Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

23/09/2020 23:30
Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

Giải thưởng Nobel 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

         Dự kiến giải thưởng cho năm 2020 này sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra ngày 10.12 tới - Ảnh: Internet  

Ngày 22.9, Giám đốc Quỹ Nobel, ông Lars Heikensten cho biết chủ nhân của giải Nobel năm nay cùng những công trình đoạt giải của họ sẽ được tôn vinh theo “những cách khác nhau”, trong đó họ có thể sẽ được nhận giải Nobel 2020 ngay tại nhà riêng hoặc tại các đại sứ quán. Chúng tôi đã quyết định từ mùa xuân sẽ không tổ chức lễ trao giải truyền thống. Nhưng chúng tôi muốn đợi qua mùa hè xem có thay đổi gì không để đưa ra thông báo tiếp theo, chủ tịch Quỹ Nobel cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1944 lễ trao giải Nobel tại Stockholm không được tổ chức, theo hãng tin AFP. Các giải Nobel khác được trao tại Stockholm, Thuỵ Điển. Chỉ riêng giải Nobel hoà hình được trao tại thủ đô Olso của Na Uy.

Việc công bố các giải thưởng Nobel cho các lĩnh vực lần lượt là Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ được tiến hành theo lịch đã định từ ngày 5-12.10 tới.

Bên cạnh đó, Viện Nobel Na Uy cũng thông báo lễ trao giải Nobel hoà bình năm nay diễn ra tại thủ đô Olso sẽ thu hẹp quy mô cũng vì đại dịch. Không giống như những năm trước, lễ trao giải năm nay sẽ không được tổ chức tại khán phòng chính của Toà thị chính thành phố Olso với sức chứa 1.000 người, mà là ở thính phòng của Đại học Olso, với sức chứa chỉ khoảng 100 người.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1944 lễ trao giải Nobel tại Stockholm không được tổ chức - Ảnh: Internet

Người đứng đầu Viện Nobel Na Uy, Olav Njolstad nhấn mạnh năm 2020 là một năm đặc biệt, nên cần phải chuyển lễ trao giải đến một địa điểm khác. Việc chỉ có 200 người trong một khán phòng với sức chứa 1.000 người sẽ khiến buổi lễ trở nên rời rạc.

Tháng 7 vừa qua, Quỹ Nobel đã thông báo huỷ bữa tiệc truyền thống năm nay do đại dịch COVID-19. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1956, bữa tiệc truyền thống tháng 12 của Quỹ Nobel buộc phải huỷ bỏ. Sự kiện thường niên này thường được tổ chức vào ngày 10.12 để tưởng nhớ ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng Nobel, nhà bác học Alfred Nobel.

Sự kiện này được tổ chức tại Toà thị chính của Stockholm, với sự tham dự của những người đoạt giải, cùng các thành viên Hoàng tộc Thuỵ Điển và khoảng 1.300 khách mời. Những người đoạt giải Nobel, ngoại trừ chủ nhân giải Nobel Hoà bình được vinh danh ở Olso, sẽ có bài phát biểu trong tiệc tối quan trọng này.

Đan Thùy


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những khoảnh khắc yên bình trong ngày quốc tế Hòa bình thế giới, có dấu ấn Việt Nam

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21.9, ứng dụng ảnh Agora đã tổ chức các nhiếp ảnh gia quốc tế với chủ đề # Peace2020. Kết quả là 11.500 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến cuộc thi.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan có tên trong danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất năm 2020

Trong danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2020 do Time bình chọn có vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan.

First News đánh thức khát vọng trong giới trẻ với tủ sách Hạt giống tâm hồn

First News trao tặng tủ sách Hạt giống tâm hồn cho 30 trường tại TP.HCM trong chương trình “Đánh thức khát vọng”

Nghệ sĩ Hoài Linh thông báo không mở cửa nhà thờ dịp giỗ Tổ nghề vì dịch bệnh COVID-19

Nghệ sĩ Hoài Linh vừa thông báo năm nay do dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn cho mọi người nên nghệ sĩ sẽ không mở cửa nhà thờ đón khách dịp giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay.

Emmy 2020: Người da màu làm nên lịch sử

Emmy lần thứ 72 ghi nhận là năm có nhiều nghệ sĩ da đen được đề cử và trao giải nhất từ trước tới nay.

Harvey Weinstein bị Nữ hoàng Anh tước danh hiệu CBE

Mới đây, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chỉ thị bãi bỏ danh hiệu Huân chương Đế chế Anh (CBE) của Harvey Weinstein được trao vào năm 2004.

Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

Bộ ảnh cưới của cặp đôi mang “giường chiếu ra ngoài đường” tại Hà Nội đang gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau và đang được Thanh tra Sở cũng như chính quyền địa phương "vào cuộc".

Diễn viên đóng cảnh bị thương, chú chó lao vào an ủi

Một chú chó đã bất ngờ lao vào an ủi một nam diễn viên đang tham gia một vở kịch sân khấu trình diễn ngoài trời. Người đàn ông này đang nhập vai và tỏ ra bị thương đau đớn.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS