân khấu kịch, khán giả chỉ có thể tưởng tượng về phong cảnh của câu chuyện thì với điện ảnh lại hoàn toàn khác biệt. Điện ảnh cho phép người xem được nhìn ngắm cảnh trí đẹp mắt, nên thơ thông qua cách tái hiện của đạo diễn, vì thế mà cảm xúc và trải nghiệm của khán giả với tác phẩm sẽ thêm phần trọn vẹn.

Trong phim Dạ cổ hoài lang, NSƯT Thanh Hoàng không chỉ đóng góp về kịch bản mà còn thủ một vai, nhân vật cha của Năm Triều. Bên cạnh đó, anh cũng là người thường xuyên pha trò cho đoàn phim trở nên vui vẻ hơn. Trong một số hình ảnh hậu trường được hé lộ sau này khán giả được thấy anh vui vẻ, cười đùa rất “đáng yêu” cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sau khi kết thúc một cảnh quay.

Với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì đây có lẽ là kỷ niệm khó quên về NSƯT Thanh Hoàng. Ý tưởng từ kịch bản gốc, Quang Dũng đã phần nào tái hiện được nội dung tư tưởng mà nghệ sĩ Thanh Hoàng muốn gửi gắm đến khán giả.

Dàn diễn viên nhí này bây giờ đã lớn, có lẽ họ sẽ mãi mãi không bao giờ quên về một người chú thương yêu như NSƯT Thanh Hoàng. Đó là bộ ba Tư Lành – Năm Triều – Út Trong thời nhỏ là các diễn viên nhí Trọng Khang – Hoàng Quân – Thanh Mỹ.

NSƯT Thanh Hoàng, tên thật Hồ Kim Hoàng, sinh năm 1963, trong một gia đình nghèo có 5 anh em. Ông đến với nghiệp diễn rất tình cờ. Khi đang làm thợ hồ thì một người bạn rủ đi thi trường sân khấu. Trong khi ông thi đậu thì người bạn lại... rớt. Năm 1984, ông tốt nghiệp Trường Sân khấu TP.HCM và làm việc cho Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận.

NSƯT Thanh Hoàng đã đi xa mãi mãi vào chiều 26.7 sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh nhưng những vai diễn và tác phẩm của ông vẫn còn ở lại với khán giả. Hình ảnh Thanh Hoàng hồi còn sống từ hậu trường Dạ cổ hoài lang đã khiến nhiều người không thể cầm được nước mắt.

Tiểu Vũ - Ảnh: Poly Media


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024