Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh

03/09/2021 11:00
Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh

Trong suốt 20 năm phát sóng, nhiều lần chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia bị dân tình soi ra lỗi sai kiến thức.

Đường Lên Đỉnh Olympia là chương trình thi đấu kiến thức dành cho học sinh THPT nổi tiếng suốt hơn 20 năm qua. Song không ít lần, khán giả đã phát hiện lỗi sai kiến thức bên trong những câu hỏi.

Đáng chú ý, thái độ đính chính và xin lỗi của BTC Olympia nhiều lần khiến dân tình tranh cãi khi gián tiếp loại thí sinh trong chương trình.

Thí sinh mất quyền vào thi Tháng ở phút chót

Trong cuộc thi tuần 2 - tháng 3 - quý IV của Olympia xuất hiện câu hỏi: "Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?".

Nam sinh Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đưa ra đáp án: "Kali và Magie" và được tính 10 điểm. Tuy nhiên, đáp án chính xác nhất phải là: "Canxi và Magie".

Đáng lẽ câu trả lời này của Đức Đăng không được tính điểm. Tuy nhiên, BTC Olympia lại lý giải rằng: Trong quãng thời gian 60 giây thi đấu, toàn bộ ekip chương trình cũng như 4 thí sinh không phát hiện lỗi sai này, không thắc mắc về vấn đề trên.

Trước khi ghi hình, 4 thí sinh đều đã đồng ý và ký tên vào bản cam kết trong đó có nội dung: "Khiếu nại của tôi chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, khiếu nại của tôi không còn giá trị và chương trình không thay đổi kết quả chung cuộc".

Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, lời giải thích này vẫn tạo nên nhiều ý kiến tranh cãi dữ dội. Bởi suốt thời gian thi đấu chỉ vỏn vẹn có 20 - 30 phút cho cả 4 vòng thi. Cả 4 thí sinh phải tập trung cho phần thi của mình là căng thẳng lắm rồi, không thể nào để ý đáp án từng câu một được.

Kết quả này càng gây phẫn nộ khi nhờ 10 điểm câu hỏi này, Đức Đăng chính thức trở thành thí sinh có số điểm Nhì cao nhất Tháng với 290 điểm, có cơ hội thi vòng Tháng. Trong khi đó, thí sinh có số điểm Nhì cao nhất tháng vừa qua thuộc về Phạm Bùi Hải Đăng (THPT Gia Viễn A, Ninh Bình) với 280 điểm.


Câu hỏi cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: Con của con la gọi là gì?

Trong cuộc thi tuần cuối cùng của năm 2020, xuất hiện câu hỏi trong phần thi Về đích: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh - Ảnh 2.

Thí sinh Hồng Lam đã đưa ra câu trả lời: "Con la". Nhưng bị BTC Olympia gạt bỏ, với lời giải thích: Con la không có khả năng sinh con.

Tuy nhiên, netizen đã chỉ ra điểm mâu thuẫn của đáp án này: Do đột biến nhiễm sắc thể nên con la chỉ có 63 NST. Con số lẻ này không cho phép các NST phân chia thành cặp, nên con la hầu như không có khả năng sinh sản. Song, trên thế giới vẫn ghi nhận có đến 60 con la mẹ vẫn sinh con trong đó gần nhất là trường hợp ở Marốc và Trung Quốc. Vậy nên đáp án của Hồng Lam có lẽ vẫn được tính điểm chứ?!


Thí sinh trả lời sót ý nhưng vẫn được tính điểm

Trong cuộc thi quý IV năm 2020, trong phần thi Về đích của thí sinh Dũng Trí xuất hiện câu hỏi: "Kỳ họp Quốc hội khóa VI ngày 2/7/1976 đưa ra bốn quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?".

Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh - Ảnh 3.

Dũng Trí đã trả lời: "Đổi tên Sài Gònthành TP.HCM", qua đó giành được 60 điểm do lựa chọn câu hỏi có ngôi sao hi vọng. Tuy nhiên, khán giả cho rằng đáp án đúng nhất phải là: "Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM" mới chính xác. Đây cũng là thông tin được đăng tải tại trang 202 (SGK Lịch sử 12 do Bộ GD-ĐT phát hành).

Sau đó, BTC Olympia đã lên tiếng đính chính và cho biết ý kiến của nhà Sử học Lê Văn Lan (thành viên ban cố vấn) như sau: "Dù không nói đầy đủ như sách giáo khoa là 'thành phố Sài Gòn - Gia Định đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh', nhưng câu trả lời của Dũng Trí vẫn đảm bảo chính xác, không gây hiểu lầm, thể hiện được sự hiểu biết về một quyết định lịch sử, ý nghĩa của kỳ họp thứ I, khóa VI, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Vì vậy đây là câu trả lời hoàn toàn xứng đáng giành được điểm".


Đáp án Quán quân sai, nếu trừ điểm còn thấp hơn cả Á quân

Trong trận chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 12 xuất hiện câu hỏi: "3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao 4 mặt trăng = 1 mặt trăng 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng 4 ngôi sao = 1 mặt trăng 1 ngôi sao ? mặt trời” có các lựa chọn từ A-F tương ứng 4-9.

Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh - Ảnh 4.

Quán quân Olympia Đặng Thái Hoàng

Quán quân Đặng Thái Hoàng đã đưa ra đáp án C, tương ứng với "đáp án 6". Song khán giả phân tích rằng BTC đã đưa sai câu trả lời, bởi đáp án chính xác nhất phải là: 5 2/3 (5,666...) - chứ không phải 6.

Đồng nghĩa với việc nếu trừ điểm, Thái Hoàng sẽ không nhận được chức Quán quân và học bổng du học Úc. Mà người đạt được phải là Á quân Thân Ngọc Tĩnh. Tuy nhiên sau cùng, BTC Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn quyết định giữ nguyên kết quả thi năm đó.


Quán quân Thu Hằng bị trừ 10 điểm trận Chung kết năm do... BTC tính sai giờ

Trong phần thi Khởi động trận chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 20, nữ sinh Thu Hằng (trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã trả lời đúng 7 câu hỏi và giành được 70 điểm. Tuy nhiên lúc sau, MC Diệp Chi đã công bố Thu Hằng chỉ được 60 điểm vì bị trừ điểm câu hỏi cuối do ngoài thời gian trận đấu.

Thông báo này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh, tuy nhiên thật may lúc sau Thu Hằng vẫn giữ được phong độ và giành ngôi Quán quân. Bên cạnh đó, ở câu số 2 phần thi Tăng tốc cũng xuất hiện lỗi kỹ thuật khiến màn hình câu hỏi đang chạy thì bị tạm dừng.

Loạt câu hỏi Olympia bị tố sai kiến thức nghiêm trọng: Làm mất ngôi Quán quân và học bổng du học Úc của thí sinh - Ảnh 5.

Tổng hợp

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem lại VTV Đặc biệt 'Ranh giới' với những giây phút đầy ám ảnh

Không chỉ có một hay hai phân cảnh xúc động, VTV Đặc biệt "Ranh giới" thậm chí còn ám ảnh người xem với bất cứ hình ảnh nào xuất hiện trong phim.
2

Giao lưu nghệ thuật trực tuyến 'Nối vòng tay lớn' kêu gọi cả nước đồng lòng vượt COVID-19

Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến, do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn phối hợp tổ chức.
3

MC Hạnh Phúc VTV tặng hết 30 triệu đồng tiền thưởng Ai là triệu phú

Nam MC của Chuyển động 24h để lại nhiều ấn tượng khi ngồi ghế nóng "Ai là triệu phú". Anh quyết định dùng 30 triệu đồng tiền thưởng tặng Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 và Quỹ Cặp lá yêu thương.
4

Nhà sản xuất Penthouse 3 xin lỗi vì dùng hình ảnh vụ tai nạn thảm khốc

Nhà sản xuất của bộ phim truyền hình Hàn Quốc "Penthouse 3" (Cuộc chiến thượng lưu 3) đã vừa phải đưa ra lời xin lỗi chính thức vì sử dụng hình ảnh của vụ tai nạn có thật đưa vào phim.
5

Vợ chồng son - Dân mạng cười bò với cô gái thất tình đi chùa "nhặt" được chồng giữa đường

Xuất hiện trên chương trình "Vợ chồng son", cặp đôi "chồng hiền lành, vợ tài lanh" đã mang lại cho khán giả những tràng cười sảng khoái khi kể về cơ duyên gặp gỡ của hai người.

Xuất hiện câu hỏi hóc búa nhất Ai Là Triệu Phú, chỉ toàn một chuỗi ký tự vô nghĩa?

Tuy nhiên, fan của nhạc US&UK có thể sẽ biết câu trả lời này.

Đường lên đỉnh Olympia đính chính thông tin sai trong số phát sóng 22/8

Thông tin "Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn... đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan", là thông tin không chính xác.

Quyền Linh kể tuổi thơ cơ cực trong Siêu tài năng nhí, phản ứng của Hari Won - Trấn Thành gây chú ý

Trấn Thành tiếp tục có pha tung hứng thú vị ở chương trình Siêu tài năng nhí.

MC Quyền Linh bật khóc trong Sài Gòn ta thương: Xin hãy tha lỗi cho tôi, tôi xin lỗi mọi người

Bà xã tôi thì chỉ nói một câu "Anh đi nhớ cẩn thận, ở nhà còn hai con nhỏ" – MC Quyền Linh nói.

Chuyện 'dở khóc dở cười' khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia

Khi tự ghi hình tại nhà, các nghệ sĩ Trường Giang, Khả Như… phải trưng dụng tất cả những gì sẵn có làm đạo cụ để phục vụ việc quay hình được thuận tiện nhất.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP.HCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành nhường một phần vắc-xin để TP HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, cứu được nhiều người hơn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi bà con ở lại TP.HCM tiêm vắc xin

"Ở lại TPHCM sẽ tiêm vắc xin, bà con sẽ bớt về. Tiêm xong tôi đã bàn với các đồng chí lãnh đạo TPHCM rồi, sẽ tổ chức công nhân đi làm tiếp..."

Tiến sĩ Việt kiều Canada 'hiến kế' mô hình xét nghiệm giúp doanh nghiệp tiết kiệm cả tỷ đồng

Thời sự - 19/09/2021 19:00
Tối 18/9, tại buổi thảo luận trực tuyến “Hai giải pháp tái sản xuất hiệu quả”, TS Nguyễn Thanh Mỹ đã chia sẻ với các doanh nghiệp về một giải pháp xét nghiệm giải pháp giúp giảm chi phí đúng cách.

Liệu Sài Gòn - TP.HCM sắp trở lại năng động như xưa?

Thời sự - Nguyễn Công Khế - 19/09/2021 18:30
Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch mai tại TP.HCM (Bv Dã chiến 16 tại Quận 7), cách nay từ 2 đến 3 tuần, mỗi ngày có từ 18 đến 30 bệnh nhân tử vong. Một tuần trở lại đây, con số tử vong chỉ còn 10 tới 15 ca một ngày.

Người ủng hộ ông Trump lại biểu tình tại Điện Capitol

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/09/2021 18:00
Hàng trăm sĩ quan tuần tra trong khuôn viên của Điện Capitol và hàng rào đen cao 2,44m bao quanh tòa nhà đã được dựng lại. Nhiều lo lắng về khả năng lặp lại sự kiện bạo loạn xảy ra vào ngày 6.1 tại đây.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021