Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự ai thắng?

Nguyệt Phạm - CFB17/09/2023 10:00
Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự ai thắng?

Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công liệu có thể đánh bại Đoàn Dự cùng Bắc Minh thần công không?

Những người yêu thích tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký hẳn đều biết Trương Vô Kỵ được đánh giá là nhân vật võ công cao cường nhất trong tác phẩm. Nhờ may mắn, Trương Vô Kỵ tình cờ học được Cửu Dương thần công, Càn khôn đại na di và Thái Cực thần công. Thậm chí, chàng ta còn được Trương Tam Phong truyền dạy Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm. Sau này, nhờ đoạt được Thánh hoả lệnh của Minh giáo Ba Tư, Trương Vô Kỵ còn học thêm các môn võ có trong này. Mỗi môn võ công mà Trương Vô Kỵ học được đều là tuyệt đỉnh võ học đương thời, vì thế chàng cũng nhanh chóng trở thành đệ nhất cao thủ đương thời.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 1.

Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự nếu đấu với nhau thì ai sẽ là người chiến thắng? (Ảnh: Sohu)

Trong tác phẩm Thiên long bát bộ, Đoàn Dự là một trong ba nhân vật chính. Do cơ duyên mà Đoàn Dự học được môn võ Lăng Ba Vi Bộ và Bắc Minh thần công. Sau đó tại chùa Thiên Long, Đoàn Dự may mắn luyện thành công Lục Mạch Thần Kiếm - được xem là một trong hai môn võ công đệ nhất thiên hạ cùng với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm. Với những môn võ công đã học, Đoàn Dự là một trong những người có võ công cao nhất của tác phẩm dù chưa thuần thục, chàng ta còn được đánh giá thuộc hàng mạnh nhất, thậm chí là hơn cả Tiêu Phong.

Cả Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự đều may mắn học được các môn thần công và trở thành tuyệt thế cao thủ trong võ lâm. Nhưng nếu Trương Vô Kỵ sử dụng Cửu Dương thần công đấu với Đoàn Dự và Bắc Minh thần công thì ai sẽ chiến thắng?

1. Sức mạnh của Bắc Minh thần công 

Trong các tác phẩm của Kim Dung, ông thường đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của nội công đối với các nhân vật. Những người có nội lực thâm sâu cũng là người có sức chiến đấu mạnh hơn. Nếu hiểu theo một cách khác, trong các trận đấu, các cao thủ phân định hơn thua với nhau không phải chiêu thức mà bằng nội công.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 2.

Bắc Minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn. (Ảnh: Sohu)

Theo thế giới quan này của Kim Dung, Bắc Minh thần công chính là môn võ giúp người luyện trở nên mạnh hơn. Bởi Bắc Minh thần công là môn nội công tâm pháp thượng thừa có nguồn gốc từ Tiêu Dao phái.

Trong truyện Thiên long bát bộ, Bắc Minh thần công lần đầu xuất hiện khi được Đoàn Dự phát hiện cùng lúc với Lăng ba vi bộ dưới bồ đoàn của bức tượng ngọc thạch do Vô Nhai Tử khắc nên.

Bắc Minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn, nếu nội lực của địch hơn ta thì rất nguy hiểm khi hấp thụ, càng tích luỹ nội lực sẽ càng dày đặc. "Bắc minh chân khí" có thể dễ dàng chuyển hoá dung hợp với các loại võ công khắp thiên hạ, dễ dàng học được nhiều loại võ công có thuộc tính xung đột với nhau.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 3.

Đoàn Dự do vô tình học được Bắc Minh thần công đã có được nội lực thâm hậu. (Ảnh: Sohu)

Nguyên lý tu luyện lấy "Trang Tử Tiêu Dao Du" làm gốc: "Ở tận cùng phía bắc có ao tối, đó chính là ao trời. Trong ao có cá lớn, vài nghìn dặm không nhìn thấy cá bao giờ. Nếu như nước tích không đủ thì không có sức mang nổi thuyền lớn. Đổ một chén nước vào chỗ trũng, lấy cái lá cỏ làm thuyền thì được, còn lấy cái chén làm thuyền thì không xong vì nước nông mà thuyền quá lớn. Bản phái võ công cũng chẳng khác, yếu quyết đầu tiên là tích súc nội lực. Nội lực đầy đủ rồi, võ công trong thiên hạ ta đều dùng được, khác gì biển bắc, thuyền lớn thuyền nhỏ đều chở được, cá lớn cá nhỏ đều dung được. Cho nên nội lực là gốc, chiêu số là ngọn".

"Bắc Minh thần công lấy nội lực của thiên hạ làm của mình. Nước lớn biển Bắc không phải tự nhiên mà có..."

Minh họa trực quan nhất cho phần nguyên lý tu luyện này là khi Đoàn Dự nhờ Bắc Minh thần công hút được nội lực của Vô Lượng Kiếm, Đoàn Diên Khánh, Hoàng My Tăng, Diệp Nhị Nương, Nam Hải Ngạc Thần, Cưu Ma Trí… nên nội công anh ta có được chắc chắn không dưới 200 năm. Sau khi hút được nội công của nhiều người, Đoàn Dự đã thi triển được uy lực của Lục Mạch thần kiếm. Có thể nói, nội công mà Đoàn Dự có được khó cao thủ nào có thể vượt qua.

2. Cửu Dương thần công – nội lực vô tận

Xuất hiện trong bộ Ỷ thiên đồ long ký, Cửu Dương thần công hay còn gọi là Cửu dương chân kinh, được ghi lại bằng tiếng Phạn trong cuốn Lăng Già Kinh ở Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự. Dù nhiều người từng học môn võ này nhưng chỉ có Giác Viễn và Trương Vô Kỵ là lĩnh hội được đầy đủ.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 4.

Trương Vô Kỵ nhờ học Cửu Dương thần công đã hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm. (Ảnh: Sohu)

Cửu dương chân kinh là bí kíp thuần túy về tu luyện nội lực. Theo mô tả của Kim Dung trong Ỷ thiên đồ long ký, khi luyện thành Cửu Dương chân kinh thì trong mình người học sẽ có được nội công hùng hậu vào loại bậc nhất mà không môn nội công nào khác có thể vượt qua. Cửu Dương thần công được xem là môn nội công chí dương trong thiên hạ, mang tính dương. Nội lực Cửu Dương thần công sinh ra gần như là liên miên bất tuyệt, có thể hóa giải được những nguồn nội công mang tính âm hàn như Huyền minh thần chưởng hay Huyễn âm chỉ, đồng thời phản kích lại tỉ lệ thuận với độ mạnh của lực tấn công bên ngoài. Cửu Dương thần công còn có thể giúp người luyện hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 5.

Trương Vô Kỵ cũng đã học được nhiều tuyệt kỹ võ công thượng thừa nhờ Cửu Dương thần công. (Ảnh: Sohu)

Trương Vô Kỵ sau khi luyện thành Cửu dương chân kinh còn có thể học được Càn khôn đại na di chỉ trong một đêm. Trương Vô Kỵ cũng đã học được nhiều tuyệt kỹ võ công thượng thừa và ngộ ra nhiều đạo lý thâm sâu trong võ học, trở thành một cao thủ có võ công và có một nội lực tuyệt đỉnh.

3. Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự: Ai mạnh hơn?

Nếu Trương Vô Kỵ đấu với Đoàn Dự bằng Cửu Dương thần công và Bắc Minh thần công thì kết quả sẽ ra sao?

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 6.

Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công không thể yếu hơn Đoàn Dự với Bắc Minh thần công. (Ảnh: Sohu)

Xét về nội lực, Trương Vô Kỵ với Cửu Dương thần công không thể yếu hơn Đoàn Dự. Bởi theo nguyên lý tu luyện thì nội lực Cửu Dương thần công sinh ra gần như là liên miên bất tuyệt, cũng có nghĩa là nội lực của Trương Vô Kỵ gần như là vô tận. Khi Trương Vô Kỵ đấu với 3 vị cao tăng của Thiếu Lâm tự được mô tả: "Thần kỹ Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ vốn là vô tận và càng sử dụng càng mạnh, mỗi chiêu thức đều cần một lượng nội lực khổng lồ và anh ta dần dần ảm thấy sức chịu đựng đã không còn nữa". Từ góc nhìn này có thể thấy nội lực của Trương Vô Kỵ quả thực là vô tận nhưng nếu sử dụng liên tục trong thời gian ngắn có thể gây ra suy nhược.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 7.

Đoàn Dự nếu sử dụng Bắc Minh thần công chưa chắc đã hấp thu được nội lực của Trương Vô Kỵ. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, Đoàn Dự nếu sử dụng Bắc Minh thần công chưa chắc đã hấp thu được nội lực của Trương Vô Kỵ. Nguyên nhân là do trong nguyên tắc tu luyện của Bắc Minh thần công có cảnh báo rằng: "Nếu nội lực của địch tốt hơn ta cũng như nước biển tràn về sông, nguy hiểm càng lớn, hãy cẩn thận."

Nội lực của Trương Vô Kỵ là vô tận, xét về mặt dự trữ thì cao hơn Đoàn Dự rất nhiều, do đó nếu Đoàn Dự dùng Bắc Minh thần công hấp thụ nội lực của Trương Vô Kỵ thì rất có thể sẽ bị phản phệ.

Khi Đoàn Dự hấp thu nội lực của 7 vị cao thủ Vô Lượng Kiếm, họ hiển nhiên có nội lực cao hơn anh ta nhưng khi đó Đoàn Dự không bị sao, ta có thể thấy không hẳn Bắc Minh thần công sẽ phản phệ.

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 8.

Trương Vô Kỵ không chỉ hút được nội lực mà có thể truyền cho người khác. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, Trương Vô Kỵ còn có một "vũ khí bí mật" khác đó là chàng ta cũng có khả năng hấp thu nội lực của người khác. Tại đỉnh Quang Minh, lúc 6 môn phái bao vây Minh giáo, Trương Vô Kỵ đã một mình đánh bại nhiều cao thủ võ lâm. Trương Vô Kỵ khi đó bị thương nặng nhưng Cửu Dương thần công vẫn luôn bảo vệ cơ thể chàng ta.

Nguyên văn trong Ỷ thiên đồ long ký có viết: "Bấy giờ Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu, Trương Tùng Khê, Mạc Thanh Cốc bốn người ngồi bốn phía, mỗi người giơ một chưởng ra, đè lên bụng ngực, lưng eo bốn nơi đại huyệt của Trương Vô Kỵ vận nội công giúp chàng trị thương. Bốn người vừa nhả nội lực, thấy trong thân thể chàng có một sức hút rất mạnh, cuồn cuộn tuôn ra. Bốn người kinh hãi, nghĩ thầm nếu cứ tiếp tục bị hút như thế, chỉ trong một hai giờ, không ai còn chút nội lực nào nữa. Thế nhưng chưa biết chàng sống chết ra sao, biết làm thế nào cho phải? Còn đang phân vân, Trương Vô Kỵ từ từ mở mắt ra, kêu "A" lên một tiếng. Cả bọn Tống Viễn Kiều thấy giật một cái, lòng bàn tay có một luồng hơi ấm, chính là Cửu Dương thần công của chàng đang truyền ngược lại cho bốn người."

Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ đọ với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự: Bất phân thắng bại? - Ảnh 9.

Đoàn Dự nếu dùng Bắc Minh thần công khó hút được nội lực mà còn thua Trương Vô Kỵ khi sử dụng Cửu Dương thần công. (Ảnh: Sohu)

Từ đây có thể thấy Cửu Dương thần công của Trương Vô Kỵ cũng có thể hấp thu nội lực của người khác, nhưng khác với Bắc Minh thần công của Đoàn Dự không thể khống chế thì Trương Vô Kỵ lại điều khiển được nội lực của mình truyền qua cho người khác. Như vậy, cảnh giới của Trương Vô Kỵ phải cao hơn Đoàn Dự rất nhiều.

Qua tất cả các chi tiết trên, có thể kết luận rằng Đoàn Dự nếu dùng Bắc Minh thần công không thể hấp thu nội lực của Trương Vô Kỵ khi sử dụng Cửu Dương thần công. Đồng thời, Đoàn Dự cũng không thể thắng được Trương Vô Kỵ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dùng AI vẽ lại chân dung thần Vệ Nữ, vua David và cái kết khiến hậu thế “ám ảnh”

Chân dung của thần Vệ Nữ, vua David… sau khi AI phục dựng lại khác biệt rất nhiều so với hình ảnh của họ được tạc trên các bức tượng.
2

Cao thủ này xếp số 2 thì Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng không dám nhận đứng nhất

Người này tuy không được nhắc nhiều như Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng nhưng theo Kim Dung mô tả đây mới là cao thủ có võ công mạnh nhất giới võ lâm.
3

AI 'biến tấu' bộ ảnh về Cleopatra, Napoleon: Cái kết không thể tưởng tượng

Hầu hết mọi người sau khi ngắm bộ ảnh này đều thán phục sức sáng tạo phong phú của AI quả thực vượt sức tưởng tượng của chúng ta.
4

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?
5

Dùng Ai “vẽ” chân dung Phú Sát hoàng hậu, Lâm Đại Ngọc và cái kết không như phim ảnh

Nhiều cư dân mạng cho rằng, AI đã phục dựng chân dung Phù Sát hoàng hậu và nàng Lâm Đại Ngọc khác nhiều so với trên phim ảnh.

Dùng AI vẽ lại chân dung thần Vệ Nữ, vua David và cái kết khiến hậu thế “ám ảnh”

Chân dung của thần Vệ Nữ, vua David… sau khi AI phục dựng lại khác biệt rất nhiều so với hình ảnh của họ được tạc trên các bức tượng.

Rolling Stones: Những hòn đá lăn lại tiếp tục lăn

Trong làng âm nhạc thế giới, có lẽ đây là chuyện lạ có "1-0-2" khi Rolling Stones thành lập năm 1962, nhưng đến năm 2023 - gần 60 năm sau, ban nhạc vẫn còn lăn và cho ra albumg mới.

Thiên long bát bộ - Kim Dung: Tại sao Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí?

Vô Danh thần tăng dù bị Cưu Ma Trí năm lần bảy lượt khiêu khích, đánh lén nhưng đều bỏ qua. Phải chăng có lý do gì phía sau?

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023