Thứ 6, 15/11/2019

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

02/07/2019 09:31
Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

01

Tư duy tăng trưởng và tư duy cố định

Tư duy là mật mã cơ bản nhất của con người. Nó giống như quân domino đầu tiên, một khi nó đổ, một loạt các phản ứng dây chuyền sẽ xảy ra.

Carol Dewijk, giáo sư tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Stanford đã chia tư duy thành hai loại: tư duy cố định và tư duy tăng trưởng.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai phương thức tư duy này là gì?

Các nhà tư duy tăng trưởng tin rằng mọi thứ đều có thể được thay đổi thông qua sự can thiệp của chính họ, do đó, tâm thái và trí tuệ liên tục được "tăng trưởng", từ đó tạo ra một cuộc sống phi thường.

Những người mang tư duy cố định thì lại quen giới hạn suy nghĩ của mình trong phạm vi hẹp, không muốn đi làm những việc không hợp với khả năng của chính mình.

 02

Vấn đề lớn nhất đối với những người có tư duy cố định là sợ thử thách và luôn đặt ra giới hạn cho bản thân.

Từng có người làm một thí nghiệm như sau: anh ta lấy ra một chiếc cốc và đặt một con bọ chét vào bên trong, lúc này con bọ chét có thể nhảy ra khỏi cốc dễ dàng.

Tiếp theo, anh ta dùng nắp đậy cái cốc lại, con bọ chét cố gắng nhảy ra khỏi cốc nhưng cứ luôn đập vào cái nắp, không thể nhảy ra được.

Sau khi đập vào nắp nhiều lần, con bọ chét bắt đầu trở nên thông minh hơn, nó bắt đầu điều chỉnh độ cao của bước nhảy theo chiều cao của cốc. Sau một thời gian, người làm thí nghiệm phát hiện ra rằng bọ chét không bao giờ đập vào nắp nữa mà chỉ nhảy tự do dưới nắp.

Một ngày sau, người thí nghiệm nhẹ nhàng tháo nắp ra, nhưng con bọ chét vẫn tiếp tục nhảy ở độ cao đó.

Một tuần sau, con bọ chét đáng thương vẫn chỉ nhảy được lên đến độ cao kia mà không thể nhảy được ra khỏi chiếc cốc.

Lẽ nào con bọ chét thực sự không thể nhảy được ra khỏi chiếc cốc này? Hoàn toàn không phải. Chỉ đơn giản là nó đã ngầm mặc định rằng chiều cao của chiếc cốc là chiều cao mà nó khó có thể vượt qua được.

"Chiều cao tâm lý" là một trong những lý do cơ bản khiến nhiều người không thể đạt được thành công. Đây cũng là điều chúng ta thường gọi là "cuộc sống bọ chét".

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng - Ảnh 1.

03

Người mang trong mình tư duy tăng trưởng luôn giữ cho mình tâm lý "thử xem sao".

Các nhà tư duy tăng trưởng không sợ thử thách, cuộc sống của họ gắn liền với sự nỗ lực và cố gắng.

Vì vậy, con người, cái họ sợ không phải là thất bại, mà là đến can đảm để thử cũng không có.

04

Những người có tư duy cố định luôn gán nguyên nhân thất bại cho thế giới bên ngoài.

Lấy vận động viên quần vợt chuyên nghiệp John McEnroe làm ví dụ. Ông vốn dĩ là một tay vợt tài năng, có thể dễ dàng đánh bại tất cả các đối thủ mà không cần phải luyện tập quá nhiều. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, ông liên tục giành giải quán quân trong 4 năm liên tiếp.

Thất bại đau đớn nhất là giải quần vợt Pháp mở rộng năm 1984, dù dẫn trước với lợi thế 2: 0, nhưng cuối cùng, ông vẫn thua.

Kết quả là ông đã tìm thấy "thủ phạm", một nhiếp ảnh gia khi đó tháo tai nghe xuống, khiến ông luôn cảm thấy có những tiếng ồn phát ra ... Không ngoa khi sử dụng từ "già mồm" để nói về McEnroe lúc đó.

Tuy nhiên, sự già mồm của ông vẫn có tố chất thiên tài làm cái nền, còn trên thực tế, rất nhiều sự già mồm lại chẳng có gì để chống lưng. Nguyên nhân sâu xa của đa số sự già mồm chính là sự tầm thường.

Không muốn chấp nhận sự tầm thường của chính mình, không muốn thế giới thấy mặt thất bại của mình, còn tự an ủi mình ngồi đó chờ gió nổi lên, nhưng biết bao nhiêu người, vừa ngồi xuống là ngồi luôn cả đời. Đây cũng chính là một trong những tác hại của tư duy cố định.

05

Những người có tư duy tăng trưởng thì dù ở trong hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn luôn nở nụ cười, và họ coi đó là bước đệm buộc bản thân phải trưởng thành.

Họ sẽ coi thất bại là điểm khởi đầu mới, là cơ hội để cải thiện, vì vậy sau mỗi thất bại, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn, sẽ đưa ra nhiều chiến lược khác nhau để phát triển khả năng của bản thân hơn, họ học hỏi từ thất bại và biến thất bại thành của cải của chính mình.

Nếu như năng lực có thể "luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi", thì thất bại cũng sẽ có thể tự động được thay thế bằng sự thất bại tạm thời, sự thiếu thốn sẽ tự động trở thành sự thiếu hụt tạm thời.

Sự tự tin đích thực đến từ phương thức tư duy, nếu bạn đã sẵn sàng để trưởng thành thì cũng sẽ biết hấp thụ "chất dinh dưỡng" từ trong sự thất bại và không ngừng lớn lên.

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng - Ảnh 2.

06

Tôi từ bỏ rồi → Tôi phải thử phương pháp (khác) mà tôi đã học.

Sao khó vậy → Tôi có thể cần thêm thời gian và năng lượng (để làm được)

Thế này là tốt rồi → Đây thực sự là thành tích tốt nhất mà tôi đạt được ư?

Tôi không thể làm được tốt hơn → Tôi còn có thể làm được tốt hơn, tôi sẽ tiếp tục cố gắng!

Tôi phát âm tiếng Anh không tốt lắm → Tôi muốn rèn luyện khả năng phát âm của mình.

Tôi không giỏi việc này → Tôi đang trong quá trình tiến bộ.

Việc lựa chọn cách nói tiêu cực hay sử dụng ngôn ngữ tích cực, cũng sẽ góp phần hình thành nên những thói quen suy nghĩ khác nhau, từ đó tạo ra những cuộc sống khác nhau.

Thay đổi thói quen tư duy của bạn, hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.
2

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.
3

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Kiểu phụ nữ không được đàn ông tôn trọng

Khi yêu, anh ấy sẵn sàng chấp nhận hết những thói hư tật xấu của bạn, đôi khi cho rằng những điều đó rất đáng yêu. Nhưng khi có được rồi, những điều tưởng chừng đáng yêu của bạn càng khiến chàng chán ghét.

Người làm nên đại sự có 7 đặc điểm này: Công việc số 1 nhưng gia đình vẫn quan trọng nhất

Người làm được việc lớn trong đời không hẳn là người khôn ngoan, thông minh nhất, nhưng chắc chắn người đó có sức nhẫn nhịn tốt và biết mình ra sao.

Học cách 'khốn nạn': Kỹ năng mềm cần thiết cho thế kỷ 21

Hãy hiểu cho những người làm sếp. Đôi khi thành công là phải biết "khốn nạn".

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Kỹ năng - 15/11/2019 10:30
Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin

Giới trẻ - 15/11/2019 10:00
Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ Tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai mà bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được.

'Frozen 2' nhận cơn mưa lời khen nhưng bị nhận xét không hay bằng phần đầu

Điện ảnh - 15/11/2019 08:30
Frozen 2' đã nhận được phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Kỹ năng - 15/11/2019 08:30
Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Việt Nam chỉ cần thêm 8 điểm trong 4 trận lượt về là chắc chắn đầu bảng G

Thể thao - 15/11/2019 08:09
Có thêm 9 điểm trong 4 trận cuối chưa chắc Việt Nam có ngôi đầu bảng G nhưng nếu giành 8 điểm thì lại chắc chắn giành ngôi đầu.

5 điểm nhấn trận Việt Nam đánh bại UAE: Siêu phẩm Tiến Linh, Tuấn Anh làm lu mờ 'Messi châu Á'

Thể thao - 15/11/2019 08:07
Bàn thắng duy nhất của Tiến Linh đã giúp tuyển Việt Nam vượt qua UAE với tỉ số 1-0. Ba điểm giành được trước đại diện Tây Á tạm thời đưa đoàn quân HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G sau lượt trận thứ 4.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Sách - 15/11/2019 08:00
Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Disney thừa nhận nhiều phim hoạt hình của mình đã ‘lỗi thời’

Điện ảnh - 15/11/2019 07:11
Các phim hoạt hình kinh điển của Disney như 'The Jungle Book', 'Peter Pan' và 'Fantasia' đã được dán nhãn 'nhạy cảm' khi xuất hiện trên kênh streaming mới Disney+.

Hàng lậu, hàng giả về TP.HCM ngày càng nhiều

Kinh tế - 15/11/2019 07:11
Càng gần cuối năm, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM. Cục Hải quan TP.HCM và Cục Quản lý Thị trường TP.HCM đã liên tiếp phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng.

HLV Park Hang-seo: 'Hãy quên chiến thắng UAE đi, giờ là lúc nghĩ tới trận Thái Lan'

Thể thao - 15/11/2019 07:09
Phát biểu sau trận thắng với UAE, HLV Park Hang-seo tỏ ra hài lòng về kết quả đạt được. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc không cho phép sự tự mãn bởi ĐT Việt Nam mới chỉ đi được nửa chặng đường và vẫn còn 4 trận đấu ở phía trước...

Việt Nam là 1 trong 5 đội lập hat-trick thắng, Trung Quốc và Iran mơ vé vớt

Thể thao - 15/11/2019 07:07
Sau 4 lượt trận vòng loại World Cup khu vực châu Á, chỉ có 4 đội duy trì được mạch hat-trick thắng (thắng 3 trận thắng liên tiếp). Đây là điều không dễ khi ngay cả Hàn Quốc cũng không thể đạt được.

Báo chí UAE bình luận về chiến thắng của Việt Nam và thẻ đỏ của đội nhà

Thể thao - 15/11/2019 07:06
Sau chiến thắng của tuyển Việt Nam trước UAE, báo chí UAE nhìn chung thể hiện sự tâm phục khẩu phục. Họ cũng không thắc mắc nhiều xung quanh tấm thẻ đỏ trực tiếp của hậu vệ Al Hammadi.

HLV UAE không hài lòng về thẻ đỏ nhưng vẫn khen ngợi tuyển Việt Nam

Thể thao - 14/11/2019 23:14
Sau thất bại trước Thái Lan rồi giờ đến Việt Nam, HLV từng dẫn dắt tuyển Hà Lan ở World Cup 2010 dường như đang trải qua những cảm xúc đầy thất vọng trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt chỉ qua một giọt máu

Sức khỏe - 14/11/2019 23:05
Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy khoảng 50 hợp chất trong huyết tương giúp chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt ở mức 95-97%. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm này trùng khớp với chẩn đoán y khoa.

Bánh mì, thịt sống và dưa chuột muối

Sức khỏe - 14/11/2019 23:01
Ngạn ngữ Đức có câu “Brot öffnet jeden Mund”, nôm na kiếu như “bánh mì là đầu câu chuyện” của Việt Nam, nhưng với người Đức “bánh mì là đầu câu chuyện”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS