Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự ai thắng?

Nguyệt Phạm - CFB17/09/2023 10:00
Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự ai thắng?

Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công liệu có thể đánh bại Đoàn Dự cùng Bắc Minh thần công không?

Những người yêu thích tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký hẳn đều biết Trương Vô Kỵ được đánh giá là nhân vật võ công cao cường nhất trong tác phẩm. Nhờ may mắn, Trương Vô Kỵ tình cờ học được Cửu Dương thần công, Càn khôn đại na di và Thái Cực thần công. Thậm chí, chàng ta còn được Trương Tam Phong truyền dạy Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm. Sau này, nhờ đoạt được Thánh hoả lệnh của Minh giáo Ba Tư, Trương Vô Kỵ còn học thêm các môn võ có trong này. Mỗi môn võ công mà Trương Vô Kỵ học được đều là tuyệt đỉnh võ học đương thời, vì thế chàng cũng nhanh chóng trở thành đệ nhất cao thủ đương thời.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 1.

Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự nếu đấu với nhau thì ai sẽ là người chiến thắng? (Ảnh: Sohu)

Trong tác phẩm Thiên long bát bộ, Đoàn Dự là một trong ba nhân vật chính. Do cơ duyên mà Đoàn Dự học được môn võ Lăng Ba Vi Bộ và Bắc Minh thần công. Sau đó tại chùa Thiên Long, Đoàn Dự may mắn luyện thành công Lục Mạch Thần Kiếm - được xem là một trong hai môn võ công đệ nhất thiên hạ cùng với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm. Với những môn võ công đã học, Đoàn Dự là một trong những người có võ công cao nhất của tác phẩm dù chưa thuần thục, chàng ta còn được đánh giá thuộc hàng mạnh nhất, thậm chí là hơn cả Tiêu Phong.

Cả Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự đều may mắn học được các môn thần công và trở thành tuyệt thế cao thủ trong võ lâm. Nhưng nếu Trương Vô Kỵ sử dụng Cửu Dương thần công đấu với Đoàn Dự và Bắc Minh thần công thì ai sẽ chiến thắng?

1. Sức mạnh của Bắc Minh thần công 

Trong các tác phẩm của Kim Dung, ông thường đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của nội công đối với các nhân vật. Những người có nội lực thâm sâu cũng là người có sức chiến đấu mạnh hơn. Nếu hiểu theo một cách khác, trong các trận đấu, các cao thủ phân định hơn thua với nhau không phải chiêu thức mà bằng nội công.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 2.

Bắc Minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn. (Ảnh: Sohu)

Theo thế giới quan này của Kim Dung, Bắc Minh thần công chính là môn võ giúp người luyện trở nên mạnh hơn. Bởi Bắc Minh thần công là môn nội công tâm pháp thượng thừa có nguồn gốc từ Tiêu Dao phái.

Trong truyện Thiên long bát bộ, Bắc Minh thần công lần đầu xuất hiện khi được Đoàn Dự phát hiện cùng lúc với Lăng ba vi bộ dưới bồ đoàn của bức tượng ngọc thạch do Vô Nhai Tử khắc nên.

Bắc Minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn, nếu nội lực của địch hơn ta thì rất nguy hiểm khi hấp thụ, càng tích luỹ nội lực sẽ càng dày đặc. "Bắc minh chân khí" có thể dễ dàng chuyển hoá dung hợp với các loại võ công khắp thiên hạ, dễ dàng học được nhiều loại võ công có thuộc tính xung đột với nhau.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 3.

Đoàn Dự do vô tình học được Bắc Minh thần công đã có được nội lực thâm hậu. (Ảnh: Sohu)

Nguyên lý tu luyện lấy "Trang Tử Tiêu Dao Du" làm gốc: "Ở tận cùng phía bắc có ao tối, đó chính là ao trời. Trong ao có cá lớn, vài nghìn dặm không nhìn thấy cá bao giờ. Nếu như nước tích không đủ thì không có sức mang nổi thuyền lớn. Đổ một chén nước vào chỗ trũng, lấy cái lá cỏ làm thuyền thì được, còn lấy cái chén làm thuyền thì không xong vì nước nông mà thuyền quá lớn. Bản phái võ công cũng chẳng khác, yếu quyết đầu tiên là tích súc nội lực. Nội lực đầy đủ rồi, võ công trong thiên hạ ta đều dùng được, khác gì biển bắc, thuyền lớn thuyền nhỏ đều chở được, cá lớn cá nhỏ đều dung được. Cho nên nội lực là gốc, chiêu số là ngọn".

"Bắc Minh thần công lấy nội lực của thiên hạ làm của mình. Nước lớn biển Bắc không phải tự nhiên mà có..."

Minh họa trực quan nhất cho phần nguyên lý tu luyện này là khi Đoàn Dự nhờ Bắc Minh thần công hút được nội lực của Vô Lượng Kiếm, Đoàn Diên Khánh, Hoàng My Tăng, Diệp Nhị Nương, Nam Hải Ngạc Thần, Cưu Ma Trí… nên nội công anh ta có được chắc chắn không dưới 200 năm. Sau khi hút được nội công của nhiều người, Đoàn Dự đã thi triển được uy lực của Lục Mạch thần kiếm. Có thể nói, nội công mà Đoàn Dự có được khó cao thủ nào có thể vượt qua.

2. Cửu Dương thần công – nội lực vô tận

Xuất hiện trong bộ Ỷ thiên đồ long ký, Cửu Dương thần công hay còn gọi là Cửu dương chân kinh, được ghi lại bằng tiếng Phạn trong cuốn Lăng Già Kinh ở Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự. Dù nhiều người từng học môn võ này nhưng chỉ có Giác Viễn và Trương Vô Kỵ là lĩnh hội được đầy đủ.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 4.

Trương Vô Kỵ nhờ học Cửu Dương thần công đã hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm. (Ảnh: Sohu)

Cửu dương chân kinh là bí kíp thuần túy về tu luyện nội lực. Theo mô tả của Kim Dung trong Ỷ thiên đồ long ký, khi luyện thành Cửu Dương chân kinh thì trong mình người học sẽ có được nội công hùng hậu vào loại bậc nhất mà không môn nội công nào khác có thể vượt qua. Cửu Dương thần công được xem là môn nội công chí dương trong thiên hạ, mang tính dương. Nội lực Cửu Dương thần công sinh ra gần như là liên miên bất tuyệt, có thể hóa giải được những nguồn nội công mang tính âm hàn như Huyền minh thần chưởng hay Huyễn âm chỉ, đồng thời phản kích lại tỉ lệ thuận với độ mạnh của lực tấn công bên ngoài. Cửu Dương thần công còn có thể giúp người luyện hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 5.

Trương Vô Kỵ cũng đã học được nhiều tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhờ Cửu Dương thần công. (Ảnh: Sohu)

Trương Vô Kỵ sau khi luyện thành Cửu dương chân kinh còn có thể học được Càn khôn đại na di chỉ trong một đêm. Trương Vô Kỵ cũng đã học được nhiều tuyệt kỹ võ công thượng thừa và ngộ ra nhiều đạo lý thâm sâu trong võ học, trở thành một cao thủ có võ công và có một nội lực tuyệt đỉnh.

3. Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự: Ai mạnh hơn?

Nếu Trương Vô Kỵ đấu với Đoàn Dự bằng Cửu Dương thần công và Bắc Minh thần công thì kết quả sẽ ra sao?

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 6.

Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công không thể yếu hơn Đoàn Dự với Bắc Minh thần công. (Ảnh: Sohu)

Xét về nội lực, Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công không thể yếu hơn Đoàn Dự. Bởi theo nguyên lý tu luyện thì nội lực Cửu Dương thần công sinh ra gần như là liên miên bất tuyệt, cũng có nghĩa là nội lực của Trương Vô Kỵ gần như là vô tận. Khi Trương Vô Kỵ đấu với 3 vị cao tăng của Thiếu Lâm tự được mô tả: "Thần kỹ Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ vốn là vô tận và càng sử dụng càng mạnh, mỗi chiêu thức đều cần một lượng nội lực khổng lồ và anh ta dần dần ảm thấy sức chịu đựng đã không còn nữa". Từ góc nhìn này có thể thấy nội lực của Trương Vô Kỵ quả thực là vô tận nhưng nếu sử dụng liên tục trong thời gian ngắn có thể gây ra suy nhược.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 7.

Đoàn Dự nếu sử dụng Bắc Minh thần công chưa chắc đã hấp thu được nội lực của Trương Vô Kỵ. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, Đoàn Dự nếu sử dụng Bắc Minh thần công chưa chắc đã hấp thu được nội lực của Trương Vô Kỵ. Nguyên nhân là do trong nguyên tắc tu luyện của Bắc Minh thần công có cảnh báo rằng: "Nếu nội lực của địch tốt hơn ta cũng như nước biển tràn về sông, nguy hiểm càng lớn, hãy cẩn thận."

Nội lực của Trương Vô Kỵ là vô tận, xét về mặt dự trữ thì cao hơn Đoàn Dự rất nhiều, do đó nếu Đoàn Dự dùng Bắc Minh thần công hấp thụ nội lực của Trương Vô Kỵ thì rất có thể sẽ bị phản phệ.

Khi Đoàn Dự hấp thu nội lực của 7 vị cao thủ Vô Lượng Kiếm, họ hiển nhiên có nội lực cao hơn anh ta nhưng khi đó Đoàn Dự không bị sao, ta có thể thấy không hẳn Bắc Minh thần công sẽ phản phệ.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 8.

Trương Vô Kỵ không chỉ hút được nội lực mà có thể truyền cho người khác. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, Trương Vô Kỵ còn có một "vũ khí bí mật" khác đó là chàng ta cũng có khả năng hấp thu nội lực của người khác. Tại đỉnh Quang Minh, lúc 6 môn phái bao vây Minh giáo, Trương Vô Kỵ đã một mình đánh bại nhiều cao thủ võ lâm. Trương Vô Kỵ khi đó bị thương nặng nhưng Cửu Dương thần công vẫn luôn bảo vệ cơ thể chàng ta.

Nguyên văn trong Ỷ thiên đồ long ký có viết: "Bấy giờ Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu, Trương Tùng Khê, Mạc Thanh Cốc bốn người ngồi bốn phía, mỗi người giơ một chưởng ra, đè lên bụng ngực, lưng eo bốn nơi đại huyệt của Trương Vô Kỵ vận nội công giúp chàng trị thương. Bốn người vừa nhả nội lực, thấy trong thân thể chàng có một sức hút rất mạnh, cuồn cuộn tuôn ra. Bốn người kinh hãi, nghĩ thầm nếu cứ tiếp tục bị hút như thế, chỉ trong một hai giờ, không ai còn chút nội lực nào nữa. Thế nhưng chưa biết chàng sống chết ra sao, biết làm thế nào cho phải? Còn đang phân vân, Trương Vô Kỵ từ từ mở mắt ra, kêu "A" lên một tiếng. Cả bọn Tống Viễn Kiều thấy giật một cái, lòng bàn tay có một luồng hơi ấm, chính là Cửu Dương thần công của chàng đang truyền ngược lại cho bốn người."

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 9.

Đoàn Dự nếu dùng Bắc Minh thần công khó hút được nội lực mà còn thua Trương Vô Kỵ khi sử dụng Cửu Dương thần công. (Ảnh: Sohu)

Từ đây có thể thấy Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ cũng có thể hấp thu nội lực của người khác, nhưng khác với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự không thể khống chế thì Trương Vô Kỵ lại điều khiển được nội lực của mình truyền qua cho người khác. Như vậy, cảnh giới của Trương Vô Kỵ phải cao hơn Đoàn Dự rất nhiều.

Qua tất cả các chi tiết trên, có thể kết luận rằng Đoàn Dự nếu dùng Bắc Minh thần công không thể hấp thu nội lực của Trương Vô Kỵ khi sử dụng Cửu Dương thần công. Đồng thời, Đoàn Dự cũng không thể thắng được Trương Vô Kỵ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Truyện của Kim Dung: 4 cặp võ công vô địch nhưng chỉ cần tập chung là chết

Nhiều môn võ công vô địch thiên hạ nhưng khi kết hợp lại có thể đoạt mạng người sử dụng.
3

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.
5

Không ngán đối đầu Dương Quá, Âu Dương Phong nhưng Quách Tĩnh cứ gặp 2 cao thủ này là đầu hàng

Quách Tĩnh được xem là một trong số ít những cao thủ không có đối thủ trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung.

Dùng AI vẽ lại chân dung thần Vệ Nữ, vua David và cái kết khiến hậu thế “ám ảnh”

Chân dung của thần Vệ Nữ, vua David… sau khi AI phục dựng lại khác biệt rất nhiều so với hình ảnh của họ được tạc trên các bức tượng.

Rolling Stones: Những hòn đá lăn lại tiếp tục lăn

Trong làng âm nhạc thế giới, có lẽ đây là chuyện lạ có "1-0-2" khi Rolling Stones thành lập năm 1962, nhưng đến năm 2023 - gần 60 năm sau, ban nhạc vẫn còn lăn và cho ra albumg mới.

Thiên long bát bộ - Kim Dung: Tại sao Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí?

Vô Danh thần tăng dù bị Cưu Ma Trí năm lần bảy lượt khiêu khích, đánh lén nhưng đều bỏ qua. Phải chăng có lý do gì phía sau?

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.

Sát na này là thiên thu - Hiện tại là nhất thời mà cũng là thiên thu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 13/06/2024 08:00
Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông và cũng chẳng ai hội ngộ được hai lần trong cùng một khoảnh khắc. Thế nhưng, hiện tại sẽ là là thiên thu nếu ta sống trọn từng khoảnh khắc.

CMMI-39

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/06/2024 12:00
39.01 Hỏi: Tại sao thầy tán thành thoả mãn của khách hàng là mục đích quan trọng nhất của cải tiến qui trình? Là tổ chức kĩ thuật chúng tôi có nên tập trung vào mục đích kĩ thuật trước hết không?

Học sinh giỏi cướp nhà băng và cuộc lột xác ngoạn mục sau 10 năm ngồi tù

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 12/06/2024 10:00
Không ai ngờ cậu học sinh năm xưa lại có kết cục như vậy.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Nếu yêu hoa, hãy trở thành người làm vườn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 12/06/2024 09:00
Dù chúng ta gán cho tham vọng bất kỳ ý nghĩa nào, nhìn chung tham vọng là kết quả của nỗi sợ hãi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/06/2024