Khám phá sự gợi cảm của Rihanna, Gisele Bündchen và Kate Moss qua ống kính Ellen von Unwerth

31/01/2020 11:16
Khám phá sự gợi cảm của Rihanna, Gisele Bündchen và Kate Moss qua ống kính Ellen von Unwerth

Từng là cựu người mẫu - sau thành danh nhờ nhiếp ảnh, nữ nghệ sĩ kỳ cựu Ellen von Unwerth đã dành 3 thập niên để chụp ảnh phái đẹp.

Những tác phẩm của bà, vốn in đậm ấn mạnh mẽ, đầy sức sống nhưng không kém phần nữ tính và quyến rũ, giúp tôn vinh hàng loạt ‘bóng hồng’ nổi tiếng thế giới như Rihanna, Gisele Bündchen, và Kate Moss.

Khi von Unwerth bắt đầu tham gia làm mẫu ảnh, bà nhận ra điều không mong muốn ở công việc này: sự đơ cứng và tĩnh lặng. “Khi còn là người mẫu, tôi thường được bảo phải giữ nguyên tư thế, hoặc phải xoay người sang 1 hướng cố định”, nữ nhiếp ảnh gia trả lời phóng viên tạp chí mỹ thuật Artsy từ Paris.

Sự nghiệp nơi làng mốt của von Unwerth kéo dài 10 năm. Ngay sau đó, bà quyết định tự mình cầm máy và tạo ra thay đổi. “Khi chụp ảnh, tôi khuyến khích người mẫu hành xử thật tự nhiên trước ống kính”, bà lý giải. “Tôi cho họ những ‘vai diễn’ để hóa thân. Kết quả là bạn nắm bắt được những khoảnh khắc thú vị khi họ thể hiện xúc cảm qua dáng vẻ, chứ không chỉ phô bày nét đẹp ngoại hình - đấy là điều tôi trông đợi”.

Claudia Schiffer và Kate Moss là 2 trong số nhiều mỹ nhân làng mốt từng hợp tác thành công cùng von Unwerth

Những shot ảnh đặc trưng mang thương hiệu von Unwerth: phảng phất dấu ấn điện ảnh, gợi cảm và nữ tính, đã từng ‘ngự trị’ khắp trang bìa nhiều tạp chí hàng đầu như Vogue, Interview và Vanity Fair. Bà được khen ngợi vì khả năng biến từng chủ thể trên ảnh thành biểu trưng lôi cuốn, mỹ miều về nhan sắc, trong khi không để mất đi cá tính của riêng họ.

“Tôi nghĩ những người mẫu thấy thoải mái khi chụp ảnh cùng tôi”, von Unwerth bày tỏ.

Ellen von Unwerth tại triển lãm ‘Devotion! 30 Years of Photographing Women‘

Nhân sự kiện triển lãm thành tựu ‘Devotion! 30 Years of Photographing Women’, kỷ niệm 3 thập niên gắn bó với nghiệp cầm máy của nữ nghệ sĩ (đang diễn ra tại bảo tàng nhiếp Fotografiska chi nhánh New York từ đây đến 29.3.2020), von Unwerth có buổi trò chuyện cùng Artsy xoay quanh 5 tác phẩm ấn tượng đặc biệt trong chương trình và một số câu chuyện hậu trường về chúng.

‘Guess Who?’ (1989)

Năm 1989, series ảnh von Unwerth chụp siêu mẫu Claudia Schiffer, bấy giờ vẫn là một thiếu nữ vô danh, đã trở thành ‘bệ phóng’ tạo dựng tên tuổi cho cả hai. “Claudia Schiffer chiếm vị trí rất, rất quan trọng trong sự nghiệp cầm máy của tôi”, nữ nhiếp ảnh gia hồi tưởng. “Tôi yêu bức ảnh đơn thuần vì cảm nhận trẻ trung, tươi mới ở Claudia, nhưng cùng lúc, tác phẩm vẫn toát lên sự thơ ngây”.

Von Unwerth, lúc này đang hợp tác cùng nhà thiết kế thời trang người Anh Katharine Hamnett, bất ngờ nhận đề nghị chụp ảnh Schiffer từ tờ Elle của Đức. Bà kể: “Tôi đã nghĩ, ‘Ồ, một cô gái người Đức thật dễ thương’, nhưng khi về nhà, kiểm tra những tấm hình vừa chụp, tôi nhận ra Claudia thật sự rất giống Brigitte Bardot”.

“Cô ấy không những có sắc vóc, mà cả sự gợi cảm. Về sau, chúng tôi đã cùng Claudia phát huy vẻ đẹp ấy”.

Nữ nhiếp ảnh gia thực hiện series ‘Guess Who?’ cùng nhà thiết kế thời trang gạo cội Paul Marciano - người sáng lập thương hiệu Guess được ưa chuộng tại Mỹ. Marciano cũng là nhân vật đã hỗ trợ xây dựng chiến dịch quảng bá tên tuổi đầu tiên cho von Unwerth và Schiffer.

Dự án được chụp tại Nashville, Tennessee. “Chúng tôi muốn một bối cảnh phong cách viễn tây, lấy cảm hứng từ Dolly Parton”, von Unwerth nói. Ý tưởng cho chuỗi ảnh là một cặp đôi cùng du lịch khắp nước Mỹ.

Von Unwerth, người đã gắn bó với hãng Guess suốt 10 năm, bày tỏ, hành trình chụp series ảnh đầu tay cùng Schiffer là một trãi nghiệm vui khó quên.

‘Bathtub’ (1996)

Thời điển von Unwerth cộng tác cùng Naomi Campbell và Kate Moss cho dự án ảnh của tờ Vogue (Hoa Kỳ) năm 1996 - diễn ra trong một phòng khách sạn ở Paris, 2 người đẹp chỉ vừa bắt đầu nổi danh như những siêu mẫu quốc tế.

Series ảnh đã tạo ra dấu ấn lý thú không ngờ. “Tôi chụp với tốc độ rất nhanh, và chúng tôi nhanh chóng hết mẫu quần áo để thay. Tôi đã hỏi ê-kíp nên chụp thế nào tiếp theo”, nữ nghệ sĩ vui vẻ nhớ lại, “Sau đó tôi trông thấy những cái mũ ngộ nghĩnh ai đó mang đến, và tôi nói, ‘Thôi nào, hãy thử chụp với mấy cái mũ kia, nếu chúng ta không còn mẫu đồ nào khác, và để 2 cô gái ngồi vào bồn tắm xem sao!’”

Buổi chụp có không khí như một bữa party sôi động, von Unwerth chia sẻ, và niềm vui được phản ánh trên chính những bức ảnh rực rỡ. “Tôi yêu bức hình vì chỉ cần nhìn qua, bạn có thể cảm nhận tình bạn đẹp giữa họ. Shot ảnh có nét gì đó thật vô tư, dễ thương và độc đáo”, bà nói. “Đó chính là lý do tôi yêu nhiếp ảnh: ma thuật trong nó. Bạn không thể biết trước khi nào bạn có trong tay một tấm ảnh tuyệt vời”.

‘Gisele’ (2004)

Tại buổi chụp ảnh cho thương hiệu Victoria’s Secret ở một bãi biển thuộc Saint Tropez (Pháp), siêu mẫu gốc Brazil Gisele Bündchen bất chợt đề nghị von Unwerth, ‘tôi nướng món gì đó ở đây nhé’. Nữ nghệ sĩ hồi tưởng, ‘Cô ấy nhảy cẫng lên, có một bếp nướng cũ đặt ngay bờ biển và Gisele bắt đầu thử nấu gì đó. Cô ấy không mấy thành công nhưng Gisele trông thật duyên dáng trong khoảnh khắc đó’.

Victoria’s Secret nổi tiếng với những shot ảnh quảng bá thuần chất gợi cảm, nhưng von Unwerth đã khôn khéo tạo nên một tác phẩm đáng nhớ qua phương diện khác: Bündchen với bộ bikini nóng bỏng, trên đôi giày cao gót, lại cầm trong tay một cái kẹp thịt nướng.

Tác phẩm đồng thời ‘làm dịu’ ấn tượng nghiêm túc thường thấy ở Bündchen trên những bức ảnh. “Tôi thích nét vô tư ẩn hiện nơi shot hình, khi Gisele trông thật thoải mái hớp một ngụm từ chai vang rosé”, von Unwerth nói. “Một góc nhìn khác về Gisele công chúng không thường được thấy”.

‘Peaches’ (2002)

Trong cuốn sách ảnh 18+ ấn tượng ‘Revenge’ (phát hành năm 2003) von Unwerth chụp tại lâu đài Le Domaine de Rouilly le Bas ở Guérard, Pháp, ‘Peaches’ là shot ảnh bà đặc biệt yêu thích.

Trên ảnh, một nhóm phụ nữ trẻ cùng ngồi bên vệ đường ăn những quả đào tươi. Dáng ngồi hồn nhiên, không dè dặt, cho phép người xem nhìn trực diện phần dưới những chiếc váy họ mặc. Cảm nhận vô tư, đôi lúc sẵn lòng khiêu khích trở thành dấu ấn ‘tự do nghệ thuật’ von Unwerth mong muốn truyền đạt qua chuỗi ảnh trắng đen quyến rũ.

“Phong cách ảnh đen trắng, tôi nghĩ, có thể phản ánh nhiều xúc cảm hơn, và chúng luôn trông ‘bất tử’”.

‘Rated R’ (2009)

Khi cần những bức ảnh quảng bá cho album ‘Rated R’ ra mắt năm 2009, Rihanna lập tức nghĩ đến von Unwerth. “Cô ấy gọi điện cho tôi, ‘Ellen, bà đang ở đâu đấy?’”, nữ nghệ sĩ nhớ lại series ảnh đáng nhớ bà cộng tác cùng ngôi sao âm nhạc gốc Barbados, người bà từng làm việc chung trước đó. “Tôi trả lời rằng tôi đang ở Berlin. Rihanna nhanh chóng đáp, ‘Tôi sẽ đến ngay’”.

Hôm sau, nữ ca sĩ tới gặp và trao đổi với von Unwerth về kế hoạch chụp ảnh giới thiệu album mới. Theo yêu cầu từ nhiếp ảnh gia, họ thực hiện dự án ngay tại Berlin, trong một khu công nghiệp bỏ hoang.

Hình ảnh Rihanna quấn quanh ngực dãy dây thép gai và một chiếc áo corset đã xuất hiện trên bìa đĩa bản hit nổi tiếng ‘Russian Roulette’. Số ảnh còn lại cũng làm nền quảng bá cho toàn bộ album nhạc.

Von Unwerth bày tỏ, bà ngưỡng mộ phong thái mạnh mẽ đặc trưng ở Rihanna. “Bức hình được tôi chọn đưa vào triển lãm bởi nó thể hiện rõ sự mạnh mẽ, độc lập, nhưng cùng lúc vẫn mang một chiều sâu riêng”.

Như Ý (tin, ảnh: Artsy)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xuân Lan cùng chồng đăng ký kết hôn ở Mỹ

Xuân Lan và ông xã Ngọc Lâm sang Mỹ đăng ký kết hôn, chính thức thành vợ chồng vào ngày 29.1.

Nhân vật Robert Langdon của Dan Brown được đưa lên sóng truyền hình

Robert Langdon được Tom Hanks thủ diễn trên màn ảnh rộng nay có mặt trên màn ảnh nhỏ bởi kênh NBC.

Dự báo 10 xu hướng thời trang sẽ thống trị trong năm 2020

Mũ lưỡi trai, ngọc trai, sandal mũi vuông hay những tông màu neon… được dự báo sẽ là xu hướng thời trang thống trị trong năm 2020.

Bộ VHTT-DL lên tiếng về ý kiến hủy bỏ các lễ hội đầu năm để chống dịch virus corona

Có ý kiến cho rằng, bằng mọi cách phải chặn dịch coronavirus như hạn chế mọi người đến nơi công cộng, cấm hoạt động các lễ hội, Bộ VHTT-DL đã lên tiếng về vấn đề này.

Nguyễn Huy Thiệp: Nói chuyện một mình

Thường người ta xếp nhà văn cao trên ăn mày một bậc, nhà văn đứng đầu trong đám thảo dân, đứng cuối trong các phẩm trật triều đình.

Dora Maar: ‘Người đàn bà khóc’ của Picasso đã thôi rơi lệ

Quá nổi tiếng dưới cái danh ‘nhân tình của Picasso’, Dora Maar đã đánh đổi gần như toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật vì mối quan hệ sóng gió cùng vị danh họa bậc thầy. Mãi đến gần đây, một triển lãm quy mô tại Anh mới ghi nhận dấu ấn mỹ thuật đặc biệt ở nữ nghệ sĩ quá cố. "Người đàn bà khóc" được Picasso vẽ chân dung năm 1937, hy vọng giờ đây không còn phải tiếp tục khóc than.

Hàng ngàn người dân Thủ đô tưng bừng khai hội gò Đống Đa xuân Canh Tý 2020

Sáng 29.1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Rộ tin Adele hẹn hò Harry Styles kém 6 tuổi

Thông tin Adele và Harry Styles hẹn hò đang khiến công chúng dậy sóng. Thậm chí, cả 2 còn lộ ảnh đi du lịch cùng nhau, chàng là động lực giảm cân cho nàng?

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 19/04/2025