Chủ nhật, 21/07/2019

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

02/07/2019 09:31
Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

01

Tư duy tăng trưởng và tư duy cố định

Tư duy là mật mã cơ bản nhất của con người. Nó giống như quân domino đầu tiên, một khi nó đổ, một loạt các phản ứng dây chuyền sẽ xảy ra.

Carol Dewijk, giáo sư tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Stanford đã chia tư duy thành hai loại: tư duy cố định và tư duy tăng trưởng.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai phương thức tư duy này là gì?

Các nhà tư duy tăng trưởng tin rằng mọi thứ đều có thể được thay đổi thông qua sự can thiệp của chính họ, do đó, tâm thái và trí tuệ liên tục được "tăng trưởng", từ đó tạo ra một cuộc sống phi thường.

Những người mang tư duy cố định thì lại quen giới hạn suy nghĩ của mình trong phạm vi hẹp, không muốn đi làm những việc không hợp với khả năng của chính mình.

 02

Vấn đề lớn nhất đối với những người có tư duy cố định là sợ thử thách và luôn đặt ra giới hạn cho bản thân.

Từng có người làm một thí nghiệm như sau: anh ta lấy ra một chiếc cốc và đặt một con bọ chét vào bên trong, lúc này con bọ chét có thể nhảy ra khỏi cốc dễ dàng.

Tiếp theo, anh ta dùng nắp đậy cái cốc lại, con bọ chét cố gắng nhảy ra khỏi cốc nhưng cứ luôn đập vào cái nắp, không thể nhảy ra được.

Sau khi đập vào nắp nhiều lần, con bọ chét bắt đầu trở nên thông minh hơn, nó bắt đầu điều chỉnh độ cao của bước nhảy theo chiều cao của cốc. Sau một thời gian, người làm thí nghiệm phát hiện ra rằng bọ chét không bao giờ đập vào nắp nữa mà chỉ nhảy tự do dưới nắp.

Một ngày sau, người thí nghiệm nhẹ nhàng tháo nắp ra, nhưng con bọ chét vẫn tiếp tục nhảy ở độ cao đó.

Một tuần sau, con bọ chét đáng thương vẫn chỉ nhảy được lên đến độ cao kia mà không thể nhảy được ra khỏi chiếc cốc.

Lẽ nào con bọ chét thực sự không thể nhảy được ra khỏi chiếc cốc này? Hoàn toàn không phải. Chỉ đơn giản là nó đã ngầm mặc định rằng chiều cao của chiếc cốc là chiều cao mà nó khó có thể vượt qua được.

"Chiều cao tâm lý" là một trong những lý do cơ bản khiến nhiều người không thể đạt được thành công. Đây cũng là điều chúng ta thường gọi là "cuộc sống bọ chét".

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng - Ảnh 1.

03

Người mang trong mình tư duy tăng trưởng luôn giữ cho mình tâm lý "thử xem sao".

Các nhà tư duy tăng trưởng không sợ thử thách, cuộc sống của họ gắn liền với sự nỗ lực và cố gắng.

Vì vậy, con người, cái họ sợ không phải là thất bại, mà là đến can đảm để thử cũng không có.

04

Những người có tư duy cố định luôn gán nguyên nhân thất bại cho thế giới bên ngoài.

Lấy vận động viên quần vợt chuyên nghiệp John McEnroe làm ví dụ. Ông vốn dĩ là một tay vợt tài năng, có thể dễ dàng đánh bại tất cả các đối thủ mà không cần phải luyện tập quá nhiều. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, ông liên tục giành giải quán quân trong 4 năm liên tiếp.

Thất bại đau đớn nhất là giải quần vợt Pháp mở rộng năm 1984, dù dẫn trước với lợi thế 2: 0, nhưng cuối cùng, ông vẫn thua.

Kết quả là ông đã tìm thấy "thủ phạm", một nhiếp ảnh gia khi đó tháo tai nghe xuống, khiến ông luôn cảm thấy có những tiếng ồn phát ra ... Không ngoa khi sử dụng từ "già mồm" để nói về McEnroe lúc đó.

Tuy nhiên, sự già mồm của ông vẫn có tố chất thiên tài làm cái nền, còn trên thực tế, rất nhiều sự già mồm lại chẳng có gì để chống lưng. Nguyên nhân sâu xa của đa số sự già mồm chính là sự tầm thường.

Không muốn chấp nhận sự tầm thường của chính mình, không muốn thế giới thấy mặt thất bại của mình, còn tự an ủi mình ngồi đó chờ gió nổi lên, nhưng biết bao nhiêu người, vừa ngồi xuống là ngồi luôn cả đời. Đây cũng chính là một trong những tác hại của tư duy cố định.

05

Những người có tư duy tăng trưởng thì dù ở trong hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn luôn nở nụ cười, và họ coi đó là bước đệm buộc bản thân phải trưởng thành.

Họ sẽ coi thất bại là điểm khởi đầu mới, là cơ hội để cải thiện, vì vậy sau mỗi thất bại, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn, sẽ đưa ra nhiều chiến lược khác nhau để phát triển khả năng của bản thân hơn, họ học hỏi từ thất bại và biến thất bại thành của cải của chính mình.

Nếu như năng lực có thể "luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi", thì thất bại cũng sẽ có thể tự động được thay thế bằng sự thất bại tạm thời, sự thiếu thốn sẽ tự động trở thành sự thiếu hụt tạm thời.

Sự tự tin đích thực đến từ phương thức tư duy, nếu bạn đã sẵn sàng để trưởng thành thì cũng sẽ biết hấp thụ "chất dinh dưỡng" từ trong sự thất bại và không ngừng lớn lên.

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng - Ảnh 2.

06

Tôi từ bỏ rồi → Tôi phải thử phương pháp (khác) mà tôi đã học.

Sao khó vậy → Tôi có thể cần thêm thời gian và năng lượng (để làm được)

Thế này là tốt rồi → Đây thực sự là thành tích tốt nhất mà tôi đạt được ư?

Tôi không thể làm được tốt hơn → Tôi còn có thể làm được tốt hơn, tôi sẽ tiếp tục cố gắng!

Tôi phát âm tiếng Anh không tốt lắm → Tôi muốn rèn luyện khả năng phát âm của mình.

Tôi không giỏi việc này → Tôi đang trong quá trình tiến bộ.

Việc lựa chọn cách nói tiêu cực hay sử dụng ngôn ngữ tích cực, cũng sẽ góp phần hình thành nên những thói quen suy nghĩ khác nhau, từ đó tạo ra những cuộc sống khác nhau.

Thay đổi thói quen tư duy của bạn, hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỹ năng quan trọng nhất của người thành công: Dọn 3 loại "rác" ra khỏi đầu

"Giữa người và người chỉ có một sự khác biệt rất nhỏ, nhưng sự khác biệt nhỏ ấy lại thành sự khác biệt rất lớn! Sự khác biệt rất nhỏ đó chính là thái độ sống tích cực hay tiêu cực còn sự khác biệt lớn chính là thành công và thất bại" – Napoleon Hill.
2

Bắt gặp đứa trẻ đang nghịch kiến, vị tỷ phú nhận ra bài học nhớ đời

Nếu lúc đầu còn cười nhạo trẻ con ngô nghê thì chỉ sau vài phút suy ngẫm, vị tỷ phú đã nhận ra: "Ấy thế mà mình còn không khôn ngoan bằng một đứa trẻ."
3

Thứ lợi hại nhất trên đời này không phải là chiêu thức, quyền lực, tiền bạc mà chính là Tư Duy

Tư duy chính là thứ khác nhau duy nhất giữa người có tiền và người không có tiền. Tư duy chính là thuật cai trị.
4

10 quy tắc xã giao của người tỉnh táo: Bạn kể là chuyện buồn, nhưng nghe vào tai họ lại là chuyện cười

Cách chúng ta giao tiếp với người khác và với bản thân đến tột cùng sẽ quyết định chất lượng của cuộc đời ta
5

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Kiểu phụ nữ không được đàn ông tôn trọng

Khi yêu, anh ấy sẵn sàng chấp nhận hết những thói hư tật xấu của bạn, đôi khi cho rằng những điều đó rất đáng yêu. Nhưng khi có được rồi, những điều tưởng chừng đáng yêu của bạn càng khiến chàng chán ghét.

Người làm nên đại sự có 7 đặc điểm này: Công việc số 1 nhưng gia đình vẫn quan trọng nhất

Người làm được việc lớn trong đời không hẳn là người khôn ngoan, thông minh nhất, nhưng chắc chắn người đó có sức nhẫn nhịn tốt và biết mình ra sao.

Học cách 'khốn nạn': Kỹ năng mềm cần thiết cho thế kỷ 21

Hãy hiểu cho những người làm sếp. Đôi khi thành công là phải biết "khốn nạn".

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS