Chủ nhật, 21/07/2019

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải

04/07/2019 13:09
Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải

Bé tím tái, dính đầy chất bẩn, thoi thóp dưới hầm vệ sinh. Nhiều người ở huyện miền núi A Lưới đã xúc động với chuyện vô cùng đau lòng về bé gái bị bỏ rơi được chị Hải cứu sống, yêu thương như con ruột mình.

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 1.

Bé Su Su đang lớn dần lên trong tình yêu thương của chị Hải, của các “mẹ hiền” ở Trường mầm non Sơn Ca và cả xã hội - Ảnh: NHẬT LINH

Nhiều đêm con ngứa, cứ gãi đến trầy da, chảy máu rồi òa khóc! Thấy thế, mình chỉ biết ôm con mà khóc theo.

Chị LÊ THỊ HẢI

"Su Su đang ngủ cùng các anh chị lớp lớn. Em ru con ngủ rồi, chị tranh thủ chợp mắt đi một lát kẻo mệt" - cô giáo Hồ Thị Khoái nói với mẹ bé Su Su.

Tiếng khóc dưới hầm vệ sinh

Người mẹ đặc biệt ấy chính là chị Lê Thị Hải, cấp dưỡng của Trường mầm non Sơn Ca (xã Hồng Kim, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế).

Sớm ngày 9-1-2018, rẻo cao A Lưới lạnh thấu xương. Chị Hải (người dân tộc Pa Cô) dậy thật sớm, chuẩn bị đến trường. Đang loay hoay khóa cửa, chị nghe tiếng kêu thất thanh của cậu bé Vê từ phía nhà đối diện: "Con ma rừng! Con ma rừng về rồi cô Hải ơi!". 

Vê vừa chạy đến chị Hải vừa run rẩy chỉ tay về phía nhà vệ sinh dựng tạm bợ tựa vào hàng cà phê rậm rạp. Định thần một lát, cậu bé mới lắp bắp thêm được: "Cháu đang đi vệ sinh thì nghe tiếng khóc trẻ con. Tiếng khóc the thé, đứt đoạn, nghe sợ lắm. Nhìn quanh thì không thấy gì cả. Chắc con ma rừng về rồi cô Hải ơi".

Nghe con ma rừng, một người dân tộc miền núi như chị Hải cũng run, nhưng vẫn muốn biết sự thật. Hai cô cháu ráng trấn tĩnh, quay lại nhà vệ sinh. "Đúng là có tiếng trẻ con khóc rên thật. Nhưng tìm quanh khu vực không thấy gì, nên tôi cũng hơi sợ" - chị Hải nhớ lại.

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 3.

Mẹ Hải và bé Su Su - Ảnh: NHẬT LINH

Cố gắng nghe kỹ, chị Hải phát hiện tiếng khóc đó càng gần nhà vệ sinh thì càng rõ. Qua một lỗ nhỏ, chị run rẩy rọi đèn pin xuống hầm xí thì thấy có tấm zèng (thổ cẩm của người dân tộc thiểu số ở A Lưới) cuộn tròn lại và buộc chặt bằng lá chuối khô. Bên ngoài tấm zèng lòi ra cuống dây như dây rốn còn vương máu bầm, thỉnh thoảng bên trong lại thấy nhúc nhích và tiếng khóc rên phát ra.

Lập tức chị Hải dùng cành cây dài cẩn thận móc cuộn zèng lên. Mở ra, chị giật mình thấy một bé gái đỏ hỏn còn nguyên dây rốn đang nằm cuộn mình trong tấm zèng mỏng tanh. Phần chân bé tím tái, người dính đầy chất dơ bẩn. 

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 4.

Bé Su Su ngủ ngon lành trong tấm zèng đã cứu em sống sót dưới nhà vệ sinh năm nào - Ảnh: NHẬT LINH

"Tôi tội thân bé quá, không kìm nổi, cứ bật khóc thành tiếng. Hàng xóm đến rất đông, đưa bé vào nhà rửa nước ấm rồi chuyển đi bệnh viện cấp cứu" - chị Hải xúc động nhớ lại.

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 5.

Các cô giáo Trường mầm non Sơn Ca cũng yêu thương Su Su - Ảnh: NHẬT LINH

Không nỡ xa bé

Tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới, bác sĩ bảo chỉ chậm chút nữa bé sẽ chết vì lạnh và nhiễm trùng. Bé nặng 2,5kg, được đưa vào lồng ấp sơ sinh với chế độ theo dõi đặc biệt.

UBND xã Hồng Kim thông báo tìm người thân của bé nhưng không ai đến. Quá xót xa, chị Hải xin nhận nuôi bé dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chồng mất sớm, chị phải gồng gánh nuôi 3 người con bằng đồng lương cấp dưỡng mầm non ít ỏi. 

"Nhưng thương bé lắm! Người ta cố tình bỏ con dưới hầm xí như muốn giết con rồi!" - chị Hải rơm rớm nước mắt.

Sức khỏe bé dần ổn định, chị bế bé về nhà mình và đặt tên là Su Su. Rồi chị lên Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế làm thủ tục nhận nuôi và giấy khai sinh. Bé mang họ mẹ với cái tên thật đẹp Lê Thảo Hiền, và trở thành con của mẹ Hải.

Ngày qua ngày, Su Su lớn dần trong vòng tay yêu thương của mẹ Hải. Thấy hoàn cảnh mấy mẹ con nghèo khổ rau cháo nuôi nhau, bà con xóm Đụt 1 ai cũng thương. Người cho mớ rau, người giúp con cá suối... phụ cùng mẹ Hải nuôi Su Su.

Ngày bé Su 8 tháng tuổi, mẹ Hải đưa bé đến Trường mầm non Sơn Ca để vừa làm việc vừa tiện chăm bé. Thế là từ đó bé có thêm 20 người mẹ là các cô giáo, nhân viên cấp dưỡng ở trường miền núi nghèo này. Khi chị Hải bận tay trong bếp, Su Su được các cô giáo thay nhau bế bồng, chăm sóc.

Mỗi tháng, 20 mẹ hiền của bé Su cùng nhau góp ít tiền từ đồng lương nhỏ bé để đóng tiền ăn ở trường cho bé. "Ngoài ra, ai có quần áo, cái chăn hay hộp sữa đều san sẻ cho Su. Ai cũng thương Su như con mình cả" - cô Lê Thị Thu Bồn, hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca, tâm sự.

Nựng Su Su trên tay, cô giáo Lý cứ tấm tắc khen bé ngoan lắm: "Đến giờ nghỉ trưa là con tự giác cùng anh chị lớp lớn lấy chăn gối, nằm ngủ cùng. Không chỉ chúng tôi, mà cả các anh chị lớp lớn ở đây đều coi con như bạn thân mới 16 tháng tuổi".

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 6.

Nhà vệ sinh nơi chị Hải tìm thấy bé Su - Ảnh: NHẬT LINH

Chắt chiu, chữa bệnh cho con

Chiều tà, ráng vàng mờ dần sau núi, mẹ Hải địu Su sau lưng bằng chính tấm zèng đã cuộn bé bỏ dưới hầm nhà vệ sinh để về nhà. Nhà không có ai, 3 người con của chị Hải đều đã đi làm ăn xa kiếm tiền cùng phụ mẹ nuôi em Su. Thế là cứ để cho con ngủ trên lưng, mẹ Hải đi thẳng một mạch ra rẫy sau nhà hái lá thuốc về tắm cho bé.

"Con bị bệnh ngoài da từ nhỏ, chắc do mới sinh ra đã bị bỏ rơi ở hầm vệ sinh nên bị chất bẩn dính đầy người gây lở loét" - mẹ Hải xót xa nói và kể thêm đã đưa bé đi nhiều bệnh viện, cho uống cả chục đơn thuốc nhưng bệnh tình vẫn không khỏi. 

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 7.

Chân bé Su Su bị lở loét do lúc mới sinh ra đã bị vứt bỏ dưới hầm nhà vệ sinh nên chất bẩn dính đầy, gây viêm loét - Ảnh: NHẬT LINH

Thiên thần bị bỏ rơi và trái tim mẹ Hải - Ảnh 8.

Chị Hải địu bé Su Su lên rẫy hái thuốc về tắm cho em. Lúc này, em vẫn ngáy khì khì ngon lành sau lưng mẹ - Ảnh: NHẬT LINH

"Nhiều đêm con ngứa, gãi đến trầy da, chảy máu rồi òa khóc! Thấy thế, mình chỉ biết ôm con mà khóc theo con vì không làm gì được" - chị ứa nước mắt.

Một dạo, người quen của chị khuyên nên đưa bé Su đến bệnh viện ở TP Huế khám. Lục khắp túi chỉ được mấy trăm nghìn đồng, chị Hải bất lực nhìn con mà chỉ biết khóc. Chuyện đến tai một cô giáo. Thế là Trường mầm non Sơn Ca vận động góp tiền cấp tốc. Mọi người chung tay được hơn 2 triệu đồng để chị Hải đưa con đi Huế.

Bác sĩ bảo chị cho bé Su nhập viện để điều trị lâu dài. Thiếu tiền, chị đành xin bác sĩ cho mua thuốc về nhà uống. "Từ đó đến nay mình đã cố dành dụm được thêm chút tiền, định hè này đưa con về Huế nhập viện cho bác sĩ điều trị nhưng không biết có đủ tiền không?" - chị Hải thở dài.

Lúc chia tay hai mẹ con, Su Su vẫn đang ngáy sau lưng mẹ. Bé con cuộn tròn trong tấm zèng ấm hơi người mẹ không sinh ra mình nhưng thương yêu như ruột thịt. Người mẹ đã cứu sống bé ở hầm vệ sinh và đang chắt chiu từng ngày để con khỏe mạnh bước vào đường đời.

Mẹ Hải thương Su như ruột thịt

"Chị Hải khiến tôi vô cùng cảm phục. Gia đình chị là hộ nghèo, một mình gồng gánh nuôi 3 đứa con với mức lương cấp dưỡng chỉ gần 2 triệu đồng mỗi tháng là đã quá khổ rồi. Nay lại thêm bé Su nhưng chị vẫn quyết nuôi nấng yêu thương.

Nhiều người đến xin nhận bé làm con nuôi thì chị không đồng ý, vì sợ người ta không thương hay lại bỏ bé lần nữa thì tội" - cô Lê Thị Thu Bồn, hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca, tâm sự.

NHẬT LINH

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng từ trong tư tưởng chứ không phải đến từ tài nguyên, thiên nhiên, diện tích hay dân số

Ngày 1.7, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân Hành trình Từ Trái Tim đã đến với người dân, chiến sĩ của đảo Hòn Sơn (Kiên Giang). Đây cũng là điểm cuối cùng trong hành trình vùng biển đảo thật nhiều ý nghĩa to lớn này.

Cùng lạc trong sa mạc, 2 người lữ hành "kẻ sống - người chết" và lý do ai cũng nên biết

Kết cục khác nhau của 2 nhân vật trong câu chuyện dưới đây chính là bài học thấm thía về luật nhân quả ở đời.

Chàng trai 26 tuổi, người nhện ở Bệnh viện Nhi Trung ương: “Tự tạo cơ hội giúp đỡ người khác”

"Chú người nhện" trong trang phục siêu anh hùng, lộn nhào, bắn tơ và đặc biệt rất yêu trẻ nhỏ. Anh tới trái đất với một sứ mệnh cao cả, đó là mang niềm vui, tiếng cười và sự lạc quan đến với các bệnh nhi đang phải điều trị ung thư tại Hà Nội.

Ghi nhớ 4 câu 'thần chú' này, ai cũng sống an yên suốt đời

4 câu "thần chú" nằm trong 4 câu chuyện sau đây sẽ mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích thiết thân trong cuộc đời này.

Sách quý đến với cán bộ, chiến sĩ, thanh niên và học sinh huyện Côn Đảo

Ngày 25.6, “Hành trình từ Trái tim” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đã đến với huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: Có hai điều này, sức mạnh người lính sẽ nhân lên gấp nhiều lần!

Đối với người lính, tinh thần chiến binh không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, ngày đêm phải canh giữ biển đảo là rất quan trọng..."

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: ‘Hành trình từ Trái tim - Đọc sách quý như chìa khóa mở thành công’

Ngày 27.6, “Hành trình từ Trái tim cho 30 triệu Thanh Niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các chiến sĩ Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải Quân thuộc huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), một nơi được mệnh danh là Đảo Ngọc của Việt Nam.

Phía sau bức ảnh cậu bé học bài trên vỉa hè cạnh chợ Bến Thành Sài Gòn

Những ngày này, gần một triệu sĩ tử trên cả nước tất bật với kỳ thi quan trọng của đời mình, thì đâu đó ở một góc nhỏ Sài Gòn có một cậu nhóc vẫn cần mẫn với những giấc mơ con chữ của mình, lặng lẽ như đêm thị thành.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS