Thứ 2, 30/03/2020

Năm mới tỉnh thức: Người hạ đẳng dùng Mồm, người trung đẳng dùng Đầu, người thượng đẳng dùng Tâm nói chuyện

27/01/2020 08:30
Năm mới tỉnh thức: Người hạ đẳng dùng Mồm, người trung đẳng dùng Đầu, người thượng đẳng dùng Tâm nói chuyện

Lời nói là thứ tốt nhất phơi bày một người, miệng của một người cho thấy sự giáo dục của người đó. Sự khác biệt giữa thẳng thắn và vô duyên, luôn là đề tài tranh luận không hề cũ.

Chắc hẳn bạn đã từng gặp qua những người như này: "Con người tôi nói chuyện có hơi thẳng thắn, cậu thông cảm", "Tính tôi nói chuyện như tát vào mặt người ta vậy", "Tôi "đánh" người có hơi đau, cậu cố mà nhịn."

Giống như Khyentse Norbu từng nói: "Nhiều khi, khoe khoang mình nói chuyện thẳng thắn, thực ra là không muốn tốn thời gian đi nghĩ tới cảm nhận của đối phương".

Thẳng thắn không phải tấm bia chắn làm tổn thương người khác, độc mồm không phải là hài hước, không phải thẳng thắn mà là vô duyên, không được dạy dỗ tới nơi tới chốn. Ben Jonson, nhà viết kịch, nhà thơ Anh từng nói: "Lời nói là thứ tốt nhất phơi bày một người", miệng của một người cho thấy sự giáo dục của người đó.

Năm mới tỉnh thức: Người hạ đẳng dùng Mồm nói chuyện, người trung đẳng dùng Đầu nói chuyện, người thượng đẳng dùng Tâm nói chuyện - Ảnh 1.

Một người có đạo đức, trước giờ không nói 3 lời này:

Lời khó nghe, tổn thương người khác

Có một câu nói như sau: "Một cái lưỡi dẻo quẹo cũng có thể chặt đứt gân cốt của một người, lời nói đôi khi có sức sát thương còn lớn hơn cả bạo lực." Nhiều khi, những lời trông có vẻ như "không có ý gì" lại giống như một con dao đâm thẳng vào trái tim người khác, cuối cùng dẫn tới những hậu quả không thể lường trước.

Tổn thương da thịt rồi sẽ lành, tổn thương trái tim là tổn thương cả đời, đôi khi một câu nói "vô tư" của bạn thôi cũng có thể khiến người khác vô cùng đau đớn.

Đừng bao giờ mở mồm ra là chê bai người khác, đừng động tới khuyết điểm hay nỗi đau của họ, chẳng ai sống mà không có khuyết điểm, không cần bạn phơi ra, họ tự biết, còn muốn sửa hay không là quyền của họ, là cuộc đời của họ. Việc của bạn là đừng để cái miệng đáng yêu của bạn trở thành khuyết điểm lớn nhất của bạn.

Sức ảnh hưởng của lời nói là vô cùng lớn, nó không đơn giản chỉ là vấn đề của ngôn ngữ, nhưng đáng tiếc, con người lại đang quá xem thường sức mạnh của lời nói.

Người có đạo đức, vừa mở miệng ra sẽ khiến người khác cảm giác như một luồng gió mùa xuân tươi mát; người không có đạo đức, khoảnh khắc mở miệng ra là đã khiến người khác ghét bỏ. Bởi lẽ, miệng của một người, chính là phong thủy của anh ta.

Năm mới tỉnh thức: Người hạ đẳng dùng Mồm nói chuyện, người trung đẳng dùng Đầu nói chuyện, người thượng đẳng dùng Tâm nói chuyện - Ảnh 2.

Lời tiêu cực, khiến tâm trạng trùng xuống

Các nhà tâm lý học nói: "Cảm xúc biết lây lan, ở trong một môi trường nào đó lâu rồi, chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng từ người đó, hơn nữa còn rất khó nhận ra: trong vô thức, bạn đã biến thành một người giống như đối phương."

Đối mặt với việc thất tình, người tích cực sẽ nghĩ rằng: Trên thế giới này, ai mà chưa gặp qua người đểu cáng, coi như trải nghiệm cho biết thôi!

Rời xa một người không xứng đáng, đồng nghĩ với việc bạn không thỏa hiệp với thời gian, với thói quen, với sự sắp đặt của ông trời, là kịp thời dừng lại, là bắt đầu một cuộc sống mới, là sự hồi sinh cho một tình yêu khác viên mãn hơn.

Còn những người tiêu cực, chỉ vì một chút đả kích trong chuyện tình cảm sẽ ngay lập tức trùng xuống, chìm đắm trong nỗi đau đó, rồi oán than cuộc sống không công bằng, không còn muốn nỗ lực đi thay đổi cuộc sống.

Nhiều khi, chúng ta sống không vui vẻ đó là bởi bên cạnh chúng ta có những người như vậy; ở cạnh những người này lâu rồi sẽ vô thức bị họ lây nhiễm, đối mặt với cuộc sống theo đúng nghĩa "gần mực thì đen".

Tránh xa những người tiêu cực, bản thân cũng không nói những lời tiêu cực, có như vậy thì mỗi ngày của bạn mới tràn ngập ánh nắng và sự rực rỡ.

Năm mới tỉnh thức: Người hạ đẳng dùng Mồm nói chuyện, người trung đẳng dùng Đầu nói chuyện, người thượng đẳng dùng Tâm nói chuyện - Ảnh 3.

Lời thị phi, không đáng tin

Ở cạnh một người suốt ngày thích đi nói xấu sau lưng người khác, cảm giác ra sao? Các cụ hay nói người thích nói lời thị phi không chỉ không đáng tin mà còn khiến người khác ghét bỏ, cuối cùng hại người hại cả mình.

Hay nói lời thị phi, hay thích suy xét người khác là trò tiêu khiển hạ đẳng nhất, một người thích nói xấu sau lưng người khác chắc chắn bản thân cũng đã từng mắc lỗi, lại còn là lỗi giống y hệt.

Một người thích đâm thọc, ly gián, công kích người khác, nội tâm chắc chắn cũng không trong sáng gì.

Người thích nói lời thị phi, ban đầu có thể rất đắc ý, nhưng lâu dần, sớm muộn gì báo ứng cũng tới gõ cửa nhà anh ta.

Người hạ đẳng dùng mồm nói chuyện, người trung đẳng dùng đầu nói chuyện, người thượng đẳng dùng tâm nói chuyện.

Người giỏi ăn nói là người luôn đặt đối phương vào trong tâm của mình, nói chuyện có chừng mực, để ý tới cảm nhận của người khác, không đẩy đối phương vào thế bí.

Lời nói của một người tiềm ẩn đạo đức và sự ấm áp của họ. Mong bạn là một người "giỏi ăn nói", nói ra những lời khiến người khác cảm động, đem lại cho họ sự dịu dàng và ấm áp.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

Đàn ông thành công thường có 3 phẩm chất không thể tách rời, nếu có đủ, sự nghiệp của bạn vô cùng hanh thông

Trong tương lai, muốn thoát khỏi khó khăn và đạt thành tựu, chăm chỉ là điểm nhấn cần thiết, bởi vì khi bạn làm việc đủ chăm chỉ, thế giới sẽ vì bạn mở ra một con đường.
4

Mời Đức Phật đến nhà, cô gái bị coi là lẳng lơ, song chỉ với 1 câu hỏi Ngài đã hóa giải được tình thế

Nhiều người thấy việc một cô gái trẻ đẹp lại cố tình mời Đức Phật đến nhà dùng cơm quả là không đứng đắn.
5

Bệnh dịch chính là chiếc kính lúp chân thật nhất: Kỉ luật cứ vậy kéo dài khoảng cách giữa người với người

Mỗi một ngày hôm nay đều có thể quyết định bộ dạng tương lai của bạn.

Những câu chuyện thú vị về Jeff Bezos

'Một trong những sai lầm lớn của mọi người là cố gắng ép buộc bản thân quan tâm về một điều gì đó. Bạn không chọn đam mê của bạn. Đam mê của bạn chọn bạn', Jeff Bezos nói.

Tại sao một năm trôi qua thật nhanh và Tết thì ngày một nhạt dần đi?

Một nửa những ký ức mà bạn đã và sẽ trải qua trong đời mình, thực ra, đã kết thúc vào ngày bạn bước qua tuổi 18.

'Lười một chút' là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Để năm mới bứt phá, hãy reset lại bản thân bằng việc tiết kiệm tiền, chọn đầu việc ưu tiên, đánh giá lại các mối quan hệ,...

Năm mới rồi, cũng là thời điểm cực kỳ thích hợp để nếu bạn muốn thử ấn nút khởi động lại, hãy làm liền. Nếu bạn đang tính chuyện ‘new year new me’ vào dịp đầu năm nay, đây là một số gợi ý.

40 tuổi không so sánh 3 thứ, 50 tuổi không tin tưởng 3 người, đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu!

Đừng đợi tới 40 - 50 tuổi, càng sớm thông tỏ và hiểu thấu bài học sau, người ta càng sớm nhận ra giá trị thực của cuộc sống, tận hưởng bất chấp giàu - nghèo.

Cựu Giám đốc nhân sự nổi tiếng MXH: Đừng phí công tức giận với lời chê bai vì người tự ti, kém cỏi thích tấn công người khác

Mình dạy con đừng phí công tức giận với ai chê bai con, nói xấu con vì mình sẽ gặp rất nhiều người bất lịch sự, thiếu tự tin, rất yếu đuối, kém cỏi, mặc cảm tự ti, họ rất thích tấn công người khác. Họ hay hỏi vô duyên, họ thích đâm chém, họ thích gây chiến, hoặc họ dốt quá không biết thế là dốt."

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.

Năm mới: Sống trọn vẹn mỗi ngày như Jeff Bezos, làm từ thiện như Bill Gates, kiểm soát thời gian như Warren Buffett

Có thể bạn chẳng cần nhiều tiền hay có cuộc sống sung túc nhưng để điều chỉnh tư duy của người giàu không hề tốn kém còn lợi ích chúng mang lại thì lớn hơn so với bất kỳ loại vật chất nào.

Chủ tịch Hà Nội: Xét nghiệm từ 19-24.3 ở BV Bạch Mai không có giá trị

Thời sự - 30/03/2020 18:38
Chủ tịch TP kiến nghị Bệnh viện Bạch Mai: “Tất cả những thông báo xét nghiệm từ 19-24.3 không có giá trị mà phải xét nghiệm lại".

Tuấn Hưng và Thái Thuỳ Linh chung tay ủng hộ BV Bạch Mai chống COVID-19

Giải trí - 30/03/2020 18:16
Ca sĩ Tuấn Hưng cùng những người bạn và ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có những hành động tích cực và thiết thực ủng hộ các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai.

Đà Nẵng tạm giữ xe máy của những người tụ tập ăn uống trong mùa dịch

Thời sự - 30/03/2020 18:14
Nhiều người dân bất chấp lệnh hạn chế tụ tập của Chính phủ và TP.Đà Nẵng vẫn tụ tập hóng mát, ăn uống tại cửa vịnh Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng tạm giữ xe máy.

Hầu hết bệnh viện ở TP.HCM đều lắp đặt máy nước sôi phục vụ bệnh nhân miễn phí

Thời sự - 30/03/2020 18:13
Việc các nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh mang nước sôi đến các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán cho bệnh nhân rồi khiến lây lan dịch bệnh COVID-19 có thể coi như điều rất đáng tiếc, chỉ vì cung cấp nước sôi cho bệnh nhân mà gây ra “thảm họa” khôn lường.

Vietnam Airlines tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách hạng Thương gia

Du lịch - 30/03/2020 18:10
Nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19,tiếp tục tăng cường các giải pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm, Vietnam Airlines thông báo từ 15 giờ ngày 30.3, hãng tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách Bông Sen/Phòng khách hạng Thương gia cho hành khách tại các sân bay trong nước.

Cần Thơ: Hỗ trợ khoảng 5.000 người 'thất nghiệp' do tạm ngưng phát hành vé số

Thời sự - 30/03/2020 18:09
TP.Cần Thơ sẽ có hỗ trợ cho khoảng 5.000 người nghèo, người bán vé số… trên địa bàn.

Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Công nghệ - 30/03/2020 18:07
Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Tội phạm tìm mọi cách trục lợi từ đại dịch COVID-19

Thế giới - 30/03/2020 17:55
Với hàng tỉ người ở trong nhà và biên giới các nước đóng cửa, bọn tội phạm nay rất khó kiếm tiền từ phương thức truyền thống.

Thanh Thuỷ: 'Mùa dịch, nghệ sĩ than thở vì không có show nhưng nhiều người khác còn khổ hơn' ​

Giải trí - 30/03/2020 17:02
Nghệ sĩ Thanh Thủy chia sẻ cuộc sống hiện tại và cảm xúc ngay giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khiến cả thế giới lo lắng.

Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nếu biết sợ đúng cách

Thư giãn - 30/03/2020 17:01
Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cực kỳ phức tạp. Các chuyên gia nhận định, 2 tuần tới sẽ là thời gian quan trọng quyết định thành bại của cuộc chiến chống dịch COVID-19 này. Và có cơ sở để tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng được dịch bệnh này với những gì đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới.

Ở nhà tránh... 'Cô Vy'

Thời sự - 30/03/2020 16:58
Từ ngày 28.3, nhà nước khuyến cáo mọi người ở nhà, hạn chế ra đường, trừ khi mua thực phẩm để chống COVID-19 đang tinh quái ranh ma, rình rập tấn công con người.

Vũ nữ thoát y số 1 thế giới khoe ảnh ngôi nhà ‘độc nhất vô nhị’ trên tạp chí kiến trúc

Giải trí - 30/03/2020 16:56
Đây là lần đầu tiên Dita Von Teese, vũ nữ thoát y đình đám chia sẻ hình ảnh không gian sống “độc nhất vô nhị” của mình trên tờ kiến trúc Architectural Digest và một số tờ như People, Popsugar.

Đà Nẵng: Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

Khoa học - 30/03/2020 16:55
Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.

Tình hình COVID-19 ngày càng ‘phũ phàng’ tại Mỹ khiến ông Trump phải chấp nhận thực tế

Thế giới - 30/03/2020 16:54
Trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 tăng vọt khi Mỹ vẫn chưa đến đỉnh dịch, Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng số người tử vong do dịch bệnh này tại Mỹ có thể lên tới 100.000 người và thông báo gia hạn quy định về giữ khoảng cách xã hội quốc gia đến ngày 30.4.

Phòng chiếu phim tại Trung Quốc lại tiếp tục đóng cửa

Giải trí - 30/03/2020 15:17
Lo ngại dịch COVID-19 sẽ bùng phát lần 2, Cục điện ảnh Trung Quốc lại ra lệnh đóng cửa tất cả các rạp chiếu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS