Nữ bồi bàn xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú Trung Quốc

09/01/2022 09:00
Nữ bồi bàn xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú Trung Quốc

Vốn xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, chỉ học hết tiểu học rồi lên phố làm tại quán ăn, nữ bồi bàn đã vươn lên trở thành một trong những nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 9/2018, Haidilao chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Sau khi lên sàn, giá trị tài sản của vợ chồng Trương Dũng tăng lên 60 tỷ Nhân dân tệ, giúp họ nằm trong Top 50 người giàu nhất Trung Quốc.

Ngoài cặp đôi quyền lực này, nhiều nhân viên trong Haidilao cũng hiện thực giấc mơ trở nên giàu có. Tất nhiên không thể thiếu tên của Dương Lệ Quyên, người cần mẫn góp công xây dựng, làm việc tại công ty suốt 25 năm qua. Khi đó, tài sản của cô khoảng 30 tỷ tệ (hơn 100.000 tỷ đồng).

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 1
Chân dung nữ tỷ phú Dương Lệ Quyên (Ảnh: QQ).

Tuy nhiên, khác với những người giàu có sinh ra ở vạch đích, Dương Lệ Quyên xuất thân từ gia đình bần nông, sớm phải rời ghế nhà trường từ thời tiểu học để kiếm sống.

Một cô gái nông thôn không có nền tảng học vấn từ ban đầu, sau nhiều năm tháng nỗ lực đã vươn lên vị trí Tổng giám đốc. Thành công của cô không phải ngẫu nhiên mà có. Bởi vậy, sự quan tâm của công chúng Trung Quốc về hành trình trở thành nữ tỷ phú của Dương Lệ Quyên là điều dễ hiểu.

Nữ bồi bàn xuất thân từ gia đình nghèo khó

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 ở một gia đình nông thôn nghèo tại tỉnh Tứ Xuyên. Trên cô có hai anh trai đều làm ăn thất bại, kinh tế gia đình rơi vào cảnh nghèo túng. Bất đắc dĩ, hết tiểu học, cô rời ghế nhà trường lên thành phố phục vụ quán ăn.

Công việc đầu tiên cô tiếp nhận là nữ bồi bàn. Đây vốn là việc không cần tay nghề cao, chủ yếu phụ giúp rửa bát đĩa, giúp khách gọi món, bưng bê đồ ăn... Mặc dù chỉ là nhân viên phục vụ nhưng Dương Lệ Quyên rất tham vọng. Không chỉ cần cù siêng năng, với tính thông minh vốn sẵn, cô hiếm khi để mắc lỗi trong công việc.

Những nỗ lực của cô đã được đền đáp. Ở thời điểm đó, lương nhân viên phục vụ khoảng 80 tệ, nhưng cô thường nhận được 120 tệ mỗi tháng nhờ thái độ làm việc tích cực.

Cũng tại nhà hàng nơi cô làm việc, Dương Lệ Quyên đã gặp được quý nhân đời mình - Trương Dũng. Khi đó, Trương Dũng là chủ của một nhà hàng lẩu Haidilao. Sự thông minh và chăm chỉ của cô khiến Trương Dũng rất ấn tượng.

Do nhà hàng lẩu sắp mở rộng chuỗi kinh doanh nên Trương ngỏ ý mời cô sang làm việc và hứa hẹn mức lương hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Dương từ chối vì ông chủ hiện tại đối xử với cô rất tốt.

Vài năm sau, nhà hàng chuyển sang thành phố mới. Vì ngại phải đi quá xa, Dương đành phải nghỉ việc. Khi đó, cô gái 20 tuổi chợt nhớ tới ông chủ quán lẩu Haidilao năm nào. Cô liên lạc lại và được ông Trương chấp nhận.

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 2
Dương Lệ Quyên và các lãnh đạo cốt cán của Haidilao (Ảnh: QQ).

Tại nơi làm việc mới, Dương tiếp tục đảm nhận vị trí nhân viên phục vụ. Chỉ một năm sau, Haidilao mở quy mô từ quán ăn 4 bàn lên 20 bàn. Ông chủ Trương khuyến khích các nhân viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, dẫn dắt Dương và những người đến sau. Một lần, gia đình Dương cần 800 tệ để trả nợ. Khi biết việc này, ông Trương đã thay cô trả giúp và cũng không yêu cầu cô phải hoàn tiền.

Dù Dương Lệ Quyên nổi tiếng có năng lực và siêng năng, nhưng cũng không phải là sắt đá. Có thời điểm cô rơi vào trạng thái không chịu nổi áp lực công việc.

Đó là lúc cô chuyển tới nhà hàng mới mở ở thành phố Tây An, được bổ nhiệm ở vị trí quản lý. Doanh thu không đạt yêu cầu, Dương gần như gục ngã và gọi điện cho ông chủ xin từ chức. Ở đầu dây bên kia, Trương Dũng an ủi nhân viên tiếp tục kiên trì và nhẫn nại, không để cô nghỉ việc. Nhờ sự động viên ủng hộ từ Trương Dũng, Dương ở lại, tiếp tục cố gắng.

Năm 1998 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Dưới sự ủy quyền của Trương Dũng, cô lái xe công ty tới Tây An và bắt đầu "đơn thương độc mã".

"Một mình tới thành phố mới, tôi không biết mình sống ở đâu, vận hành nhà hàng ra sao", cô nhớ lại.

Thời điểm khó khăn nhất, cô đưa nhân viên đi dán quảng cáo, giao tờ rơi khắp đường phố. Do làm không đúng, giấy phép kinh doanh bị ban quản lý thành phố tịch thu.

Trước tình cảnh này, Dương không van xin khóc lóc. Trái lại, cô tới nói chuyện chân thành với chính quyền, bày tỏ những khó khăn nhà hàng đang gặp phải. Cuối cùng, cô lấy lại được giấy phép kinh doanh mà không mất một xu.

"Đừng hoảng sợ vào thời điểm quan trọng"

Đó chính là nguyên tắc làm việc được Dương Lệ Quyên chia sẻ. Một lần, 3 vị khách say xỉn làm náo loạn nhà hàng, đánh 2 nhân viên. Khi bị bảo vệ can ngăn, nhóm người này kéo theo hàng chục người khác mang theo vũ khí tới gây rối, đòi bồi thường 50.000 tệ.

Lúc này, Dương là người xông lên đầu tiên. Trước thái độ cứng rắn của nữ quản lý, nhóm thanh niên không dám manh động cho tới khi cảnh sát tới dẹp loạn.

Khi được hỏi "Ai sẽ chịu trách nhiệm", Dương cứng cỏi đáp trả: "Ông chủ đang ở Tứ Xuyên, còn chi nhánh tại Tây An, tôi là người có tiếng nói cao nhất". Khó ai có thể tưởng tượng một cô gái bé nhỏ cao chưa đầy 1m6 lại bình tĩnh đối diện với nguy hiểm, giải quyết mọi việc suôn sẻ như vậy.

Sau này, khi nhắc lại chuyện cũ, Dương cho biết bản thân phải tạm quên đi nỗi sợ để lấy lại bình tĩnh giải quyết mọi việc.

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 3
Ông chủ Trương Dũng và Dương Lệ Quyên tại sàn chứng khoán Hong Kong (Ảnh: QQ).

Ngoài giờ làm việc, cô cố gắng tự bổ sung kiến thức cho bản thân bằng cách đăng ký các lớp đào tạo ngắn ngày. Tự biết mình chỉ học hết tiểu học nên cô nỗ lực hơn người bình thường.

Năm 2012, một bước ngoặt tiếp theo trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên mở ra. Cô được ông chủ Trương Dũng tín nhiệm, trao quyền phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao. Đây cũng là thời điểm chuỗi nhà hàng này mở chi nhánh ở nước ngoài và mỗi lúc lớn mạnh hơn.

Hiện tại, Dương Lệ Quyên vẫn giữ chức vụ giám đốc điều hành của Haidilao. Hành trình từ một cô bé nông thôn lên thành phố làm nhân viên phục vụ rồi trở thành nữ tỷ phú đã trở thành câu chuyện khởi nghiệp tạo nguồn cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc.

Huy Hoàng

Theo NewQQ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Họa sĩ Việt Mỹ vẽ cùng lúc 5 bức tranh

Sử dụng cả 2 tay lẫn 2 chân để vẽ đồng thời 5 bức tranh, chàng họa sĩ Việt đã khiến nhiều dân mạng quốc tế phải ngỡ ngàng và thán phục.
2

Cống hiến một đời nhưng mong ước cuối cùng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại rất thiền

Thầy dành cả cuộc đời cho Phật giáo, với mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người.
3

Bộ tranh cắt giấy 'Con rồng cháu tiên' của nam sinh gây sốt

Với niềm say mê thủ công hình thành sau gánh ve chai của mẹ, Nguyễn Hoàng Tuấn Duy đã tái hiện những phân đoạn chính trong câu chuyện "Con Rồng cháu Tiên" bằng tranh cắt giấy thủ công.
4

Làng Mai nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh ?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.
5

Những triết lý muôn đời giá trị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả… với nhiều triết lý sâu sắc, giá trị.

Cô gái Nhật Bản tái chế bìa cứng thành mô hình 3D giá hàng trăm triệu đồng

Dưới sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của Monomi Ohno, những tấm bìa các-tông bị bỏ đi đã được "tái sinh" thành loạt mô hình 3D chân thực, đẹp mắt. Cá biệt có món được bán với giá gần 300 triệu đồng.

'Cậu bé đóng băng' khiến cả châu Á đau lòng 4 năm trước hiện nay ra sao

Mùa đông năm 2018, hình ảnh cậu bé bị lớp tuyết phủ trắng đầu đã đã khiến nhiều người xót xa. Lý do bởi em đã phải đi bộ suốt 4,5 km, vượt qua quãng đường dài để đến trường học tập trong thời tiết lạnh giá.

Bức ảnh 'cha nghèo - con đỗ Đại học' truyền cảm hứng cho giới trẻ

Bức ảnh này mới đây đã được chia sẻ lại trên Reddit, và nhiều người cho rằng đây là một chàng sinh viên Trung Quốc chụp với cha của mình. Trên thực tế, bức ảnh này lại khác xa so với mọi người vẫn nghĩ.

Thiếu niên 610kg nặng nhất thế giới, từng được xe nâng cẩu ra khỏi nhà nay chỉ còn 63kg

Với cân nặng 610 kg, thiếu niên Ả Rập Xê Út đã giữ được phong độ như vậy trong ba năm, giành được danh hiệu Thiếu niên nặng nhất thế giới.

Dàn siêu xe đi quanh chung cư bé gái 8 tuổi, lan tỏa thông điệp mạnh mẽ

Sự xuất hiện của dàn siêu xe thu hút nhiều ánh nhìn của người dân xung quanh khu chung cư Saigon Pearl.

Cô bé 12 tuổi đã tốt nghiệp đại học: Đừng tự đánh giá thấp bản thân

Cô bé Sawsan Ahmed tại Weston, Florida, Mỹ đã xuất sắc tốt nghiệp Đại học Broward, top 3 trường đại học cộng đồng tốt nhất nước Mỹ khi mới chỉ 12 tuổi.

Niềm tự hào Việt Nam cho bạn nhiều cảm hứng nhất

Danh lam thắng cảnh, lịch sử văn hóa, cốt cách con người và nhiều hơn thế nữa những điều khiến chúng ta hãnh diện lẫn tự hào khi là người Việt Nam.

Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu vào đề thi Văn 12 ở TP.HCM

Đề thi văn bắt trend nhất mùa thi học kỳ đây rồi!

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022