Cô gái được khen 50 ngày liên tiếp thay đổi ngoạn mục: Giá trị vô giá của lời khen

Như Nguyễn02/09/2023 10:00
Cô gái được khen 50 ngày liên tiếp thay đổi ngoạn mục: Giá trị vô giá của lời khen

Sức mạnh của ngôn từ trong giáo dục con cái có thể vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Sự tự tin là tài sản quý giá nhất của một người. Những người tự tin có thể đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc.

Để rèn luyện sự tự tin cho con cái, cha mẹ nên bắt đầu từ khi bé còn nhỏ. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là khen ngợi trẻ, những lời khen và phần thưởng hợp lý sẽ mang lại những thay đổi đáng kinh ngạc cho con người, nó thậm chí còn có thể tác động đến ngoại hình của một người.

Câu chuyện về cô gái được khen trong suốt 50 ngày liên tiếp

Ở Nhật Bản, có một chương trình tạp kỹ có tên "Be Beautiful in 50 Days". Chương trình rất đơn giản, đội ngũ chương trình sẽ tìm kiếm những người có ngoại hình bình thường, sau đó để những nghệ sĩ tham gia chương trình "dạy" cho đối phương một khóa học, mục đích là muốn thông qua 50 ngày lên lớp có thể khiến ngoại hình của cô gái thay đổi.

Trong số những người tham gia chương trình, có một sinh viên đại học năm 4. Đây là một cô gái vô cùng hướng nội với một cặp kính dày cộp, bình thường ra ngoài cô cũng chỉ thích mang khẩu trang, trông cực kì thiếu tự tin.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 1.
 

Tổ tiết mục sắp xếp cho cô gái một khóa học 50 ngày, và trong quá trình lựa chọn giáo viên, cô gái đã chọn một giáo viên nam có ngoại hình khá sáng sủa.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 2.

Cô gái tham gia khóa học kéo dài 50 ngày

Trong 50 ngày tiếp theo, những thay đổi vô cùng lớn đã xảy ra. Ngày đầu tiên gặp nhau, trong lúc học, giáo viên đã khéo léo khen ngợi trang phục của cô gái. Ban đầu, cô gái cảm thấy có chút xấu hổ, nhưng đồng thời cũng vô cùng vui vẻ.

Những ngày sau đó, dưới sự khen ngợi của giáo viên, cô gái ngày một trở nên tự tin hơn. Cô gái bắt đầu bắt chuyện và nói chuyện với những người khác trong các buổi giao tiếp nhóm thay vì tỏ ra vô hình như trước đây, cô cũng bắt đầu tháo khẩu trang, trở nên hoạt bát hơn.

Tới ngày thứ 30, cô gái bắt đầu để ý tới ngoại hình của mình hơn, bắt đầu mua các tạp chí về thời trang, học cách trang điểm. Cô gái cũng bắt đầu chú ý tới những thói quen trong cuộc sống của mình, bắt đầu dọn dẹp căn phòng của mình.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 3.

Cô gái dần dần thay đổi sau một khoảng thời gian

Tới ngày thứ 45, cô gái đã quen với việc dặm lại lớp trang điểm trước mặt bạn bè, thậm chí còn hỏi bạn bè cách trang điểm, không còn rụt rè như trước.

Khi khóa học sắp kết thúc, cô gái tới tiệm làm tóc, đây là lần đầu tiên cô tạo kiểu cho mái tóc của mình.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 4.

Lần đầu tiên cô tới tiệm làm tóc

Sau khi khóa học kết thúc, tổ chương trình đã cho cô gái thấy bức ảnh chụp mình trước khi tham gia và sau khi tham gia chương trình. Cô gái của hiện tại luôn nở nụ cười cười tươi, vô cùng tự tin, dễ gần. Cô gái trông xinh đẹp hơn rất nhiều so với dáng vẻ luôn rất đăm chiêu của mình trước kia.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 5.

Cô gái trước và sau khi nhận được những lời khen tích cực

Khen ngợi một cách hợp lý, quả thực có thể làm thay đổi một con người theo hướng tích cực hơn.

Ngôn từ, có thể thay đổi một người theo hướng tích cực, nhưng cũng có thể hủy hoại một người

Chương trình phía trên phần nào chứng minh được rằng nhưng lời khen ngợi tích cực quả thực có thể làm thay đổi một con người. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta đồng thời cũng cần ý thức được một điều rằng, ngôn từ cũng có thể làm tổn thương một ai đó. Đặc biệt là trong quá trình giáo dục con cái, tất cả phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới lời nói của mình trước mặt con.

Ngoài việc khen ngợi con một cách hợp lý, chúng ta cũng cần chú ý tới việc đừng nói ra những lời làm tổn thương trẻ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từng thực hiện một thí nghiệm có tên "Sức mạnh của ngôn từ". Nhóm nghiên cứu đã chọn hai chậu cây giống nhau và đặt chúng trong khuôn viên trường.

Trong quá trình thí nghiệm, họ sẽ để học sinh nói chuyện với hai chậu cây mỗi ngày, trong đó, học sinh sẽ nói lời khen ngợi với một chậu cây, với chậu còn lại, các bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ không hay để nói chuyện cùng.

Sau 30 ngày, có một sự khác biệt vô cùng lớn xảy ra trong sự phát triển của cây trong hai chậu. Chậu cây nhận được những lời khen ngợi phát triển tươi tốt, thậm chí khỏe mạnh hơn chậu cây được nuôi dưỡng trong môi trường thông thường, trong khi đó, chậu cây được nghe những lời không hay mỗi ngày lại héo úa nghiêm trọng.

Ngôn ngữ quả thực có một sức mạnh rất đáng kinh ngạc. Phụ huynh trong quá trình giáo dục con cái cũng cần biết điều chỉnh cũng như sử dụng ngôn từ của mình thật khéo léo khi nói chuyện với con. Những lời khen ngợi hợp lý có thể giúp một đứa trẻ trở nên tự tin hơn, nó rất tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 6.
 

Khen ngợi cũng cần khéo léo, cha mẹ khi khen ngợi con cái cần chú ý tới 4 điểm.

1. Khen ngợi con dựa trên tình hình thực tế

Một điều quan trọng trong quá trình khen ngợi con cái chính là cần khen ngợi con dựa trên tình hình thực tế. Không nên khen ngợi con một cách bừa bãi hay khoa trương. Những lời khen thực tế và hợp lý mới đem lại được tác dụng.

2. Khen một cách cụ thể

Rất nhiều cha mẹ chỉ khen ngợi con cái một cách qua loa, không cụ thể. Bạn chỉ biết nói "Tranh con vẽ đẹp quá", nhưng chưa bao giờ tỉ mỉ nhìn xem nó đẹp ở điểm nào. Khen ngợi một cách qua loa hoàn toàn không đem lại chút ý nghĩa nào cho trẻ.

3. Tìm những góc độ độc đáo

Đôi khi trẻ sẽ có những hành động khiến người lớn không hài lòng, hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu của người lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần biết một điều rằng trẻ đã thực sự cố gắng, và lúc này, cha mẹ vẫn cần khen ngợi bé. Lúc này, bạn có thể đổi một góc nhìn khác, chẳng hạn như khen ngợi sự nhẫn nại hoặc nỗ lực… của con.

4. Đừng quá khoa trương

Khen ngợi cần hợp lý thay vì quá khoa trương. Tranh thủ những lúc khen ngợi đặt ra cho con một mục tiêu hay điều kiện nào đó lại càng không phải cách hay, ngược lại vô hình chung sẽ tạo ra cho bé một áp lực.

Sức mạnh của ngôn từ quả thực lớn hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng, đặc biệt là trong giáo dục con trẻ. Chú ý lời nói với con, trong quá trình khen ngợi con, cũng cần chú ý tới phương thức, có những vậy, con cái mới ngày càng trở nên tự tin hơn, dũng cảm hơn và mạnh mẽ trong việc đối mặt với vấn đề hơn.

Theo Baidu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...
2

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.
3

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Va chạm với ô tô, cô gái Hà Nội gửi lời nhắn khiến chủ xe vui vẻ xóa lỗi

Khi điều khiển xe máy từ vỉa hè phố Đào Tấn xuống lòng đường, Nguyệt Anh không may bị hụt chân. Chiếc xe máy mất kiểm soát, đổ vào đầu ô tô màu đỏ đang đỗ ven đường.

Thành tựu không phải để chứng minh với người khác, mà để sống tự tin và đàng hoàng hơn

Một người, không nhất thiết phải đạt được rất nhiều thành tựu trong cuộc sống của mình, nhưng anh ta ít nhiều cũng phải có cảm giác thành tựu. Có vậy mới ngẩng cao đầu được!

Cứu bà lão bị tai nạn, 3 năm sau, người đàn ông bị luật sư tìm đến tận nhà

Không chỉ đưa vào bệnh viện, suốt hơn 1 tháng sau đó, vợ chồng Phương Thành (Hồ Bắc, Trung Quốc) còn nấu cơm mang vào giúp bà cụ có bữa ăn chất lượng. Chưa hiểu lý do gì 3 năm sau, anh bất ngờ bị luật sư tìm đến tận nhà.

Ngôi làng cổ Trung Quốc nằm giữa trời, người dân tự tay đục núi làm đường đi lại

Trước khi đường hầm xuyên núi hoàn thành, với địa hình núi non hiểm trở, ngôi làng gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Âm thầm đóng 3 triệu đồng học phí giúp bạn, sau 10 năm ‘bặt vô âm tín’, bạn tìm đến trả lại 300 triệu đồng

Thấy bạn cùng bàn khó khăn, cô gái âm thầm đóng học phí 3 triệu đồng cho bạn. 10 năm sau, bạn tìm đến và trả lại gấp 100 lần.

Tiệm cơm chay 0 đồng giữa TP. Hồ Chí Minh của hai ông bà ngoài 70 tuổi

Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng hai ông bà vẫn thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị những bữa ăn từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận được khoản tiền bí ẩn mỗi tháng, cô gái hiếu học bất ngờ khi biết danh tính người gửi

SCMP cho biết câu chuyện về nữ sinh nghèo và vị ân nhân bí ẩn đã gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc.

Vì sao tài tử Cha In Pyo từ chối thừa kế tập đoàn Top 10 thế giới của người cha quá cố?

Tài tử Cha In Pyo có gia thế cực khủng, là con trai chủ tịch tập đoàn vận tải biển đứng thứ 10 toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 18/07/2024 11:00
Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024