Khám phá sự gợi cảm của Rihanna, Gisele Bündchen và Kate Moss qua ống kính Ellen von Unwerth

31/01/2020 11:16
Khám phá sự gợi cảm của Rihanna, Gisele Bündchen và Kate Moss qua ống kính Ellen von Unwerth

Từng là cựu người mẫu - sau thành danh nhờ nhiếp ảnh, nữ nghệ sĩ kỳ cựu Ellen von Unwerth đã dành 3 thập niên để chụp ảnh phái đẹp.

Những tác phẩm của bà, vốn in đậm ấn mạnh mẽ, đầy sức sống nhưng không kém phần nữ tính và quyến rũ, giúp tôn vinh hàng loạt ‘bóng hồng’ nổi tiếng thế giới như Rihanna, Gisele Bündchen, và Kate Moss.

Khi von Unwerth bắt đầu tham gia làm mẫu ảnh, bà nhận ra điều không mong muốn ở công việc này: sự đơ cứng và tĩnh lặng. “Khi còn là người mẫu, tôi thường được bảo phải giữ nguyên tư thế, hoặc phải xoay người sang 1 hướng cố định”, nữ nhiếp ảnh gia trả lời phóng viên tạp chí mỹ thuật Artsy từ Paris.

Sự nghiệp nơi làng mốt của von Unwerth kéo dài 10 năm. Ngay sau đó, bà quyết định tự mình cầm máy và tạo ra thay đổi. “Khi chụp ảnh, tôi khuyến khích người mẫu hành xử thật tự nhiên trước ống kính”, bà lý giải. “Tôi cho họ những ‘vai diễn’ để hóa thân. Kết quả là bạn nắm bắt được những khoảnh khắc thú vị khi họ thể hiện xúc cảm qua dáng vẻ, chứ không chỉ phô bày nét đẹp ngoại hình - đấy là điều tôi trông đợi”.

Claudia Schiffer và Kate Moss là 2 trong số nhiều mỹ nhân làng mốt từng hợp tác thành công cùng von Unwerth

Những shot ảnh đặc trưng mang thương hiệu von Unwerth: phảng phất dấu ấn điện ảnh, gợi cảm và nữ tính, đã từng ‘ngự trị’ khắp trang bìa nhiều tạp chí hàng đầu như Vogue, Interview và Vanity Fair. Bà được khen ngợi vì khả năng biến từng chủ thể trên ảnh thành biểu trưng lôi cuốn, mỹ miều về nhan sắc, trong khi không để mất đi cá tính của riêng họ.

“Tôi nghĩ những người mẫu thấy thoải mái khi chụp ảnh cùng tôi”, von Unwerth bày tỏ.

Ellen von Unwerth tại triển lãm ‘Devotion! 30 Years of Photographing Women‘

Nhân sự kiện triển lãm thành tựu ‘Devotion! 30 Years of Photographing Women’, kỷ niệm 3 thập niên gắn bó với nghiệp cầm máy của nữ nghệ sĩ (đang diễn ra tại bảo tàng nhiếp Fotografiska chi nhánh New York từ đây đến 29.3.2020), von Unwerth có buổi trò chuyện cùng Artsy xoay quanh 5 tác phẩm ấn tượng đặc biệt trong chương trình và một số câu chuyện hậu trường về chúng.

‘Guess Who?’ (1989)

Năm 1989, series ảnh von Unwerth chụp siêu mẫu Claudia Schiffer, bấy giờ vẫn là một thiếu nữ vô danh, đã trở thành ‘bệ phóng’ tạo dựng tên tuổi cho cả hai. “Claudia Schiffer chiếm vị trí rất, rất quan trọng trong sự nghiệp cầm máy của tôi”, nữ nhiếp ảnh gia hồi tưởng. “Tôi yêu bức ảnh đơn thuần vì cảm nhận trẻ trung, tươi mới ở Claudia, nhưng cùng lúc, tác phẩm vẫn toát lên sự thơ ngây”.

Von Unwerth, lúc này đang hợp tác cùng nhà thiết kế thời trang người Anh Katharine Hamnett, bất ngờ nhận đề nghị chụp ảnh Schiffer từ tờ Elle của Đức. Bà kể: “Tôi đã nghĩ, ‘Ồ, một cô gái người Đức thật dễ thương’, nhưng khi về nhà, kiểm tra những tấm hình vừa chụp, tôi nhận ra Claudia thật sự rất giống Brigitte Bardot”.

“Cô ấy không những có sắc vóc, mà cả sự gợi cảm. Về sau, chúng tôi đã cùng Claudia phát huy vẻ đẹp ấy”.

Nữ nhiếp ảnh gia thực hiện series ‘Guess Who?’ cùng nhà thiết kế thời trang gạo cội Paul Marciano - người sáng lập thương hiệu Guess được ưa chuộng tại Mỹ. Marciano cũng là nhân vật đã hỗ trợ xây dựng chiến dịch quảng bá tên tuổi đầu tiên cho von Unwerth và Schiffer.

Dự án được chụp tại Nashville, Tennessee. “Chúng tôi muốn một bối cảnh phong cách viễn tây, lấy cảm hứng từ Dolly Parton”, von Unwerth nói. Ý tưởng cho chuỗi ảnh là một cặp đôi cùng du lịch khắp nước Mỹ.

Von Unwerth, người đã gắn bó với hãng Guess suốt 10 năm, bày tỏ, hành trình chụp series ảnh đầu tay cùng Schiffer là một trãi nghiệm vui khó quên.

‘Bathtub’ (1996)

Thời điển von Unwerth cộng tác cùng Naomi Campbell và Kate Moss cho dự án ảnh của tờ Vogue (Hoa Kỳ) năm 1996 - diễn ra trong một phòng khách sạn ở Paris, 2 người đẹp chỉ vừa bắt đầu nổi danh như những siêu mẫu quốc tế.

Series ảnh đã tạo ra dấu ấn lý thú không ngờ. “Tôi chụp với tốc độ rất nhanh, và chúng tôi nhanh chóng hết mẫu quần áo để thay. Tôi đã hỏi ê-kíp nên chụp thế nào tiếp theo”, nữ nghệ sĩ vui vẻ nhớ lại, “Sau đó tôi trông thấy những cái mũ ngộ nghĩnh ai đó mang đến, và tôi nói, ‘Thôi nào, hãy thử chụp với mấy cái mũ kia, nếu chúng ta không còn mẫu đồ nào khác, và để 2 cô gái ngồi vào bồn tắm xem sao!’”

Buổi chụp có không khí như một bữa party sôi động, von Unwerth chia sẻ, và niềm vui được phản ánh trên chính những bức ảnh rực rỡ. “Tôi yêu bức hình vì chỉ cần nhìn qua, bạn có thể cảm nhận tình bạn đẹp giữa họ. Shot ảnh có nét gì đó thật vô tư, dễ thương và độc đáo”, bà nói. “Đó chính là lý do tôi yêu nhiếp ảnh: ma thuật trong nó. Bạn không thể biết trước khi nào bạn có trong tay một tấm ảnh tuyệt vời”.

‘Gisele’ (2004)

Tại buổi chụp ảnh cho thương hiệu Victoria’s Secret ở một bãi biển thuộc Saint Tropez (Pháp), siêu mẫu gốc Brazil Gisele Bündchen bất chợt đề nghị von Unwerth, ‘tôi nướng món gì đó ở đây nhé’. Nữ nghệ sĩ hồi tưởng, ‘Cô ấy nhảy cẫng lên, có một bếp nướng cũ đặt ngay bờ biển và Gisele bắt đầu thử nấu gì đó. Cô ấy không mấy thành công nhưng Gisele trông thật duyên dáng trong khoảnh khắc đó’.

Victoria’s Secret nổi tiếng với những shot ảnh quảng bá thuần chất gợi cảm, nhưng von Unwerth đã khôn khéo tạo nên một tác phẩm đáng nhớ qua phương diện khác: Bündchen với bộ bikini nóng bỏng, trên đôi giày cao gót, lại cầm trong tay một cái kẹp thịt nướng.

Tác phẩm đồng thời ‘làm dịu’ ấn tượng nghiêm túc thường thấy ở Bündchen trên những bức ảnh. “Tôi thích nét vô tư ẩn hiện nơi shot hình, khi Gisele trông thật thoải mái hớp một ngụm từ chai vang rosé”, von Unwerth nói. “Một góc nhìn khác về Gisele công chúng không thường được thấy”.

‘Peaches’ (2002)

Trong cuốn sách ảnh 18+ ấn tượng ‘Revenge’ (phát hành năm 2003) von Unwerth chụp tại lâu đài Le Domaine de Rouilly le Bas ở Guérard, Pháp, ‘Peaches’ là shot ảnh bà đặc biệt yêu thích.

Trên ảnh, một nhóm phụ nữ trẻ cùng ngồi bên vệ đường ăn những quả đào tươi. Dáng ngồi hồn nhiên, không dè dặt, cho phép người xem nhìn trực diện phần dưới những chiếc váy họ mặc. Cảm nhận vô tư, đôi lúc sẵn lòng khiêu khích trở thành dấu ấn ‘tự do nghệ thuật’ von Unwerth mong muốn truyền đạt qua chuỗi ảnh trắng đen quyến rũ.

“Phong cách ảnh đen trắng, tôi nghĩ, có thể phản ánh nhiều xúc cảm hơn, và chúng luôn trông ‘bất tử’”.

‘Rated R’ (2009)

Khi cần những bức ảnh quảng bá cho album ‘Rated R’ ra mắt năm 2009, Rihanna lập tức nghĩ đến von Unwerth. “Cô ấy gọi điện cho tôi, ‘Ellen, bà đang ở đâu đấy?’”, nữ nghệ sĩ nhớ lại series ảnh đáng nhớ bà cộng tác cùng ngôi sao âm nhạc gốc Barbados, người bà từng làm việc chung trước đó. “Tôi trả lời rằng tôi đang ở Berlin. Rihanna nhanh chóng đáp, ‘Tôi sẽ đến ngay’”.

Hôm sau, nữ ca sĩ tới gặp và trao đổi với von Unwerth về kế hoạch chụp ảnh giới thiệu album mới. Theo yêu cầu từ nhiếp ảnh gia, họ thực hiện dự án ngay tại Berlin, trong một khu công nghiệp bỏ hoang.

Hình ảnh Rihanna quấn quanh ngực dãy dây thép gai và một chiếc áo corset đã xuất hiện trên bìa đĩa bản hit nổi tiếng ‘Russian Roulette’. Số ảnh còn lại cũng làm nền quảng bá cho toàn bộ album nhạc.

Von Unwerth bày tỏ, bà ngưỡng mộ phong thái mạnh mẽ đặc trưng ở Rihanna. “Bức hình được tôi chọn đưa vào triển lãm bởi nó thể hiện rõ sự mạnh mẽ, độc lập, nhưng cùng lúc vẫn mang một chiều sâu riêng”.

Như Ý (tin, ảnh: Artsy)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xuân Lan cùng chồng đăng ký kết hôn ở Mỹ

Xuân Lan và ông xã Ngọc Lâm sang Mỹ đăng ký kết hôn, chính thức thành vợ chồng vào ngày 29.1.

Nhân vật Robert Langdon của Dan Brown được đưa lên sóng truyền hình

Robert Langdon được Tom Hanks thủ diễn trên màn ảnh rộng nay có mặt trên màn ảnh nhỏ bởi kênh NBC.

Dự báo 10 xu hướng thời trang sẽ thống trị trong năm 2020

Mũ lưỡi trai, ngọc trai, sandal mũi vuông hay những tông màu neon… được dự báo sẽ là xu hướng thời trang thống trị trong năm 2020.

Bộ VHTT-DL lên tiếng về ý kiến hủy bỏ các lễ hội đầu năm để chống dịch virus corona

Có ý kiến cho rằng, bằng mọi cách phải chặn dịch coronavirus như hạn chế mọi người đến nơi công cộng, cấm hoạt động các lễ hội, Bộ VHTT-DL đã lên tiếng về vấn đề này.

Nguyễn Huy Thiệp: Nói chuyện một mình

Thường người ta xếp nhà văn cao trên ăn mày một bậc, nhà văn đứng đầu trong đám thảo dân, đứng cuối trong các phẩm trật triều đình.

Dora Maar: ‘Người đàn bà khóc’ của Picasso đã thôi rơi lệ

Quá nổi tiếng dưới cái danh ‘nhân tình của Picasso’, Dora Maar đã đánh đổi gần như toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật vì mối quan hệ sóng gió cùng vị danh họa bậc thầy. Mãi đến gần đây, một triển lãm quy mô tại Anh mới ghi nhận dấu ấn mỹ thuật đặc biệt ở nữ nghệ sĩ quá cố. "Người đàn bà khóc" được Picasso vẽ chân dung năm 1937, hy vọng giờ đây không còn phải tiếp tục khóc than.

Hàng ngàn người dân Thủ đô tưng bừng khai hội gò Đống Đa xuân Canh Tý 2020

Sáng 29.1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Rộ tin Adele hẹn hò Harry Styles kém 6 tuổi

Thông tin Adele và Harry Styles hẹn hò đang khiến công chúng dậy sóng. Thậm chí, cả 2 còn lộ ảnh đi du lịch cùng nhau, chàng là động lực giảm cân cho nàng?

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS