Chủ nhật, 21/07/2019

Hành trình yêu thương cùng cô gái 'Cõng mẹ lên giảng đường'

07/07/2019 08:30
Hành trình yêu thương cùng cô gái 'Cõng mẹ lên giảng đường'

"Cõng mẹ lên giảng đường", câu chuyện được báo Tuổi Trẻ đăng tải mùa Vu lan năm 2018 đã gây xúc động mạnh cho bạn đọc. Và người bắt đầu câu chuyện này là anh Trương Văn Hoài - chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên - huyện Đakrông, Quảng Trị.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 1.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 2.

Anh Hoài chưa đến 40 tuổi. Tính đến thời điểm này anh mới về nhận công tác tại xã Triệu Nguyên được khoảng 2 năm. Trước đó, anh có khá nhiều năm là bí thư Huyện đoàn Đakrông. 

Anh biết đến Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ "biết" anh cũng trong giai đoạn này nhờ những lần cùng nhau thực hiện chương trình Tiếp sức đến trường. Nhưng anh nói không ngờ cơ duyên với Tuổi Trẻ lại lớn đến như thế.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 3.

Ngày mới có kết quả thi đại học, anh Hoài về thôn Na Nẫm thì biết chuyện của Hiền Cẩm. Lúc ấy, em vừa nhận kết quả trúng tuyển vào đại học Y Dược Huế.

"Tôi ở không xa thôn Na Nẫm nên hiểu quá rõ hoàn cảnh gia đình này. Biết tình cảnh trớ trêu mà Cẩm đang trải qua. Và tôi đã quyết định nhắn tin cho phóng viên báo Tuổi Trẻ tại Quảng Trị. Tôi tin trong trường hợp này Tuổi Trẻ sẽ giúp được em", anh Hoài kể.

Nhiều năm qua, mẹ con Mai Thị Hiền Cẩm là trường hợp được quan tâm của xã. Hoàn cảnh hai mẹ con quá đặc biệt. Cẩm không có cha. Hai mẹ con bấu víu nuôi nhau suốt 18 năm ròng.

Khi Cẩm đi thi đại học cũng là lúc mẹ em đổ quỵ vì căn bệnh tiểu đường và suy thận giai đoạn cuối. Căn nhà nhỏ bỏ hoang do hai mẹ con phải đi ở nhờ nhà bà con gần quốc lộ để thuận tiện tuần hai buổi đi bệnh viện chạy thận.

Đậu đại học nhưng con đường trước mắt Cẩm mù mịt.

Cẩm có rất ít sự lựa chọn. Và có thể em phải gác lại việc học để ở nhà chăm mẹ những ngày cuối đời.

Chỉ có một cách để Cẩm có thể nhập học ngay là mang mẹ theo cùng để vào Huế học. Anh Hoài đã nhắn rất chi tiết những tình tiết này cho phóng viên báo Tuổi Trẻtại Quảng Trị kèm lời nhắn: "Tôi tin Tuổi Trẻ có thể giúp được em".

Một năm trôi qua. Đến thời điểm này, anh Hoài vẫn chưa hết xúc động với những gì diễn ra những dòng tin nhắn ấy. Anh nói sau hôm chuyện về Cẩm được đăng lên báo, suốt mấy đêm liền anh không ngủ được vì quá vui sướng.

"Thật tình khi nhắn tin tôi cũng chỉ dám hi vọng, bởi biết còn nhiều trường hợp khác khó khăn lắm. Không ngờ câu chuyện đăng lên Tuổi Trẻ lại có sức lan tỏa khủng khiếp đến thế", anh kể.

Chỉ một vài giờ sau khi đăng báo, rất nhiều người từ khắp mọi miền đất nước đã gọi về xã hỏi về trường hợp của Cẩm. Nhiều cánh tay dang ra hỗ trợ, giúp đỡ em.

"Không chỉ tôi, mà cả xã đều khấp khởi mừng. Việc lựa chọn đưa mẹ cùng vào Huế sau đó của Cẩm được thuận lợi chính nhờ bàn tay của cộng đồng", vẫn giữ nguyên cảm xúc như xưa anh Hoài kể.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 4.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 5.

Khi chúng tôi trở lại Triệu Nguyên những ngày giữa tháng 6-2019, Cẩm vẫn chưa được nghỉ hè. Ngôi nhà hai mẹ con vẫn đóng kín cửa. Cỏ dại mọc um tùm. Cẩm nói với người bà con sẽ tranh thủ ở lại Huế đi làm thêm kiếm tiền học cho năm sau.

Trước đó, từ cuối tháng 10-2018, Hiền Cẩm mất mẹ vĩnh viễn. Em đã phải buông bàn tay mẹ sau 2 tháng đưa mẹ từ vùng rừng núi Đakrông, Hướng Hóa, Quảng Trị vào thành phố Huế để vừa học đại học, vừa chăm sóc mẹ.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 6.

Cẩm học ngành Điều dưỡng, lịch học rất kín nên có khá ít thời gian về thăm viếng mẹ. Ngôi nhà của hai mẹ con ở vùng chiến khu Ba Lòng cũng đóng kín cửa. Nhưng lo mẹ không ai hương khói, Cẩm phải gửi nhờ bàn thờ mẹ ra nhà người bà con cách đó mấy cây số.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Đông, mợ Cẩm, kể nhiều đêm nhớ mẹ Cẩm cứ đòi nghỉ học về thắp hương. Có khi nửa đêm bật dậy khóc nức nở. Cuộc đời chỉ có hai mẹ con nương tựa nhau nên có lẽ Cẩm vẫn sốc. Bà Đông phải động viên cháu mãi.

Chỉ trong bốn tháng kể từ ngày biết tin đậu đại học, cuộc đời Hiền Cẩm liên tục trải qua thử thách.

Hai tháng đầu là cuộc vật lộn với cuộc sống để vừa lo học vừa lo chăm mẹ. Hai tháng sau khi mẹ mất là những ngày Cẩm vùng vẫy để thoát ra sự cô độc mà chỉ mình mình mới hiểu.

Trước khi nghĩ đến việc đưa mẹ đi theo vô Huế học, Cẩm đã hình dung ra vô vàn khó khăn. Đó là những khó khăn có thật khi hoàn cảnh của hai mẹ con đã quá bi đát sau nhiều năm bỏ hoang nhà cửa đi ở nhờ để chữa bệnh cho mẹ.

"Lúc đó em cũng không dám nghĩ mình sẽ làm gì để có tiền vừa đi học, vừa lo chữa bệnh cho mẹ. Em chỉ biết đó là cách duy nhất và mình không còn lựa chọn thì phải làm", Cẩm nhớ lại.

Và rồi, câu chuyện của hai mẹ con Cẩm xuất hiện trên Tuổi Trẻ. Cẩm như được tiếp sức. Từ khắp nơi, những cuộc gọi về chia sẻ với em. Nhiều bàn tay chìa ra níu lấy tay Cẩm.

"Nếu không có những chuyện này, em cũng không biết sẽ cầm cự được với số phận được bao lâu" - Cẩm nói, đầy biết ơn.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 8.

Hàng trăm bạn đọc cùng xúm tay lo cho mẹ con Cẩm. Tạm thời không phải lo đến chuyện cơm áo hàng ngày, lúc ấy Cẩm tập trung lo chữa bệnh cho mẹ. Người hỗ trợ tiền thuê trọ, người hỗ trợ tìm lịch chạy thận cho mẹ khi vô Huế…

Ai cũng mừng và người vui nhất là anh Hoài. Anh nói thấy ấm lòng vì mình đã làm được một việc tốt. Có bàn tay của cộng đồng, Cẩm đã bớt cô độc.

Hành trình yêu thương cùng cô gái Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 9.

Nhưng sau khi mẹ mất, một thử thách mới lại đến với Cẩm. 18 năm chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau, nên dù đã được chuẩn bị tinh thần, Cẩm vẫn sốc. Có lúc rơi vào trạng thái trầm cảm. Cẩm đóng cửa ngồi một mình trong phòng trọ sau giờ học.

Câu chuyện lại một lần nữa xuất hiện trên Tuổi Trẻ. Và lần này là rất nhiều những tin nhắn động viên chia sẻ của bạn đọc gửi đến với Cẩm. May mắn, Cẩm lấy lại được sự cân bằng. Em không còn thấy cô độc, vì mỗi ngày đi học về đều có bạn bè quan tâm thăm hỏi.

Cẩm nói thêm một lần nữa mình được chính những người không quen biết kéo ra khỏi những thử thách của số phận.

"Sự thật tôi đã ‘nhờ vả’ Tuổi Trẻ. Nhưng bạn đọc mới là người đã tiếp sức cho Hiền Cẩm thoát ra khỏi những thử thách của số phận", anh Hoài nói.


QUỐC NAM

Tường Vy

Bảo Suzu

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người mẹ từ chối điều trị ung thư, chấp nhận mất đôi mắt để sinh con

7 năm trước, chị thức dậy, máu bỗng nhiên chảy ộc ra từ hốc mũi, không thể cầm. Chị bị chẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối trong thời kì mang thai đứa con đầu lòng được 5 tháng.

Tại sao nói 100 - 1 = 0? Đây chính là bài học về nhân tính: Giúp người ngàn lần, người không nhớ; không giúp nửa giờ, người hận ngay!

Đừng nản lòng khi gặp lừa dối, thất bại. Trong cuộc sống này, người tốt đến cho bạn ký ức đẹp, người xấu đến dạy bạn bài học nhớ đời.

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải

Bé tím tái, dính đầy chất bẩn, thoi thóp dưới hầm vệ sinh. Nhiều người ở huyện miền núi A Lưới đã xúc động với chuyện vô cùng đau lòng về bé gái bị bỏ rơi được chị Hải cứu sống, yêu thương như con ruột mình.

Vàng từ trong tư tưởng chứ không phải đến từ tài nguyên, thiên nhiên, diện tích hay dân số

Ngày 1.7, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân Hành trình Từ Trái Tim đã đến với người dân, chiến sĩ của đảo Hòn Sơn (Kiên Giang). Đây cũng là điểm cuối cùng trong hành trình vùng biển đảo thật nhiều ý nghĩa to lớn này.

Cùng lạc trong sa mạc, 2 người lữ hành "kẻ sống - người chết" và lý do ai cũng nên biết

Kết cục khác nhau của 2 nhân vật trong câu chuyện dưới đây chính là bài học thấm thía về luật nhân quả ở đời.

Chàng trai 26 tuổi, người nhện ở Bệnh viện Nhi Trung ương: “Tự tạo cơ hội giúp đỡ người khác”

"Chú người nhện" trong trang phục siêu anh hùng, lộn nhào, bắn tơ và đặc biệt rất yêu trẻ nhỏ. Anh tới trái đất với một sứ mệnh cao cả, đó là mang niềm vui, tiếng cười và sự lạc quan đến với các bệnh nhi đang phải điều trị ung thư tại Hà Nội.

Ghi nhớ 4 câu 'thần chú' này, ai cũng sống an yên suốt đời

4 câu "thần chú" nằm trong 4 câu chuyện sau đây sẽ mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích thiết thân trong cuộc đời này.

Sách quý đến với cán bộ, chiến sĩ, thanh niên và học sinh huyện Côn Đảo

Ngày 25.6, “Hành trình từ Trái tim” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đã đến với huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS