Chủ nhật, 19/01/2020

Ì xèo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2019: Tác phẩm 'Căn cơ' đoạt giải và chuyện căn cơ số chữ

03/01/2020 17:12
Ì xèo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2019: Tác phẩm 'Căn cơ' đoạt giải và chuyện căn cơ số chữ

Cuộc thi truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019 do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa tổng kết, trao giải ngày 26.12.2019, thì lập tức lại dấy lên những phản ứng trái chiều.

Quy định về thể loại và thể lệ trong Cuộc thi sáng tác truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019 - Ảnh: Nguyễn Hồng

Cuộc thi có đến 114 truyện ngắn của 84 tác giả ở 13 tỉnh, thành phố trong khu vực tham dự. Xét về quy mô và số lượng tác giả, tác phẩm, có thể nói cuộc thi có sức hấp dẫn, thu hút được nhiều cây bút tham gia. Tuy nhiên, điều đáng nói là ban tổ chức cuộc thi (gồm các thành viên là lãnh đạo và cán bộ thuộc Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp, do ông Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp làm Trưởng ban) lại trao giải nhất cho tác phẩm “Căn cơ” của tác giả Nguyễn Phước Thảo (đơn vị Đồng Tháp) gây nên nhiều tranh cãi.

Tác giả Nhật Minh (tỉnh An Giang) phản ứng: “Trước hết, với dung lượng hơn 24.000 chữ, chiếm hết 90 trang sách in, tác phẩm này (Căn cơ) dường như đã vượt quá quy mô của 1 truyện ngắn. Tuy ban tổ chức không đưa quy định về số chữ tối đa của mỗi tác phẩm vào thể lệ cuộc thi, nhưng đó không phải là lý do để trao giải cho 1 truyện vừa hoặc truyện dài trong 1 cuộc thi được ghi rất rõ là truyện ngắn.

Để có thêm thông tin nhiều chiều, sáng 2.1, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác truyện ngắn ĐBSCL năm 2019.

Ông Phạm Khiêm xác nhận, tác phẩm đạt giải nhất (Căn cơ) có số lượng chữ nhiều như vậy là do Hội đồng giám khảo, Hội đồng chuyên môn căn cứ vào nội dung, chất lượng tác phẩm chứ không dựa trên độ ngắn hay dài. “Trước khi quyết định trao giải cho tác phẩm này, chúng tôi (lãnh đạo các Hội Liên hiệp VHNT địa phương vùng ĐBSCL) đã có họp và thống nhất với nhau rồi”, ông nói.

“Rút kinh nghiệm từ các cuộc thi trước đây, do có tác phẩm chất lượng rất tốt nhưng dư một số chữ mà phải bị loại vì vi phạm quy chế (vượt giới hạn chữ quy định) nên cuộc thi này không hạn chế số lượng chữ trên 1 tác phẩm”, ông Phạm Khiêm cho biết thêm.

Tìm hiểu trong thể lệ Cuộc thi sáng tác truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019, PV nhận thấy tại mục III về thể loại và thể lệ, cuộc thi quy định rất rõ thể loại là truyện ngắn mà không hề đặt ra yêu cầu về giới hạn chữ cho mỗi tác phẩm.

Ảnh chụp một phần website của Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp sáng 2.1, bạn đọc cho rằng website này chỉ đưa các tác phẩm vào vòng chung khảo và dự kiến trao giải được 4 ngày rồi rút xuống - Ảnh: Nguyễn Hồng

Một nhà văn đang sống và làm việc tại TP.Cần Thơ băn khoăn: “Tôi cảm thấy khó hiểu tại sao từ trước đến nay, các cuộc thi sáng tác văn xuôi ở ĐBSCL đều quy định cụ thể số chữ tối đa cho 1 tác phẩm dự thi; trong thực tế đã có trường hợp tác giả vì viết dư 87 chữ thôi mà đã bị mất giải thưởng do vi phạm quy chế. Vậy mà lần này, Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp đăng cai lại loại bỏ quy định rất quan trọng này.

Trả lời thắc mắc của bạn đọc là tại sao ban tổ chức cuộc thi không công bố trên website của Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp các tác phẩm vào vòng chung khảo và dự kiến trao giải để bạn đọc có điều kiện theo dõi, đánh giá, ông Phạm Khiêm khẳng định: “Có chứ, chúng tôi công bố hết chứ, ban tổ chức làm việc rất công tâm, không có gì mờ ám, “địa phương chủ nghĩa” cả!”.

PV tiếp tục cung cấp thông tin của bạn đọc, rằng ban tổ chức chỉ đưa các tác phẩm này lên website của Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp chỉ được 4 ngày thì rút xuống; thông tin về lễ tổng kết, trao giải cuộc thi cũng không có trên website của hội. Ông Phạm Khiêm phân trần: “Vậy có thể do trục trặc hay sự cố gì rồi, tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Nguyễn Hồng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Họa sĩ đứng sau loạt tranh chế “đi đâu đấy - sao về rồi” là ai?

Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam chứng kiến cơn sốt “chế tranh” hài hước với loạt câu thoại đã trở thành quen thuộc - “đi đâu đấy - sao về rồi”. Đằng sau những bức vẽ đơn giản mà ngộ nghĩnh, ý tưởng ngắn gọn mà thú vị ấy là một họa sĩ chuyên nghiệp.
2

Hành trình 25 năm lan tỏa tri thức - First News tặng 25.000 cuốn sách 'Hạt giống tâm hồn'

Công ty sách First News - Trí Việt tặng 25.000 cuốn "Hạt giống tâm hồn" cho các thư viện ở 63 tỉnh thành, trung tâm khuyết tật, trại giam...
3

Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020

Lễ hội Đường sách Tết 2020 chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách” là một trong những hoạt động thường niên tại TP.HCM mỗi dịp tết đến xuân về.
4

Ì xèo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2019: Tác phẩm 'Căn cơ' đoạt giải và chuyện căn cơ số chữ

Cuộc thi truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019 do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa tổng kết, trao giải ngày 26.12.2019, thì lập tức lại dấy lên những phản ứng trái chiều.
5

Gác kèo ong và Muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Gác kèo ong và Muối ba khía là 2 nghề độc đáo ở Cà Mau vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Gác kèo ong và Muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Gác kèo ong và Muối ba khía là 2 nghề độc đáo ở Cà Mau vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hành trình 25 năm lan tỏa tri thức - First News tặng 25.000 cuốn sách 'Hạt giống tâm hồn'

Công ty sách First News - Trí Việt tặng 25.000 cuốn "Hạt giống tâm hồn" cho các thư viện ở 63 tỉnh thành, trung tâm khuyết tật, trại giam...

Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020

Lễ hội Đường sách Tết 2020 chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách” là một trong những hoạt động thường niên tại TP.HCM mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

40 bức ảnh của phản ánh về sự thay đổi của Sài Gòn - TP.HCM trong vòng khoảng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá...

Thực hành Then ở VN được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại

Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

Một bức tranh mô tả cảnh săn bắt thời tiền sử với niên đại gần 44.000 năm có thể được xem là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

Phát hiện 6 mộ chum của người Sa Huỳnh tại Hội An

Sau 3 tháng khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện 6 mộ chum cùng nhiều hiện vật tùy táng được xác định có từ thời văn hóa Sa Huỳnh (có niên đại cách ngày nay 2.500 đến 3.000 năm) tại khối phố Thanh Chiếm (phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam).

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS