Chủ nhật, 23/02/2020

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

07/01/2020 09:00
Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

Trong một mâu thuẫn, ai cũng muốn mình chiến thắng. Nhưng tác giả Covey đề xuất giải pháp "lựa chọn thứ 3" để không ai phải từ bỏ, tất cả đều chiến thắng.

Tiến sĩ Stephen R. Covey - một trong 25 người Mỹ có sức ảnh hưởng nhất Mỹ do tạp chí Time bình chọn - đã giúp hàng triệu người thay đổi cuộc sống của họ. Covey biến cái nhìn sâu sắc toàn diện của mình thành cách tiếp cận đột phá, sáng tạo cho việc giải quyết mâu thuẫn, xung đột. Với Lựa chọn tối ưu thứ 3, không ai phải từ bỏ điều gì cả, mà tất cả đều chiến thắng.

Phương pháp nào để giải quyết xung đột?

Một cuộc chiến bao giờ cũng sục sôi trước câu hỏi bên nào chiến thắng. Có nhiều phương pháp giải quyết xung đột, nhưng hầu hết liên quan đến sự thỏa hiệp - sự thỏa mãn nhưng không vui vẻ.

Một ngày nọ ai đó nói với bạn rằng việc rơi vào hố sâu của cuộc khủng hoảng, mâu thuẫn căng thẳng với cộng sự ở văn phòng, hôn nhân đang trên bờ đổ vỡ, xử lý các vướng mắc của con bạn với nhà trường... Hàng loạt vấn đề rối rắm và nhức nhối này sẽ có một công thức chung để hóa giải, giúp bạn giải quyết ổn thỏa vấn đề. Không gặp chướng ngại vật, không chịu bất kỳ thiệt thòi nào, kể cả bất lợi từ đối phương mang lại thì sẽ thật khó tin.

Tiến sĩ Stephen Richards Covey - cha đẻ của cuốn 7 Thói quen hiệu quả (The 7 Habits of Highly Effective People) được dịch ra 38 thứ tiếng và đứng đầu bảng xếp hạng “Những cuốn sách kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20” - đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với mong muốn giúp bạn đọc tiếp cận và giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống theo cách hoàn toàn mới và hiệu quả gấp nhiều lần.

Giua xung dot, lam sao de doi ben deu chien thang? hinh anh 1
Sách Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Gần 600 trang và 10 chương sách là quá trình bao quát, gói gọn kỹ năng áp dụng để có thể giải quyết vấn đề theo phương pháp “Lựa chọn tối ưu thứ 3” bằng công thức “hợp lực” 4 bước. Lựa chọn tối ưu nơi công sở, trong mâu thuẫn gia đình, ở trường học, đối với luật pháp, trong xã hội, các vấn đề trên thế giới và cuộc đời mỗi người khi tư duy theo Lựa chọn tối ưu thứ 3 sẽ được thiết lập bài bản, khoa học, vượt ra ngoài bi kịch, kiến tạo một tương lai mà tất thảy mọi người đều mơ ước.

Hôm nay chúng ta gặp vô vàn các vấn đề rắc rối, có thể ngày mai chúng ta sẽ đối mặt với những thách thức mới, sau cùng thì tất cả đều là biến thể của một loại nỗi đau. Có người chọn con đường chiến tranh, người chọn đóng vai nạn nhân để chờ đợi sự cứu rỗi từ người khác hay chọn thời gian là liều thuốc lãng quên...

Bằng cách này hay cách khác thì những hậu quả tất yếu luôn xảy ra. Do đó, giải quyết vấn đề khó khăn nhất bằng cách thay đổi triệt để cách nghĩ của mình đã được Stephen Richards Covey và Breck England chỉ ra một cách cụ thể theo công thức cùng những ví dụ sinh động, thiết thực qua cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Tác giả ví rằng quá trình đọc cuốn sách là bạn đọc đang đứng ở giao điểm giữa quá khứ (cho dù nó từng ra sao) và tương lai (mà cho đến bây giờ bạn cũng chưa một lần dám tưởng tượng). “Bạn sẽ phát hiện ra một khả năng thay đổi tuyệt vời trong chính con người mình. Bạn sẽ suy nghĩ về các vấn đề của bản thân theo một cách hoàn toàn mới. Bạn sẽ phát triển khả năng phản xạ tốt - điều giúp bạn vượt những chướng ngại vật mà người khác cho rằng chẳng thể nào vượt qua", sách viết.

Công thức bốn bước để hợp lực hiệu quả

Giáo sư Covey lại một lần nữa thành công khi đưa ra công thức bốn bước để hợp lực, nếu hiểu và nắm bắt rõ, chúng ta có thể áp dụng cho mọi vấn đề, tất cả sân chơi kể cả lĩnh vực mang tầm vóc vĩ mô như thương trường hoặc chính trị.

Nó bao gồm: Đặt câu hỏi theo Lựa chọn tối ưu thứ 3, Xác định các tiêu chí thành công; Tạo ra các Lựa chọn tối ưu thứ 3 và cuối cùng Đi đến hợp lực. Chúng ta nhận kết quả dựa trên những gì mình làm. Trong khi đó, những gì chúng ta làm phụ thuộc vào điều ta nghĩ về thế giới xung quanh. Do đó, chỉ khi tôi nhìn nhận chính mình, tôi nhìn nhận bạn, tôi cố gắng thấu hiểu bạn thì chúng ta mới có thể cùng nhau hợp lực.

Giua xung dot, lam sao de doi ben deu chien thang? hinh anh 2
 

Một nhân viên muốn được hưởng mức lương cao hơn. Tất nhiên, giám đốc có thể đồng ý chấp thuận hoặc không, anh nhân viên sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nhưng người giám đốc đã khiến nhân viên bất ngờ khi chọn giải pháp “Lựa chọn tối ưu thứ 3”.

Thay vì mặc cả qua lại mức lương mà nhân viên đang hưởng, giám đốc hỏi về những gì nhân viên đang làm, những gì cấp dưới của mình đang nghĩ và những gì nhân viên học được trong vài tháng rồi làm việc ở công ty.

Kết quả cuối cùng là một hoạt động kinh doanh mới và một đối tác - nhân viên có thể gia tăng giá trị của mình, đóng góp công sức cho công ty mỗi năm. Lựa chọn của người sếp thông thái theo tư duy “Lựa chọn tối ưu thứ 3” đã nhìn nhận đúng khả năng về một tình thế mà cả hai bên đều được hưởng lợi.

Warren Bennis, tác giả cuốn hồi ký Still Surprised đã nhận định về Lựa chọn tối ưu thứ 3: “Trong cuốn sách này, Covey đã vượt ra khỏi lĩnh vực quen thuộc để đạt tới tầm vóc phổ quát và sáng chế ra một loại ‘vắc-xin xã hội’ hướng tới việc giải quyết những vấn đề nhức nhối đang tồn tại không chỉ trong đời sống cá nhân mà còn trong cả những hội đoàn và tổ chức chúng ta đang sống và làm việc".

Như một triết lý sâu sắc, Lựa chọn tối ưu thứ 3 xứng đáng là giải pháp thuyết phục tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề thách thức trong thời đại, không cần tranh chấp và xung đột, mọi khó khăn đều được giải quyết thỏa đáng để tất cả các bên đều chiến thắng.

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.
5

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Bài học kinh doanh từ cậu bé giao báo

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

First News lên kế hoạch mời Châu Nhuận Phát về Việt Nam ra mắt sách

Công ty sách First News vừa hoàn tất Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.

Top 100 cuốn sách First News xuất bản được bạn đọc yêu thích nhất năm 2019

Nổi bật bởi dòng sách phát triển bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn, First News vừa công bố 100 cuốn sách bán chạy, được độc giả đón nhận năm 2019.

Chiến lược tăng trưởng thần tốc của Zara: Robot 'xâm chiếm' quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm thô và gia công ngay tại nơi bán

Ngày nay Zara đã giúp cho người sáng lập của nó, AmancioOrtega, trở thành người giàu thứ ba trên thế giới (sau Jeff Bezos và BillGates, nhưng xếp trước cả Warren Buffett). Ít ai biết, đằng sau thành công đó của Zara chính là việc ứng dụng chiến thuật Blitzscaling (tăng trưởng thần tốc) hệt như các công ty công nghệ.

Dấu ấn First News 2019

Năm 2019 đánh dấu nhiều sự thay đổi đầy màu sắc của First News. Cùng nhìn lại dấu ấn từ những cuốn sách của First News đã để lại trong làng xuất bản năm qua.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Theodore Roosevelt, ông chủ Nhà Trắng được gọi là thần tượng của những người phục vụ

Hoover, đội trưởng đội cận vệ làm việc hơn 40 năm ờ Nhà Trắng, xúc động kể lại: "Hai năm rồi, chúng tôi mới có lại một ngày hạnh phúc như thế...".

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Đừng để rơi vào cảnh phải 1 mất 1 còn như tổng thống Mỹ Lincoln!

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này, nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim.

Chuyện nguyên bản về nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn: Kinh dị, rùng rợn và hả hê nhất là hình phạt dành cho mẹ kế

Người mẹ kế độc ác của Bạch Tuyết cuối cùng phải nhận hình phạt thích đáng dành cho tội ác của bà đối với Bạch Tuyết.

Nữ cầu thủ tự lấy tay chỉnh chấn thương khớp gối rồi tiếp tục thi đấu gây choáng váng

Thể thao - 23/02/2020 11:37
Nữ cầu thủ Jane O'Toole đã trở thành cái tên hot nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay sau khi một đoạn clip ngắn được đăng tải thình ảnh nữ cầu thủ này tự lấy tay đấm mạnh vào khớp gối rồi tiếp tục thi đấu

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức ngày 23-26.7

Giáo dục - 23/02/2020 11:35
Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26.7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao bị hoãn vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:34
Hai nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ danh sách sự kiện tại Trung Quốc buộc phải dời thời gian tổ chức vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành vừa có thêm Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

An Giang: Xuất lậu sang Campuchia hơn 25.000 chiếc khẩu trang y tế

Thời sự - 23/02/2020 11:32
Một người đàn ông chạy xe máy chở theo ba thùng thuốc tân dược và 25.000 chiếc khẩu trang y tế định xuất cảnh sang Campuchia nhưng không khai báo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Samsung đóng cửa NM sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vì công nhân nhiễm Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:31
Samsung Electronics ngày 22.2 cho biết một trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đã được xác nhận tại tổ hợp nhà máy thiết bị di động của họ ở thành phố Gumi phía đông nam Hàn Quốc, gây ra sự ngừng hoạt động của toàn bộ cơ sở tại đó cho đến sáng 25.2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh

Thế giới - 23/02/2020 11:30
Trung tâm Kiểm soát - Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 23.2 thông báo ghi nhận thêm 123 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Hội An bị hủy 50% lượng phòng đã đặt do dịch Covid-19

Thời sự - 23/02/2020 11:28
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, lượng khách du lịch giảm mạnh. Lượng khách mua vé tham quan khu di sản giảm hơn 70%, khách quốc tế đã giảm hơn 60% và khách nội địa hiện nay chỉ bằng 10% cùng kỳ năm ngoái.

Tỉnh Hồ Bắc thêm 630 ca nhiễm, 96 ca tử vong vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:26
Số liệu công bố ngày 23.2 có ít hơn 10 ca tử vong, nhưng ca nhiễm lại tăng gần gấp đôi so với một ngày trước.

Bảo vệ da an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức khỏe - 23/02/2020 11:25
Một số lưu ý để bảo vệ da và sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

Kinh doanh - 23/02/2020 11:24
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Học sinh học hay nghỉ trong tháng 3: Đừng cứng nhắc

Giáo dục - 23/02/2020 11:23
Có nên cho con em đến trường vào ngày 2.3 hay không là chủ đề bàn tán sôi nổi của các phụ huynh trong bối cảnh dịch Covid -19 yên ắng ở Việt Nam nhưng bùng phát ở các nước châu Á khác.

Nhật thừa nhận sai sót khi để du khách chưa xét nghiệm Covid-19 rời tàu

Thế giới - 23/02/2020 11:21
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết 23 hành khách đã được rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess dù họ không được kiểm tra chủng coronavirus mới do những sai lầm về thủ tục.

Trung Quốc dùng du thuyền làm chỗ ở cho đội ngũ chống dịch ở Vũ Hán

Thế giới - 23/02/2020 11:20
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này huy động bảy du thuyền đến thành phố Vũ Hán phục vụ cho đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch. Chiếc đầu tiên vừa có mặt vào ngày 21.2.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3

Giáo dục - 23/02/2020 11:19
Chiều tối 22.2, Bộ GD-ĐT chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trong năm học diễn ra sắp tới có nhiều mốc thời gian sẽ thay đổi sau khi học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Giới trẻ - 23/02/2020 09:00
Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS