Đàn ông bản lĩnh: Khi "thuận buồm" không ngông cuồng; Khi "ngược gió" không nhụt chí

Diệu Đan15/03/2024 09:00
Đàn ông bản lĩnh: Khi "thuận buồm" không ngông cuồng; Khi "ngược gió" không nhụt chí

Đàn ông khôn ngoan không để hoàn cảnh kiểm soát tâm trí, thay vào đó, họ để tâm trí làm chủ.

Vào khoảng thế kỉ 19, tại Trung Quốc, xuất hiện một cơn sốt có tên "Cơn sốt Thẩm Tòng Văn" (ông được mệnh danh là một trong những nhà văn vĩ đại nhất Trung Quốc hiện đại), rất nhiều người nghe danh đã tìm tới thăm hỏi Thẩm Tòng Văn.

Dù khách đến thăm rất chu đáo hay thư từ nhận được đều vô cùng nhã nhặn nhưng Thẩm Tòng Văn vẫn nói: "Già rồi, tôi không muốn thấy tên mình trên báo chí."

Theo ông, con người khi đến một độ tuổi nhất định không còn cần phải bị ám ảnh bởi danh lợi. Ở ông, người ta thấy được sự khiêm tốn, điềm đạm. Người khôn ngoan không để hoàn cảnh kiểm soát tâm trí, thay vào đó, họ để tâm trí làm chủ. Cuộc sống thăng trầm, vạn vật đều có thể thay đổi.

Ở tuổi trung niên, tâm "tĩnh" khi thuận lợi và cả khi gặp khó khăn là cách sống khôn ngoan nhất.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nhưng khi gặp khó khăn, đàn ông bản lĩnh thúc đẩy mình cưỡi sóng - Ảnh 1.
 

01

Khi "thuận buồm", không ngông cuồng

Một học giả thời nhà Thanh tại Trung Quốc từng nói: "Đừng kiêu ngạo trong hành động của mình, vì những điều xui xẻo và vận may luôn ẩn nấp tại đó."

Tăng Quốc Phiên, một quan chức nổi tiếng vào cuối thời nhà Thanh, suốt cuộc đời luôn giữ cho mình thái độ khiêm tốn. Một lần, gia đình ông đang chuẩn bị xây một ngôi nhà mới ở quê, em trai đã cử người đến giao bản vẽ cho Tăng Quốc Phiên ngay trong đêm. Tăng Quốc Phiên nhìn thoáng qua, cảm thấy ngôi nhà này quá hoành tráng, một ngôi nhà như vậy đứng giữa những ngôi nhà khác chắc chắn sẽ rất nổi bật, như vậy rất dễ khiến người ta ghen tị sao?

Ông lập tức sửa ngôi nhà trên bản vẽ thành căn nhà nhỏ và dặn đi dặn lại em trai xây nhà theo bản vẽ đã sửa lại, không được hành động khoa trương.

Có người nói: "Khi thuận lợi, đừng kiêu ngạo. Nếu quá kiêu ngạo sẽ dẫn đến tai họa."

Con người khi đến tuổi trung niên nên tập trung vào việc tu dưỡng bản thân. Là hoa, tự nhiên sẽ thơm, không cần phải nhờ gió tán hương; là hổ, ắt có uy, đâu cần phải đi ra oai khắp nơi.

Muốn cuộc sống suôn sẻ, hãy thận trọng trong lời nói và việc làm, khiêm tốn chưa bao giờ là thừa.

Trương Hiếu Tiêu, một nhà thơ thời nhà Đường, Trung Quốc, cảm thấy rất hài lòng sau khi vượt qua kỳ thi tiến sỹ. Trên đường từ Trường An trở về Dương Châu, ông đã viết một bài thơ khoe với người bạn Lý Thân của mình rằng: "Ta thi đỗ vượt qua cả mười quan chức khác, hiện tại rời thành Trường An với yên ngựa dát vàng." Ông mô tả mình như được dát vàng sau khi thi đỗ tiến sỹ, khiến thiên hạ phải nhìn ông với ánh mắt ngưỡng mộ.

Sau khi đọc xong, Lý Thân viết một câu trả lời không mấy khách đáp lại: "Là vàng giả nên mới cần dùng vàng thật để dát, nếu là vàng thật, vậy thì không cần dát." Khuyên ông đừng công khai quá nhiều, bản thân đã học tập chăm chỉ mười năm mới thành công, việc cần làm hiện tại là nên tiếp tục trau dồi bản thân thay vì đi khoe khoang khắp nơi như vậy.

Trương Hiếu Tiêu sau khi đọc thư của Lý Thân, cảm thấy có chút xấu hổ và đã tìm tới tận nhà để bày tỏ lòng biết ơn. Kể từ đó, Trương Hiếu Tiêu tỏ ra vô cùng khiêm tốn trong giới quan chức và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Khi còn trẻ, chúng ta rất dễ bị cuốn theo khi đạt được một vài thành tựu nào đó. Mãi đến tuổi trung niên mới nhận ra rằng người xuất sắc thì nhẹ nhàng, sáng bóng như viên ngọc, sự sáng chói của họ là ở bên trong chứ không phải ở bên ngoài.

Họ hiểu rất rõ rằng chỉ khi không phô trương, luôn giữ cho mình một thái độ khiêm tốn, họ mới có thể sống ổn định lâu dài giữa xã hội này.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nhưng khi gặp khó khăn, đàn ông bản lĩnh thúc đẩy mình cưỡi sóng - Ảnh 2.
 

02

Khi "ngược gió", không nhụt chí

Trong chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu, Trung Quốc, có một câu đối khá có ý nghĩa như vậy: "Nhân sinh ná năng đa như ý, vạn sự chỉ cầu bán xứng tâm." (Đời người lấy đâu ra nhiều chuyện như ý tới vậy, vạn sự chỉ mong cầu toại nguyện một nửa)

Khi con người đến tuổi trung niên, khi đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, họ càng hiểu rằng trên đời này, có được mọi thứ như mình mong muốn không phải điều dễ dàng. Đối mặt với khó khăn, một tương lai tươi sáng sẽ xảy đến.

Bậc thầy văn học Liang Shiqiu tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, sau đó ra nước ngoài du học, ông được sống trong những tòa nhà đẹp nhất và chứng kiến cảnh tượng phồn hoa nhất. Vậy nhưng chiến tranh chống Nhật bất ngờ nổ ra vào năm 1940, Liang Shiqiu, khi đó đã gần 40 tuổi, phải sống trong một ngôi nhà ở lưng chừng núi.

Núi rất dốc nên việc đi lại rất bất tiện. Ngôi nhà cực kỳ đơn sơ, thậm chí còn không có tới cả một chiếc giường tươm tất. Cửa ra vào, cửa sổ không kín, trời mưa thì bị rỉ nước, chuột chơi đùa thường xuyên, mùa hè trong nhà có rất nhiều muỗi.

Các văn nhân khi đến thăm đã tỏ ra khá ngạc nhiên, tuy nhiên bản thân Liang Shiqiu lại rất điềm tĩnh, miêu tả ngôi nhà này bằng tính từ "trang nhã". Ngôi nhà này nằm trên núi, vừa có thể ngước lên ngắm nhìn trăng sáng, vừa có thể đưa tay ra "nhặt" những vì sao. Nội thất trong nhà tuy đơn sơ nhưng đồ đạc đơn giản, dễ chăm sóc. Trước ngôi nhà có trồng hai loại cây, mỗi khi trăng sáng gió trong, có thể mời bạn bè đến nhà, thưởng ngoạn phong cảnh núi non.

Cuộc sống luôn tồn tại những nghịch cảnh, những người chịu đựng được những khó khăn của cuộc sống mới có những cái nhìn tích cực về tương lai.

Bước vào tuổi trung niên, khó khăn là lẽ đương nhiên. Nếu bạn chìm đắm trong tiêu cực và bi quan, cuộc sống sẽ "thưởng" cho bạn những năm tháng đau khổ hơn. Nhưng nếu không giận không oán, có cái nhìn lạc quan, chủ động mở đường vượt núi, một ngày nào đó, mặt trời nhất định sẽ chiếu sáng.

Tu dưỡng tốt nhất sau tuổi trung niên là trở thành người lái đò cho chính mình giữa nghịch cảnh sau khi đã nhìn thấu sự vô thường của vạn sự trên đời.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nhưng khi gặp khó khăn, đàn ông bản lĩnh thúc đẩy mình cưỡi sóng - Ảnh 3.
 

Lời kết,

Adler, bậc thầy về tâm lý học, đã nói: "Con người có thể có lựa chọn. Cùng là trải qua nghịch cảnh và đau khổ, người mạnh mẽ sẽ biến thành những đóa hoa hướng dương, người yếu đuối sẽ biến thành rêu đen ẩm ướt."

Cuộc sống luôn tồn tại những thăng trầm, chúng ta không thể sống dựa vào "cảm xúc", mà phải sống dựa vào "tâm thái".

Nếu bạn luôn ưỡn ngực nhìn lên phía trên, sớm muộn cũng sẽ vấp phải hòn đá trên mặt đất. Nếu cứ cúi gầm mặt xuống, bạn sẽ đi vào ngõ cụt tối tăm vì không thể nhìn thấy ánh sáng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nhưng khi gặp khó khăn hãy buộc mình cưỡi sóng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh khủng hơn bất hiếu là kiểu con cái đang ăn mòn nhiều gia đình này

Đáng sợ hơn, kiểu con cái này lại thường được ngụy trang dưới vẻ ngoài bận rộn.
2

Ngày tàn của Internet truyền thống đang đến gần

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại một cách sâu sắc cách chúng ta tương tác với Internet.
3

Tình người Nhật Bản trong thiên tai: Siêu thị bán hàng miễn phí, tiệm quần áo giữ sáng đèn trong đêm đen

Mỗi khi thiên tai diễn ra thì tình người của một quốc gia, một dân tộc lại được thử thách.
4

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.
5

Con người nói chuyện ngày càng giống ChatGPT

Nghiên cứu mới đây tiết lộ một xu hướng đáng kinh ngạc: Thay vì AI học cách giao tiếp như con người, chính chúng ta lại đang dần "nói chuyện giống ChatGPT".

Bước vào tuổi trung niên, học cách ‘hướng nội’ mới là người bản lĩnh

Giữa thế gian xô bồ, sống như Đường Tăng mới chính là khôn ngoan bậc nhất.

Đừng để bị ốm, bạn đã kiếm được rất nhiều tiền

Sức khỏe tốt là quan trọng nhất. Ngay khi các mục tiêu khác không đạt được, nếu bạn khỏe mạnh, không bị ốm và mọi chỉ số đều ở mức tốt thì đó đã là điều rất đáng trân trọng.

Hạnh phúc tuổi trung niên là khi thấm được 12 điều này

Tất cả mọi thứ diễn ra trong cuộc sống là một quá trình mà bạn phải trải qua, bất kể bản thân có thích hay không.

Tại sao chăm chỉ làm việc không nhận được kết quả tốt? Nghiên cứu Harvard phơi bày sự thật đau lòng!

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao bản thân học tập, làm việc chăm chỉ nhưng kết quả nhận về chưa xứng đáng?

Bị chê nói tiếng Anh theo kiểu "quái thai", cựu nữ sinh trường chuyên phản biện cực gắt

Nữ sinh đã lên tiếng khi bị công kích dùng tiếng Anh "quái thai". Chia sẻ của em nhận nhận hơn 7 nghìn lượt đồng tình.

Tại sao người nghèo hiếm khi nhận được sự giúp đỡ từ quý nhân?

Khi tìm được câu trả lời, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ gặp được quý nhân của mình.

Những điều giúp bạn làm nên chuyện lớn

Ai cũng muốn đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhưng mọi thứ chỉ mãi là ảo mộng nếu bạn không bắt tay hành động!

Để không lạc vào mê cung do chính mình tạo ra

Cuộc sống nào là bi thương nhất? Đó chính là khi con người ta không có sự tự quyết, một cuộc sống trôi dạt theo dòng chảy trong suốt quãng đời còn lại.

Thuyết mặc kệ họ

Tủ sách - FN - 01/08/2025 08:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công và tình yêu chỉ là ba từ đơn giản: hãy kệ họ.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Suy ngẫm - Tích Thành - 31/07/2025 13:00
Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 31/07/2025 12:00
Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Phong cách sống - Thiên Ân - 31/07/2025 11:00
Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".

Gia cảnh đáng thương và cách hành xử 10 điểm của nữ sinh giữa lũ lịch sử ở Nghệ An

Truyền cảm hứng - Hải My - 31/07/2025 10:00
Bạn này vừa đẹp người, vừa đẹp nết”, một cư dân mạng bình luận.

Mẹ bé gái 13 tuổi chia sẻ hành trình tìm con: gia đình kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn bị bất ngờ

Kỹ năng - Trang Đào - 31/07/2025 09:00
"Em xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới tất cả mọi người,” – người mẹ mở đầu bài chia sẻ sau khi con gái được đón về vào chiều Chủ nhật, ngày 27/7. Bé Kiều Tr. được tìm thấy vào thứ Bảy, 26/7, sau khi mất tích từ ngày 24/7.

Tỉnh thức - Osho

Tủ sách - FN - 31/07/2025 08:00
Ở "Tỉnh thức" (Awareness) tác phẩm mới nhất vừa ra mắt, Osho bàn tới một vấn đề mà suốt hàng ngàn năm nay nhân loại không ngừng tìm hiểu, đó là sự tỉnh thức.

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 01/08/2025