Chủ nhật, 19/01/2020

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

07/01/2020 09:00
Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

Trong một mâu thuẫn, ai cũng muốn mình chiến thắng. Nhưng tác giả Covey đề xuất giải pháp "lựa chọn thứ 3" để không ai phải từ bỏ, tất cả đều chiến thắng.

Tiến sĩ Stephen R. Covey - một trong 25 người Mỹ có sức ảnh hưởng nhất Mỹ do tạp chí Time bình chọn - đã giúp hàng triệu người thay đổi cuộc sống của họ. Covey biến cái nhìn sâu sắc toàn diện của mình thành cách tiếp cận đột phá, sáng tạo cho việc giải quyết mâu thuẫn, xung đột. Với Lựa chọn tối ưu thứ 3, không ai phải từ bỏ điều gì cả, mà tất cả đều chiến thắng.

Phương pháp nào để giải quyết xung đột?

Một cuộc chiến bao giờ cũng sục sôi trước câu hỏi bên nào chiến thắng. Có nhiều phương pháp giải quyết xung đột, nhưng hầu hết liên quan đến sự thỏa hiệp - sự thỏa mãn nhưng không vui vẻ.

Một ngày nọ ai đó nói với bạn rằng việc rơi vào hố sâu của cuộc khủng hoảng, mâu thuẫn căng thẳng với cộng sự ở văn phòng, hôn nhân đang trên bờ đổ vỡ, xử lý các vướng mắc của con bạn với nhà trường... Hàng loạt vấn đề rối rắm và nhức nhối này sẽ có một công thức chung để hóa giải, giúp bạn giải quyết ổn thỏa vấn đề. Không gặp chướng ngại vật, không chịu bất kỳ thiệt thòi nào, kể cả bất lợi từ đối phương mang lại thì sẽ thật khó tin.

Tiến sĩ Stephen Richards Covey - cha đẻ của cuốn 7 Thói quen hiệu quả (The 7 Habits of Highly Effective People) được dịch ra 38 thứ tiếng và đứng đầu bảng xếp hạng “Những cuốn sách kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20” - đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với mong muốn giúp bạn đọc tiếp cận và giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống theo cách hoàn toàn mới và hiệu quả gấp nhiều lần.

Giua xung dot, lam sao de doi ben deu chien thang? hinh anh 1
Sách Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Gần 600 trang và 10 chương sách là quá trình bao quát, gói gọn kỹ năng áp dụng để có thể giải quyết vấn đề theo phương pháp “Lựa chọn tối ưu thứ 3” bằng công thức “hợp lực” 4 bước. Lựa chọn tối ưu nơi công sở, trong mâu thuẫn gia đình, ở trường học, đối với luật pháp, trong xã hội, các vấn đề trên thế giới và cuộc đời mỗi người khi tư duy theo Lựa chọn tối ưu thứ 3 sẽ được thiết lập bài bản, khoa học, vượt ra ngoài bi kịch, kiến tạo một tương lai mà tất thảy mọi người đều mơ ước.

Hôm nay chúng ta gặp vô vàn các vấn đề rắc rối, có thể ngày mai chúng ta sẽ đối mặt với những thách thức mới, sau cùng thì tất cả đều là biến thể của một loại nỗi đau. Có người chọn con đường chiến tranh, người chọn đóng vai nạn nhân để chờ đợi sự cứu rỗi từ người khác hay chọn thời gian là liều thuốc lãng quên...

Bằng cách này hay cách khác thì những hậu quả tất yếu luôn xảy ra. Do đó, giải quyết vấn đề khó khăn nhất bằng cách thay đổi triệt để cách nghĩ của mình đã được Stephen Richards Covey và Breck England chỉ ra một cách cụ thể theo công thức cùng những ví dụ sinh động, thiết thực qua cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Tác giả ví rằng quá trình đọc cuốn sách là bạn đọc đang đứng ở giao điểm giữa quá khứ (cho dù nó từng ra sao) và tương lai (mà cho đến bây giờ bạn cũng chưa một lần dám tưởng tượng). “Bạn sẽ phát hiện ra một khả năng thay đổi tuyệt vời trong chính con người mình. Bạn sẽ suy nghĩ về các vấn đề của bản thân theo một cách hoàn toàn mới. Bạn sẽ phát triển khả năng phản xạ tốt - điều giúp bạn vượt những chướng ngại vật mà người khác cho rằng chẳng thể nào vượt qua", sách viết.

Công thức bốn bước để hợp lực hiệu quả

Giáo sư Covey lại một lần nữa thành công khi đưa ra công thức bốn bước để hợp lực, nếu hiểu và nắm bắt rõ, chúng ta có thể áp dụng cho mọi vấn đề, tất cả sân chơi kể cả lĩnh vực mang tầm vóc vĩ mô như thương trường hoặc chính trị.

Nó bao gồm: Đặt câu hỏi theo Lựa chọn tối ưu thứ 3, Xác định các tiêu chí thành công; Tạo ra các Lựa chọn tối ưu thứ 3 và cuối cùng Đi đến hợp lực. Chúng ta nhận kết quả dựa trên những gì mình làm. Trong khi đó, những gì chúng ta làm phụ thuộc vào điều ta nghĩ về thế giới xung quanh. Do đó, chỉ khi tôi nhìn nhận chính mình, tôi nhìn nhận bạn, tôi cố gắng thấu hiểu bạn thì chúng ta mới có thể cùng nhau hợp lực.

Giua xung dot, lam sao de doi ben deu chien thang? hinh anh 2
 

Một nhân viên muốn được hưởng mức lương cao hơn. Tất nhiên, giám đốc có thể đồng ý chấp thuận hoặc không, anh nhân viên sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nhưng người giám đốc đã khiến nhân viên bất ngờ khi chọn giải pháp “Lựa chọn tối ưu thứ 3”.

Thay vì mặc cả qua lại mức lương mà nhân viên đang hưởng, giám đốc hỏi về những gì nhân viên đang làm, những gì cấp dưới của mình đang nghĩ và những gì nhân viên học được trong vài tháng rồi làm việc ở công ty.

Kết quả cuối cùng là một hoạt động kinh doanh mới và một đối tác - nhân viên có thể gia tăng giá trị của mình, đóng góp công sức cho công ty mỗi năm. Lựa chọn của người sếp thông thái theo tư duy “Lựa chọn tối ưu thứ 3” đã nhìn nhận đúng khả năng về một tình thế mà cả hai bên đều được hưởng lợi.

Warren Bennis, tác giả cuốn hồi ký Still Surprised đã nhận định về Lựa chọn tối ưu thứ 3: “Trong cuốn sách này, Covey đã vượt ra khỏi lĩnh vực quen thuộc để đạt tới tầm vóc phổ quát và sáng chế ra một loại ‘vắc-xin xã hội’ hướng tới việc giải quyết những vấn đề nhức nhối đang tồn tại không chỉ trong đời sống cá nhân mà còn trong cả những hội đoàn và tổ chức chúng ta đang sống và làm việc".

Như một triết lý sâu sắc, Lựa chọn tối ưu thứ 3 xứng đáng là giải pháp thuyết phục tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề thách thức trong thời đại, không cần tranh chấp và xung đột, mọi khó khăn đều được giải quyết thỏa đáng để tất cả các bên đều chiến thắng.

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

First News lên kế hoạch mời Châu Nhuận Phát về Việt Nam ra mắt sách

Công ty sách First News vừa hoàn tất Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.

Top 100 cuốn sách First News xuất bản được bạn đọc yêu thích nhất năm 2019

Nổi bật bởi dòng sách phát triển bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn, First News vừa công bố 100 cuốn sách bán chạy, được độc giả đón nhận năm 2019.

Chiến lược tăng trưởng thần tốc của Zara: Robot 'xâm chiếm' quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm thô và gia công ngay tại nơi bán

Ngày nay Zara đã giúp cho người sáng lập của nó, AmancioOrtega, trở thành người giàu thứ ba trên thế giới (sau Jeff Bezos và BillGates, nhưng xếp trước cả Warren Buffett). Ít ai biết, đằng sau thành công đó của Zara chính là việc ứng dụng chiến thuật Blitzscaling (tăng trưởng thần tốc) hệt như các công ty công nghệ.

Dấu ấn First News 2019

Năm 2019 đánh dấu nhiều sự thay đổi đầy màu sắc của First News. Cùng nhìn lại dấu ấn từ những cuốn sách của First News đã để lại trong làng xuất bản năm qua.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Theodore Roosevelt, ông chủ Nhà Trắng được gọi là thần tượng của những người phục vụ

Hoover, đội trưởng đội cận vệ làm việc hơn 40 năm ờ Nhà Trắng, xúc động kể lại: "Hai năm rồi, chúng tôi mới có lại một ngày hạnh phúc như thế...".

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Đừng để rơi vào cảnh phải 1 mất 1 còn như tổng thống Mỹ Lincoln!

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này, nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim.

Chuyện nguyên bản về nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn: Kinh dị, rùng rợn và hả hê nhất là hình phạt dành cho mẹ kế

Người mẹ kế độc ác của Bạch Tuyết cuối cùng phải nhận hình phạt thích đáng dành cho tội ác của bà đối với Bạch Tuyết.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS