Cô gái được khen 50 ngày liên tiếp thay đổi ngoạn mục: Giá trị vô giá của lời khen

Như Nguyễn02/09/2023 10:00
Cô gái được khen 50 ngày liên tiếp thay đổi ngoạn mục: Giá trị vô giá của lời khen

Sức mạnh của ngôn từ trong giáo dục con cái có thể vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Sự tự tin là tài sản quý giá nhất của một người. Những người tự tin có thể đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc.

Để rèn luyện sự tự tin cho con cái, cha mẹ nên bắt đầu từ khi bé còn nhỏ. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là khen ngợi trẻ, những lời khen và phần thưởng hợp lý sẽ mang lại những thay đổi đáng kinh ngạc cho con người, nó thậm chí còn có thể tác động đến ngoại hình của một người.

Câu chuyện về cô gái được khen trong suốt 50 ngày liên tiếp

Ở Nhật Bản, có một chương trình tạp kỹ có tên "Be Beautiful in 50 Days". Chương trình rất đơn giản, đội ngũ chương trình sẽ tìm kiếm những người có ngoại hình bình thường, sau đó để những nghệ sĩ tham gia chương trình "dạy" cho đối phương một khóa học, mục đích là muốn thông qua 50 ngày lên lớp có thể khiến ngoại hình của cô gái thay đổi.

Trong số những người tham gia chương trình, có một sinh viên đại học năm 4. Đây là một cô gái vô cùng hướng nội với một cặp kính dày cộp, bình thường ra ngoài cô cũng chỉ thích mang khẩu trang, trông cực kì thiếu tự tin.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 1.
 

Tổ tiết mục sắp xếp cho cô gái một khóa học 50 ngày, và trong quá trình lựa chọn giáo viên, cô gái đã chọn một giáo viên nam có ngoại hình khá sáng sủa.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 2.

Cô gái tham gia khóa học kéo dài 50 ngày

Trong 50 ngày tiếp theo, những thay đổi vô cùng lớn đã xảy ra. Ngày đầu tiên gặp nhau, trong lúc học, giáo viên đã khéo léo khen ngợi trang phục của cô gái. Ban đầu, cô gái cảm thấy có chút xấu hổ, nhưng đồng thời cũng vô cùng vui vẻ.

Những ngày sau đó, dưới sự khen ngợi của giáo viên, cô gái ngày một trở nên tự tin hơn. Cô gái bắt đầu bắt chuyện và nói chuyện với những người khác trong các buổi giao tiếp nhóm thay vì tỏ ra vô hình như trước đây, cô cũng bắt đầu tháo khẩu trang, trở nên hoạt bát hơn.

Tới ngày thứ 30, cô gái bắt đầu để ý tới ngoại hình của mình hơn, bắt đầu mua các tạp chí về thời trang, học cách trang điểm. Cô gái cũng bắt đầu chú ý tới những thói quen trong cuộc sống của mình, bắt đầu dọn dẹp căn phòng của mình.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 3.

Cô gái dần dần thay đổi sau một khoảng thời gian

Tới ngày thứ 45, cô gái đã quen với việc dặm lại lớp trang điểm trước mặt bạn bè, thậm chí còn hỏi bạn bè cách trang điểm, không còn rụt rè như trước.

Khi khóa học sắp kết thúc, cô gái tới tiệm làm tóc, đây là lần đầu tiên cô tạo kiểu cho mái tóc của mình.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 4.

Lần đầu tiên cô tới tiệm làm tóc

Sau khi khóa học kết thúc, tổ chương trình đã cho cô gái thấy bức ảnh chụp mình trước khi tham gia và sau khi tham gia chương trình. Cô gái của hiện tại luôn nở nụ cười cười tươi, vô cùng tự tin, dễ gần. Cô gái trông xinh đẹp hơn rất nhiều so với dáng vẻ luôn rất đăm chiêu của mình trước kia.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 5.

Cô gái trước và sau khi nhận được những lời khen tích cực

Khen ngợi một cách hợp lý, quả thực có thể làm thay đổi một con người theo hướng tích cực hơn.

Ngôn từ, có thể thay đổi một người theo hướng tích cực, nhưng cũng có thể hủy hoại một người

Chương trình phía trên phần nào chứng minh được rằng nhưng lời khen ngợi tích cực quả thực có thể làm thay đổi một con người. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta đồng thời cũng cần ý thức được một điều rằng, ngôn từ cũng có thể làm tổn thương một ai đó. Đặc biệt là trong quá trình giáo dục con cái, tất cả phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới lời nói của mình trước mặt con.

Ngoài việc khen ngợi con một cách hợp lý, chúng ta cũng cần chú ý tới việc đừng nói ra những lời làm tổn thương trẻ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từng thực hiện một thí nghiệm có tên "Sức mạnh của ngôn từ". Nhóm nghiên cứu đã chọn hai chậu cây giống nhau và đặt chúng trong khuôn viên trường.

Trong quá trình thí nghiệm, họ sẽ để học sinh nói chuyện với hai chậu cây mỗi ngày, trong đó, học sinh sẽ nói lời khen ngợi với một chậu cây, với chậu còn lại, các bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ không hay để nói chuyện cùng.

Sau 30 ngày, có một sự khác biệt vô cùng lớn xảy ra trong sự phát triển của cây trong hai chậu. Chậu cây nhận được những lời khen ngợi phát triển tươi tốt, thậm chí khỏe mạnh hơn chậu cây được nuôi dưỡng trong môi trường thông thường, trong khi đó, chậu cây được nghe những lời không hay mỗi ngày lại héo úa nghiêm trọng.

Ngôn ngữ quả thực có một sức mạnh rất đáng kinh ngạc. Phụ huynh trong quá trình giáo dục con cái cũng cần biết điều chỉnh cũng như sử dụng ngôn từ của mình thật khéo léo khi nói chuyện với con. Những lời khen ngợi hợp lý có thể giúp một đứa trẻ trở nên tự tin hơn, nó rất tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ.

Cô gái được khen trong 50 ngày liên tiếp: những đứa trẻ hay được khen ngợi có thể ưu tú tới đâu - Ảnh 6.
 

Khen ngợi cũng cần khéo léo, cha mẹ khi khen ngợi con cái cần chú ý tới 4 điểm.

1. Khen ngợi con dựa trên tình hình thực tế

Một điều quan trọng trong quá trình khen ngợi con cái chính là cần khen ngợi con dựa trên tình hình thực tế. Không nên khen ngợi con một cách bừa bãi hay khoa trương. Những lời khen thực tế và hợp lý mới đem lại được tác dụng.

2. Khen một cách cụ thể

Rất nhiều cha mẹ chỉ khen ngợi con cái một cách qua loa, không cụ thể. Bạn chỉ biết nói "Tranh con vẽ đẹp quá", nhưng chưa bao giờ tỉ mỉ nhìn xem nó đẹp ở điểm nào. Khen ngợi một cách qua loa hoàn toàn không đem lại chút ý nghĩa nào cho trẻ.

3. Tìm những góc độ độc đáo

Đôi khi trẻ sẽ có những hành động khiến người lớn không hài lòng, hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu của người lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần biết một điều rằng trẻ đã thực sự cố gắng, và lúc này, cha mẹ vẫn cần khen ngợi bé. Lúc này, bạn có thể đổi một góc nhìn khác, chẳng hạn như khen ngợi sự nhẫn nại hoặc nỗ lực… của con.

4. Đừng quá khoa trương

Khen ngợi cần hợp lý thay vì quá khoa trương. Tranh thủ những lúc khen ngợi đặt ra cho con một mục tiêu hay điều kiện nào đó lại càng không phải cách hay, ngược lại vô hình chung sẽ tạo ra cho bé một áp lực.

Sức mạnh của ngôn từ quả thực lớn hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng, đặc biệt là trong giáo dục con trẻ. Chú ý lời nói với con, trong quá trình khen ngợi con, cũng cần chú ý tới phương thức, có những vậy, con cái mới ngày càng trở nên tự tin hơn, dũng cảm hơn và mạnh mẽ trong việc đối mặt với vấn đề hơn.

Theo Baidu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Va chạm với ô tô, cô gái Hà Nội gửi lời nhắn khiến chủ xe vui vẻ xóa lỗi

Khi điều khiển xe máy từ vỉa hè phố Đào Tấn xuống lòng đường, Nguyệt Anh không may bị hụt chân. Chiếc xe máy mất kiểm soát, đổ vào đầu ô tô màu đỏ đang đỗ ven đường.

Thành tựu không phải để chứng minh với người khác, mà để sống tự tin và đàng hoàng hơn

Một người, không nhất thiết phải đạt được rất nhiều thành tựu trong cuộc sống của mình, nhưng anh ta ít nhiều cũng phải có cảm giác thành tựu. Có vậy mới ngẩng cao đầu được!

Cứu bà lão bị tai nạn, 3 năm sau, người đàn ông bị luật sư tìm đến tận nhà

Không chỉ đưa vào bệnh viện, suốt hơn 1 tháng sau đó, vợ chồng Phương Thành (Hồ Bắc, Trung Quốc) còn nấu cơm mang vào giúp bà cụ có bữa ăn chất lượng. Chưa hiểu lý do gì 3 năm sau, anh bất ngờ bị luật sư tìm đến tận nhà.

Ngôi làng cổ Trung Quốc nằm giữa trời, người dân tự tay đục núi làm đường đi lại

Trước khi đường hầm xuyên núi hoàn thành, với địa hình núi non hiểm trở, ngôi làng gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Âm thầm đóng 3 triệu đồng học phí giúp bạn, sau 10 năm ‘bặt vô âm tín’, bạn tìm đến trả lại 300 triệu đồng

Thấy bạn cùng bàn khó khăn, cô gái âm thầm đóng học phí 3 triệu đồng cho bạn. 10 năm sau, bạn tìm đến và trả lại gấp 100 lần.

Tiệm cơm chay 0 đồng giữa TP. Hồ Chí Minh của hai ông bà ngoài 70 tuổi

Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng hai ông bà vẫn thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị những bữa ăn từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận được khoản tiền bí ẩn mỗi tháng, cô gái hiếu học bất ngờ khi biết danh tính người gửi

SCMP cho biết câu chuyện về nữ sinh nghèo và vị ân nhân bí ẩn đã gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc.

Vì sao tài tử Cha In Pyo từ chối thừa kế tập đoàn Top 10 thế giới của người cha quá cố?

Tài tử Cha In Pyo có gia thế cực khủng, là con trai chủ tịch tập đoàn vận tải biển đứng thứ 10 toàn cầu.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 03/10/2023