Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc

14/01/2021 16:30
Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc

Các biểu tượng cảm xúc emoji kích hoạt khả năng nhận thức của não bộ, khiến khả năng giao tiếp của con người phong phú hơn theo cách mà bình thường chữ và số không làm được.

Luke Thomas, chủ một công ty khởi nghiệp về phần mềm tại Mỹ, đã xây dựng ứng dụng Friday để đánh giá tâm trạng các nhân viên của mình, không chỉ vì anh quan tâm đến cảm xúc của họ mà còn muốn theo dõi mục tiêu và năng suất lao động của họ.

Tất nhiên, thật khó để đánh giá cảm xúc của các mọi người qua một thiết bị ảo. Vì vậy, Thomas đã sử dụng hơn 3.000 biểu tượng đầy màu sắc, không phải chữ và số thông thường trong bộ gõ Unicode, mà là những biểu tượng cảm xúc.

Hiện tại, ứng dụng Friday này đang được sử dụng trong một số doanh nghiệp. Chỉ từ những biểu tượng đơn giản, các nhà quản lý biết ngay liệu nhân viên của họ có đang hào hứng với công việc hay đang mệt mỏi, quá tải. Thomas khẳng định những biểu tượng cảm xúc thực sự là một hình thức giao tiếp rất mạnh mẽ.

Gần đây, ý tưởng này trở nên phổ biến hơn vì hàng triệu người phải làm việc từ xa kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Marcel Danesi, giáo sư ký hiệu học và nhân chủng học ngôn ngữ tại Đại học Toronto (Canada) và là tác giả của cuốn sách "Nghiên cứu Biểu tượng cảm xúc trên phương diện ký hiệu học" khẳng định những biểu tượng này là một thứ ngôn ngữ giàu hình ảnh trong giao tiếp.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nhân như Thomas đang áp dụng hình thức giao tiếp này và các biểu tượng cảm xúc xuất hiện trong mọi văn bản, từ quảng cáo đến thư từ.

Ngắn gọn và ngọt ngào

Một nghệ sĩ Nhật Bản sáng tạo ra biểu tượng cảm xúc đầu tiên (emoji) năm 1999. Nhưng cũng giống như các ký tự biểu thị cảm xúc (emoticon) được sáng tạo ra trước đó như ;-) và :D, các emoji ít được sử dụng trong các văn bản bởi mọi người cho rằng nó thiếu nghiêm túc và quá trẻ con.

Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc - 1

Tuy nhiên, sau đó người ta sử dụng các emoji để truyền tải các thông điệp và cảm xúc một cách ngắn gọn, tăng tính thú vị cho câu chuyện. Cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh, người ta đã sáng tạo thêm hàng nghìn biểu tượng cảm xúc mới trong suốt 10 năm qua.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các ký hiệu nhỏ kích hoạt khả năng nhận thức của não bộ, khiến khả năng giao tiếp của con người phong phú hơn theo cách mà bình thường chữ và số không làm được.

Jeff Wilson, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty Jupe có trụ sở đặt tại Mỹ, một công ty khởi nghiệp chuyên thiết kế và thi công những nếp nhà xinh giữa thiên nhiên, sử dụng năng lượng mặt trời, anh Jeff Wilson khẳng định lợi ích của biểu tượng cảm xúc: "Chúng truyền đạt một lượng thông tin và cảm xúc chân thực trong một hình ảnh rất đơn giản".

Đặc biệt là những biểu tượng này giúp tiết kiệm thời gian, ngắn gọn và biểu lộ cảm xúc một cách tinh tế. Ông cho biết biểu tượng cảm xúc vừa hiệu quả vừa thú vị, chính xác là những gì công ty của ông đang cố gắng thực hiện với những không gian sống nhỏ xinh và tiện ích.

Một số doanh nghiệp còn sử dụng biểu tượng cảm xúc như một tiện ích để phân loại thông tin. Tiện ích của các biểu tượng cảm xúc là không thể phủ nhận, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp quá lạm dụng và sử dụng không đúng đối tượng.

Bà Kristin Marquet, giám đốc điều hành của một công ty truyền thông tại Mỹ, đã nghiêm khắc kỷ luật một nhân viên vì sử dụng các biểu tượng một cách bừa bãi trong email gửi cho khách hàng.

"Nhân viên này đã sử dụng rất nhiều biểu tượng cảm xúc cười ra nước mắt trong khi vị khách hàng này là CEO của một doanh nghiệp lớn và ngang tầm tuổi với bố tôi, vì vậy kiểu liên lạc này là không phù hợp và không chuyên nghiệp", bà Marquet cho biết, bà đã kỷ luật nhân viên và trực tiếp xin lỗi khách hàng.

Trong hoàn cảnh hiện nay của thế giới, mọi người đang phải chuyển đổi cách xử lý công việc, họp hành, giáo dục… sang hình thức trực tuyến, các biểu tượng cảm xúc có thể trở thành một phần nghiêm túc trong công việc hàng ngày. Nhưng khi sử dụng chúng, bạn cũng cần thận trọng như khi phát ngôn hay soạn thảo văn bản.

Ngô Minh
Theo Inc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
2

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.
3

4 xu hướng thương mại điện tử thế giới năm 2021

Ngành thương mại điện tử thường đổi mới rất nhanh chóng. Khi bộ mặt của ngành này thay đổi, các doanh nhân, bao gồm cả người cũ lẫn những người có ý định tham gia vào sàn thương mại điện tử đều cần phải theo sát để thích nghi nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
4

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.
5

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Hot vlogger bị kiện vì review chê bai nhà hàng trên YouTube, điều không ngờ là dân tình đứng về phía chủ tiệm

Food reviewer mà toàn khen ngon sẽ bị nghi ngờ là nhận tiền quảng cáo. Còn trường hợp này chê trung thực lại còn gặp phải hậu họa tồi tệ hơn, nhưng lý do lại hết sức hợp lý.

Tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam

Mục tiêu cụ thể của Bộ TT-TT trong giai đoạn 2021 – 2025 là tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam từ 90 triệu tài khoản lên 120 triệu tài khoản.

Facebook dự đoán các xu hướng nổi bật trên MXH năm 2021: Di động và video dạng ngắn lên ngôi!

Livestream đã trở thành một hiện tượng, với số lượng tăng lên tới 45% chỉ trong khoảng tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Thương mại gắn liền với nhu cầu khám phá, doanh nghiệp thử nghiệm các phương thức mua sắm mới như mua hàng trực tiếp trên kênh mạng xã hội, click-and-collect, thử sản phẩm bằng VR. Cuối cùng là, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp qua ứng dụng nhắn tin và thương mại xuyên biên giới.

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực "đỉnh"

Bối cảnh từ đại dịch Covid-19 đã giúp robot thể hiện vai trò ngày càng lớn và sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Triển lãm CES 2021 cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các 'ông lớn' công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

Các hãng công nghệ như Twitter hay Facebook đang phải đối mặt không ít thách thức sau khi đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump.

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Doanh nghiệp - Trần Khải - 18/01/2021 22:30
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Đại dịch COVID-19 khiến nông dân Campuchia đổ xô đi bắt chuột bán sang Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 18/01/2021 22:00
Kinh tế Campuchia khó khăn do ảnh hưởng từ COVID-19. Ngày càng nhiều người Campuchia coi bắt chuột bán sang Việt Nam là một công việc toàn thời gian.

Danh ca Lệ Thu: Nghệ danh định mệnh, cuộc đời dang dở

Giải trí - Theo Lao Động - 18/01/2021 21:30
Cố danh ca Lệ Thu là một trong những nghệ sĩ đặc biệt. Bà nổi danh với những tuyệt khúc buồn và cuộc đời cũng lắm truân chuyên.

Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021

Du lịch - Minh An - 18/01/2021 21:00
Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021