Chủ nhật, 21/07/2019

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

30/06/2019 09:00
Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

01

Dũng là bạn học cấp 3 của tôi, anh này thích đi du lịch. Trông anh ta như một phượt thủ khi đồ đạc chỉ có chiếc ba lô mang những vật cần thiết. Anh thích đi bộ khắp các ngọn núi, sông biển và kết bạn khắp ba miền. Còn Mai là cô gái nấu ăn rất giỏi, cô là chủ một cửa tiệm đồ ăn trưa và tiệm bánh ngọt. Anh này là bạn tôi quen trong trường từ hồi học cấp 2, còn cô bạn kia là bạn thân của tôi cũng đã 1 năm rồi.

Hóa ra cô ấy là bạn tốt của anh này từ bé. Đúng là trái đất tròn thật, đi đâu cũng gặp bạn bè quen cả. Ba người chúng tôi cứ vậy thân nhau.

02

Tôi là đồng hương với Dũng. Hàng năm, vào mùa mưa, măng mọc rất nhiều. Nông dân địa phương quê chúng tôi sẽ sử dụng những măng này để làm các món ăn làm từ măng như măng kho thịt, bún măng vịt... và làm măng khô dùng dần vì hương vị thơm ngon và thời hạn sử dụng lâu. Ngày nay, chúng đã trở thành một sản phẩm đặc biệt của quê hương và được bán cả trong và ngoài tỉnh. Vài năm trước, người ta đột nhiên săn lùng măng tươi để chế biến thức ăn và măng trở thành mặt hàng bán chạy nhất. Nhiều đơn đặt hàng đã được xuất trong 2 tháng này.

Hôm qua, một người bạn của Mai đã cho cô ấy một bó măng, khiến cô ấy vừa mừng lại vừa lo không biết nấu món gì. Đang băn khoăn, cô lên mạng tìm công thức nấu ăn, chợt lúc này, cô phát hiện ra rằng Dũng đã đăng trong rất nhiều nhóm bán hàng, mặt hàng anh đăng bán là măng khô và mong mọi người mua hàng ủng hộ mẹ anh. Mai không thực sự thích ăn măng nhưng cô đã âm thầm đặt mua các sản phẩm ở cửa hàng mẹ Dũng bán. 

Cô đưa cho cửa hàng địa chỉ của nhân viên vì cô biết người giao hàng là Dũng nên cô nhờ nhân viên ra lấy. Các sản phẩm đó cô chia bớt cho gia đình, bạn bè. Còn lại, cô để tủ lạnh để nấu cho quán mình. Thấy cô mua măng rất thường xuyên và còn cho mình, một người hàng xóm hỏi nhỏ: "Cô mua rất nhiều măng, cô không thích ăn vậy cô mua làm gì? Nếu ủng hộ bạn bè thì mua vài hộp chứ cần gì phải mua hết tất cả sản phẩm?"

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 1.

03

Nghe vậy, cô bảo rằng cô muốn làm một cái gì đó cho Dũng. Về phần Dũng, anh ta thường rủ tôi cùng tới mua bánh ngọt nhà cô này bằng nhiều lý do khác nhau. Có khi, hai chúng tôi còn nhờ đứa em chung xóm chạy sang mua hộ hoặc nhờ người lấy hàng giúp để tránh bị Mai phát hiện. Mặc dù bản thân anh ta không dư dả gì, anh ta không mua nhiều nhưng anh ta cảm thấy việc này giúp cô bán mau hết hàng, tạo niềm vui cho cô khi khách hàng ủng hộ bánh của cô làm.

Đây có lẽ là những gì mọi người nói về việc giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ, không tính toán lẫn nhau và quan trọng hơn, họ không muốn bạn mình biết mình mua quá nhiều hàng nên họ chỉ biết âm thầm tìm cách giúp bạn mình. Chỉ có những người bạn thân thực sự mới nghĩ được như vậy.

Cũng có một số người lạ lắm. Họ rất muốn đến cửa hàng của bạn bè để mua một cái gì đó, nhưng không phải là muốn ủng hộ bạn, mà là mong được hàng giá rẻ và hưởng nhiều ưu đãi. Một số người không ngần ngại mở miệng nói câu: "Chỗ quen biết mà, cậu bớt cho tớ chút đỉnh với, lẽ nào tiền bạc quan trọng hơn tình bạn bao lâu của chúng ta sao?".  Nhiều người dù biết bạn mình bận bịu con cái, gia đình, công việc nhưng ngày nào cũng nhắn tin nhờ vả. Khi thì dịch hộ, design hộ rồi không vừa ý lại sửa, rồi nhờ dịch hộ hàng chục trang văn bản sang tiếng việt.... không một lời cảm ơn.

Dần dần, chỗ thân tình đã được lấy làm cái cớ để bạn mình giúp đỡ mình vô điều kiện. Bạn muốn có hình ảnh của một người bạn để thuận tiện cho việc quảng cáo kinh doanh, sau bao nhiêu ngày chụp và bạn cũng chọn được tấm ảnh như ý. Sau một thời gian, cửa hàng kinh doanh phát đạt nhưng bạn lại không muốn trả tiền hay mời bạn chầu trà sữa vì đó là bạn mình mà, nhờ tí việc có sao đâu. Cứ như vậy, tâm lý "thích đến chỗ người quen" là câu cửa miệng của nhiều người.

Vậy thực chất, mọi người kết bạn để làm gì?

Trong thế giới cô đơn này, thật khó khăn khi chiến đấu riêng lẻ. Những lúc khó khăn, mệt mỏi, có bạn kề bên chia sẻ niềm vui lẫn nỗi buồn trong cuộc sống thì niềm vui sẽ được nhân lên còn nỗi buồn sẽ vơi bớt. Đây thực sự là một sự ấm áp mà mỗi người được thừa hưởng trong cuộc sống, mặc cho thế giới đang quay lưng lại với bạn.

Những người bạn tốt không chỉ có thể ngồi bên nhau và trò chuyện mỗi ngày ở quán trà sữa, ngay cả khi họ không liên lạc trong một thời gian dài, bận rộn trong cuộc sống, họ vẫn sẽ nhớ nhau rất nhiều. Bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu, hễ bạn bè cần thì có mặt, tình bạn như thế mới đáng trân trọng chứ không phải khi tôi cần, bạn trốn mất, khi tôi khốn khó, bạn thờ ơ.

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 2.

04

Bạn tốt sẽ luôn nghĩ về bạn, gọi điện cho bạn, hoặc gửi tin nhắn, anh ấy hoặc cô ấy có thể không ở bên bạn 24/24, nhưng cả hai đều biết cách trân trọng nhau và chân thành giống như những người yêu nhau thật lòng, thật dạ. Trái lại, một số người bạn nhìn giống như keo sơn ai thấy cũng ngưỡng mộ và ghen tị vì họ nhưng thực tế, họ luôn dè chừng, cẩn trọng vì không biết bạn thân mình có đâm sau lưng mình không. 

Ngoài miệng lúc nào cũng nói những câu chúc phúc bạn mình, nhưng khi thấy bạn mình giàu hơn, có bồ đẹp hơn, giỏi giang hơn, thành công hơn mình thì họ lại đâm ra ghen ghét, tìm cách "cướp hạnh phúc khỏi tay bạn mình". Có nhiều trường hợp, kéo bạn xuống bùn, giậu đổ bìm leo, ăn không nói có nhằm vu oan giá họa cho bạn mình, khiến bạn mình mất hết tất cả thì họ mới vừa lòng. Những người này đã bôi bẩn đi cái gọi là tình bạn và làm hoen ố nhân cách của chính mình. Không biết bạn đã gặp hay chưa, và tôi đã thấy nhiều trường hợp.

Tôi đã thấy hai người bạn của tôi, Thanh và Nhàn đi làm cùng nhau, ăn cùng nhau, xem phim và thậm chí trao đổi quần áo và họ giống như chị em ruột. Nhưng khi biết Thanh thích bạn trai của Nhàn, thái độ của Nhàn đã thay đổi, còn Thanh trở nên rất thích thú về những gì đang diễn ra. Khi bên Thanh, anh người yêu mới liên tục kể xấu về những thiếu sót của Nhàn cho Thanh nghe. Sau khi biết rằng Thanh là một người như vậy, Nhàn đã đem hết chuyện của ba người lên Facebook, cô còn phá tất cả công việc làm ăn của anh và cô trước đây, kể cả những mối quan hệ mà cô và bạn trai cũ đã xây dựng nhằm khiến anh khốn đốn. Cuối cùng, chàng trai kia rời xa Thanh nhưng chẳng về lại với Nhàn.

Loại tình bạn này thực sự làm lu mờ hai chữ "bạn bè". Khi chúng ta gặp một người bạn như vậy, mặc dù chúng ta không thể ngăn cản người quen mà chúng ta từng biết, chúng ta phải học cách buông bỏ bạn tồi này. Tất cả tình cảm trên thế giới này đều giống nhau, dù là tình bạn hay tình yêu, chỉ có sự thật và chân thành mới có thể giúp cho mối quan hệ tồn tại trong một thời gian dài. Bất kỳ sự tương tác có chủ ý chắc chắn sẽ làm cho chúng ta mất đi những điều tốt nhất. Bạn tốt tạo dựng tiền đồ của bạn, bạn đểu xé nát tiền đồ của bạn.

Vương Mông từng nói: Tình bạn không cần quà tặng đắt tiền, tình bạn không cần phải giàu có mới kết thân, chỉ cần đừng quên nhau. Hi vọng rằng bạn có một cuộc sống thực sự tốt, sau này, tôi chúc bạn hạnh phúc và có bên mình những người bạn thực sự muốn bạn được hạnh phúc.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỹ năng quan trọng nhất của người thành công: Dọn 3 loại "rác" ra khỏi đầu

"Giữa người và người chỉ có một sự khác biệt rất nhỏ, nhưng sự khác biệt nhỏ ấy lại thành sự khác biệt rất lớn! Sự khác biệt rất nhỏ đó chính là thái độ sống tích cực hay tiêu cực còn sự khác biệt lớn chính là thành công và thất bại" – Napoleon Hill.
2

Bắt gặp đứa trẻ đang nghịch kiến, vị tỷ phú nhận ra bài học nhớ đời

Nếu lúc đầu còn cười nhạo trẻ con ngô nghê thì chỉ sau vài phút suy ngẫm, vị tỷ phú đã nhận ra: "Ấy thế mà mình còn không khôn ngoan bằng một đứa trẻ."
3

Thứ lợi hại nhất trên đời này không phải là chiêu thức, quyền lực, tiền bạc mà chính là Tư Duy

Tư duy chính là thứ khác nhau duy nhất giữa người có tiền và người không có tiền. Tư duy chính là thuật cai trị.
4

10 quy tắc xã giao của người tỉnh táo: Bạn kể là chuyện buồn, nhưng nghe vào tai họ lại là chuyện cười

Cách chúng ta giao tiếp với người khác và với bản thân đến tột cùng sẽ quyết định chất lượng của cuộc đời ta
5

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Kiểu phụ nữ không được đàn ông tôn trọng

Khi yêu, anh ấy sẵn sàng chấp nhận hết những thói hư tật xấu của bạn, đôi khi cho rằng những điều đó rất đáng yêu. Nhưng khi có được rồi, những điều tưởng chừng đáng yêu của bạn càng khiến chàng chán ghét.

Người làm nên đại sự có 7 đặc điểm này: Công việc số 1 nhưng gia đình vẫn quan trọng nhất

Người làm được việc lớn trong đời không hẳn là người khôn ngoan, thông minh nhất, nhưng chắc chắn người đó có sức nhẫn nhịn tốt và biết mình ra sao.

Học cách 'khốn nạn': Kỹ năng mềm cần thiết cho thế kỷ 21

Hãy hiểu cho những người làm sếp. Đôi khi thành công là phải biết "khốn nạn".

'Thả thính' thần công: Bí kíp quảng bá bản thân bất kỳ ai cũng cần phải học

Con người ngày nay thường phải "chôm chỉa" ý tưởng của người khác, hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố để có thể sáng tạo. Tuy nhiên, có một thực tế ngược lại là rất nhiều người đang cố gắng để bị ăn trộm và thậm chí đang phải chuyên môn hóa để được người khác ăn trộm.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS