Làm dâu đất Việt, cô gái Malaysia bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu 'cha đẻ ATM gạo'

10/01/2022 11:00
Làm dâu đất Việt, cô gái Malaysia bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu 'cha đẻ ATM gạo'

Người phụ nữ lặng lẽ đứng sau những hoạt động của doanh nhân trẻ mê làm từ thiện - "cha đẻ" ATM Oxy Hoàng Tuấn Anh là Samantha Chong, cô gái Malaysia làm dâu đất Việt.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 1
Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 3

Hai năm qua, trên khắp các mặt báo trong nước và quốc tế, gương mặt doanh nhân trẻ Hoàng Tuấn Anh đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng. Anh được gọi với cái tên gần gũi là "cha đẻ" ATM gạo, ATM Oxy, ATM khẩu trang. Tuấn Anh được bình chọn là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020, Lãnh đạo trẻ tiêu biểu châu Á 2021 và vô vàn các giải thưởng cao quý khác.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 4

Là một người khá kín tiếng, Tuấn Anh rất ít khi chia sẻ về chuyện đời tư, đặc biệt là cuộc sống riêng tư với người vợ ngoại quốc - Samantha Chong. Nhưng có một điều anh luôn tâm đắc, bản thân làm được những việc như thế là nhờ "hậu phương vững chắc" ở bên. Không chỉ lo toan gia đình, góp tay việc kinh doanh, trong các chuyến từ thiện của chồng, Samantha Chong cũng thường âm thầm hỗ trợ Tuấn Anh như một người trợ lý, một người bạn đồng hành.

"Hơn 10 năm trước, tôi và chồng gặp nhau ở Melbourne, Úc và yêu nhau. Một buổi tối, Anthony (tên thường gọi của Tuấn Anh) mời tôi đi ăn và nói rằng anh ấy muốn về Việt Nam chăm sóc ba mẹ và muốn tôi cùng về. Tôi đồng ý luôn", người vợ gốc Malaysia của Hoàng Anh Tuấn kể.

Samantha Chong cho biết, cô không suy nghĩ nhiều mà quyết định luôn vì ngưỡng mộ tấm lòng bao dung của chồng. Cô nghĩ, một người luôn yêu thương và chăm sóc ba mẹ thì chắc chắn sẽ là một người đàn ông tử tế.

"Tôi tin rằng anh ấy là người đàn ông mà tôi muốn ở bên cạnh, để cùng nhau già đi. Tôi sẵn sàng cùng anh ấy đi đến bất kỳ nơi nào. Tôi hạnh phúc khi được về Việt Nam và xây dựng một gia đình êm ấm, yên bình, nhiều tình yêu thương. Thật lòng mà nói, tôi sẵn sàng từ bỏ mọi thứ và chuyển đến Việt Nam cùng anh ấy, vì tình yêu và sự tin tưởng", vợ Hoàng Tuấn Anh tâm sự.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 6

Để bắt nhịp với cuộc sống ở Việt Nam, Samantha Chong phải mất nhiều tháng tập thích nghi với đồ ăn, ngôn ngữ, văn hóa và giao thông. Cô cũng chọn đến các vùng miền của Việt Nam như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Cần Thơ... để học và hiểu biết thêm về con người bản địa. Mỗi nơi đi qua, cô đều cảm thấy tràn đầy năng lượng, nhiệt thành và thiện tâm.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 8

Đầu năm 2020, khi Tuấn Anh có sáng kiến làm ATM gạo, Samantha Chong cùng chồng thức trắng nhiều đêm để lên kế hoạch. Vừa chăm sóc gia đình, vừa hỗ trợ điều hành công ty, vừa triển khai các chương trình từ thiện, nhiều khi cô cũng kiệt sức. Tuy vậy, để động viên chồng, cô luôn dặn bản thân không bao giờ được bỏ cuộc.

"Khi làm ATM gạo, ATM Oxy thì tôi nghĩ phải làm sao để đạt hiệu quả cao, phù hợp chính sách, hoạt động có tính giáo dục và quan trọng nhất là mang lại lòng tin của mọi người. Tuy vậy, khi triển khai hoạt động, chúng tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn phát sinh, thậm chí bị hiểu lầm làm từ thiện với mục đích khác. Đã có lúc, chúng tôi gần như muốn bỏ cuộc nhưng cứ cố động viên nhau, vợ chồng tôi đều đã chọn không ngừng lại. Nhờ vậy, một triệu người trên khắp Việt Nam đã được hỗ trợ gạo thông qua ATM, hàng trăm ngàn bệnh nhân Covid-19 đã nhận được Oxy miễn phí lúc cần thiết", Samantha Chong chia sẻ.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 10

Đến nay, mỗi khi xem lại hình ảnh người dân tươi cười khi nhận gạo, cô gái người Malaysia nhiều khi vẫn bật khóc. Cô khóc vì đã vượt qua thị phi để làm những điều tốt đẹp và hơn nữa, qua mỗi nụ cười hiền hậu, cô lại nhớ đến cha mẹ, nhớ đến người dân ở quê nhà, không ít người còn khó khăn.

"Làm từ thiện rất khó, nếu bạn tự làm bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó rất rõ ràng. Tuy vậy, đừng vì gặp trở ngại, khó khăn mà dừng lại. Làm từ thiện là đam mê, là nhiệt huyết mà chồng tôi muốn khơi dậy, gầy dựng để góp sức làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tôi thì tâm niệm đơn giản, cố gắng để gần hơn, hiểu chồng hơn. Tôi muốn anh được toại nguyện với việc làm ý nghĩa cho đồng bào, cho quê hương mình" - vợ "cha đẻ" ATM gạo giải thích về động lực để chia sẻ cùng chồng công việc của một người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng".

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 11

Sau nhiều năm chung sống, đã có với nhau hai người con, Samantha Chong nhận định, chồng cô là người đàn ông lịch lãm, tử tế. Tuấn Anh luôn chăm sóc vợ chu đáo, tôn trọng ý kiến của vợ, yêu thương gia đình, con cái và có trách nhiệm với xã hội.

"Anh ấy không phải là mẫu đàn ông luôn nhớ những ngày như Valentine hay sinh nhật của tôi. Thế nhưng, anh ấy luôn đối xử tốt với tôi mỗi ngày, nắm tay tôi trong mọi sự kiện. Trong mối quan hệ vợ chồng, chúng tôi coi trọng nhau, coi trọng chất lượng những khoảng thời gian được bên nhau hơn số lượng", cô gái Malaysia cười hiền chia sẻ.

Nhưng dù mạnh mẽ tới đâu, trong sâu thẳm, Samantha Chong vẫn mang trái tim của một người phụ nữ, một người vợ. Khi thấy chồng quá mải miết với những chuyến thiện nguyện, trái tim cô nhiều khi cũng thấy nghẹn lại, cũng có những lúc so sánh, hờn ghen "mình hay công việc kia mới là tình yêu đích thực với chồng?".

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 13

"Đôi khi tôi chỉ mong anh ấy có thể sắp xếp lại thời gian biểu để có thể dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Tôi cũng tủi thân, chảy nước mắt khi suốt mấy tháng dịch bệnh chồng rất ít về nhà, nhiều lần "tạt qua" nhà chỉ để đứng ngoài cửa ngắm nhìn con, hỏi han, trò chuyện từ xa một chút rồi lại sấp ngửa đi. Tuy nhiên, khi suy nghĩ lại, tôi tự giận mình, thấy mình thật là ích kỷ và tham lam. Ngoài kia, nhiều người cần Hoàng Tuấn Anh. Thay vì khó chịu, chúng tôi có thể cùng điều chỉnh lối sống để có nhiều thời gian bên nhau và chăm sóc gia đình hơn" - Samantha Chong nhiều lần phải cố dặn lòng "đừng ghen" như thế.

Đến thời điểm hiện tại, Samantha Chong vẫn luôn âm thầm hỗ trợ chồng trong những công việc, dự án thiện nguyện. Cô luôn tự hào vì đứng phía sau một người đàn ông tử tế, giàu lòng nhân ái. Thời gian ở bên nhau, hai người vẫn thường thảo luận rất nhiều về việc làm thế nào để có thể giúp đỡ người khác nhiều hơn. Mỗi khi chồng gặp khó khăn, cô là người cùng an ủi, thảo luận để tìm hướng tháo gỡ.

"Khi cùng chồng làm việc thiện, tôi nghĩ mình có thêm nhiều người yêu thương, nghĩ tích cực vậy thì không cảm thấy cô đơn nữa. Tôi luôn cố gắng chăm sóc gia đình một cách tốt nhất và hỗ trợ bằng tất cả nhiệt tâm của mình để anh ấy an tâm đi khắp nơi, mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng", Samantha Chong khẳng định.

Bí mật về một hậu phương bỏ tất cả, tới Việt Nam để yêu cha đẻ ATM gạo - 14

Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024