Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Minh Hằng19/04/2024 12:00
Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Cô gái này là Dương Lệ Quyên (SN 1978). Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dù gia đình nghèo nhưng vì là con út trong nhà nên Lệ Quyên được cả nhà chiều chuộng.

Tuy nhiên, biến cố đã xảy ra với gia đình của cô vào năm 1991. Khi đó, vì hai người anh trai làm ăn thua lỗ nên gia đình Dương Lệ Quyên rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất. Cuộc sống của gia đình lâm vào cảnh cùng cực vì ngày nào cũng có người đến để đòi nợ. Những đồ đạc có giá trị trong nhà đều bị chủ nợ lấy đi.

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ở tuổi 13, Lệ Quyên quyết định bỏ học để đi làm phụ giúp kinh tế cho gia đình. Cô làm phục vụ cho một nhà hàng ở Giản Dương, thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc). Trong những ngày làm thuê, Dương Lệ Quyên không chỉ siêng năng, nhanh nhẹn, ăn nói lưu loát mà còn hiếm khi mắc lỗi. Do đó, dù lương bồi bàn chỉ khoảng 80 NDT, nhưng cô có thể nhận được 120 NDT vào mỗi tháng (khoảng 411.000 đồng).

Cô Quyên chia sẻ: "Khi đó, tôi suy nghĩ làm gì cũng phải chăm chỉ và hết mình, dù chưa biết tương lai thế nào".

Nữ bồi bàn được ông chủ Haidilao mời về làm việc

Cô gái học hết tiểu học được Chủ tịch Haidilao mời về làm việc, có hơn 42.000 tỷ: Lý do đáng khâm phục!- Ảnh 1.

Trước khi trở thành "nữ tướng" của Haidilao, Dương Lệ Quyên chỉ là một nữ bồi bàn mới học hết tiểu học.

Tại chỗ làm, cô Dương Lệ Quyên tình cờ gặp và làm quen với Trương Dũng, ông chủ của nhà hàng lẩu tên là Haidilao. Lúc đó, ông Trương là khách hàng thường đến nhà hàng dùng bữa và có ấn tượng tốt về cách phục vụ của cô Quyên.

Một lần, ông Trương hỏi: "Cô có muốn làm việc trong nhà hàng lẩu của tôi không? Mức lương sẽ cao hơn ở đây (160 NDT)". Tuy nhiên, Dương Lệ Quyên từ chối vì ông chủ hiện tại đối xử tốt với cô. Thậm chí, trước khi rời đi, ông Trương Dũng vẫn không quên nói: "Nếu cô nghỉ việc ở đây, hãy đến chỗ tôi làm việc".

Vào tháng 8/1995, ông chủ nhà hàng chuyển cửa hàng đến Quảng Đông. Tuy nhiên, khi đó cô mới 17 tuổi nên gia đình không muốn cô đi làm xa. Cô Quyên phải xin nghỉ việc. Lúc bấy giờ, cô bỗng nhớ tới ông Trương Dũng trong khi đi tìm việc. Cô quyết định xin gặp và được ông Trương nhận làm nhân viên phục vụ ở Haidilao.

Ở nơi làm việc mới, Lệ Quyên nhanh chóng thích nghi với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc. Vì có thái độ phục vụ tốt nên cô giúp nhà hàng thu hút được nhiều khách hàng quay lại.

Khi làm việc ở Haidilao được khoảng nửa năm, một ngày nọ, mẹ của Dương Lệ Quyên tìm đến cửa hàng khóc vì gia đình cô lại bị ép nợ. Không còn cách nào khác nên mẹ cô phải tìm đến nơi làm việc của con gái với hy vọng có được 800 NDT (hơn 2,7 triệu đồng) để trả nợ. Lệ Quyên khó xử vì lương hàng tháng cô đều gửi về cho gia đình trả nợ và chỉ giữ lại rất ít dùng để chi tiêu. Do đó, cô biết lấy đâu ra 800 NDT để giúp mẹ trả nợ? Hơn nữa, gia đình cô có hoàn cảnh như vậy, ai dám cho cô vay tiền. Vì thế, hai mẹ con ôm nhau khóc.

Không ngờ, khi biết chuyện, ông Trương Dũng đã đưa cho mẹ của Dương Lệ Quyên 800 NDT để trả nợ. Ông chủ còn nói với cô rằng số tiền này sẽ không trừ vào lương hàng tháng và đến bao giờ cô có thì trả. Đến cuối năm, khi nhân viên của Haidilao đều đến phòng kế toán để nhận thưởng, nhưng Dương Lệ Quyên lại không đi. Cô lo lắng làm thế nào để trả khoản vay cho công ty càng sớm càng tốt. Tiền thưởng cuối năm khi đó chắc chắn không đủ 800 NDT. 

Kết quả, kế toán nói với cô rằng 800 NDT để trả nợ sẽ do công ty trả và Dương Lệ Quyên không cần phải trả lại. Do đó, tiền thưởng cuối năm của cô vẫn được nhận như bình thường. Chính từ ngày đó, Dương Lệ Quyên quyết định làm việc hết mình để đền đáp ông chủ.

Sau vài năm làm việc chăm chỉ và không ngừng nỗ lực, học hỏi tại Haidilao, Dương Lệ Quyên được bổ nhiệm vào vị trí quản lý cửa hàng. Mặc dù là người có năng lực và không ngừng cố gắng nhưng Lệ Quyên cũng có lúc không chịu được áp lực. Trên thực tế, khi không đáp ứng được yêu cầu về doanh thu, Lệ Quyên đã gọi điện cho ông chủ để xin từ chức. Tuy nhiên, Trương Dũng đã kịp thời an ủi và khích lệ để nhân viên tiếp tục làm việc.

Cô gái học hết tiểu học được Chủ tịch Haidilao mời về làm việc, có hơn 42.000 tỷ: Lý do đáng khâm phục!- Ảnh 3.

Từ một nhân viên phục vụ, Dương Lệ Quyên trở thành một "cánh tay phải" đắc lực cho ông Trương Dũng, người sáng lập Haidilao.

Năm 1998 được coi là một năm bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Đó là khi Haidilao mở chi nhánh thứ hai tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Trương Dũng đã bổ nhiệm cô vào vị trí quản lý của cửa hàng mới. 

Khi đến thành phố mới, việc quản lý nhà hàng cũng gặp nhiều khó khăn. Với cương vị là người quản lý, Dương Lệ Quyên cùng các nhân viên đi dán quảng cáo trên khắp các con đường, đi phát tờ rơi. Tuy nhiên, vì làm trái quy định nên giấy phép kinh doanh bị thu hồi. Sau đó, Dương Lệ Quyên bình tĩnh đến gặp chính quyền địa phương để chia sẻ về những khó khăn của cửa hàng và đã lấy lại được giấy phép kinh doanh.

Dương Lệ Quyên chia sẻ: "Đừng hoảng sợ vào những thời điểm quan trọng". Đây chính là nguyên tắc làm việc của cô khi trở thành quản lý nhà hàng.

Một lần khác, có ba khách hàng nam say rượu gây ồn ào trong nhà hàng và thậm chí còn đánh hai nữ nhân viên phục vụ. Một số nam bồi bàn trong nhà hàng đã đánh lại ba người đàn ông này. Sau đó, nhóm người này rời đi và đã kéo thêm hơn 60 người khác đến. Trong tay họ cầm gậy gộc đến cửa hàng và đòi số tiền bồi thường là 50.000 NDT. 

Đúng lúc này, Dương Lệ Quyên là người đầu tiên xông lên phía trước. Cô thậm chí còn kêu gọi các nhân viên trong quán đối đầu với nhóm người hung hãn này. Trước khí thế và sự cứng rắn của nữ quản lý trẻ tuổi, đám người kia không dám manh động cho đến khi cảnh sát tới và tiến hành dẹp đám đông.

Nhớ lại vụ việc này, cô Quyên kể: "Thực ra khi đó tôi quên cả sự sợ hãi. Bởi điều quan trọng nhất khi đó là tôi làm sao để giữ được cửa hàng và không để cho đám người đó đập phá và gây ảnh hưởng xấu".

Dù đã trở thành người quản lý nhà hàng và rất bận rộn với công việc, nhưng Dương Lệ Quyên luôn dành thời gian để đọc nhiều loại sách, học máy tính cùng nhiều kỹ năng khác.

Trở thành nữ tỷ phú ở tuổi 40

Cô gái học hết tiểu học được Chủ tịch Haidilao mời về làm việc, có hơn 42.000 tỷ: Lý do đáng khâm phục!- Ảnh 6.

Cô Dương Lệ Quyên trở thành quản lý chi nhánh của Haidilao từ khi còn rất trẻ.

Đến năm 2008, khi mới 30 tuổi, Dương Lệ Quyên được thăng chức làm Phó giám đốc của Hadilao để hỗ trợ cho ông chủ Trương trong việc quản lý và điều hành nhân sự. 

Năm 2012, Dương Lệ Quyên trở thành Giám đốc điều hành duy nhất nắm giữ cổ phần của công ty. Cô phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao. Đây cũng là năm chuỗi nhà hàng lẩu này bắt đầu mở rộng và hoạt động ở nước ngoài. Dưới sự lãnh đạo của nữ giám đốc tài năng, Haidilao dẫn đầu trong việc mở các cửa hàng tại Singapore và Mỹ.

Cô gái học hết tiểu học được Chủ tịch Haidilao mời về làm việc, có hơn 42.000 tỷ: Lý do đáng khâm phục!- Ảnh 7.

Ông Trương Dũng, Chủ tịch Haidilao và nữ CEO Dương Lệ Quyên tại buổi niêm yết cổ phiếu của công ty vào tháng 9 năm 2018.

Đến tháng 9/2018, Haidilao bắt đầu được niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Haidilao lớn mạnh và phát triển giúp tài sản của vợ chồng ông Trương Dũng tăng lên tới 60 tỷ NDT (hơn 200.000 tỷ đồng), lọt Top 50 người giàu nhất ở Trung Quốc. Dương Lệ Quyên là nhân sự cốt cán của Haidilao nên cũng sở hữu tài sản tới 3,9 tỷ NDT (hơn 13.300 tỷ đồng).

Đến nay, ông Trương Dũng, Chủ tịch của Haidilao sở hữu khối tài sản là 112 tỷ NDT (tương ứng với hơn 382.000 tỷ đồng). Trong khi đó, Dương Lệ Quyên, một cánh tay đắc lực của ông Trương cũng sở hữu khối tài sản là 12,5 tỷ NDT (tương ứng với hơn 42.700 tỷ đồng). 

Cô gái học hết tiểu học được Chủ tịch Haidilao mời về làm việc, có hơn 42.000 tỷ: Lý do đáng khâm phục!- Ảnh 8.

Lẩu Haidilao hiện có hơn 1.300 chi nhánh trên toàn thế giới.

Hiện nay, Dương Lệ Quyên đang giữ chức Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao. Cô cũng nằm trong sách sách những nữ tỷ phú giàu ở Trung Quốc (theo Viện Nghiên cứu Hurun công bố hàng năm). Câu chuyện khởi nghiệp của cô cũng truyền rất nhiều cảm hứng cho giới trẻ ở Trung Quốc.

Bài viết tham khảo nguồn: Sogou, 163, Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.
2

Bị tố ‘làm màu’ vụ quyên góp 1 triệu USD, Hannah Olala: ‘Miễn là làm việc có ích cho xã hội’

Gần đây, thông tin nữ doanh nhân kiêm beauty blogger Hannah Olala quyên góp 1 triệu USD (25,3 tỷ đồng) cho UNICEF Việt Nam khiến dư luận chú ý. Đáp trả lại những lời gièm pha, cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân.
3

Nữ NSND Bạch Tuyết, U80 sống cô độc trong biệt thự rộng 1.200m2

Dẫu có sự nghiệp thành công, song con đường tình duyên của nữ nghệ sĩ này gặp nhiều chông gai.
4

Giới trẻ đua nhau 'chữa lành' với chatbot AI

Thanh thiếu niên đang cởi mở với chatbot AI như một cách để khám phá tình bạn. Nhưng đôi khi, lời khuyên của AI có thể đi quá xa
5

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

Sau cả ngày làm việc mệt mỏi, sao bạn vẫn cố gắng thức đêm lướt điện thoại?

Có một cái tên rất kêu cho hiệu ứng tâm lý này. Các nhà khoa học gọi nó là "Trì hoãn giấc ngủ để trả thù". Nhưng rốt cuộc thì bạn đang trả thù điều gì?

Sài Gòn sống và yêu: Người lưu giữ âm thanh cũ

Ở Sài Gòn – TP.HCM, hơn 4 thập kỷ qua, có một người phụ nữ đã tiếp thêm sức sống, gìn giữ “những chất âm ngày cũ” giữa Sài Gòn sôi động, hào hoa; bằng nghề mua bán và sửa chữa máy cassette.

Trải nghiệm 9 tháng không dùng smartphone của cô gái Gen Z để cai nghiện điện thoại

Ella Jones (cô gái 23 tuổi sống ở Belfast, thủ đô Bắc Ireland) kể về trải nghiệm 9 tháng không dùng smartphone để cai nghiện điện thoại.

Tại sao nhiều người trên thế giới đang lo lắng về thế hệ Alpha?

Hiện nay có nhiều lo ngại rằng thế hệ A (những người sinh sau năm 2010) phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội và khả năng đọc viết giảm sút.

Rộ trào lưu tiệc tùng với người xa lạ bất chấp bị sàm sỡ, mất tiền

Dù vui vẻ và mới mẻ, nhiều ý kiến cho rằng, việc giới trẻ Trung Quốc gặp gỡ người lạ rất dễ đẩy bản thân vào nguy hiểm.

Vì sao người Việt chỉ thích ngủ khi du lịch?

Nhằm bổ sung năng lượng để đáp ứng nhịp công việc hối hả như hiện nay, 67% người Việt tham gia nghiên cứu cho biết đi du lịch chỉ để ngủ.

Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích

Nhỏ gọn, giá cả phải chăng cùng chất lượng ảnh hoài cổ là một số lý do khiến máy ảnh kỹ thuật số từ những năm 2000 tạo nên cơn sốt trong giới trẻ thời gian gần đây.

Thiên tài Trung Quốc bị chê không mua nổi nhà và sự thật ai cũng phải suy ngẫm

Cách sống đạm bạc, không mưu cầu danh lợi và vật chất của thiên tài Toán học Vi Đông Dịch khiến nhiều người phải nhìn nhận lại giá trị của thành công và hạnh phúc.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: 'Chuyến tàu huyền thoại'

Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5 đến 09/6, là chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm, góp phần định vị Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: 'Chuyến tàu huyền thoại'

Giải trí - PV - 24/05/2024 16:58
Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5 đến 09/6, là chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm, góp phần định vị Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

CMMI-19

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/05/2024 12:00
Hỏi: Thầy định nghĩa “Thể lệ hoá” là thế nào?

Ẩn ý của Thi Nại Am xuyên suốt Thủy Hử không phải ai cũng biết

Thư giãn - Trang Ly - 24/05/2024 11:00
Cái tài của Thi Nại Am được thể hiện rất độc đáo qua từng biệt danh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ẩn ý trong từng câu chữ của ông.

Nữ NSND Bạch Tuyết, U80 sống cô độc trong biệt thự rộng 1.200m2

Phong cách sống - Đinh Anh - 24/05/2024 10:00
Dẫu có sự nghiệp thành công, song con đường tình duyên của nữ nghệ sĩ này gặp nhiều chông gai.

Thánh kinh marketing - Thế nào là một “khách hàng tốt” và thế nào là “tệ”?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/05/2024 09:00
Một trong những sai lầm lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và nhân viên kinh doanh là họ không lựa chọn khách hàng mà họ bán hàng cho bất cứ ai liên hệ với họ và chỉ phục vụ những khách hàng tự tìm đến họ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Bí mật “chiếc hộp đen” của nhân loại

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 24/05/2024 08:00
Suốt hành trình tiến hóa, nhận thức thế giới quan xung quanh, con người tìm thấy vô số “chiếc hộp đen”. Mỗi “chiếc hộp đen” đều chứa đựng thông tin bí ẩn.

CMMI-18

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao các thành viên SEPG cần huấn luyện về cải tiến qui trình? Họ có là chuyên gia trong cải tiến không?

Nữ sinh 20 tuổi bị chọc cười vẫn chiến thắng cuộc thi "ngủ ngon"

Thư giãn - Việt Trinh - DT - 23/05/2024 11:00
Là đất nước đối mặt với vấn đề thiếu ngủ, Hàn Quốc mới đây tổ chức cuộc thi "ngủ ngon" tại công viên Yeouido với sự tham gia của 100 thí sinh.

Bị tố ‘làm màu’ vụ quyên góp 1 triệu USD, Hannah Olala: ‘Miễn là làm việc có ích cho xã hội’

Phong cách sống - Ngọc Tú - 23/05/2024 10:00
Gần đây, thông tin nữ doanh nhân kiêm beauty blogger Hannah Olala quyên góp 1 triệu USD (25,3 tỷ đồng) cho UNICEF Việt Nam khiến dư luận chú ý. Đáp trả lại những lời gièm pha, cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân.

Thánh kinh marketing - Cuốn cẩm nang thu phục khách hàng, thu về lợi nhuận

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 23/05/2024 09:00
Thánh kinh marketing là một cuốn sách không chỉ giới thiệu những kỹ thuật cơ bản mà còn đi sâu vào các chiến lược phức tạp và tinh vi hơn, giúp người đọc không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn có khả năng áp dụng vào thực tế.

Tư duy truy tìm sự thật - Tầm quan trọng của việc tạo điều kiện để sự thật tìm đến bạn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/05/2024 08:00
Cách bạn phản ứng với lời chỉ trích hoặc quan điểm bất đồng có vai trò to lớn đối với khả năng bạn sẽ gặp những lời chỉ trích hoặc quan điểm bất đồng khác trong tương lai.

CMMI-17

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao dự án phần mềm vẫn thất bại với tỉ lệ rất cao?

“Đăng mỗi hình vòng 1 sao phải vào khen học giỏi” - khi nào lời khen là quấy rối?

Kỹ năng - Hải Yến - 22/05/2024 11:00
Cứ nghĩ một vấn nạn như quấy rối đã là điều trắng - đen rõ ràng: Lên án để bảo vệ nạn nhân, loại bỏ tư tưởng/ hành động sai trái… nhưng sao lại thu hút nhiều tranh cãi đến thế?

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Suy ngẫm - Trung Hạ - 22/05/2024 10:00
Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

Thánh kinh marketing - Cần làm gì khi bắt đầu một việc bạn chưa có kinh nghiệm?

Từ sách - Phim - TĐ - 22/05/2024 09:00
Một trong những thử thách lớn nhất về phương diện marketing mà cả chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê đều phải đối mặt là tiếp thị một sản phẩm hay một dịch vụ công việc, khác với những công việc bạn từng làm trước đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/05/2024