Đến gặp thầy tu, người đàn ông tái mặt khi bị nói trúng tim đen về lý do bệnh đau lưng

08/06/2020 15:15
Đến gặp thầy tu, người đàn ông tái mặt khi bị nói trúng tim đen về lý do bệnh đau lưng

Người đàn ông bị đau lưng nhiều năm, đã chữa ở nhiều nơi mà không khỏi. Chính vì vậy, được người khác mách, lần này ông tới gặp một thầy tu để xin lời khuyên.

Bệnh nhân đau lưng nhiều năm chữa không khỏi đến gặp thầy tu

Một buổi chiều, có một người đàn ông ngoài 50 tuổi, trông giống như một công nhân về hưu tới gặp một thầy tu được kính trọng ở trong làng, nhờ chữa cho chứng bệnh đau lưng đã làm ông khổ sở nhiều tháng nay.

Người đàn ông cúi chào thầy tu rồi ngồi xuống ghế, chưa kịp nói gì.

Thầy tu chỉ nhìn lướt qua đã hỏi: "Ông tới đây vì bị đau thắt lưng à?". 

Người đàn ông sững sờ: "Ngài quả đúng là thần y! Sao tôi chưa kể bệnh mà ngài đã biết rồi?". 

Vừa nói, ông ta vừa đứng lên, vén áo cho thầy tu nhìn thấy lưng của mình. Quanh lưng của ông ta là một chiếc đai tự chế, rộng khoảng 15 cm, được làm từ một chiếc băng tải cũ trong nhà máy. "Xin ngài hãy xem lưng của tôi", người bệnh nói.

Rồi ông ta bắt đầu kể: "Tôi đã đeo cái đai này được gần 10 năm rồi. Bệnh viện nói tôi bị đau lưng do các cơ ở thắt lưng bị căng cứng mà thôi, dù tiêm hay uống thuốc cũng không đỡ được, chỉ có thể dùng cái đai này để giảm đau, nếu không, tôi không thể nào đứng thẳng lưng được. 

Mùa xuân và mùa đông thì còn đỡ, chứ mùa hè thì đau lắm. Chắc thời còn trẻ tôi đã làm việc quá vất vả nên mới bị căn bệnh này. Nghe mọi người nói ngài là Phật sống, việc gì trên đời cũng thông hiểu, có thể chữa được những căn bệnh mà thầy thuốc cũng không chữa được, nên tôi tới đây để xin ngài lời khuyên. Nếu khỏi được, tôi nguyện ngày ngày ăn chay niệm Phật, thắp hương dọn dẹp chùa chiền đến suốt đời". 

Tái mặt khi nghe căn nguyên của bệnh

Vị thầy tu nghe người đàn ông nói, mỉm cười rồi nói: "Thứ nhất, tôi không phải Phật sống, thứ hai, tôi không biết chữa bệnh như người ta nói, đó là việc của các lương y. Bệnh của ông có chữa được hay không, đầu tiên phụ thuộc vào chính ông. Chỉ có người buộc chuông mới biết cởi chuông, phải không nào? Để tôi hỏi ông nhé, ông có thể ngừng hút thuốc, uống rượu, ăn thịt và ăn trộm được không?". 

"Miễn là bệnh của tôi được chữa khỏi, gì tôi cũng làm được, nhưng tôi chưa từng ăn trộm", người đàn ông phân trần.

"Ngoài việc đau nhức ở thắt lưng ra, khi ấn vào đó, ông có thấy cảm giác nằng nặng không", vị thầy tu hỏi lại

"Có ạ, giống như cả mấy chục kilogam đang đè nặng xuống thắt lưng của tôi", ông ta vội trả lời.

"Vậy ông có từng ăn trộm các thanh thép, đinh và ốc vít từ chỗ làm trước đây không? Chúng thường được đựng trong những chiếc hộp ấy", vị thầy tu hỏi thẳng thừng.

Người đàn ông sững sờ trong giây lát. Một lúc sau, ông ta vừa gật đầu, vừa nói: "Có, tôi làm công nhân trong nhà máy, phụ trách mấy thứ vật liệu đó. Nhưng ai ở vị trí ấy mà không tận dụng chút lợi thế ấy chứ? Thế cũng gọi là ăn trộm sao? Đến giám đốc của nhà máy còn đem của công về nhà cơ mà?".

 Đến gặp thầy tu, người đàn ông tái mặt khi bị nói trúng tim đen về lý do bệnh đau lưng - Ảnh 1.

Nhà máy có thứ gì, nhà tôi có thứ ấy. Nhưng ai ở vị trí ấy mà không tận dụng chút lợi thế ấy chứ? Thế cũng gọi là ăn trộm sao? (Ảnh minh họa)

"Vậy nếu lấy của công đem về nhà không phải là trộm cắp thì như thế nào mới là trộm cắp? Ông có đàng hoàng đem đồ về nhà trước mặt những người khác, hay gói chúng lại rồi mới đem về?", vị thầy tu nghiêm khắc chất vấn.

Người đàn ông câm lặng, không biết nói gì hơn.

"Không chỉ có thế thôi đâu. Ông còn dùng những tấm thép ở nhà máy để làm ống khói, rồi dây thép, rồi kìm...". 

"Thôi đủ rồi. Ngài đừng nói nữa. Nhà máy có thứ gì thì nhà tôi có thứ đó. Nhưng làm sao ngài biết được tất cả chuyện này?"

"Chính sức nặng của những đồ ăn cắp đó đã khiến cho ông không thể đứng thẳng lưng được".

Người đàn ông trông thật tội nghiệp, run rẩy, nhưng vẫn muốn giải thích: "Những thứ mà tôi lấy cắp, tôi không chỉ dùng một mình hay bán đi lấy tiền tiêu. Hầu hết tôi đều đem cho bạn bè, hàng xóm và anh em họ hàng. Chúng tôi lương bổng chẳng có là bao, lại có thể giúp được người khác? Tội gì không lấy? Chẳng ai nghĩ đó là lấy trộm cả.

Nhưng hôm nay, nghe ngài nói tôi đã thật sự sốc. Có lẽ ông trời có mắt nên mới trừng phạt tôi thế này. Đây chính là quả báo. Ngần ấy năm tôi không hiểu được tại sao bệnh mình chẳng có gì mà chữa mãi không khỏi, giờ tôi mới thấm câu nói này, 'Nếu không muốn người khác biết trừ phi mình không làm'.

 Đến gặp thầy tu, người đàn ông tái mặt khi bị nói trúng tim đen về lý do bệnh đau lưng - Ảnh 2.
 

Tôi hứa từ nay về sau sẽ không hút thuốc, uống rượu hay ăn thịt nữa, cũng không bao giờ lợi dụng mối quan hệ để lấy thứ không phải của mình. Ngày mai tôi sẽ đem ảnh Đức Phật về nhà để thờ, như 1 cách để tự răn mình không làm việc xấu nữa. 

Nhưng còn những thứ tôi đã ăn cắp của nhà máy trong quá khứ thì sao? Tôi có nên đem trả bằng tiền hay không?". 

Vị thầy tu đáp lại: "Nếu làm như vậy, ông sẽ gặp rắc rối lớn đấy. Khi cảm thấy thực sự ăn năn, những tội lỗi của ông sẽ dần vơi đi. Ông có thể chọn nhiều cách đền đáp cộng đồng thay vì đem trả tiền cho nhà máy. Ông cũng cần phải nói với bạn bè và họ hàng của mình không được lợi dụng của công. Cứ chăm chỉ làm những việc tốt như vậy, theo thời gian ông sẽ bù đắp lại cho các sai lầm trước kia". 

Nửa tháng sau, người đàn ông đến cảm ơn vị thầy tu. Lần này, ông ta đứng thẳng, còn vén áo cho thầy tu xem, rằng ông ta không cần phải đeo đai lưng nữa và có thể đi lại, làm việc bình thường.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
4

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.
5

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

Nói với vị khách mang giày quá khổ 1 câu, người chủ vừa bán được giày, vừa giúp khách vui vẻ

Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ ông chủ tiệm giày, mà một trong số đó tới từ lần ông tiếp đón một vị khách nữ khó tính.

Thử làm 1 phép tính, nhìn vào kết quả, nhiều người ước mình đã tính sai

Phép tính gì mà có thể khiến nhiều người quan tâm, đồng thời lại hy vọng mình đã tính sai?

Nữ sinh Sài Gòn gợi cảm chia sẻ bí quyết sở hữu eo thon, dáng chuẩn

Võ Thị Thúy Hằng sở hữu vóc dáng chuẩn đẹp, “đốt mắt” người nhìn ngay từ lần chạm mặt đầu tiên. Hiện tại Thúy Hằng đang là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - Tin Học TP. HCM.

9x Sài thành sở hữu nhan sắc trong trẻo như nắng mai

Mai Bích Trâm (sinh năm 1997) đang theo học tại trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh TP. HCM. Ở tuổi 23, nữ sinh này kịp tham gia khá nhiều bộ phim, bởi cô đã bén duyên với nghệ thuật từ năm lớp 10.

Cú bay huyền thoại xuyên qua gầm cầu của tiêm kích cận siêu âm MiG-17

55 năm trước, một phi công tiêm kích cận siêu âm MiG-17 đã từng khiến người dân Liên Xô kinh ngạc với màn lái máy bay xuyên qua gầm cầu và cú bay đầy táo bạo trên đã làm nên lịch sử.

3 lần uống nước bị phá đám, Thành Cát Tư Hãn rút kiếm đâm chết chim ưng rồi hối hận khi biết lý do

Là 1 vị tướng bách chiến bách thắng, dĩ nhiên Thành Cát Tư Hãn có nhiều vũ khí bí mật mà 1 trong số đó là chú chim ưng trung thành mà ông luôn mang theo bên mình.

Đọc Thủy Hử, ghi nhớ 4 điều đại kỵ ai cũng nên tránh để không thiệt thân: sợ, vội, ngạo, giảo

Ai cũng muốn làm Võ Tòng, nhưng kết quả lại đều trở thành Lâm Xung...

Thiếu nữ xứ Nghệ đọ sắc bên đầm sen

Hai thiếu nữ 9x xinh đẹp tái hiện cảnh đẹp người con gái bên ao sen của thời xưa cũ. Bộ ảnh mang hương vị quê hương xứ Nghệ.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

YouTube tung “vũ khí mới” chống deepfake: Chỉ cần selfie, AI sẽ tự truy lùng video giả mạo của bạn

Kỹ năng - Lại Dịu - 04/06/2026 11:00
YouTube mở rộng công cụ nhận diện deepfake bằng AI cho toàn bộ người dùng từ 18 tuổi trở lên, cho phép truy tìm video giả mạo khuôn mặt của chính mình.

Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ điều gì nếu quá phụ thuộc vào AI?

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 04/06/2026 10:00
Liệu nỗ lực tối ưu hóa vô điều kiện dựa trên AI có gây hại nhiều hơn về lâu dài?

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS