Năm mới - Để quên được những 'cái chân đau'

11/02/2021 21:00
Năm mới - Để quên được những 'cái chân đau'

Khi con người bớt đi được nỗi lo cơm áo thường nhật, "cái chân đau" không còn ám ảnh họ, biết đâu họ cũng sẽ sống nhân ái, nhân văn hơn, biết quan tâm hơn đến nỗi đau của người khác…

Để quên được những cái chân đau - 1

Có một số việc mà cá nhân người viết thường thực hiện vào đầu năm mới và mang lại cảm giác rất nhẹ nhõm. Đó là phát tâm đóng góp, ủng hộ cho một hoàn cảnh không may nào đó mà mình được gặp, được biết; đọc những thông tin tích cực về cuộc sống trên báo chí.

Dù vẫn biết rằng, điều đó không thể thay đổi những nghịch cảnh ở trên đời, nhưng sự thay đổi về nhận thức, sự vun đắp cho cảm xúc luôn luôn cần thiết, dù là với bất kỳ ai huống chi là với nhà báo.

Có người bạn tôi làm ăn kinh doanh nhỏ, gần đây công việc không thuận lợi nên có than vãn: "Ốc không mang nổi mình ốc lại còn mang cọc cho rêu! Lo cho vợ con, gia đình chưa xong thì từ thiện, quyên góp nỗi gì?!".

Tôi nghe nói vậy không thấy bất ngờ. Dù không mang tính đại diện, nhưng vẫn còn khá nhiều người trong cuộc sống có cái nhìn tương tự.

Xưa, trong tác phẩm Lão Hạc, nhà văn Nam Cao từng mượn nhân vật ông giáo để nêu lên nhận xét thế này: "Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất...".

Rất khó để chúng ta đòi hỏi sự vị tha, hào sảng ở những người ở quanh ta khi bản thân họ vẫn đè nặng nhiều áp lực cuộc sống, chật vật cơm áo gạo tiền, đối mặt với những gánh lo với tương lai và gia đình.

Họ không xấu, cũng không đáng chê, đáng trách. Thực tế, chỉ cần mỗi người sống tốt cuộc đời mình, có khả năng kiếm sống và lo lắng cho bản thân, cho gia đình thật tốt, thì xã hội và đất nước cũng sẽ "khỏe mạnh" theo.

Chỉ có điều, bàn tay ngón ngắn ngón dài, cuộc sống cũng vậy, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Có người thành công, cũng có người thất bại; có người giàu sang phú quý, cũng có người không may mà bệnh tật, bị đói nghèo đeo đẳng. Quan trọng là thái độ của con người trước hoàn cảnh, cách con người sử dụng vật chất sẽ quyết định giá trị cuộc đời và chất lượng cuộc sống của họ.

Năm 2020 vừa qua là một năm không may mắn với nhiều người. Nào là diễn biến mang tính cực đoan của thời tiết, nào là tác động do Covid-19 mang lại, rồi khó khăn chung của nền kinh tế… khiến một bộ phận người lao động mất việc làm, giảm thu nhập. Doanh nghiệp cũng lao đao, đứng trước bờ vực phá sản.

Tuy vậy, thật ấm lòng khi năm qua, hàng chục, hàng trăm tỷ đồng đã được bạn đọc tin tưởng chuyển tới ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn thông qua Chương trình Nhân ái. Để thấy, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách - lá rách ít đùm lá rách nhiều… vẫn luôn hiện hữu.

"Chàng trai đã 3 lần ngừng tim khỏe lại sau khi được bạn đọc giúp đỡ"; "Người phụ nữ mất con, nằm liệt được bạn đọc giúp đỡ hơn 140 triệu đồng"; "Bạn đọc Dân trí giúp đỡ ông bố trẻ mắc ung thư máu gần 200 triệu đồng"… Mừng sao khi đọc được những bài báo này trên Dân trí trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Công cuộc xóa đói giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội là cả một chặng đường dài, không thể ngày một ngày hai mà làm được.

Tôi mong báo chí góp phần khơi dậy lòng tốt, tính thiện trong mỗi người để xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhiều yêu thương hơn, nhưng tôi cũng hi vọng, đất nước sẽ có thêm những chính sách đột phá, đến đúng nơi, đúng đối tượng, để doanh nghiệp được phát triển và người dân được đảm bảo sinh kế, đảm bảo công ăn việc làm - đó mới là cách giúp "thoát nghèo" hiệu quả nhất.

Và khi con người bớt đi được nỗi lo cơm áo thường nhật, "cái chân đau" không còn ám ảnh họ, biết đâu họ cũng sẽ sống nhân ái, nhân văn hơn, biết quan tâm hơn đến nỗi đau của người khác…

Bích Diệp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".
2

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.
3

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
4

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.
5

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Những câu chúc Tết Tân Sửu hài hước, ý nghĩa dành cho bạn trẻ

Khi Tết đến Xuân sang, thật thú vị khi chúng ta gửi những lời chúc, những câu chúc tốt đẹp nhất tới những người thân yêu.

Bố mẹ cần dạy con 1 điều không được làm khi nhận lì xì: Nếu phạm phải thì cả khách, cả chủ đều khó xử

Lì xì là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Á đông. Khi nhận được tiền lì xì, trẻ cần biết ứng xử đúng cách để cả nhà đều vui.

Đón Tân Sửu bằng những việc đơn giản: Trả nợ, dọn ‘rác kỹ thuật số’ và tránh xa người ‘độc hại’

Nếu "dọn dẹp kỹ thuật số" là việc còn mới mẻ với bạn thì khả năng cao là bạn đã tích trữ khá nhiều "rác kỹ thuật số" qua các năm.

Thiếu nữ Nam Định tổng kết "năm tuổi": Thu nhập 75 triệu đồng/tháng

Phùng Thị Ngọc Trâm tổng kết "năm tuổi Tý" với nhiều dấu ấn đáng nhớ, khiến người khác trầm trồ ngưỡng mộ.

Cuối năm, gặp chàng trai cắt tóc người Việt khiến báo thế giới sửng sốt

Trương Xuân Tuấn là một thợ cắt tóc có tiếng ở Hà Nội, anh chỉ sử dụng những dụng cụ rất đơn giản nhưng có thể tạo nên những tác phẩm tạo hình ấn tượng trên mái tóc của các khách hàng.

3 con giáp càng lớn tuổi càng có nhiều phúc báo: Nửa đầu chịu đắng cay để nửa sau đời người hưởng thụ trái ngọt

Vàng thật không sợ thử lửa. Kim cương càng mài càng sáng. Chỉ cần kiên nghị vượt qua khó khăn trước mắt, 3 con giáp này có thể đón hậu vận an bình, tràn đầy phúc khí về sau.

21 việc đến ngày cuối năm còn làm chưa xong thì ăn Tết bớt ngon

Toàn mấy việc không khó khăn gì đâu nên là cố mà hoàn thành cho bằng hết nha các bạn, hết năm rồi!

2021 rồi, đừng chỉ biết làm con trâu cúi đầu kéo xe, có bận rộn tới đâu cũng phải ngẩng đầu lên nhìn đường

Ta từ chối những cuộc vui, lao đầu vào học hỏi như một khổ hành tăng, nhưng tới sau cùng, thành tích vẫn không nâng cao, ngược lại còn ngày càng đi xuống. Rốt cuộc là vì sao? Đó là bởi tư thế nỗ lực của chúng ta không đúng, phương hướng dụng tâm của chúng ta chưa đúng. 2021, hãy bỏ ngay 3 kiểu nỗ lực mù quáng này.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Điện ảnh - Thanh Hương - 25/09/2025 12:00
Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Những kỹ năng mềm cần dạy con để bé không bị bắt nạt

Kỹ năng - Mộc Thanh - 25/09/2025 11:00
Trong môi trường học đường hay các mối quan hệ bạn bè, trẻ có thể gặp tình huống bị bắt nạt, trêu chọc. Cha mẹ không thể theo sát con mọi lúc, nhưng có thể trang bị cho con kỹ năng ứng xử thông minh và sự tự tin để bảo vệ bản thân.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/09/2025 10:00
Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/09/2025 09:00
Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Chiến lược dữ liệu - Dữ liệu, “vàng đen” hay “con dao hai lưỡi” của thời đại số?

Từ sách - Phim - Quìn - 25/09/2025 08:00
Trong lịch sử, dầu mỏ từng được xem là “vàng đen” - nguồn năng lượng thúc đẩy toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghiệp. Ngày nay, dữ liệu đang giữ vai trò tương tự, thậm chí vượt trội: nó là nguyên liệu cốt lõi cho mọi quyết định, mọi chiến lược, mọi bước đi phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 12:00
Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 1: Nỗi sợ – mầm bệnh vô hình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/09/2025 11:00
Tôi đã được khai sáng rất nhiều trong trải nghiệm cận tử, và sau này khi chia sẻ lại câu chuyện của mình, tôi thường được hỏi: “Vậy điều gì đã khiến cô bị ung thư?”. Cũng khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều thắc mắc về điều này.

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Phong cách sống - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 10:10
Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/09/2025