Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc

14/01/2021 16:30
Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc

Các biểu tượng cảm xúc emoji kích hoạt khả năng nhận thức của não bộ, khiến khả năng giao tiếp của con người phong phú hơn theo cách mà bình thường chữ và số không làm được.

Luke Thomas, chủ một công ty khởi nghiệp về phần mềm tại Mỹ, đã xây dựng ứng dụng Friday để đánh giá tâm trạng các nhân viên của mình, không chỉ vì anh quan tâm đến cảm xúc của họ mà còn muốn theo dõi mục tiêu và năng suất lao động của họ.

Tất nhiên, thật khó để đánh giá cảm xúc của các mọi người qua một thiết bị ảo. Vì vậy, Thomas đã sử dụng hơn 3.000 biểu tượng đầy màu sắc, không phải chữ và số thông thường trong bộ gõ Unicode, mà là những biểu tượng cảm xúc.

Hiện tại, ứng dụng Friday này đang được sử dụng trong một số doanh nghiệp. Chỉ từ những biểu tượng đơn giản, các nhà quản lý biết ngay liệu nhân viên của họ có đang hào hứng với công việc hay đang mệt mỏi, quá tải. Thomas khẳng định những biểu tượng cảm xúc thực sự là một hình thức giao tiếp rất mạnh mẽ.

Gần đây, ý tưởng này trở nên phổ biến hơn vì hàng triệu người phải làm việc từ xa kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Marcel Danesi, giáo sư ký hiệu học và nhân chủng học ngôn ngữ tại Đại học Toronto (Canada) và là tác giả của cuốn sách "Nghiên cứu Biểu tượng cảm xúc trên phương diện ký hiệu học" khẳng định những biểu tượng này là một thứ ngôn ngữ giàu hình ảnh trong giao tiếp.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nhân như Thomas đang áp dụng hình thức giao tiếp này và các biểu tượng cảm xúc xuất hiện trong mọi văn bản, từ quảng cáo đến thư từ.

Ngắn gọn và ngọt ngào

Một nghệ sĩ Nhật Bản sáng tạo ra biểu tượng cảm xúc đầu tiên (emoji) năm 1999. Nhưng cũng giống như các ký tự biểu thị cảm xúc (emoticon) được sáng tạo ra trước đó như ;-) và :D, các emoji ít được sử dụng trong các văn bản bởi mọi người cho rằng nó thiếu nghiêm túc và quá trẻ con.

Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc - 1

Tuy nhiên, sau đó người ta sử dụng các emoji để truyền tải các thông điệp và cảm xúc một cách ngắn gọn, tăng tính thú vị cho câu chuyện. Cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh, người ta đã sáng tạo thêm hàng nghìn biểu tượng cảm xúc mới trong suốt 10 năm qua.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các ký hiệu nhỏ kích hoạt khả năng nhận thức của não bộ, khiến khả năng giao tiếp của con người phong phú hơn theo cách mà bình thường chữ và số không làm được.

Jeff Wilson, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty Jupe có trụ sở đặt tại Mỹ, một công ty khởi nghiệp chuyên thiết kế và thi công những nếp nhà xinh giữa thiên nhiên, sử dụng năng lượng mặt trời, anh Jeff Wilson khẳng định lợi ích của biểu tượng cảm xúc: "Chúng truyền đạt một lượng thông tin và cảm xúc chân thực trong một hình ảnh rất đơn giản".

Đặc biệt là những biểu tượng này giúp tiết kiệm thời gian, ngắn gọn và biểu lộ cảm xúc một cách tinh tế. Ông cho biết biểu tượng cảm xúc vừa hiệu quả vừa thú vị, chính xác là những gì công ty của ông đang cố gắng thực hiện với những không gian sống nhỏ xinh và tiện ích.

Một số doanh nghiệp còn sử dụng biểu tượng cảm xúc như một tiện ích để phân loại thông tin. Tiện ích của các biểu tượng cảm xúc là không thể phủ nhận, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp quá lạm dụng và sử dụng không đúng đối tượng.

Bà Kristin Marquet, giám đốc điều hành của một công ty truyền thông tại Mỹ, đã nghiêm khắc kỷ luật một nhân viên vì sử dụng các biểu tượng một cách bừa bãi trong email gửi cho khách hàng.

"Nhân viên này đã sử dụng rất nhiều biểu tượng cảm xúc cười ra nước mắt trong khi vị khách hàng này là CEO của một doanh nghiệp lớn và ngang tầm tuổi với bố tôi, vì vậy kiểu liên lạc này là không phù hợp và không chuyên nghiệp", bà Marquet cho biết, bà đã kỷ luật nhân viên và trực tiếp xin lỗi khách hàng.

Trong hoàn cảnh hiện nay của thế giới, mọi người đang phải chuyển đổi cách xử lý công việc, họp hành, giáo dục… sang hình thức trực tuyến, các biểu tượng cảm xúc có thể trở thành một phần nghiêm túc trong công việc hàng ngày. Nhưng khi sử dụng chúng, bạn cũng cần thận trọng như khi phát ngôn hay soạn thảo văn bản.

Ngô Minh
Theo Inc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
2

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.
3

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.
4

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.
5

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Hot vlogger bị kiện vì review chê bai nhà hàng trên YouTube, điều không ngờ là dân tình đứng về phía chủ tiệm

Food reviewer mà toàn khen ngon sẽ bị nghi ngờ là nhận tiền quảng cáo. Còn trường hợp này chê trung thực lại còn gặp phải hậu họa tồi tệ hơn, nhưng lý do lại hết sức hợp lý.

Tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam

Mục tiêu cụ thể của Bộ TT-TT trong giai đoạn 2021 – 2025 là tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam từ 90 triệu tài khoản lên 120 triệu tài khoản.

Facebook dự đoán các xu hướng nổi bật trên MXH năm 2021: Di động và video dạng ngắn lên ngôi!

Livestream đã trở thành một hiện tượng, với số lượng tăng lên tới 45% chỉ trong khoảng tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Thương mại gắn liền với nhu cầu khám phá, doanh nghiệp thử nghiệm các phương thức mua sắm mới như mua hàng trực tiếp trên kênh mạng xã hội, click-and-collect, thử sản phẩm bằng VR. Cuối cùng là, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp qua ứng dụng nhắn tin và thương mại xuyên biên giới.

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực "đỉnh"

Bối cảnh từ đại dịch Covid-19 đã giúp robot thể hiện vai trò ngày càng lớn và sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Triển lãm CES 2021 cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các 'ông lớn' công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

Các hãng công nghệ như Twitter hay Facebook đang phải đối mặt không ít thách thức sau khi đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump.

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Công nghệ - 20/01/2021 19:15
Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.

Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào 'thiết quân luật'?

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 20/01/2021 19:00
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"

Ông Trump không tự ân xá

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 18:30
Trong những giờ phút tại nhiệm cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thêm một loạt lệnh ân xá nữa.

Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán

Công nghệ - 20/01/2021 18:15
Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

Sách - 20/01/2021 18:00
Đọc sách là cách trò chuyện nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua.

Cần Thơ: Nghìn người đến tham quan, chụp ảnh trong con hẻm nhỏ rực sắc xuân

Du lịch - Kim Cương - 20/01/2021 17:45
Để tạo cảnh quan cho con hẻm nhỏ trước nhà mình, anh Nhật đặt nông dân trồng hàng ngàn trái bắp Mỹ để làm vật liệu trang trí.

Tên lửa siêu thanh có thể ‘thay đổi cuộc chơi’ ?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 17:30
Hai chuyên gia an ninh Mỹ chỉ ra rằng sức mạnh của tên lửa siêu thanh đang bị thổi phồng quá mức.

Kẻ Noi: Nét đẹp cổ kính của ngôi làng ngàn năm tuổi

Du lịch - Thu Nguyệt - Ảnh: Trần Nam - 20/01/2021 17:00
Giữa phố phường đan xen nhộn nhịp, vẻ đẹp của vùng đất có tên là Kẻ Noi xưa kia những dấu tích rêu phong vẫn còn vẹn nguyên.

Lady Gaga hy vọng ngày nhậm chức của ông Biden sẽ là ngày hòa bình cho nước Mỹ

Giải trí - Đan Thuỳ - 20/01/2021 16:30
Theo Fox News, nữ ca sĩ Lady Gaga sẽ đảm nhận phần hát quốc ca trong lễ nhậm chức ngày 20.1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vì sao Bách Hóa Xanh thông báo thu hồi nước mắm nhãn hiệu Yess?

Kinh doanh - Thanh Nguyên - 20/01/2021 16:00
Một nhãn hiệu nước mắm của công ty có trụ sở ở Vĩnh Long đang được hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh ra thông báo thu hồi vì “có lỗi trong nước mắm”. Tuy nhiên, đại diện của công ty sản xuất nước mắm lại cho biết là lỗi bao bì.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ngày phát hiện tới 500 người nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - Dạ Thảo - 20/01/2021 15:30
Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/01/2021