Thứ 4, 22/01/2020

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

13/12/2019 11:19
Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

40 bức ảnh của phản ánh về sự thay đổi của Sài Gòn - TP.HCM trong vòng khoảng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá...

Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS) phối hợp với Trường Đại học Văn Lang vừa tổ chức buổi toạ đàm chủ đề “Chuyển hóa đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu” và khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị” với diễn giả là TS. Michael Waibel – nhà địa lý học, chuyên gia lĩnh vực Quy hoạch đô thị (Trường Đại học Hamburg – Đức). Điều đặc biệt là sau tọa đàm, TS. Michael Waibel đã giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị”, và sẽ triển lãm tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang. 40 bức ảnh của ông đã phản ánh về sự thay đổi của đô thị sầm uất bậc nhất Việt Nam - TP.HCM trong vòng hơn 10 năm qua.

Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá. Sự xuất hiện của những khối nhà kính khổng lồ trên nền cũ là các kiến trúc xưa cũ, không gian di sản. Bộ ảnh cũng cho thấy những thay đổi tích cực của việc cuộc chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường, từ đó truyền đi thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường, biến đổi khí hậu...

TS. Michael Waibel là nhà địa lý học, chuyên gia trong lĩnh vực Quy hoạch đô thị (Trường Đại học Hamburg – Đức). Ông có gần 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các đô thị và đặc biệt quan tâm đến TP.HCM trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Trong thời gian đó, TS. Michael Waibel đã thu thập rất nhiều tư liệu về sự thay đổi của đô TP.HCM, và những góc máy độc đáo ấy kết tinh trong bộ ảnh “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị”. Triển lãm sẽ tổ chức tại Trường Đại học Văn Lang từ 10 - 17.12.2019.

Dưới đây, Người Đô Thị giới thiệu một số hình ảnh đang trưng bày tại triển lãm:

Cầu Mống nối đôi bờ quận 1 và quận 4, được coi là một trong những cây cầu cổ xưa nhất TP.HCM. Cầu này do công ty vận chuyển Hàng hải Pháp Messageries maritimes bỏ vốn thuê công ty xây dựng Levallois Perret (tức Eiffel cũ) xây cất vào năm 1893 – 1894

Hình ảnh khu Ba Son nhìn qua hướng quận 2 chỉ sau gần 10 năm. Trong đó, nhà máy Ba Son - xưởng thủy 225 năm, cái nôi của công nghiệp hàng hải giờ trở thành Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son

Nhà cao tầng dần chiếm lĩnh không gian của khu trung tâm quận 1, TP.HCM

Không gian di sản với các công trình kiến trúc có sự thay đổi. Góc bên phải là Khách sạn Continental - một khách sạn lịch sử nổi tiếng xây vào năm 1878, đã khoác "áo mới"; Trong khi đó khu Eden (bên trái) với tiệm cà phê Givral đã trở thành trung tâm thương mại kiến trúc cách tân

Một góc nhìn về khu Eden xưa và công trình trung tâm thương mại hiện nay, nhìn từ Khách sạn Rex

Công trình bên trước Nhà hát TP.HCM cũng đã lên cao ốc và gắn logo thương hiệu hàng xa xỉ Louis Vuitton

Diện mạo phố đi bộ Nguyễn Huệ sau 5 năm

Sự thay đổi phố đi bộ Nguyễn Huệ khiến các toà nhà hai bên cũng chuyển đổi công năng, thích nghi với những dịch vụ đô thị mới

Hình ảnh một con đường ở Thủ Thiêm, nhìn về hướng quận 1
Công trình thấp tầng trên đường Hai bà Trưng đã trở thành tổ hợp khách sạn văn phòng InterContinental
Kênh Tàu Hũ nhìn từ cầu chữ Y sau khi được cải tạo
Những góc nhìn khách nhau về sự thay đổi bất ngờ của kênh Tân Hoá - Lò Gốm sau khi được cải tạo, chỉnh trang

Trong buổi toạ đàm, TS. Michael Waibel và các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của Trường Đại học Văn Lang cũng đã thảo luận về tác động của chuyển đổi đô thị, của vấn đề di dân về các khu vực thành thị tác động đến môi trường đô thị.

Theo các diễn giả, trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu. Trong bối cảnh công nghiệp hóa và toàn cầu hóa, quá trình ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục. Vì vậy, trong trình bày của mình, các chuyên gia đã đưa ra các ý tưởng nghiên cứu và ứng dụng giải quyết vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu trong quá trình chuyển hóa đô thị.

Bên cạnh Triển lãm của TS. Michael Waibel, Trường Đại học Văn Lang cũng tổ chức đồng hành bằng các sản phẩm triển lãm của ngành: Kiến trúc, Kỹ thuật Nhiệt, Công nghệ Kỹ thuật môi trường, Cố vấn môi trường, Thiết kế Xanh,… với chủ đề “Van Lang University For Future Perspective” (Trường Đại học Văn Lang và tầm nhìn cho tương lai). Đây là những sản phẩm nghiên cứu của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Văn Lang về đô thị TP.HCM, sự thay đổi của đô thị, các giải pháp công nghệ và kỹ thuật ứng phó với chuyển đổi đô thị trong biến đổi khí hậu.

Được biết, trong năm 2020, Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang tổ chức đào tạo hai ngành mới, thích ứng với xu thế nghiên cứu ứng dụng môi trường trong tương lai là ngành Thiết kế Xanh và ngành Cố vấn môi trường.

Theo Trọng Văn/ Người Đô Thị

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Họa sĩ đứng sau loạt tranh chế “đi đâu đấy - sao về rồi” là ai?

Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam chứng kiến cơn sốt “chế tranh” hài hước với loạt câu thoại đã trở thành quen thuộc - “đi đâu đấy - sao về rồi”. Đằng sau những bức vẽ đơn giản mà ngộ nghĩnh, ý tưởng ngắn gọn mà thú vị ấy là một họa sĩ chuyên nghiệp.
2

Ì xèo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2019: Tác phẩm 'Căn cơ' đoạt giải và chuyện căn cơ số chữ

Cuộc thi truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019 do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa tổng kết, trao giải ngày 26.12.2019, thì lập tức lại dấy lên những phản ứng trái chiều.
3

Táo Quân trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Trong lịch sử Trung Quốc, từ thời Tần đến Minh - Thanh, việc cúng tế Táo Quân được xem là một trong những sự kiện quan trọng của triều đình.
4

Gác kèo ong và Muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Gác kèo ong và Muối ba khía là 2 nghề độc đáo ở Cà Mau vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
5

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Thực hành Then ở VN được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại

Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

Một bức tranh mô tả cảnh săn bắt thời tiền sử với niên đại gần 44.000 năm có thể được xem là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

Phát hiện 6 mộ chum của người Sa Huỳnh tại Hội An

Sau 3 tháng khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện 6 mộ chum cùng nhiều hiện vật tùy táng được xác định có từ thời văn hóa Sa Huỳnh (có niên đại cách ngày nay 2.500 đến 3.000 năm) tại khối phố Thanh Chiếm (phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam).

Đặt tên đường: Định kiến ngoại vi chỉ làm nghèo văn hóa

Lấy danh nhân lịch sử đặt tên đường trong thời hiện đại, đã đến lúc cần đặt yếu tố văn hóa lên trên những định kiến khác. Qua rồi thời kỳ các tên đường, tên xóm, tên ngõ, tên phố cũng phải gánh lấy trọng trách tuyên truyền, thậm chí áp đặt tinh thần chính trị đối với cộng đồng.

Những cuốn sách và tháp chuông

Về mặt lịch sử, tâm hồn của một ngôi làng miền bắc nước Nga là nhà thờ và thư viện. Giờ đây, cả hai lâm vào cảnh cực kỳ nguy hiểm.

Vụ phản đối đặt tên đường: Suy nghĩ về một bản kiến nghị

Đó là bản kiến nghị của mười hai nhà học giả, khoa bảng có tiếng gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng phản đối đặt tên đường Francisco De Pina và Alexandre De Rhodes.

Đà Nẵng: Triển lãm ‘Câu chuyện bên bờ sông’

Triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” là một phần trong kết quả của dự án nghiên cứu "Di sản nghề chài và cuộc sống mưu sinh tại Đà Nẵng” do GS. Graeme Were làm chủ nhiệm đề tài.

Phát hiện vi rút cúm H1N1 tại trường tiểu học ở Malaysia

Thế giới - 22/01/2020 14:14
Trường tiểu học SK Stella Maris tại bang Sabah (Malaysia) đã phải đóng cửa một tuần (từ ngày 22.1) do có 6 học sinh dương tính với vi rút cúm H1N1.

Dịch viêm phổi lạ - ‘kiếp nạn’ của kinh tế Trung Quốc

Thế giới - 22/01/2020 14:14
Một tuần sau khi ký kết thỏa thuận giúp lắng dịu cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc lại lâm vào một cuộc khủng hoảng mới có khả năng gây hại lên nền kinh tế vốn đã suy yếu.

Phim đồng tính thắng giải cao nhất của Hiệp hội Phê bình phim Hồng Kông

Điện ảnh - 22/01/2020 14:13
Được xem là bước đột phá cho dòng phim LGBT tại Hồng Kông, Suk Suk (tạm dịch: Thúc Thúc) xoay quanh mối tình giữa hai người đàn ông lớn tuổi.

Mỹ phát hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Thời sự - 22/01/2020 14:13
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa xác nhận một trường hợp nhiễm vi rút gây viêm phổi lạ tại thành phố Seattle thuộc bang Washington.

Vụ Gateway: Bà Nguyễn Thị Bích Quy kháng cáo

Thời sự - 22/01/2020 14:12
Bà Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) vừa kháng cáo kêu oan đối với bản án và mức phạt 24 tháng tù của TAND quận Cầu Giấy.

Bắc Kinh dự đoán tình hình tại eo biển Đài Loan sẽ phức tạp và nghiệt ngã hơn

Thế giới - 21/01/2020 13:50
Bắc Kinh sẽ kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai tại Đài Loan và tiếp tục khẳng định mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”, một quan chức cao cấp của Trung Quốc cho biết hôm 19.1.

Hàng chục nghìn người Mỹ xuống đường biểu tình ủng hộ quyền sử dụng súng

Thế giới - 21/01/2020 13:50
Hơn 22.000 nghìn người Mỹ đã xuống đường tại Richmond, Virginia hôm 20.1 để biểu tình phản đối kế hoạch thông qua dự luật kiểm soát súng ở bang này.

Phần Lan phát triển thuật toán nhận diện người qua vũ điệu

Công nghệ - 21/01/2020 13:49
Với sự tham gia của 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển được thuật toán nhận diện người khiêu vũ chính xác tới 90%.

Những mẫu siêu du thuyền sắp ra mắt vào năm 2020

Du lịch - 21/01/2020 13:48
Được thiết kế hiện đại, tiện nghi, những siêu du thuyền sau đều sở hữu vẻ đẹp riêng, đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng.

Bên tách cà phê: Hàng quán cà phê - niềm kiêu hãnh nước Ý

Giải trí - 21/01/2020 11:13
​​​​​​​Không gian hàng quán cà phê Ý là Viện Hàn Lâm trình diễn giá trị văn hóa, hào quang lịch sử quốc gia, dân tộc. Chính vì thế, hiển thị trong đặc trưng không gian cà phê cũng chính là niềm kiêu hãnh, tự hào nước Ý.

CNN: 51% dân Mỹ muốn ông Trump bị Thượng viện luận tội, cách chức

Thế giới - 21/01/2020 11:09
Theo CNN, trong một cuộc thăm dò dư luận mới được thực hiện của họ thì có tới 51% người dân Mỹ được hỏi muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội tại Thượng viện nước này.

Phong tục đón Tết cổ truyền ở một số nước châu Á và Việt Nam

Du lịch - 21/01/2020 11:08
Ở Việt Nam, hái lộc đầu Xuân và lì xì là phong tục truyền thống thú vị. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, đêm GIao thừa, người Hàn sẽ không ngủ và ngày Tết, họ sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất.

Mỹ chế tạo được thiết bị y tế tự hủy trong cơ thể

Công nghệ - 21/01/2020 11:08
Các thiết bị y tế như bóng barective hay stent thực quản… được chế tạo bằng gel polymer do các kỹ sư Mỹ phát minh, sau khi hoàn thành nhiệm vụ có thể hòa tan khi được chiếu sáng, loại bỏ khỏi cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Tết Âm lịch 2020: TP.HCM bắn pháo hoa tại 7 địa điểm

Thời sự - 21/01/2020 10:07
Vào đêm giao thừa Tết Âm lịch Canh Tý 2020, TP.HCM sẽ bắn pháo hoa 2 điểm tầm cao và 5 điểm tầm thấp trong vòng 15 phút.

Bác sĩ nhãn khoa Nga cảnh báo về chứng cận thị ở trẻ em

Sức khỏe - 21/01/2020 10:05
Theo mk.ru, các số liệu thống kê ở Nga cho thấy cứ 3 học sinh thì có 1 em tốt nghiệp ra trường với đôi kính cận.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS