Thứ 5, 20/02/2020

"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

04/07/2019 09:00
"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

Theo cựu Mật vụ Mỹ từng bảo vệ cựu Tổng thống Barack Obama, lời nói chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, muốn thực sự hiểu được lòng người để đạt được mục đích của mình, bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Là nhân viên công sở, chúng ta hầu như đều phải họp hành, gặp gỡ mỗi tuần. Phỏng vấn công việc, thuyết trình về sản phẩm với khách hàng, họp ở văn phòng, yêu cầu sếp tăng lương... Mục đích chung của những cuộc gặp gỡ này là để truyền đạt thông điệp của mình một cách hiệu quả và đạt được mục đích mong muốn.

Evy Poumpouras là cựu Mật vụ Mỹ, cựu sĩ quan thẩm vấn thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, kiêm chuyên gia về hành vi con người và nghệ thuật phát hiện nói dối. Theo cô, bạn có thể dễ dàng thăng tiến ở môi trường công sở nếu biết đọc vị người khác qua cả ngôn ngữ cơ thể.

Đọc vị đối phương qua ngôn ngữ cơ thể chuẩn như mật vụ Mỹ từng bảo vệ nhà Obama: Khéo léo áp dụng, con đường thăng tiến không còn xa! - Ảnh 1.

Evy Poumpouras (người phụ nữ tóc vàng) từng là cựu Mật vụ Mỹ có trọng trách bảo vệ cựu Tổng thống Obama.

4 cột trụ để giao tiếp hiệu quả

Trước khi bước vào phòng họp, Poumpouras gợi ý bạn nên luyện thành thạo 4 kỹ năng cơ bản này để tạo tiền đề cho thành công.

Học cách để sẵn sàng lắng nghe: "Hãy sử dụng mọi giác quan khi mọi người nói chuyện với bạn. Bạn phải biết quan sát mọi người và không khí trong phòng. Bạn nên tập trung và bỏ điện thoại sang một bên."

Tạo không khí phù hợp: Theo cựu Mật vụ Mỹ, việc quan trọng nhất là phải xóa bỏ khoảng cách giữa bạn và đối phương. "Bàn chính là vật cản; sách cũng vậy. Khi có bàn ngăn cách, bạn chỉ nhìn thấy đối phương từ eo trở lên. Việc ôm sách trước ngực cũng ngăn cản sự cởi mở của bạn. Đó chính là lý do tôi không bao giờ đứng sau bục thuyết trình. Tôi không muốn kết nối với khán giả của mình chứ không phải bị ngăn cách."

Biết đồng cảm: "Bạn phải đối xử với mọi người theo cách mà họ muốn, chứ không phải cách bạn muốn. Để làm được điều đó, bạn phải hiểu rõ đối phương. Hãy thử ngó qua mạng xã hội của họ, tìm ra điểm chung giữa họ và bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ biết phải nói gì và làm gì."

Chuẩn bị tinh thần: "Trước khi bắt đầu bất cứ cuộc hội thoại quan trọng nào, hãy chuẩn bị tinh thần. Nghe bài hát khiến bạn cảm thấy lạc quan. Xem bộ phim khiến bạn trở nên mạnh mẽ. Hãy làm bất cứ điều gì sẽ tiếp thêm cho bạn sự dũng cảm."

Đọc vị đối phương qua ngôn ngữ cơ thể chuẩn như mật vụ Mỹ từng bảo vệ nhà Obama: Khéo léo áp dụng, con đường thăng tiến không còn xa! - Ảnh 2.

Cách "đọc vị" ngôn ngữ cơ thể của người khác

Nếu bạn muốn hiểu tường tận mọi người, dù là sếp, đồng nghiệp hay con cái mình, hãy nhìn vào họ. Theo Poumpouras: "Chúng ta phần lớn đang giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể, không phải qua lời nói." Dưới đây là một số cách để bạn "đọc vị" những người xung quanh.

Gật đầu: "Nếu họ thích thú với lời bạn nói, họ sẽ gật đầu," Poumpouras nói. "Khi thấy mọi người gật đầu lên xuống và chăm chăm nhìn mình, tôi biết họ đang đồng tình."

Giao tiếp bằng ánh mắt: "Không phải lúc nào họ cũng nhìn vào mắt bạn khi nói. Nếu thấy họ nhìn lên hay nhìn ngang dọc, đó là họ đang cố nhớ lại điều gì đó. Tuy nhiên, nếu họ nhìn vào sổ ghi chép thay vì bạn, điều này có nghĩa là họ không nghe những gì bạn nói."

Đọc vị đối phương qua ngôn ngữ cơ thể chuẩn như mật vụ Mỹ từng bảo vệ nhà Obama: Khéo léo áp dụng, con đường thăng tiến không còn xa! - Ảnh 3.

Tư thế: "Nếu đối phương rướn người về phía trước, lòng bàn tay mở và ngửa lên, đó là dấu hiệu cho thấy họ đang kết nối với bạn. Nếu họ ngả người về sau, trông có vẻ chán nản, bạn cần chú ý hơn. Nếu họ đang rướn người về phía trước, rồi đột nhiên khoanh tay, có nghĩa là họ không thích điều bạn vừa nói."

7 thủ thuật tâm lý giúp bạn đạt được mục đích của mình trong mỗi cuộc họp

Theo Poumpouras, bạn không thể chỉ dựa vào ngôn ngữ cơ thể mà còn phải dùng đến những mẹo tâm lý để đạt được điều mình muốn.

Loại bỏ cái tôi: Đừng quan tâm xem đối phương có thích bạn không, đó chỉ là cái tôi của bạn đang lên tiếng. Hãy tập trung vào mục đích to lớn của bạn, điều bạn muốn đạt được từ người khác: có được công việc, thuyết phục khách mua hàng,...

Xem đối phương cần gì ở mình: "Tôi đã từng phỏng vấn nhiều phạm nhân. Tôi không bao giờ đi vào phòng và nghĩ: Mình cần họ thú tội. Tôi sẽ nghĩ xem làm sao để họ mở lòng và nói cho tôi biết về tội ác của họ. Nếu bạn đi gặp đối phương với tâm thế đòi hỏi, bạn sẽ thua cuộc ngay."

Đọc vị đối phương qua ngôn ngữ cơ thể chuẩn như mật vụ Mỹ từng bảo vệ nhà Obama: Khéo léo áp dụng, con đường thăng tiến không còn xa! - Ảnh 4.

Đừng chỉ "là chính mình": Tùy thuộc vào từng loại đối phương mà bạn bộc lộ bản thân mình đến đâu. Bạn sẽ trở thành những con người khác nhau khi nói chuyện với cha mẹ, sếp, đồng nghiệp,... "Quan trọng là bạn phải tìm được phiên bản phù hợp nhất để trưng ra trước mặt người khác," Poumpouras cho biết.

Biết khi nào cần im lặng: Bạn sẽ muốn nghe nhiều hơn là nói, bởi khi nói con người ta sẽ bộc lộ rất nhiều thứ như động lực, mục tiêu, suy nghĩ, cách xử lý thông tin. "Chính vì thế, khi đi họp, tôi luôn để mọi người nói hết rồi mới nói. Như vậy tôi có thể nắm rõ họ và tìm được điều thích hợp để nói," cựu Mật vụ Mỹ chia sẻ.

Dựa vào số liệu thực tế: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn thảo luận về chuyện lương bổng hay thăng chức với sếp. "Hãy ghi chép lại mọi thứ để bạn có cơ sở rõ ràng khi đàm phán với sếp. Bạn không thể lấy lý do là ‘Tôi nghĩ…’, ‘Tôi cảm thấy…’, bạn cần số liệu và thực tế để trở nên tự tin thuyết phục đối phương.

Đọc vị đối phương qua ngôn ngữ cơ thể chuẩn như mật vụ Mỹ từng bảo vệ nhà Obama: Khéo léo áp dụng, con đường thăng tiến không còn xa! - Ảnh 5.

Chấp nhận xung đột: Thay vì trốn tránh xung đột, bạn nên sẵn sàng, dũng cảm đối mặt với nó. Đương đầu với xung đột không phải là điều xấu, cũng không có nghĩa là bạn bị mắng, mà là thảo luận về những bất đồng giữa hai bên.

Dùng phương pháp TED để tìm ra lý do: Không phải lúc nào mọi người cũng sẽ đồng tình với bạn. Quan trọng là bạn phải hiểu lý do, thông qua phương pháp TED - Nói cho tôi (Tell me), Giải thích (Explain), Mô tả (Describe). "Hãy nói cho tôi biết tại sao bạn lại phản đối, giải thích điều bạn đang nghĩ, mô tả vấn đề với tôi," cựu Mật vụ Mỹ hướng dẫn. "Nhờ vậy, tôi thu nhập được các thông tin, và biết cách xử lý tình huống cũng như lựa chọn lời nói."

Trí thức trẻ/NBC

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.
2

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Kiểu phụ nữ không được đàn ông tôn trọng

Khi yêu, anh ấy sẵn sàng chấp nhận hết những thói hư tật xấu của bạn, đôi khi cho rằng những điều đó rất đáng yêu. Nhưng khi có được rồi, những điều tưởng chừng đáng yêu của bạn càng khiến chàng chán ghét.

Người làm nên đại sự có 7 đặc điểm này: Công việc số 1 nhưng gia đình vẫn quan trọng nhất

Người làm được việc lớn trong đời không hẳn là người khôn ngoan, thông minh nhất, nhưng chắc chắn người đó có sức nhẫn nhịn tốt và biết mình ra sao.

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.

Mùa cúm kỳ lạ tại Mỹ năm nay khiến hơn 14.000 người thiệt mạng

Thế giới - 19/02/2020 15:27
Theo các chuyên gia, mùa cúm tại Mỹ năm nay rất đáng chú ý vì nó tạo lập thành 2 đỉnh và có khả năng mùa cúm này sẽ kéo dài hơn, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS