Nước Việt trẻ hóa toàn dân

24/09/2019 15:17
Nước Việt trẻ hóa toàn dân

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.

Lâu lắm rồi mới thấy chầu cà phê thư giãn chứ không căng thẳng. Từ kỳ này, không tranh luận mà chủ xị luân phiên sẽ làm diễn giả giới thiệu. Các thành viên sẽ góp ý thêm.
 
Con Ngọc, chủ xị luân phiên điều hành cà phê đàm. Nó vắn tắt tóm ý chủ đề hôm nay là “Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nâng tuổi thanh niên lên 40 vì 30 thì quá trẻ”. Dư luận xã hội chia làm 2 phe. Phe khoái trẻ thì nhất trí và kiên quyết ủng hộ. Bằng mọi cách phải thông qua, kể cả chuyện lobby mồm và hối lộ miệng. Được trẻ ra ai chẳng khoái.
 
Phe đối thủ thì mỉa mai gọi đó là đề nghị chẳng ra làm sao. Thanh niên phải mười tám đôi mươi, chứ ai lại thanh niên 40. Ở nông thôn, tuổi 40 có người đã làm xui, thậm chí lên chức ông. Người ta gọi thanh niên là anh, chị; chứ không ai gọi chú thanh niên, dì thanh niên cả. Không khéo sắp tới sẽ có chi hội thanh niên xui (sui gia), chi hội thanh niên ông bà nội, ông bà ngoại. Cả cha và con sinh hoạt chung, gọi nhau là đồng chí cho bình đẳng.
 
Không chỉ phản đối, họ còn đề nghị không tăng mà còn giảm tuổi thanh niên xuống dưới 25. Trần Phú làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 26 tuổi. Bà Phạm Phương Thảo, cựu Chủ tịch Hội đồng Nhân Dân TP.HCM, làm Phó Bí thư Thành Đoàn khi mới tuổi 25. Trong Ban Bí thư và Thường vụ TW Đoàn không ai dưới 30 tuổi cả. Phải trả lãnh đạo thanh niên cho thanh niên. Không thể có bác bí thư xã đoàn trên 50 tuổi.
 
Mấy người hay lý sự còn cắc cớ thắc mắc là tuổi thanh niên hay bất cứ việc gì liên quan đến thanh niên thì phải do thanh niên đề nghị và quyết định. Hà cớ gì phải nhờ miệng các chú các bác sắp về hưu nói giùm. Nói vậy là nông cạn. Thanh niện Việt Nam vốn khiêm tốn và vâng lời, luôn kính trên nhường dưới.
 
Có người vặn vẹo là sao Việt Nam cứ thích làm khác thiên hạ. Liên Hiệp Quốc và các nước đều quy định tuổi thanh niên là 19 - 24. Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức năm 2009 là Philipp Rösler (gốc Việt) mới 36 tuổi. Hun Sen là Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia khi mới 28 tuổi và Thủ tướng khi 34 tuổi.
 
Túm lại, mặc cho nhiều người phản đối, nhóm cà phê CK cuối tuần phải ra sức ủng hộ việc nâng tuổi thanh niên. Thanh niên mà 40 tuổi thì mình cũng được trẻ lây vì “Ta mới ngoài thanh niên một chút, chứ chưa phải là già”. Không riêng gì ta, mà mọi người đều trẻ lại. Sướng nhất là từ 31 - 40, lâu nay không biết gọi là gì, có người bảo là “lưu niên” nay bỗng dưng thành thanh niên tất. Thanh niên là rường cột nước nhà, cột nhiều thì nhà chắc.
 
Sau khi diễn giả Ngọc dứt lời. Thằng Chính đề nghị bổ sung lý do. “Phải tăng tuổi thanh niên vì gần như không có lãnh đạo Tỉnh Thành Đoàn nào hiện nay trong độ tuổi thanh niên Việt Nam cả. Bí thư thứ nhất TW Đoàn hiện nay là Lê Quốc Phong 41 tuổi. Trước đó là Nguyễn Đắc Vinh 45 tuổi… Phóng viên, biên tập viên các tờ báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ; Tiền Phong; các nhà xuất bản Trẻ, Kim Đồng, hãng phim Trẻ, Quảng cáo Trẻ… của Đoàn đa phần đều ngoài 30. Phải nâng tuổi thanh niên để hợp thức hóa cho họ. Nếu không tăng sẽ đến lúc thanh niên họ đòi lãnh đạo thanh niên phải trong độ tuổi thì mệt''.
 
Thằng Dũng nãy giờ gật gù liền bổ sung “Nâng tuổi thanh niên lên 40 sẽ tạo nên sự khác biệt ưu việt. Lúc đó Việt Nam sẽ đông thanh niên nhất. Tao đề nghị nâng toàn bộ để không khập khiễng. Từ sơ sinh đến 20 là thiếu niên. Từ 21 - 40 là thanh niên. Từ 41 - 60 là trung niên hoặc lưu niên. Từ 61- 80 là thừa niên. Có thiếu niên thì phải có thừa niên. Từ 81 - 100 là lão niên. Tuổi nghỉ hưu sẽ là 80 tuổi."
Thằng Dũng vỗ tay phấn khích: “Hay, rất hay. Từ nay cáo phó sẽ chỉnh lại. Tùy theo độ tuổi, khi chết sẽ được gọi lần lượt là - Thiếu thọ - Thanh thọ - Trung hoặc Lưu thọ - Lão thọ - cho dễ hiểu và dễ nhớ. Từ nay, 40 tuổi vẫn ở một mình không thể gọi là ế, vì còn trong tuổi thanh niên. Từ nay, sẽ không còn chuyện bọn trẻ cứ gào – phải tin cậy thanh niên, phải giao cho lớp trẻ. Trẻ chỉ được cái liều vì ngựa non háu đá. Phải qua tuổi thanh niên mới trưởng thành, chín chắn. Gừng càng già càng cay mà”.
 
Ai cũng hả hê. Thằng Phương còn líu lo giọng vịt: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Rồi đây, nước Việt sẽ được Guiness thế giới công nhận là dân tộc trẻ lâu nhất, ít già nhất. Xin mời cả nhóm cạn ly chúc mừng đại sự kiện - trẻ hóa toàn dân tộc.
 
Vi Văn Hưởng

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt người trong bức tranh?

Trong vòng 45 giây, bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức tranh hoa mẫu đơn và chim? ​​​​​​​Hãy nhanh chóng tập hợp ba hoặc năm người bạn để cùng tham gia thử thách và xem ai có thể tìm thấy tất cả các khuôn mặt ẩn trong bức tranh trước tiên!
2

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?
3

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

Khoả thân nơi danh lam thắng cảnh: Trào lưu gây phản cảm nở rộ

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang hết sức bức xúc vì một đoạn clip bán nude của một cô gái. Điều đáng nói ở đây là clip được thực hiên trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Việc này đã làm tổn hại nghiệm trọng đến giá trị văn hóa của địa danh, di sản nổi tiếng.

Mùi hương hóa thạch ​

Toàn quyền Paul Doumer, người đã thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở theo mô hình đô thị Tây phương cho mảnh đất Kẻ Chợ, có để lại một cuốn hồi ký về xứ Đông Dương, trong đó, ông ta so sánh việc người An Nam “không ưa gì mùi của chúng ta cũng như chúng ta không thích hơi thở của họ”.

Ngu gì không tham nhũng

Cà phê CK cuối tuần này lại đặc quánh và đắng nghét bởi hàng loạt vụ tiêu cực được phanh phui. Toàn đại án ngàn tỉ.

Bầy mối tham nhũng

Nhìn bên ngoài, có vẻ như tòa vững chãi với cột kèo nguyên vẹn. Nhưng bên trong, khi đã có bầy mối đục khoét làm cho mục ruỗng, chẳng bao lâu cả tòa nhà sẽ sụp đổ.

Những lỗ hổng từ một vụ cháy

Cháy nhà của dân, nhà xưởng hay nhà nước đã trở nên “chuyện thường ngày ờ huyện” tại Việt Nam. Cháy riết, thiên hạ đọc báo chỉ lướt qua phần thiệt hại, không quan tâm đến nguyên nhân để phòng chống.

Những góc Sài Gòn xưa yên bình qua loạt ảnh màu

Loạt ảnh màu sau đây được tổng hợp từ nhiều tác giả với những góc chụp đẹp về Sài Gòn yên bình trong những năm 1964 – 1972.

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Không xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Giả sử tôi có quyền có tiếng nói trong quyết định việc này, tôi sẽ nói: Không đầu tư xây đường sắt cao tốc Bắc-Nam bây giờ. Vì các nỗi sợ sau đây...

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Người hùng Tây Ban Nha Marc Cucurella: "Bóng đá rất quan trọng nhưng gia đình còn quan trọng hơn nhiều"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 04/08/2026 09:00
Hậu vệ tuyển Tây Ban Nha Marc Cucurella thu hút sự chú ý nhờ hành trình sự nghiệp nhiều ngã rẽ, mái tóc xoăn đặc trưng và câu chuyện gia đình phía sau sân cỏ.

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Từ sách - Phim - FN - 04/08/2026 08:00
Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS